maro-news
Image
maro-news
Follow US:
Quick Search
Mô Tả Công Việc

Trưởng phòng mua hàng: Làm gì? Mức lương bao nhiêu?

Trưởng phòng mua hàng: Làm gì? Mức lương bao nhiêu?

Trưởng phòng mua hàng là vị trí giữ vai trò quan trọng trong các doanh nghiệp và cũng là vị trí thu hút sự quan tâm của giới trẻ thời gian gần đây. Vậy công việc của Trưởng phòng mua hàng là gì? Chúng ta hãy cùng khám phá qua bài viết sau đây nhé!

Bài viết gồm những nội dung sau:
1- Giới thiệu về Trưởng phòng mua hàng
2- Công việc của Trưởng phòng mua hàng
3- KPI cho vị trí Trưởng phòng mua hàng
4- Tố chất Trưởng phòng mua hàng chuyên nghiệp 
5- Những kỹ năng cần thiết của một trưởng phòng mua hàng
6- Mức lương của trưởng phòng mua hàng
7- Trở thành trưởng phòng mua hàng cần gì?
8- Tìm việc trưởng phòng mua hàng

Việc làm Supply Chain
Xem thêm >>>> Việc làm Supply Chain lương hấp dẫn tại HRchannels.com

1- Giới thiệu về Trưởng phòng mua hàng 

Trưởng phòng mua hàng tiếng Anh là Purchasing Manager, là người đảm nhiệm vai trò điều hành và quản lý tất cả hoạt động mua sắm hàng hóa, dịch vụ phục vụ cho hoạt động sản xuất kinh doanh và công việc thường ngày của doanh nghiệp. 

Mua hàng được đánh giá là khâu quan trọng, mở đầu cho hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Đối với các doanh nghiệp, mua hàng chính là tiền đề tạo nên cơ sở vật chất cần thiết cho doanh nghiệp. Chỉ khi nào có hàng hóa trong tay, doanh nghiệp mới có hàng hóa để bán ra thị trường. 

Mục đích kinh doanh của doanh nghiệp luôn là làm sao để tối ưu hóa lợi nhuận. Chính vì vậy, hoạt động mua hàng lại càng quan trọng và vai trò của Trưởng phòng mua hàng càng được khẳng định hơn nữa. Trước tiên, nếu mua được hàng hóa tốt, giá cả cạnh tranh doanh nghiệp sẽ có lợi thế hơn khi bán hàng ra thị trường. Hiệu quả của hoạt động mua hàng còn thể hiện ở khả năng đáp ứng tốt nhất các nhu cầu của khách hàng.

Ngoài ra, Trưởng phòng bán hàng còn phải đảm bảo việc mua hàng đáp ứng đủ số lượng hàng hóa người tiêu dùng yêu cầu. Hơn nữa còn phải đảm bảo chất lượng hàng hóa luôn được giám sát nghiêm ngặt, khiến khách hàng luôn hài lòng với các sản phẩm doanh nghiệp bán ra thị trường.


Xem thêm >>>  Chức năng - nhiệm vụ của phòng mua hàng

2- Công việc của Trưởng phòng mua hàng 

Để thành công trong vai trò của một Trưởng phòng mua hàng, bạn cần hiểu rõ công việc mà vị trí này phải đảm nhiệm là gì. Qua đó, bạn sẽ có sự chuẩn bị tốt nhất để đạt được thành tựu trong sự nghiệp.

Sau đây, HRchannels sẽ cung cấp cho bạn những thông tin đầy đủ nhất về công việc của một Trưởng phòng mua hàng.

2.1. Tham mưu, tư vấn cho Ban giám đốc chiến lược mua hàng hiệu quả

Mặc dù, Ban giám đốc đều là những cá nhân xuất sắc, họ am hiểu về nhiều thứ. Tuy nhiên để hiểu sâu sắc về lĩnh vực bán hàng thì họ không thể bằng Trưởng phòng mua hàng. Chính vì vậy, với các vấn đề chuyên sâu thuộc lĩnh vực mua hàng, Ban giám đốc sẽ phải cùng thảo luận với Trưởng phòng mua hàng để tìm ra phương án xử lý phù hợp nhất. 

