maro-news
Image
maro-news
Follow US:
Quick Search
Nghệ Thuật Quản Lý

Làm thế nào để trở thành một lãnh đạo giỏi?

Làm thế nào để trở thành một lãnh đạo giỏi?

Từ Steve Jobs đến Sheryl Sandberg, các nhà lãnh đạo giỏi đều có khả năng truyền cảm hứng và trao quyền cho nhân viên của họ. Các doanh nghiệp dẫn đầu thậm chí còn sở hữu giá cổ phiếu tăng gấp 12 lần so với những công ty khác.

Các nhà lãnh đạo hiệu quả là những người nhìn xa trông rộng, truyền cảm hứng đổi mới bằng cách thúc đẩy hiệu suất cao nhất từ ​​nhân viên của họ. Họ làm điều này bằng cách tạo ra một tầm nhìn chung để thống nhất nhóm của họ, tăng cường hợp tác và xác định những điểm mạnh riêng của mỗi người.

Là một nhà lãnh đạo xuất sắc có tầm ảnh hưởng đồng nghĩa với việc bạn sẽ chỉ đạo nhóm và quản lý các dự án một cách thành công. 71% nhà tuyển dụng nói rằng những nhà lãnh đạo của họ chưa sẵn sàng để lãnh đạo doanh nghiệp trong tương lai.

Nếu bạn được trao một cơ hội trở thành lãnh đạo hoặc một người tạo động lực cho mọi người thì dưới đây là những bí quyết giúp bạn trở thành một lãnh đạo hiệu quả hơn.

Làm gương

Theo một nghiên cứu gần đây, một trong những thách thức lãnh đạo lớn nhất là quản lý sự thay đổi và đổi mới. Tuy nhiên, bằng cách thúc đẩy mọi người bước ra khỏi vùng an toàn của họ, các nhà lãnh tài ba có thể thúc đẩy đồng nghiệp của họ và dẫn dắt doanh nghiệp thành công. Để làm điều này, trước tiên, các nhà lãnh đạo phải hướng dẫn cho nhóm của mình cách làm việc.

Bạn có thể truyền cảm hứng cho nhân viên của mình bằng cách là người thay đổi. Khi áp dụng các chính sách hoặc thủ tục mới, hãy xác định cách bạn dự định truyền đạt thông báo của công ty. Tạo một thông điệp để truyền cảm hứng cho mọi người dễ dàng chấp nhận các nguyên tắc mới.

dich-vu-headhunter

Quyết đoán

Quyết đoán là việc đưa ra quyết định một cách hiệu quả. Có vô số lựa chọn để giải quyết một vấn đề và một nhà lãnh đạo tài ba có sức ảnh hưởng là người có thể đưa ra quyết định cuối cùng và tự tin vào kết quả đó.

Những việc làm hấp dẫn

Factory Director (Garment/Textile)

Hà nội, Phú Thọ, Vĩnh Phúc Dệt may/ Sợi/ Giầy da, Quản lý điều hành , Kỹ sư Công Nghiệp (IE)/Cải tiến sản xuất

Production Director

Hà nội, Phú Thọ, Vĩnh Phúc Dệt may/ Sợi/ Giầy da, Quản lý điều hành , Sản Xuất

Korean Salesman

Hà nội, Bắc Ninh, Hưng Yên Người nước ngoài/Việt Kiều, Xuất nhập khẩu, Sales Logistic

Project Sales Executive

TP.HCM, Bình Dương , Đồng Nai Bán hàng kỹ thuật, Bán hàng Vật liệu xây dựng, Điện/HVAC/MEP

Các nhà lãnh đạo có năng lực có khả năng truyển cảm hứng về tầm nhìn cho các nhân viên và không ngần ngại hành động. Khi nhóm của bạn có chung mục tiêu, bạn sẽ dễ dàng đưa ra quyết định. Hãy kiên quyết hơn và không nghi ngờ tầm nhìn của mình. Khi bạn quyết đoán hơn, bạn sẽ tận dụng được bản năng của mình để đưa ra những quyết định khó khăn.

