maro-news
Image
maro-news
Follow US:
Quick Search
Kỹ Năng Làm Việc

Mất tập trung khi làm việc: Nguyên nhân và giải pháp

Mất tập trung khi làm việc: Nguyên nhân và giải pháp

Ảnh hưởng từ mạng xã hội: Facebook, Twitter, Instagram....

Số liệu thống kê cho thấy yếu tố đầu tiên gây mất tập trung khi làm việc đến từ các công cụ mạng xã hội: Facebook, Twitter, Instagram,...Những người làm việc, nhất là làm việc văn phòng thường có xu hướng sử dụng các trang mạng xã hội này nhiều hơn trong quá trình làm việc. Họ thường bỏ dở các công việc của mình để tranh thủ lướt thông tin trong vài phút.

Tuy nhiên việc cập nhật các thông tin trên mạng xã hội này nhiều lần dễ khiến bạn bị mất liền mạch trong suy nghĩ, não mất tập trung. Bạn chắc chắn sẽ quên các thông tin hoặc ý tưởng của mình vì bị chi phối bởi những thông tin khác. Sẽ rất khó khăn để bạn quay lại với công việc của mình.

Giải pháp đưa ra: Khi thực hiện công việc, nếu có thể hãy tắt các trang mạng xã hội này. Điều này giúp bạn tập trung tốt nhất cho công việc của mình và không bị chi phối bởi những thông tin bên lề khác. Một khi không thể vào được các website thân thuộc này, bạn gần như sẽ tập trung ngay lập tức.

Hãy sử dụng mạng xã hội vào giờ giải lao để không làm ảnh hưởng tới công việc của mình. Trong những trường hợp bất khả kháng, hãy giải quyết nhanh các việc riêng trên mạng xã hội để hạn chế tình trạng mất tập trung khi làm việc.

Tuyển cấp cao

Qúa nhiều E-mail gây phân tâm

Bạn có quá nhiều e-mail, các thông tin liên tục được gửi vài e-mai của bạn trong khi bạn cần phản hồi ngay lập tức. Dù là những e-mail quan trọng hay các e-mail về công việc nhưng đây cũng là thủ phạm hàng đầu gây nên tình trạng bị mất tập trung khi làm việc. Chắn chắc bạn sẽ khó có thể hoàn thành tiến độ công việc nếu thường xuyên gặp tình trạng liên tục trả lời mỗi khi có e-mail mới.

Giải pháp đưa ra: Thay vì trả lời liên tục các e-mail gửi tới, hãy dành một khoảng thời gian nhất định cho việc này. Sau khi giải quyết tất cả e-mail cần thiết, bạn càn tập trung cường độ cao cho công việc. Nếu cần thiết, hãy tắt e-mail để tránh tình trạng bị mất tập trung.

dich-vu-headhunter
Xem thêm: Kỹ năng quản lý cảm xúc trong công việc

Sự chi phối từ điện thoại di động

Chuông điện thoại, âm báo tin nhắn,... có thể bạn không mấy quan tâm nhưng chúng cũng là những yếu tố khiến não mất tập trung. Thử hình dung nếu chuông điện thoại liên tục réo hoặc bạn cần nói chuyện qua điện thoại, chắc chắn bạn sẽ mất thời gian cho cuộc điện thoại. Khi quay lại công việc, sẽ rất khó để bạn lấy lại sự hứng thú ban đầu. Sự mất tập trung làm mất đi những ý tưởng hay ho bạn đã phát hiện được.

Những việc làm hấp dẫn

Giải pháp đưa ra: Hãy để điện thoại của bạn ở âm báo im lặng, để tránh xa bàn làm việc nhưng vẫn trong phạm vi bạn có thể nghe được trường hợp có những cuộc gọi gấp.

Với các hộp thư thoại nên để chúng trong hộp thư và chọn thời điểm phù hợp để kiểm tra. Thời gian nghỉ giải lao, hãy tranh thủ kiểm tra và rep lại các tin nhắn này. Đây là cách kiểm soát công việc nhưng không khiến bạn bị mất tập trung.

Thực hiện quá nhiều việc cùng lúc

Nhiều người lầm tưởng rằng, việc làm nhiều việc cùng lúc sẽ giúp bạn hoàn thành công việc nhanh chóng hơn thông thường. Tuy nhiên trên thực tế, bạn thường sẽ mất khoảng thời gian nhất định cho việc chuyển từ việc này sang việc khác. Khi làm nhiều việc một lúc, bạn sẽ thường khó đạt được kết quả tốt nhất, thời gian sẽ mất nhiều hơn so với việc bạn thực hiện từng việc một.