Những việc làm hấp dẫn

Procurement Manager (Electronics)

TP.HCM, Bình Dương , Đồng Nai Mua hàng/Chuỗi Cung Ứng , Viễn Thông / Điện tử, Xuất nhập khẩu

Procurement Manager (Retail/Home Decor)

TP.HCM, Bình Dương , Đồng Nai Bán hàng Tiêu dùng nhanh, Bán hàng Đồ Gia dụng, Mua hàng/Chuỗi Cung Ứng

Supply Chain Manager (Manufacturing)

TP.HCM, Bình Dương , Đồng Nai Cơ khí/ Máy móc, Mua hàng/Chuỗi Cung Ứng , Viễn Thông / Điện tử

Senior Accountant

Hà nội, Bắc Ninh, Hưng Yên Kế toán/Tài chính/Kiểm toán , Sản Xuất , Ôtô / Xe Máy

Purchasing & Logistics Officer

TP.HCM, Bình Dương , Đồng Nai Sản Xuất , Mua hàng/Chuỗi Cung Ứng , Xuất nhập khẩu

Trong vai trò của mình, Trưởng phòng mua hàng có trách nhiệm tham mưu, tư vấn cho Ban giám đốc chiến lược và phương thức mua hàng sao cho đạt hiệu quả tối ưu.


Đừng bỏ lỡ >>>>  8 tố chất Trưởng phòng mua hàng chuyên nghiệp nào cũng cần phải có

2.2. Quản lý hoạt động của phòng mua hàng

Trong cương vị của người đứng đầu phòng mua hàng, Trưởng phòng mua hàng sẽ trực tiếp phân công công việc cho nhân viên trong bộ phận theo đúng năng lực và chuyên môn của từng người. Đồng thời chịu trách nhiệm theo dõi, giám sát và đánh giá hiệu quả công việc của nhân viên phòng mua hàng. Thông qua việc đánh giá năng lực của nhân viên trong phòng, Trưởng phòng mua hàng có thể hiểu rõ năng lực của từng cá nhân để có căn cứ khen thưởng hay kỷ luật nhân viên phù hợp.

Để hoạt động của phòng mua hàng diễn ra thuận lợi và khoa học, Trưởng phòng mua hàng cần cho xây dựng và ban hành các chính sách, quy trình làm việc khoa học. Điều này không những giúp nhân viên phòng làm việc hiệu quả hơn mà còn góp phần xây dựng một môi trường làm việc chuyên nghiệp giúp nhân viên yên tâm làm việc.


Xem thêm >>> 8 tố chất Trưởng phòng mua hàng chuyên nghiệp nào cũng cần phải có

2.3. Phụ trách công tác tuyển dụng và đào tạo nhân viên mới cho bộ phận

Trưởng phòng mua hàng có nhiệm vụ hỗ trợ bộ phận nhân sự trong công tác tuyển dụng và đào tạo nhân sự mới cho phòng mua hàng. Với kiến thức và kinh nghiệm chuyên sâu của mình, Trưởng phòng mua hàng là người thích hợp nhất trong việc đào tạo, hướng dẫn các nhân sự mới. Điều này sẽ giúp nhân sự mới nhanh chóng hòa nhập và thực hiện tốt nhất nhiệm vụ công việc được giao.

2.4. Thường xuyên cập nhật, nghiên cứu xu hướng thị trường và đưa ra các dự báo 

Nhiệm vụ của Trưởng phòng mua hàng là phải thường xuyên theo dõi diễn biến thị trường, cập nhật giá cả, thị hiếu. Đồng thời theo dõi sát sao kết quả bán hàng. Từ đó tiến hành phân tích và đưa ra dự báo về nhu cầu của thị trường.