Chấp nhận thất bại

Thất bại là một bước đệm quan trọng hướng tới thành công. Không phải mọi quyết định bạn đưa ra đều mang lại kết quả tích cực và bạn cần nhận ra rằng thất bại là mẹ của thành công.

Chịu trách nhiệm về vấn đề này và thành thực về những gì đã xảy ra. Thông tin thiếu chính xác có thể ảnh hưởng đến mọi người trong nhóm và đồng nghiệp sẽ coi trọng sự thành thực của bạn. Trong thực tế, một nghiên cứu gần đây cho thấy 61% nhân viên nhìn nhận những sai lầm là một trong những đặc điểm quan trọng nhất để trở thành một nhà lãnh đạo xuất sắc hơn.

Khi thất bại xảy ra, chẳng hạn như một nhiệm vụ vượt quá ngân sách 15 phần trăm hoặc một dự án quan trọng đã không được giao đúng hạn. Hãy gặp nhóm của bạn để thảo luận nguyên nhân của vấn đề và cách tránh những tình huống này trong tương lai. Ngoài ra, hãy tìm hiểu xem bạn cần xử lý điều gì để tránh gây ảnh hưởng đến hiệu quả của nhóm bạn, chẳng hạn như các cuộc họp không hiệu quả hoặc cuộc nói chuyện 1:1 giữa các đồng nghiệp.

dich-vu-headhunter

Tôn trọng ý kiến ​​của đồng nghiệp

Môi trường làm việc càng đa dạng thì tổ chức của bạn càng mới mẻ và đột phá. Mỗi đồng nghiệp sẽ tiếp cận tình huống theo các cách khác nhau. Hãy cố gắng tôn trọng ý kiến của người khác bằng cách đặt mình vào vị trí và quan điểm của họ và khuyến khích sự phản hồi giữa mọi người.

Khi bạn cố hiểu quan điểm của người khác, bạn có thể sẽ học được điều gì đó mới mẻ. Nhưng ngay cả khi bạn không làm như vậy, bạn vẫn có thể đánh giá cao ý kiến từ họ.

Một môi trường cộng tác là nơi mà mọi người lắng nghe và đưa ra ý kiến ngay cả những ý kiến trái chiều. Đó cũng là nơi mà các ý tưởng hay ho nhất được hình thành và sự đổi mới được diễn ra. Do đó, hãy tôn trọng đồng nghiệp khi thực hiện làm việc nhóm.

Biết khi nào cần ủy quyền và khi nào cần tham gia

Với vai trò là một người lãnh đạo, điều quan trọng là phải biết khi nào nên giao nhiệm vụ và khi nào nên tự hoàn thành chúng. Phân công trách nhiệm cho phép bạn giảm khối lượng công việc, giúp bạn tập trung vào các nhiệm vụ quan trọng hơn mà bạn cần hoàn thành.

Trước khi ủy nhiệm một nhiệm vụ, hãy tự hỏi mình:

Để hoàn thành công việc này, người thực hiện cần được cung cấp thông tin gì hay cần những kỹ năng đặc biệt gì không?

Công việc này có giúp phát triển kỹ năng đồng đội không?

Nhiệm vụ này có lặp lại trong tương lai không?

Có đủ thời gian để ủy nhiệm công việc này một cách hiệu quả không?

Có lý do gì khiến bản thân bạn không nên ủy nhiệm công việc này không?

Việc tự mình hoàn thành công việc này có quan trọng hay không?

Xây dựng và phát triển mối quan hệ

Thiết lập mối quan hệ là một phần quan trọng của việc trở thành một nhà lãnh đạo hiệu quả. Vì lòng tin là nền tảng mang tới những lợi ích mà  bất kỳ đối tác nào cũng mong muốn. Điều quan trọng là hãy xây dựng và duy trì mối quan hệ bằng cách thúc đẩy lòng tin. Bạn có thể làm điều này bằng cách cung cấp giá trị cho người khác, chẳng hạn như khen ngợi đồng nghiệp của bạn về một công việc được thực hiện tốt hoặc chỉ cho họ một kỹ năng quan trọng giúp họ làm việc hiệu quả hơn.