Giải pháp đưa ra: Để tránh tình trạng mất tập trung khi làm việc, bạn nên sắp xếp thời gian hợp lý cho công việc. Nên giải quyết những việc khó khăn hay việc gấp trước sau đó mới giải quyết những công việc có tính chất nhẹ nhàng hơn. Chỉ nên làm một công việc và sau khi hoàn thành chúng mới làm công việc khác để không lẫn lộn hay chồng chéo công việc.

Bạn không tìm thấy hứng thú trong công việc

Việc lặp đi lặp lại một công việc hàng ngày chắc hẳn sẽ khiến bạn cảm thấy chán nản. Hoặc lựa chọn các công việc không yêu thích cũng là nguyên nhân làm bạn mất tập trung khi làm việc. Lúc này, các yếu tố tác động như điện thoại, Facebook hoặc các hoạt động xung quanh sẽ khiến bạn tập trung hơn nhiều so với việc thực hiện công việc.

Giải pháp đưa ra: Yếu tố cốt lõi là bạn nên lựa chọn những công việc phù hợp với năng lực và niềm yêu thích của bản thân. Bạn có thể lựa chọn các công việc tuyển dụng nhân sự cấp cao phù hợp trên các trang uy tín.

Tuy nhiên nếu bạn không thể thực hiện được chứng, hãy giải quyết bằng cách cho bản thân nghỉ ngơi sau khi hoàn thành công việc. Bạn thể khích lệ tinh thần bằng cách tự thưởng cho mình những bữa ăn nhẹ, một ly cafe để tỉnh táo trước khi bắt đầu công việc. Như vậy, bạn sẽ hứng khởi và dễ dàng hơn khi bắt đầu công việc cho một ngày mới và yên tâm không còn tình trạng bị mất tập trung.

Sự căng thẳng và mệt mỏi quá mức

Khi có nhiều thứ cần làm, bạn thường có xu hướng bị căng thẳng và mệt mỏi. Sẽ rất khó để bạn đạt được những mục tiêu cá nhân và mọi thứ sẽ khó khăn hơn khi bạn quá stress. Khi tình trạng quá mức, bạn có thể bị các chứng như đau đầu, đau  vai,... khiến bạn mất tập trung khi làm việc.

Giải pháp đưa ra: Học cách giảm stress là phương án tối ưu nhất tới bạn. Sự tập trung nếu được rèn luyện phù hợp sẽ giúp não bớt căng thẳng hơn. Hãy rèn luyện sự tập trung cho trí não thông qua việc tăng thời gian tập trung ở những khoảng thời gian dài hơn.

Một phương pháp được rất nhiều người sử dụng là yooga hoặc thiền định. Chúng giúp bạn tăng cường sự tập trung, thư giãn và giảm nguy cơ mắc bệnh rất đáng kể. Dành cho mình thời gian từ 20 – 30 phút mỗi ngày để thiền định giúp bạn cải thiện tình trạng não mất tập trung rất hiệu quả và nâng cao chất lượng cuộc sống. Trong quá trình làm việc, hãy dành cho mình những quãng thời gian nhất định để không bị mất tập trung.

dich-vu-headhunter
Xem thêm: Cách lập danh sách điểm yếu của bản thân và cách khắc phục

Bắt đầu công việc với cái bụng rỗng

Não bộ không thể nào làm việc hiệu quả nếu như không được tiếp nhiên liệu. Nếu bạn có tình trạng bỏ bữa nhất là khi bắt đầu công việc với chiếc bụng đói, chúng sẽ khiến bạn hoàn toàn bị mất tập trung, trí nhớ suy giảm. Sự mất tập trung không thể mang lại cho bạn những thành quả tốt trong công việc.

Giải pháp đưa ra: Tuyệt đối không bao giờ được bắt đầu công việc với cái bụng rỗng. Cần cung cấp cho cơ thể những nhiên liệu cần thiết thông qua việc duy trì các thói quen ăn uống khoa học.

Xây dựng chế độ ăn sáng khoa học và đầy đủ trước khi bắt đầu công việc với các nhóm thức ăn giàu protein là các hoạt tinh bột, hạt hoặc pho-mat,...Tránh các nhóm thực phẩm chứa đường đơn là bánh ngọt, bánh kẹo,...vì chúng là thủ phạm khiến não mất tập trung.

Mất tập trung khi làm việc là tình trạng diễn ra phổ biến hiện nay. Để cải thiện tình trạng trên, bạn hãy áp dụng những giải pháp chúng tôi đưa ra để có thể hoàn thành công việc một cách tốt nhất.

Để tìm hiểu thêm về các Kỹ năng làm việc hữu ích khách, mời bạn tham khảo tại đây Kỹ năng làm việc.


HRchannels

HRchannels

HRchannels là nền tảng tuyển dụng và thu hút nhân sự cấp cao hàng đầu tại Việt Nam. Với hơn 12 năm kinh nghiệm tuyển dụng nhân sự cấp cao. Chúng tôi là công ty headhunter hàng đầu ở Việt Nam.