maro-news
Image
maro-news
Follow US:
Quick Search
MÔ TẢ CÔNG VIỆC THEO CHỨC DANH

Mô tả công việc trưởng phòng mua hàng (Purchasing Manager)

Mô tả công việc trưởng phòng mua hàng (Purchasing Manager)

Trưởng phòng mua hàng là vị trí giữ vai trò quan trọng trong các doanh nghiệp và cũng là vị trí thu hút sự quan tâm của giới trẻ thời gian gần đây. Vậy công việc của Trưởng phòng mua hàng là gì? Chúng ta hãy cùng khám phá qua bài viết sau đây nhé!

Tuyển cấp cao

Giới thiệu về Trưởng phòng mua hàng

Trưởng phòng mua hàng tiếng Anh là Purchasing Manager, là người đảm nhiệm vai trò điều hành và quản lý tất cả hoạt động mua sắm hàng hóa, dịch vụ phục vụ cho hoạt động sản xuất kinh doanh và công việc thường ngày của doanh nghiệp. 

Mua hàng được đánh giá là khâu quan trọng, mở đầu cho hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Đối với các doanh nghiệp, mua hàng chính là tiền đề tạo nên cơ sở vật chất cần thiết cho doanh nghiệp. Chỉ khi nào có hàng hóa trong tay, doanh nghiệp mới có hàng hóa để bán ra thị trường. 

Mục đích kinh doanh của doanh nghiệp luôn là làm sao để tối ưu hóa lợi nhuận. Chính vì vậy, hoạt động mua hàng lại càng quan trọng và vai trò của Trưởng phòng mua hàng càng được khẳng định hơn nữa. Trước tiên, nếu mua được hàng hóa tốt, giá cả cạnh tranh doanh nghiệp sẽ có lợi thế hơn khi bán hàng ra thị trường. Hiệu quả của hoạt động mua hàng còn thể hiện ở khả năng đáp ứng tốt nhất các nhu cầu của khách hàng.

Ngoài ra, Trưởng phòng bán hàng còn phải đảm bảo việc mua hàng đáp ứng đủ số lượng hàng hóa người tiêu dùng yêu cầu. Hơn nữa còn phải đảm bảo chất lượng hàng hóa luôn được giám sát nghiêm ngặt, khiến khách hàng luôn hài lòng với các sản phẩm doanh nghiệp bán ra thị trường.


Xem thêm: Chức năng - nhiệm vụ của phòng mua hàng

Công việc của Trưởng phòng mua hàng

Để thành công trong vai trò của một Trưởng phòng mua hàng, bạn cần hiểu rõ công việc mà vị trí này phải đảm nhiệm là gì. Qua đó, bạn sẽ có sự chuẩn bị tốt nhất để đạt được thành tựu trong sự nghiệp.

Sau đây, HRchannels sẽ cung cấp cho bạn những thông tin đầy đủ nhất về công việc của một Trưởng phòng mua hàng.

1. Tham mưu, tư vấn cho Ban giám đốc chiến lược mua hàng hiệu quả

Mặc dù, Ban giám đốc đều là những cá nhân xuất sắc, họ am hiểu về nhiều thứ. Tuy nhiên để hiểu sâu sắc về lĩnh vực bán hàng thì họ không thể bằng Trưởng phòng mua hàng. Chính vì vậy, với các vấn đề chuyên sâu thuộc lĩnh vực mua hàng, Ban giám đốc sẽ phải cùng thảo luận với Trưởng phòng mua hàng để tìm ra phương án xử lý phù hợp nhất. 

Những việc làm hấp dẫn

Purchasing Manager

Hà Nam, Hưng Yên, Thái Bình Dệt may/ Sợi/ Giầy da, Sản Xuất , Mua hàng/Chuỗi Cung Ứng

Purchasing Manager

Hà nội, Thái Nguyên, Vĩnh Phúc Đồ gỗ/Nội thất , Nông nghiệp/Lâm nghiệp , Mua hàng/Chuỗi Cung Ứng

Purchasing Staff

TP.HCM, Bình Dương , Đồng Nai Kho vận, Sản Xuất , Mua hàng/Chuỗi Cung Ứng

Nhân Viên Mua Hàng

Hà nội, Bắc Ninh, Hưng Yên Cơ khí/ Máy móc, Sản Xuất , Mua hàng/Chuỗi Cung Ứng

Trưởng Phòng Mua Hàng

Hà nội, Bắc Ninh, Hưng Yên Mua hàng/Chuỗi Cung Ứng

Trong vai trò của mình, Trưởng phòng mua hàng có trách nhiệm tham mưu, tư vấn cho Ban giám đốc chiến lược và phương thức mua hàng sao cho đạt hiệu quả tối ưu.


