maro-news
Image
maro-news
Follow US:
Quick Search
Mô Tả Công Việc

Mô tả công việc Trưởng Phòng Cung Ứng (Supply Chain Manager)

Mô tả công việc Trưởng Phòng Cung Ứng (Supply Chain Manager)

Trưởng phòng cung ứng được coi là một trong những vị trí quản lý cấp cao quan trọng nhất trong hệ thống các vị trí việc làm hiện nay. Vậy, với vai trò là một người đứng đầu, chịu trách nhiệm quản lý hàng chục nhân viên của một bộ phận thì công việc thường ngày của họ sẽ bao gồm những gì? Các bạn cùng khám phá qua bài viết mô tả công việc Trưởng phòng cung ứng dưới đây của HRchannels nhé!

1. Trưởng phòng cung ứng là gì?

Trưởng phòng cung ứng hay Supply Chain Manager là người có trách nhiệm quản lý các công việc ở phòng cung ứng mà mình quản lý. Từ việc lên kế hoạch, liên lạc với nhà cung cấp cho đến đưa hàng hóa, sản phẩm từ nhà sản xuất hay nhà cung ứng tới được tay của khách hàng, người tiêu dùng.

2. Vai trò của Trưởng phòng cung ứng

Liên lạc

Trưởng phòng cung ứng cần có khả năng giao tiếp thành thạo và chuyên nghiệp với tất cả các đối tượng (đối tác, khách hàng, nhân viên cấp trên, nhân viên cấp dưới,...) để đảm bảo hiệu quả công việc. Họ có thể trực tiếp hoặc gián tiếp liên lạc thông qua điện thoại, email hay gọi video.

Xây dựng và thực hiện kế hoạch

Supply Chain Manager có nhiệm vụ xây dựng và thực hiện kế hoạch chiến lược. Vị trí này cần đề ra và đảm bảo các mục tiêu được hoàn thành theo đúng tiến độ công việc.

Đảm bảo hiệu quả hoạt động

Trưởng phòng cung ứng có vai trò giám sát việc lưu trữ, sử dụng và phân phối hàng hóa. Họ cần đảm bảo chuỗi cung ứng hoạt động hiệu quả và tìm điểm có thể đổi mới đồng thời tìm tòi, nghiên cứu công nghệ mới để ứng dụng vào sản xuất.

Quản lý chi phí

Người đứng đầu phòng cung ứng có nhiệm vụ ước tính và xây dựng ngân sách phù hợp để sử dụng cho việc thu mua, quản lý sản phẩm. Nhằm nâng cao chỉ số chi phí-hiệu quả, họ cần thường xuyên so sánh các phương pháp khác nhau trong việc thực hiện chiến lược thu mua hàng hóa.

3. Mô tả công việc

3.1. Thực hiện việc dự đoán thị trường và xây dựng chiến lược

Trưởng phòng cung ứng sẽ là người thực hiện việc dự đoán các nhu cầu của thị trường để xác định xem thị trường hiện tại đang cần gì, các sản phẩm, mặt hàng nào sẽ được tiêu thụ mạnh trong thời gian tới và những hàng hóa nào sẽ có thể đáp ứng được các yêu cầu mà thị trường đòi hỏi, … Đồng thời tiến hành nghiên cứu đối thủ cạnh tranh.

Sau khi xác định được nhu cầu đó, Supply Chain Manager sẽ chịu trách nhiệm xây dựng các kế hoạch, chiến lược liên quan để tiến hành việc thu mua hàng hóa, sản phẩm phù hợp nhất cho công ty, doanh nghiệp mình. Quá trình này cần thực hiện nghiêm túc, chỉn chu để đảm bảo được việc có đủ số lượng sản phẩm, hàng hóa phù hợp, đáp ứng nhu cầu thị trường trong thời gian tới.

3.2. Thực hiện việc lập ngân sách phù hợp với từng dự án

Những việc làm hấp dẫn

Factory Director (Garment/Textile)

Hà nội, Phú Thọ, Vĩnh Phúc Dệt may/ Sợi/ Giầy da, Quản lý điều hành , Kỹ sư Công Nghiệp (IE)/Cải tiến sản xuất

Production Director

Hà nội, Phú Thọ, Vĩnh Phúc Dệt may/ Sợi/ Giầy da, Quản lý điều hành , Sản Xuất

Korean Salesman

Hà nội, Bắc Ninh, Hưng Yên Người nước ngoài/Việt Kiều, Xuất nhập khẩu, Sales Logistic

Project Sales Executive

TP.HCM, Bình Dương , Đồng Nai Bán hàng kỹ thuật, Bán hàng Vật liệu xây dựng, Điện/HVAC/MEP

Tùy theo quy mô và tính chất khác nhau của từng dự án, trưởng phòng cung ứng sẽ phải thực hiện việc xây dựng, lập ra các dự trù ngân sách khác nhau sao cho phù hợp. Việc lập ra bản dự trù kinh phí sẽ giúp ban lãnh đạo nắm bắt được khoản kinh phí phải bỏ ra với mỗi dự án và xem xét độ phù hợp của dự án đó với tính chất và quy mô của công ty, doanh nghiệp mình.

