maro-news
Image
maro-news
Follow US:
Quick Search
ĐỊNH HƯỚNG NGHỀ NGHIỆP CẤP CAO

Làm thế nào để trở thành một chuyên viên C&B giỏi (C&B Specialist)

Làm thế nào để trở thành một chuyên viên C&B giỏi (C&B Specialist)

Chuyên viên C&B là một trong những vị trí “hot” đang rất cần nhân lực tại nhiều doanh nghiệp.Với vai trò là người chịu trách nhiệm trong việc cân đối lương thưởng và bồi thường cho toàn bộ nhân viên, đòi hỏi chuyên viên C&B giỏi phải rất linh hoạt trong giao tiếp và có kiến thức chung về các vị trí trong công ty. Bởi lẽ, công việc chuyên viên C&B liên quan đến lợi ích tài chính, rất nhạy cảm về tính công bằng và minh bạch. Để làm việc tại vị trí C&B không khó vì cơ hội nghề nghiệp hiện nay khá nhiều nhưng làm thế nào để trở thành một chuyên viên C&B giỏi (C&B Specialist) là cả một quá trình tích lũy kỹ năng thực tế.

Nhằm giúp những bạn đang định hướng trở thành chuyên viên C&B giỏi thuận lợi trong việc xây dựng tiến trình và hướng đi chuẩn xác cho con đường sự nghiệp của mình, HRchannels đã tổng hợp những kinh nghiệm thực tế được chia sẻ từ các giám đốc, chuyên viên C&B gạo cội trong bài viết hôm nay

I. Bằng cấp chuyên môn

Dẫu biết rằng thời đại ngày nay, kinh nghiệm làm việc mới là yếu tố ghi điểm trong mắt nhà tuyển dụng. Tuy nhiên, nếu bạn chưa từng có kinh nghiệm tại vị trí C&B và đang muốn chuyển hướng công việc, trừ khi bạn được đề cử sang bộ phận C&B trong cùng công ty đang công tác, nếu không thì bằng cấp chuyên môn C&B vẫn luôn mang lại lợi thế cho bạn tại vòng tuyển dụng.

Thậm chí sau này, khi đã trở thành chuyên viên C&B giỏi, để vươn lên vị trí quản lý C&B, bạn vẫn cần bổ sung kiến thức qua những lớp nâng cao kỹ năng C&B chuyên nghiệp. Đây không chỉ là vấn đề “danh chính ngôn thuận” trong việc đề bạt mà còn là sự giao lưu, học hỏi và cập nhật kiến thức mới trong ngành.


>>> Xem thêm: Top 5 câu hỏi phỏng vấn chuyên viên C&B hóc búa nhất

II. Hiểu biết cơ bản về công việc tại các phòng ban

Vai trò của một chuyên viên C&B giỏi luôn phải đảm bảo sự công bằng tương đối trong việc cân đối tỷ lệ lương thưởng và bồi thường trong tổng lợi nhuận tài chính của công ty. Mỗi bộ phận có đặc thù công việc khác nhau, mức độ cống hiến vào doanh thu công ty cũng khác nhau. Vì vậy, một chuyên viên C&B giỏi không nhất thiết phải hiểu rõ ngọn ngành công việc từng người nhưng sở hữu cái nhìn tổng quát công việc của mọi nhân viên, mọi phòng ban là không thể thiếu.

Bên cạnh sự đề xuất từ các trưởng phòng ban, bạn nên nói chuyện thường xuyên cùng bộ phận tuyển dụng, đội nhóm tuyển dụng, đội nhóm giám sát để xem mấu chốt nào đã và đang thúc đẩy hiệu suất công việc, việc thúc đẩy yếu tố then chốt thông qua những khoản lương thưởng và bồi thường sẽ giúp tăng sĩ khí làm việc trong toàn bộ hệ thống.

III. Khả năng phân tích dữ liệu chuẩn xác

Một chính sách C&B trước khi được công bố chính thức đều phải trải qua quá trình thu thập dữ liệu C&B cả trong nội bộ và bên ngoài, sau đó là việc phân tích và đưa ra những phương án phù hợp mang lại hiệu quả cao nhất cho hoạt động sản xuất kinh doanh.