Bằng khả năng và sự hiểu biết của mình, Trưởng phòng mua hàng sẽ là người đưa ra các dự báo về xu hướng thị trường hay hành vi của nhà cung cấp. Qua đó có phương án lựa chọn và làm việc hiệu quả với nhà cung cấp.

Ngoài ra, Trưởng phòng mua hàng còn phải chú ý xây dựng hệ thống nhà cung cấp tiềm năng, nhằm đảm bảo nguồn hàng ổn định và chất lượng, đáp ứng tốt nhất các nhu cầu sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp.

2.5. Xử lý các sự cố phát sinh trong hoạt động mua hàng

Mặc dù bán hàng là hoạt động khó khăn hơn mua hàng, nhưng mua hàng lại là hoạt động dễ xảy ra sai sót. Khi phát sinh các sự cố hay khiếu nại liên quan đến hoạt động mua hàng, trách nhiệm của Trưởng phòng mua hàng là phải làm sao xử lý nhanh chóng và hiệu quả, không để xảy ra những ảnh hưởng tiêu cực đến quá trình sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp hoặc để xảy ra điều gì làm tổn hại đến danh tiếng của doanh nghiệp.

6- Mức lương của trưởng phòng mua hàng 

Theo thống kê, mức lương hiện tại của trưởng phòng mua hàng trung bình vào khoảng 23 triệu/tháng. Mức lương phổ biến dao động từ 19 – 29 triệu/tháng.

Với những trưởng phòng mua hàng có nhiều kinh nghiệm, năng lực xuất sắc, làm việc tại các công ty có quy mô lớn thì mức lương có thể từ 30 – 40 triệu/tháng.

Nếu so với mức lương của nhiều ngành nghề khác thì lương của trưởng phòng mua hàng hiện ở mức khá cao. Hơn nữa, tính chất công việc lại vô cùng năng động, linh hoạt, không hề nhàm chán.

Cũng giống như những nghề nghiệp khác, trưởng phòng mua hàng cũng phải đối mặt với không ít áp lực công việc. Thế nhưng, nghề này lại mang đến cho họ những mối quan hệ chất lượng, kinh nghiệm sâu rộng và nhiều cơ hội thăng tiến, phát triển sự nghiệp.

7- Trở thành trưởng phòng mua hàng cần gì? 

Để trở thành trưởng phòng mua hàng, bạn cần đáp ứng được các yêu cầu nhất định về bằng cấp, kinh nghiệm và kỹ năng. Cụ thể:

7.1- Yêu cầu về bằng cấp, kiến thức

Trưởng phòng mua hàng cần có ít nhất bằng cử nhân các chuyên ngành liên quan. Đồng thời, bạn cần am hiểu các kiến thức như:

- Quản lý ngân sách.

- Thị trường thương mại.

- Chiến lược kinh doanh.

- Kỹ thuật quản lý hàng tồn kho.

- Hiểu biết nhu cầu thị trường.

- Biết cách tìm kiếm nhà cung cấp chất lượng.

Ngoài ra, bạn cũng nên lấy thêm chứng chỉ SPSM để chứng minh cho năng lực quản lý chuỗi cung ứng của bản thân.

Yêu cầu trưởng phòng mua hàng
>>>> Có thể bạn quan tâm: 15 câu hỏi phỏng vấn Trưởng phòng mua hàng được tìm kiếm nhiều nhất

7.2- Kinh nghiệm

Vị trí trưởng phòng mua hàng đòi hỏi bạn phải có tối thiểu 5 năm kinh nghiệm làm việc tại các ngành nghề, lĩnh vực liên quan.

Trong trường hợp bạn từng đảm nhận các vị trí như trưởng phòng hậu cần (Logistic Manager), trưởng phòng thu mua (Procurement Manager) hay trưởng phòng cung ứng (Supply Chain Manager) thì bạn càng có thêm lợi thế khi tham gia ứng tuyển.