Trên hết, việc lập bản ngân sách sẽ tạo điều kiện cho trưởng phòng cung ứng thực hiện được việc điều chỉnh thu mua sao cho phù hợp và hợp lý nhất có thể.

3.3. Thực hiện việc tìm kiếm các nhà cung ứng tiềm năng

Công việc của Supply Chain Manager còn bao gồm việc chịu trách nhiệm xây dựng các chiến lược phù hợp nhằm tìm kiếm được nhà cung cấp phù hợp với công ty và doanh nghiệp mình. Đầu tiên, họ sẽ xây dựng và lập ra một danh sách các nhà cung cấp tiềm năng. Họ cần thường xuyên tìm kiếm và phát triển thêm nhiều nguồn cung khác cho công ty.

Sau đó, trưởng phòng cung ứng sẽ thực hiện việc đánh giá, lựa chọn các nhà cung cấp có tiềm năng nhất. Thông qua việc xét duyệt từng tiêu chí như giá cả, chất lượng sản phẩm,....  với các nhà cung cấp, trưởng phòng cung ứng có thể chọn lựa được nhà cung cấp phù hợp nhất trong những nhà cung cấp còn lại.

3.4 Thực hiện việc kiểm soát quy trình mua hàng, xuất nhập hàng

Việc mua hàng, xuất nhập hàng là quy trình cần phải được theo dõi và giám sát một cách sát sao, cụ thể nhất. Bởi đây là quy trình quyết định việc số lượng sản phẩm có đảm bảo để có thể đưa tới các nơi tiêu thụ khác và cung cấp cho thị trường một cách đầy đủ nhất hay không.

Mặt khác, việc kiểm soát chắc chắn còn đảm bảo được hàng hóa mua vào hay xuất ra đều đúng như trên giấy tờ, chất lượng, mẫu mã đảm bảo đúng như theo yêu cầu và không xảy ra bất kỳ sai sót nào. Trong trường hợp có những vấn đề phát sinh ngoài mong muốn thì cần nhanh chóng thảo luận cùng ban lãnh đạo để đưa ra các giải pháp xử lý ổn thỏa nhất.

4. Yêu cầu cho vị trí Trưởng phòng cung ứng

  • Tốt nghiệp ĐH các chuyên ngành logistics, kinh tế, thương mại hoặc các lĩnh vực có liên quan.

  • Có ít nhất 5 năm kinh nghiệm làm việc cho công ty sản xuất và 3 năm ở vị trí tương đương

  • Kỹ năng giao tiếp tốt bằng tiếng Anh

  • Thành thạo kỹ năng tin học

  • Có kiến thức chuyên sâu và hiểu biết về cách thức tìm nguồn cung ứng, lập kế hoạch, thu mua và kiểm kê hàng tồn kho

  • Kỹ năng giao tiếp, đàm phán và thương lượng mạnh

  • Kỹ năng quản lý và tư duy logic, xử lý vấn đề nhanh nhạy

  • Có khả năng làm việc độc lập, chủ động, chịu được áp lựcDựa vào bản mô tả mẫu mà HRchannels bật mí, ứng viên hoàn toàn có thể điều chỉnh để tạo ra bản JD Trưởng phòng cung ứng phù hợp nhất với nhu cầu của công ty. Chúc các bạn thành công ứng tuyển vị trí quản lý cấp cao hấp dẫn này!

 

HRchannels - Great Solution. Great People!

HRchannels - Dịch vụ tuyển dụng cao cấp

Hotline: 08. 3636. 1080

Email: sales@hrchannels.com / tuyendung@hrchannels.com

Website: www.hrchannels.com

Địa chỉ: Tầng 10, CIT Building, Ngõ 15 Duy Tân - Cầu Giấy - Hà Nội

 

Nguồn ảnh: internet


HRchannels

HRchannels

HRchannels là nền tảng tuyển dụng và thu hút nhân sự cấp cao hàng đầu tại Việt Nam. Với hơn 12 năm kinh nghiệm tuyển dụng nhân sự cấp cao. Chúng tôi là công ty headhunter hàng đầu ở Việt Nam.