>>>> Xem thêm: 8 tố chất Trưởng phòng mua hàng chuyên nghiệp nào cũng cần phải có

2. Quản lý hoạt động của phòng mua hàng

Trong cương vị của người đứng đầu phòng mua hàng, Trưởng phòng mua hàng sẽ trực tiếp phân công công việc cho nhân viên trong bộ phận theo đúng năng lực và chuyên môn của từng người. Đồng thời chịu trách nhiệm theo dõi, giám sát và đánh giá hiệu quả công việc của nhân viên phòng mua hàng. Thông qua việc đánh giá năng lực của nhân viên trong phòng, Trưởng phòng mua hàng có thể hiểu rõ năng lực của từng cá nhân để có căn cứ khen thưởng hay kỷ luật nhân viên phù hợp.

Để hoạt động của phòng mua hàng diễn ra thuận lợi và khoa học, Trưởng phòng mua hàng cần cho xây dựng và ban hành các chính sách, quy trình làm việc khoa học. Điều này không những giúp nhân viên phòng làm việc hiệu quả hơn mà còn góp phần xây dựng một môi trường làm việc chuyên nghiệp giúp nhân viên yên tâm làm việc.


Xem thêm: 8 tố chất Trưởng phòng mua hàng chuyên nghiệp nào cũng cần phải có

3. Phụ trách công tác tuyển dụng và đào tạo nhân viên mới cho bộ phận

Trưởng phòng mua hàng có nhiệm vụ hỗ trợ bộ phận nhân sự trong công tác tuyển dụng và đào tạo nhân sự mới cho phòng mua hàng. Với kiến thức và kinh nghiệm chuyên sâu của mình, Trưởng phòng mua hàng là người thích hợp nhất trong việc đào tạo, hướng dẫn các nhân sự mới. Điều này sẽ giúp nhân sự mới nhanh chóng hòa nhập và thực hiện tốt nhất nhiệm vụ công việc được giao.

4. Thường xuyên cập nhật, nghiên cứu xu hướng thị trường và đưa ra các dự báo 

Nhiệm vụ của Trưởng phòng mua hàng là phải thường xuyên theo dõi diễn biến thị trường, cập nhật giá cả, thị hiếu. Đồng thời theo dõi sát sao kết quả bán hàng. Từ đó tiến hành phân tích và đưa ra dự báo về nhu cầu của thị trường.

Bằng khả năng và sự hiểu biết của mình, Trưởng phòng mua hàng sẽ là người đưa ra các dự báo về xu hướng thị trường hay hành vi của nhà cung cấp. Qua đó có phương án lựa chọn và làm việc hiệu quả với nhà cung cấp.

Ngoài ra, Trưởng phòng mua hàng còn phải chú ý xây dựng hệ thống nhà cung cấp tiềm năng, nhằm đảm bảo nguồn hàng ổn định và chất lượng, đáp ứng tốt nhất các nhu cầu sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp.


>>>> Có thể bạn quan tâm: 15 câu hỏi phỏng vấn Trưởng phòng mua hàng được tìm kiếm nhiều nhất

5. Xử lý các sự cố phát sinh trong hoạt động mua hàng

Mặc dù bán hàng là hoạt động khó khăn hơn mua hàng, nhưng mua hàng lại là hoạt động dễ xảy ra sai sót. Khi phát sinh các sự cố hay khiếu nại liên quan đến hoạt động mua hàng, trách nhiệm của Trưởng phòng mua hàng là phải làm sao xử lý nhanh chóng và hiệu quả, không để xảy ra những ảnh hưởng tiêu cực đến quá trình sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp hoặc để xảy ra điều gì làm tổn hại đến danh tiếng của doanh nghiệp.

Quy trình headhunter

HRchannels - Great Solution. Great People!

HRchannels - Dịch vụ tuyển dụng cao cấp

Hotline: 08. 3636. 1080

Email: sales@hrchannels.com / tuyendung@hrchannels.com

Website: www.hrchannels.com

Địa chỉ: Tầng 10, CIT Building, Ngõ 15 Duy Tân - Cầu Giấy - Hà Nội

Nguồn ảnh: internet 


HRchannels

HRchannels

HRchannels là nền tảng tuyển dụng và thu hút nhân sự cấp cao hàng đầu tại Việt Nam. Với hơn 12 năm kinh nghiệm tuyển dụng nhân sự cấp cao. Chúng tôi là công ty headhunter hàng đầu ở Việt Nam.