7.3- Yêu cầu về kỹ năng đối với trưởng phòng mua hàng

Bạn cần thành thạo các kỹ năng quan trọng sau nếu muốn trở thành trưởng phòng mua hàng giỏi:

+ Kỹ năng giao tiếp và đàm phán

Với vị trí trưởng phòng mua hàng, kỹ năng giao tiếp và đàm phán tốt là điều vô cùng quan trọng. Giỏi giao tiếp, đàm phán sẽ giúp họ thương thảo được những điều khoản hợp đồng có lợi hơn cho doanh nghiệp và có được nguồn hàng chất lượng.

Với kỹ năng giao tiếp xuất sắc, trưởng phòng mua hàng có thể xây dựng mối quan hệ tốt đẹp với nhà cung cấp, từ đó ký kết được những hợp đồng dài hạn với ưu thế về địa điểm, thời gian giao hàng và còn nhận được các khoản chiết khấu, giảm giá hấp dẫn.

Nên nhớ, nhà cung cấp luôn thích làm việc cùng những trưởng phòng mua hàng có thái độ tốt, biết tôn trọng đối tác. Vì vậy, bạn nên rèn luyện kỹ năng giao tiếp, đàm phán từ sớm nếu có ý định trở thành trưởng phòng mua hàng trong tương lai.

+ Kỹ năng quản lý thời gian và rủi ro 

Việc thoả thuận mua bán và giao nhận hàng hoá thường tiêu tốn một không ít thời gian. Chưa kể, quá trình giao hàng có thể phát sinh sự cố bất ngờ khiến thời gian giao hàng lâu hơn bình thường. 

Bởi vậy, trưởng phòng mua hàng cần có khả năng quản lý thời gian tốt nhằm đảm bảo hàng hoá được giao đúng địa điểm và thời hạn. Bất cứ sự quản lý không tốt nào đều có thể gây ra sự trì trệ cho toàn bộ dây chuyền sản xuất kinh doanh của công ty.

Bên cạnh đó, doanh nghiệp còn phải đối mặt với những rủi ro về mặt vật chất trong quá trình thu mua hàng hoá. Vì vậy, trưởng phòng mua hàng phải nắm vững các kiến thức về thương mại, pháp lý và thị trường để quản lý hiệu quả các nguy cơ rủi ro, đảm bảo doanh nghiệp luôn an toàn trước các biến cố.

Kỹ năng quản lý thời gian của trưởng phòng mua hàng

+ Kỹ năng lãnh đạo và ra quyết định

Trưởng phòng mua hàng là một trong những chức vụ quản lý trong doanh nghiệp. Họ giữ vai trò của người lãnh đạo và phải đưa ra các quyết định một cách đúng đắn, hợp lý nhằm mang lại lợi ích tối đa cho doanh nghiệp.

Bất cứ quyết định sai lầm nào của trưởng phòng mua hàng đều có thể ảnh hưởng đến toàn bộ doanh nghiệp. Đồng thời, nó còn gây tổn hại đến uy tín của trưởng phòng mua hàng.

+ Kiến thức, kỹ năng quản lý 

Không chỉ thành thạo các kỹ năng mềm, trưởng phòng mua hàng cũng cần học hỏi thêm các kiến thức về quản lý dữ liệu, quản lý quy trình làm việc để vận hành bộ phận của mình hiệu quả hơn.

Bên cạnh đó, các kiến thức về kế toán, quản lý ngân sách cũng rất cần thiết với trưởng phòng mua hàng trong quá trình thực hiện công việc.

Nhìn chung, để trở thành một trưởng phòng mua hàng giỏi và phát triển tốt trong lĩnh vực thu mua thì việc học sâu hiểu rộng chính là yếu tố chủ chốt.

+ Kiến thức và tư duy kinh doanh

Bên cạnh các kiến thức quản lý thì trưởng phòng mua hàng cũng cần nắm được các kiến thức về hoạt động kinh doanh cũng như tích cực rèn luyện tư duy kinh doanh đúng đắn.