Vì vậy, chuyên viên C&B giỏi phải luôn rèn luyện, cập nhật những kỹ năng liên quan đến hoạt động phân tích dữ liệu

  • Sử dụng phần mềm chuyên dụng trên máy vi tính thành thạo

  • Nắm rõ quy trình thu thập dữ liệu nội bộ thông qua hệ thống phần mềm công ty hoặc trao đổi trực tiếp

  • Gắn kết hiệu quả với các tổ chức, doanh nghiệp C&B bên ngoài để có được bảng thống kê thị trường mới nhất theo từng năm.

  • Chuyên nghiệp trong việc kết nối các dữ liệu, phát hiện ra những xu hướng ứng dụng C&B hiệu quả, đưa ra bản phân tích sát thực tế có tính khả thi cao.


>>> Có thể bạn quan tâm: 9 Kỹ năng cần thiết đối với chuyên viên C&B

IV. Kỹ năng giao tiếp thông minh, khéo léo

Kỹ năng giao tiếp quyết định thành công trong mọi lĩnh vực, mọi ngành nghề, với chuyên viên C&B cũng không ngoại lệ. Việc sở hữu kỹ năng giao tiếp khéo léo, linh hoạt luôn là lợi thế hoàn hảo giúp chuyên viên C&B tìm thấy hướng đi hiệu quả trong công việc

1. Giao tiếp với cấp lãnh đạo

Một cuộc họp xét lương thưởng và bồi thường luôn là cuộc chiến cân não giữa các phòng ban và chuyên viên C&B. Thành công của công ty là sự kết hợp của cả một tập thể, không của riêng bộ phận nào cả, vì vậy, tất cả các phòng ban sẽ luôn đưa ra những mặt mạnh của mình để nhận được điều tốt nhất về cho nhân viên trong bộ phận.

Việc phân định rõ ràng tỷ lệ đóng góp là điều không thể, tuy nhiên, tham khảo thông tin C&B từ thị trường việc làm, từ các công ty cùng ngành nghề khác sẽ là cơ sở đàm phán hiệu quả cho chuyên viên C&B trong những cuộc họp quan trọng này.

2. Trực tiếp trao đổi với nhân sự tại các phòng ban

Công việc chuyên viên C&B đòi hỏi việc kết nối, giao lưu với các hệ thống phòng ban toàn công ty. Qua đó, chuyên viên C&B sẽ truyền đạt những chính sách lương thưởng, bồi thưởng mới áp dụng đến toàn thể nhân sự. Điều này nhằm giúp mọi người có được nguồn tin đồng nhất, tránh tình trạng “tam sao thất bản” làm ảnh hưởng đến lòng tin của người lao động với ban quản lý.

Và trong những buổi thuyết trình, truyền đạt này, kỹ năng giao tiếp của chuyên viên C&B giỏi sẽ được phát huy tối đa. Người lao động chắc chắn sẽ đặt ra cho bạn hàng loạt những câu hỏi liên quan đến quyền lợi mà họ nhận được khi chính sách C&B mới được áp dụng.

Đây là lúc chuyên viên C&B giỏi phát huy sự bản lĩnh và chuyên nghiệp thông qua việc nắm chắc những khía cạnh liên quan đến chính sách mới, việc giải tỏa thắc mắc và ổn định tâm lý cho người lao động, đồng thời, vẫn phải kiên định trong việc truyền đạt quyết định của Ban giám đốc.

Để rút ngắn thời gian làm thế nào để trở thành một chuyên viên C&B giỏi (C&B Specialist), bạn hãy khách quan nhìn lại bản thân và nỗ lực trau dồi những chia sẻ hữu ích trên đây. Việc học tập con đường mà những đàn anh, đàn chị trong lĩnh vực C&B đã đi qua sẽ giúp mỗi người trong chúng ta hoàn thiện những thiếu sót, tiến thẳng đến mục tiêu trong thời gian sớm nhất. Chúc bạn luôn tìm thấy con đường thành công qua những bài viết tại HRchannels! 

HRchannels - Great Solution. Great People!

HRchannels - Dịch vụ tuyển dụng cao cấp

Hotline: 08. 3636. 1080

Email: sales@hrchannels.com / tuyendung@hrchannels.com

Website: www.hrchannels.com

Địa chỉ: Tầng 10, CIT Building, Ngõ 15 Duy Tân - Cầu Giấy - Hà Nội

Nguồn ảnh: internet


 
HRchannels

HRchannels

HRchannels là nền tảng tuyển dụng và thu hút nhân sự cấp cao hàng đầu tại Việt Nam. Với hơn 12 năm kinh nghiệm tuyển dụng nhân sự cấp cao. Chúng tôi là công ty headhunter hàng đầu ở Việt Nam.