maro-news
Image
maro-news
Follow US:
Quick Search
ĐỊNH HƯỚNG NGHỀ NGHIỆP CẤP CAO

Làm thế nào để trở thành Kỹ sư trắc địa?

Làm thế nào để trở thành Kỹ sư trắc địa?

Để xây dựng thành công một công trình dù lớn hay nhỏ đều cần có công sức của rất nhiều kỹ sư, trong đó có Kỹ sư trắc địa. Họ là những người chịu trách nhiệm kiểm tra, đo đạc thực tế tại công trường. Chịu trách nhiệm theo dõi những biến động trong quá trình thi công công trình. Văn phòng của họ chủ yếu là trên công trình, đối mặt với những tác động trực tiếp từ tự nhiên. Bạn yêu thích ngành trắc địa. Bạn đang băn khoăn làm thế nào để trở thành Kỹ sư trắc địa? Bạn sẽ tìm được câu trả lời qua bài viết sau đây của HRchannels.

1. Có bằng cấp chuyên ngành trắc địa

Trước tiên bạn cần có bằng cấp chuyên ngành trắc địa tại một trong các trường đại học tại Việt Nam. Bạn có thể tham khảo các trường có đào tạo Kỹ sư trắc địa như: Đại học mỏ địa chất Hà Nội, Đại học tài nguyên và môi trường Hà Nội, Đại học Bách khoa Hà Nội, Đại học Giao thông vận tải, Đại học Khoa học tự nhiên thuộc Đại học quốc gia Hà Nội, Đại học xây dựng, Học viện kỹ thuật quân sự, Đại học tài nguyên và môi trường TPHCM, Đại học bách khoa TPHCM.

Chuyên ngành trắc địa tại các trường này đều đào tạo các kiến thức và kỹ năng cần thiết khi làm công việc trắc địa như: kỹ năng tính toán, đo đạc, thiết kế lưới trắc địa, kỹ năng lập trình các bài toán trắc địa, kỹ năng xử lý ảnh vệ tinh, viễn thám…

Ngoài ra, bạn còn được học thêm nhiều môn học khác liên quan đến lĩnh vực xây dựng như: sức bền vật liệu, kết cấu công trình, kết cấu bê tông cốt thép, nền và móng, thiết kế đường xá, cầu cống…


>>> Đọc thêm: Mô tả công việc kỹ sư trắc địa (Geodetic Engineer)

2. Thấu hiểu nghề trắc địa

Trắc địa là một phần không thể thiếu trong quá trình xây dựng công trình, dự án. Bất kể đó là công trình xây dựng dân dụng, cầu đường hay các công trình khai thác mỏ, địa chất. Có thể nói rằng công tác trắc địa giữ vai trò quyết định tính chính xác và sự thành công của các công trình, dự án. Thực hiện công tác trắc địa trước khi tiến hành xây dựng công trình, dự án giúp việc thi công diễn ra thuận lợi và nhanh chóng, đảm bảo tiến độ và chất lượng công trình.

Làm việc trong lĩnh vực trắc địa rất vất vả vì phải đi lại nhiều, phải mang vác các thiết bị trắc địa, phải làm việc vất vả ở các công trình. Do đó, nếu muốn theo nghề trắc địa, bạn cần hiểu rõ rằng đây là công việc có cường độ áp lực cao, thường xuyên phải đi công tác, phải làm việc trong môi trường tự nhiên nắng, mưa, bụi bặm. Đặc biệt tại các công trình xây dựng hầm mỏ, mức độ nguy hiểm càng lớn hơn do chịu tác động bởi sự chuyển dịch, biến thiên trong lòng đất. Đó cũng là lý do nghề trắc địa hầm mỏ được coi là một trong những nghề nguy hiểm nhất.

Trong quá trình làm việc Kỹ sư trắc địa cần tập trung cao độ, giảm thiểu các sai lệch, đảm bảo độ chính xác tối ưu nhất. Vì vai trò của công tác trắc địa là đảm bảo an toàn trong quá trình thi công, hạn chế các rủi ro do tác động của địa chất, địa hình.