Không phải ai cũng có thể sở hữu tư duy kinh doanh bẩm sinh. Nhưng, bằng cách quan sát, đánh giá, tinh thần học hỏi, bạn hoàn toàn có thể rèn giũa, nâng cao tư duy mỗi ngày.

+ Nắm bắt công nghệ nhanh chóng

Trong thời đại công nghệ 4.0, muốn phát triển và thăng tiến thì trưởng phòng mua hàng cần phải thực sự nhạy bén với các công nghệ mới.

Nói vậy không có nghĩa là trưởng phòng mua hàng phải am hiểu và có kiến thức chuyên sâu về công nghệ. Thực tế, bạn chỉ cần hiểu đủ để có thể tính toán và quyết định lượng hàng cần thu mua cũng như quản lý chi phí và phân chia công việc phù hợp cho nhân viên cấp dưới là được.

trưởng phòng mua hàng

8- Tìm việc trưởng phòng mua hàng 

Trong bối cảnh hội nhập kinh doanh toàn cầu, thương mại điện tử phát triển, hoạt động mua bán hàng hoá giữa các quốc gia trở nên sôi động hơn bao giờ hết. 

Rất nhiều doanh nghiệp đang đẩy mạnh việc tìm kiếm trưởng phòng mua hàng giỏi để phụ trách việc tìm nguồn hàng chất lượng. 

Vì vậy, trưởng phòng mua hàng trở thành ngành nghề hấp dẫn với triển vọng phát triển rộng mở cho những người có kinh nghiệm và không ngừng nỗ lực học hỏi.

Nhu cầu tuyển dụng lớn nhưng số lượng ứng viên tìm việc làm trưởng phòng mua hàng cũng không hề nhỏ. Do đó, bạn cần có kế hoạch, chiến lược phù hợp để tìm được cơ hội việc làm tốt.

Rất khó để bạn có thể tự mình tiếp cận nhà tuyển dụng. Lựa chọn lý tưởng nhất là bạn hãy tìm việc qua các kênh tuyển dụng trực tuyến uy tín như các trang web HRchannels, Vietnamworks, CareerBuilder, Timviec365,…

Với kinh nghiệm lâu năm trong lĩnh vực tuyển dụng, mối quan hệ rộng rãi với nhiều nhà tuyển dụng uy tín, đội ngũ chuyên viên nhân sự giàu kinh nghiệm và nền tảng công nghệ hiện đại, các trang tuyển dụng này có thể giúp bạn tìm được nhiều việc làm tốt và kết nối nhanh chóng với nhà tuyển dụng.

Ngoài ra, bạn cũng có thể vận dụng các nền tảng mạng xã hội có đông đảo người sử dụng như Facebook, Linkedin,… để tìm việc làm trưởng phòng mua hàng. 

Với khả năng chia sẻ thông tin nhanh và tính tương tác mạnh mẽ, bạn sẽ nhanh chóng tìm được việc làm phù hợp và còn có thể trao đổi trực tiếp với nhà tuyển dụng để hiểu rõ hơn về công việc đang được tuyển dụng.

Quy trình headhunter

------------------------------------

HRchannels - Headhunter -  Dịch vụ tuyển dụng cao cấp

Hotline: 08. 3636. 1080
Email: sales@hrchannels.com / job@hrchannels.com
Website: https://hrchannels.com/
Địa chỉ: Tòa MD Complex, 68 Nguyễn Cơ Thạch, Nam Từ Liêm, Hà Nội, Việt Nam

Nguồn ảnh: internet


HRchannels

HRchannels

HRchannels là nền tảng tuyển dụng và thu hút nhân sự cấp cao hàng đầu tại Việt Nam. Với hơn 12 năm kinh nghiệm tuyển dụng nhân sự cấp cao. Chúng tôi là công ty headhunter hàng đầu ở Việt Nam.