maro-news
Image
maro-news
Follow US:
Quick Search
BÀI HỌC THÀNH CÔNG

Làm thế nào để trở thành Trưởng phòng kỹ thuật tuyệt vời?

Làm thế nào để trở thành Trưởng phòng kỹ thuật tuyệt vời?

 

Trưởng phòng kỹ thuật là một trong những vị trí được ‘săn đón’ nhất hiện nay, nếu trở thành nhân vật ‘cốt cán’ với tài năng làm việc tuyệt vời thì chắc chắn bạn sẽ nhận được rất nhiều thành quả từ chúng. Vậy làm thế nào để trở thành Trưởng phòng kỹ thuật giỏi được mọi người công nhận? Dưới đây là tất cả thông tin mà bạn cần.

Trưởng phòng kỹ thuật thành công.

1. Am hiểu kỹ thuật và kỹ năng giải quyết vấn đề

Muốn cấp dưới tâm phục khẩu phục và được cấp trên ghi nhận thì chắc chắn bạn phải có được nền tảng kiến thức kỹ thuật tốt. Qua quá trình đào tạo từ trường đại học, khóa học chuyên sâu, được chứng minh bởi những tấm bằng cử nhân, thạc sĩ, chứng chỉ,.... về kỹ thuật hoặc quản lý kỹ thuật.

Trưởng phòng kỹ thuật cần nắm vững chuyên môn của mình như vậy mới có thể đảm nhận tốt công việc, đưa ra quyết định đúng đắn và giải quyết hiệu quả, chính xác những vấn đề, sự cố phát sinh trong công việc.

Chỉ có am hiểu kỹ thuật, kiến thức sâu rộng thì Trưởng phòng kỹ thuật mới có đủ năng lực quản lý đội ngũ cán sự, công việc của mình, đề xuất và đưa ra thay đổi cần thiết. Mặt khác, tạo được niềm tin, sự tôn trọng từ mọi người. Khi đã có đủ kiến thức và kinh nghiệm kỹ thuật thì bạn mới có thể hiểu được các dự án, đưa ra quyết định, nâng cao hoạt động của bộ phận mình.

>>> Xem thêm: 12 câu hỏi phỏng vấn Trưởng phòng kỹ thuật mới nhất

2. Khả năng đưa ra quyết định và quản lý xung đột

Trưởng phòng kỹ thuật giỏi sẽ đưa ra được những quyết định can đảm, ngay cả khi chúng không thường gặp. Tập trung vào con đường, giá trị mà họ tin tưởng, họ sẽ cân nhắc các ưu, nhược điểm của các đề xuất, kế hoạch rồi từ đó lựa chọn ra phương án tốt nhất dựa trên nguồn lực, yêu cầu của ban giám đốc.

Làm sao để trở thành Trưởng phòng kỹ thuật giỏi?

3. Khả năng làm việc với các bộ phận bên ngoài kỹ thuật

Ngôn ngữ sử dụng trong ngành kỹ thuật rất khác so với các bộ phận còn lại. Trưởng phòng kỹ thuật giống như cầu nối với các phòng ban, để tham gia bàn bạc, thảo luận dự án bạn phải có được kỹ năng truyền đạt công việc, tìm ra được ngôn ngữ chung cho mọi người hiểu, trở thành điểm liên lạc đầu tiên của nhóm mình quản lý, do đó bạn cần phải có khả năng giao tiếp, đàm phán, thuyết phục tốt, truyền đạt được ý tưởng của mình đến được mọi người không cùng chuyên ngành, triển khai và hỗ trợ các vị trí khác thực hiện tốt dự án, kế hoạch, mục tiêu chung.

4. Kỹ năng quản lý

Đây là chức năng không thể thiếu đối khi bạn ngồi ở vị trí nhân sự cấp cao như Trưởng phòng, Giám đốc. Công việc của Trưởng phòng kỹ thuật cũng chính là phân phó nhiệm vụ cho cấp dưới hiệu quả, tạo động lực cho họ hoàn thành tốt vai trò của mình. Cụ thể: Giúp nhóm thấy được công việc, trách nhiệm của họ tác động thế nào với công ty. Tăng động lực, khuyến khích nhân viên vượt qua những khó khăn.

Một Trưởng phòng kỹ thuật chuyên nghiệp là biết bảo vệ, che chắn cho nhân viên đúng lúc và đúng tình huống để giúp nhân viên của mình đi đúng hướng, phát triển hoàn thiện bản thân.

5. Khả năng cố vấn

Là người đứng đầu phòng ban, Trưởng phòng kỹ thuật phải có khả năng cố vấn tốt, hỗ trợ cấp dưới của mình làm việc hiệu quả, tránh được nhưng sai sót không đáng có. Các nhà quản lý hiệu quả được đo lường bằng hiệu quả làm việc của cả nhóm, họ giống như những giáo viên tuyệt vời. Các tư vấn được đưa ra phải có tác động cao, phù hợp, đem lại lợi ích cho chính ‘học sinh’ của mình.

