maro-news
Image
maro-news
Follow US:
Quick Search
Kỹ Năng Phỏng Vấn Xin Việc

Lương Gross và lương Net cái nào có lợi hơn?

Lương Gross và lương Net cái nào có lợi hơn?

Trên lý thuyết thì dù chọn cách tính lương Gross hay lương Net, số tiền bạn nhận được là như nhau. Với cả hai cách tính đều có phần lợi và hại. Nếu chọn lương Gross hàng tháng số tiền mà bạn nhận được sẽ giúp bạn đánh giá chính xác năng lực của mình tương ứng với mức lương như vậy, nhưng bạn phải tự chi trả các khoản phí, sau cùng số tiền mà bạn có lại ít hơn dễ gây cảm giác hụt hẫng. Còn nếu nhận lương Net, bạn sẽ được mang nguyên khoản lương ấy về nhà và tùy ý sử dụng.

Tuy nhiên thực tế lại không đơn giản như vậy. Vì mục đích cuối cùng của các công ty là tối thiểu chi phí nên không ít công ty đã lợi dụng sự thiếu am hiểu của nhân viên để thu về lợi ích cho doanh nghiệp mình. Có thể họ sẽ khai báo với cơ quan thuế và các công ty bảo hiểm mức lương Net của bạn là lương Gross, như vậy số tiền công ty phải trích lập hộ sẽ ít hơn. Hoặc trong trường hợp công ty đang cần tiền mặt, thì cách trả lương Net chắc chắn sẽ giúp doanh nghiệp giải quyết được vấn đề.

Về phía bạn điều này có thể ảnh hưởng rất lớn đến quyền lợi sau này. Bởi nếu bạn đóng các khoản bảo hiểm với số tiền thấp, thì sau này khi gặp tai nạn lao động, thai sản, hay các chế độ an sinh xã hội thì quyền lợi mà bạn được hưởng sẽ ít hơn, trong khi trên thực tế bạn đã đóng vào các quỹ này số tiền nhiều hơn như vậy.

Tuyển dụng nhân sự cấp cao

>>> Xem thêm: Việc làm Sale tại HRchannels

Vậy nên chọn lương Gross hay lương Net khi đàm phán lương với doanh nghiệp?

Lời khuyên dành cho bạn là nên chọn lương Gross để chủ động hơn, vì bạn có thể dễ dàng tính toán và kiểm soát các khoản phí bạn sẽ chi trả. Còn trong trường hợp quy định của công ty là trả lương Net, bạn hãy yêu cầu công ty xuất một bản kê khai rõ ràng hàng tháng để đảm bảo quyền lợi của mình được thực hiện tốt nhất. Không nên e ngại vì lương bổng là yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng cuộc sống của bạn, nó cũng quyết định bạn có gắn bó với công việc lâu dài hay không. 

Lương Gross là gì? Lương Net là gì?

Lương Gross – “lương gộp” được định nghĩa chuẩn xác là tổng thu nhập của bạn trong đó đã bao gồm lương cơ bản, phụ cấp, trợ cấp,…Đây cũng là thù lao tương xứng với sự cống hiến của bạn cho công ty trong tháng đó. Sau khi nhận được mức lương Gross hàng tháng, bạn sẽ phải tự đi đóng các khoản phí như bảo hiểm, thuế thu nhập cá nhân,… dựa trên mức lương mình được nhận.

Còn lương Net – “lương ròng” là số tiền thực tế bạn nhận được sau khi trừ đi các khoản phí nói trên. Doanh nghiệp sẽ tự tính các khoản phí này dựa trên mức lương Gross của bạn và đóng cho các cơ quan thuế, sau đó trả cho bạn lương Net.
Như vậy có thể hiểu đơn giản lương Gross là tổng thu nhập, còn lương Net là lương thực tế.

Những việc làm hấp dẫn

General Manager (Logistic, Open For Expat)

Hồ Chí Minh, Bình Dương , Đồng Nai Người nước ngoài/Việt Kiều, Quản lý điều hành , Vận Chuyển/Giao Nhận

Senior Production Manager (Garment)

Hà nội, Hải Phòng, Thái Bình Dệt may/ Sợi/ Giầy da, Quản lý điều hành , Sản Xuất

Export Sales Director (Food)

Hà nội, Bắc Ninh, Hưng Yên Bán hàng Tiêu dùng nhanh, Thực phẩm/Dịch vụ ăn uống , Xuất nhập khẩu

Sourcing Vice Manager (Garment)

Hồ Chí Minh, Bình Dương , Đồng Nai Dệt may/ Sợi/ Giầy da, Mua hàng/Chuỗi Cung Ứng

Japanese / Chinese Merchandiser

Hà nội, Hải Phòng, Thanh Hoá Dệt may/ Sợi/ Giầy da, Người nước ngoài/Việt Kiều

Dịch vụ headhunting - Săn đầu người

------------------------------------

HRchannels - Headhunter -  Dịch vụ tuyển dụng cao cấp

Hotline: 08. 3636. 1080
Email: sales@hrchannels.com / job@hrchannels.com
Website: https://hrchannels.com/
Địa chỉ: Tòa MD Complex, 68 Nguyễn Cơ Thạch, Nam Từ Liêm, Hà Nội, Việt Nam

Nguồn ảnh: internet

 


HRchannels

HRchannels

HRchannels là nền tảng tuyển dụng và thu hút nhân sự cấp cao hàng đầu tại Việt Nam. Với hơn 12 năm kinh nghiệm tuyển dụng nhân sự cấp cao. Chúng tôi là công ty headhunter hàng đầu ở Việt Nam.