Bạn cũng có thể xây dựng các mối quan hệ bằng cách chấp nhận con người của người khác và tìm ra điểm chung giữa họ và bạn. Hãy chân thực và tìm những người mà bạn chia sẻ kết nối tự nhiên. Bằng cách cố gắng quan tâm đến đồng nghiệp của bạn, bạn sẽ dễ dàng nhận được lòng biết ơn và sự hợp tác của họ hơn.

Giao tiếp hiệu quả

Giao tiếp hiệu quả giúp nhân viên của bạn làm việc cùng nhau hiệu quả hơn. Để làm điều này, bạn có thể:

Bắt đầu với những gì quan trọng

Bắt đầu các cuộc thảo luận với những điều quan trọng nhất, đảm bảo rằng nhân viên hiểu được ngữ cảnh của cuộc trò chuyện và có thể theo dõi bất kỳ câu hỏi, sự việc nào.

Đặt kỳ vọng sớm

Trao đổi trước những gì bạn mong đợi từ nhóm của mình. Tìm hiểu những mong muốn của người khác sớm nhất có thể,  qua đó, bạn có thể đáp ứng mong đợi của họ - và của bạn.

Chủ động lắng nghe

Để trở thành nhà lãnh đạo giỏi, họ không chỉ nói chuyện, họ lắng nghe. Hoạt động lắng nghe giúp tạo ra và xây dựng mối quan hệ mạnh mẽ hơn. Hãy tập trung vào những gì nhân viên của bạn đang nói và lưu ý đến sự giao tiếp phi ngôn ngữ của họ. Chẳng hạn thông qua việc tiếp xúc bằng mắt, ngôn ngữ cơ thể và tư thế.

dich-vu-headhunter

Cung cấp phản hồi mang tính xây dựng

Phê bình không phải là hành động tiêu cực và có thể sẽ mang tới những tác động tích cực đến sự phát triển chuyên môn. Khi gửi phản hồi, hãy cụ thể. Giải thích lý do tại sao bạn không thích thứ gì đó và cách bạn thay đổi nó. Hãy đảm bảo rằng giọng điệu của bạn không quá quan trọng hoặc quá mức và chúng không làm giảm giá trị của đồng nghiệp. Hãy cho họ biết rằng bạn cung cấp phản hồi này vì bạn muốn thấy họ thành công.

Trực tiếp giải quyết các vấn đề ngay lập tức

Các vấn đề thường luôn luôn phát sinh. Bạn càng sớm giải quyết được vấn đề, bạn càng có thể ngăn chặn nó ảnh hưởng đến đồng nghiệp của bạn và ngăn chặn chúng trở thành vấn đề lớn hơn. Luôn luôn trực tiếp giải quyết các vấn đề là cách tránh sự chia rẽ hoặc khiến đồng nghiệp hiểu sai những gì bạn đang nói.

Nhà lãnh đạo khác với người quản lý ở việc họ không chỉ là việc mang lại lợi ích cho bạn hoặc sự nghiệp của bạn. Nó còn giúp bạn nuôi dưỡng mối quan hệ mạnh mẽ với đồng nghiệp , tối đa hóa hiệu quả của nhóm và đưa công ty của bạn tới con đường thành công.

Hãy tham khảo thêm những bài học quản lý nhân sự cao cấp khác trên HRchannels tại đây Nghệ thuật quản lý.


HRchannels

HRchannels

HRchannels là nền tảng tuyển dụng và thu hút nhân sự cấp cao hàng đầu tại Việt Nam. Với hơn 12 năm kinh nghiệm tuyển dụng nhân sự cấp cao. Chúng tôi là công ty headhunter hàng đầu ở Việt Nam.