Tuyển dụng Trưởng phòng kỹ thuật xuất sắc.

>>> Xem thêm: Câu hỏi phỏng vấn Nhân viên kỹ thuật seo

6. Khả năng thiết lập niềm tin

Niềm tin là yếu tố quan trọng để một nhóm hoạt động tốt. Một lần nữa, Trưởng phòng kỹ thuật cần cho nhóm thấy được điều đó, tăng niềm tin giữa mọi người với nhau, giữa sếp với nhân viên. Dành thời gian để kết nối các cá nhân, đảm bảo cuộc trò chuyện diễn ra trung thực, cởi mở.

Trong cuộc họp dự án sẽ có nhiều ý kiến đưa ra, người quản lý cần lắng nghe, tôn trọng những đóng góp mà mọi người đưa ra. Từ đó xem xét, đánh giá, lựa chọn phương pháp tối ưu nhất. Nhà quản lý cần cứng rắn và không nao núng khi cần, phân biệt rạch ròi giữa trí tuệ và cảm xúc.

Người quản lý giỏi biết khi nào nên đưa ra quyết định, khi nào tiến lên và lùi lại, khi nào cho phép nhóm nắm quyền sở hữu nhiều hơn. Họ tin tưởng từng thành viên thực hiện công việc của mình.

7. Đạo đức trong nghề nghiệp và sự gắn bó lâu dài với công ty

Bất cứ công việc nào cũng đòi hỏi có đạo đức nghề nghiệp, Trưởng phòng kỹ thuật phải gương mẫu, hoàn thành tốt công việc và chịu trách nhiệm với những hành động của mình, mỗi kế hoạch, dự án thực hiện phải thực hiện đúng, không qua loa, làm ẩu, ảnh hưởng đến doanh nghiệp. Khi xác định gắn bó lâu dài với công ty thì bạn mới có thể cống hiến hết mình cho nó, đảm bảo chức trách và nhiệm vụ chứ không phải ‘chống chế’.

8. Nắm bắt sự khác biệt

Sự đa dạng sẽ tạo nên nhiều giá trị công việc khác nhau. Dựa theo nền tảng học vấn, chuyên môn, kinh nghiệm của mỗi người trong nhóm mà bạn có thể tổng hợp đưa ra ý kiến mới mẻ, thú vị. Nhưng bạn cũng cần phải cân nhắc kỹ càng trước khi giải quyết vấn đề. Trưởng phòng kỹ thuật hiểu rõ điều này và sẽ cố gắng nắm bắt, tận dụng được chúng một cách hiệu quả.

Bí quyết đi đến chức vị Trưởng phòng kỹ thuật.

9. Hiểu những hạn chế của hệ thống

Hơn ai hết, Trưởng phòng kỹ thuật phải là người hiểu được hạn chế, sự thiếu hiệu quả trong quy trình tổ chức của doanh nghiệp. Chia sẻ và đưa ra đề xuất cải thiện với cấp trên nhằm phát triển toàn diện công ty chứ không chỉ riêng nhóm của họ.

>>> Xem thêm: 10 kỹ năng mà nhà quản lý nên có để trở thành lãnh đạo giỏi

10. Khả năng tự học

Ngay cả những nhà lãnh đạo cấp cao như ban giám đốc cũng không ngừng học hỏi trau dồi bản thân. Đối với lĩnh vực kỹ thuật có nhiều thay đổi thì một Trưởng phòng kỹ thuật nhất định phải có tinh thần tự học cao, không chỉ sử dụng thành tạo các máy móc thiết bị thuộc về ngành nghề mà còn là người đi tiên phong trong việc tìm hiểu, thử nghiệm những công cụ mới, tình hình phát triển của xã hội.

Trên đây là những bí quyết để bạn định hướng phát triển cho tương lai của mình, trở thành Trưởng phòng kỹ thuật ‘nòng cốt’ trong đơn vị. Nếu bạn đang có mong muốn ứng tuyển vị trí này, tìm được công việc như ý thì hãy đến với công ty headhunter HRChannels của chúng tôi.

Chi tiết liên hệ:

Website: http://hrchannels.com

Hanoi Office 1: Floor 10, CIT Building, 15 Duy Tan str, Cau Giay, Hanoi

Hanoi Office 2: B1 Villa - Vinhomes Botanica, Ham Nghi str, Nam Tu Liem, Hanoi

Hai Phong Office: 108 Lach Tray Str, Ngo Quyen, Hai Phong                                                    

HCM Office: Floor 9, Vietcomreal Building, 68 Nguyen Hue Str, District 1, HCMC                                                    

Office Number: 84 24 32262768/ 84 24 37558453| Hotline:  08 3636 1080 |

 

 


HRchannels

HRchannels

HRchannels là nền tảng tuyển dụng và thu hút nhân sự cấp cao hàng đầu tại Việt Nam. Với hơn 12 năm kinh nghiệm tuyển dụng nhân sự cấp cao. Chúng tôi là công ty headhunter hàng đầu ở Việt Nam.