3. Sử dụng thành thạo các thiết bị, máy móc trắc địa

Các thiết bị, máy móc trắc địa là các công cụ không thể thiếu trong công tác trắc địa. Trong ngành trắc địa có các thiết bị đo đạc chủ yếu như: máy kinh vĩ, máy thủy bình, máy quét laser, máy toàn đạc điện tử, máy đo khoảng cách cầm tay… và các máy laser scan thế hệ mới, hỗ trợ Kỹ sư trắc địa trong việc quét và ghi nhận lại toàn bộ hiện trạng các công trình. Đây đều là các trợ thủ đắc lực của các Kỹ sư trắc địa. Sử dụng thành thạo các thiết bị này sẽ giúp Kỹ sư trắc địa nâng cao độ chính xác các thông số, dữ liệu đo đạc được.

Hiện nay, với sự kết hợp giữa tin học và trắc địa, đã tạo ra những bước đột phá mới trong ngành trắc địa. Thông qua sự trợ giúp của tin học, ngành trắc địa thế giới đã đạt được các thành tựu to lớn. Vì vậy, để trở thành một Kỹ sư trắc địa giỏi, bạn cần nhanh chóng nắm bắt sự phát triển công nghệ, nâng cao kiến thức tin học, nhất là kỹ năng lập trình để bắt kịp xu thế và đáp ứng nhu cầu phát triển.


>>>> Có thể bạn quan tâm: Kỹ năng cần thiết của một Kỹ sư trắc địa

4. Có kiến thức về các thiết bị trắc địa và biết phải sử dụng loại nào cho phù hợp

Việc sử dụng các thiết bị trắc địa mang lại những lợi ích to lớn trong công tác trắc địa. Tuy nhiên để sử dụng hiệu quả thì Kỹ sư trắc địa cần có những kiến thức, hiểu biết và kinh nghiệm nhất định tránh trường hợp lóng ngóng khi sử dụng dẫn đến sai lầm trong việc trắc địa. Kết quả trắc địa không chính xác sẽ dẫn tới những hệ lụy khôn lường, chẳng hạn như: sụp đổ trong quá trình thi công, sụt lún nền móng hay chất lượng công trình không đảm bảo… Khi đó không những làm tốn kém chi phí đầu tư mà còn gây nguy hiểm đến tính mạng con người.

Thực tế cho thấy rằng, nếu Kỹ sư trắc địa biết sử dụng đúng cách các thiết bị trắc địa như là máy quét laser, thì việc xảy ra sai số dẫn đến thiệt hại cho các công trình sau này là không có. Ngoài ra, Kỹ sư trắc địa cũng phải biết cách lựa chọn các thiết bị trắc địa tốt, hiệu quả và tiến hành kiểm định an toàn cho các thiết bị trước khi đưa vào sử dụng.

5. Tìm kiếm cơ hội việc làm Kỹ sư trắc địa

Sau khi đã trang bị những kiến thức chuyên môn và kỹ thuật cần thiết thì việc tiếp theo bạn cần làm là chuẩn bị một bộ CV thật hấp dẫn. Kế tiếp là tìm kiếm thông tin tuyển dụng được các công ty đăng trên các trang web tuyển dụng như: HRchannels, CareerBuilder, VietnamWorks, TalentBold… Bạn cũng có thể tìm thấy các cơ hội việc làm vô cùng hấp dẫn tại các hội nhóm chuyên ngành trắc địa, hay các trang web riêng của các công ty hoạt động trong lĩnh vực xây dựng. Hoặc bạn cũng có thể tìm kiếm cơ hội việc làm tại các cơ quan của Bộ Tài nguyên và Môi trường thuộc các cấp khác nhau.

Với những chia sẻ trong bài viết này, HRchannels hi vọng sẽ giúp bạn đọc giải đáp phần nào những thắc mắc về việc làm thế nào để trở thành Kỹ sư trắc địa. Chúc các bạn gặt hái được nhiều thành công trong nghề trắc địa.

HRchannels - Great Solution. Great People!

HRchannels - Dịch vụ tuyển dụng cao cấp

Hotline: 08. 3636. 1080

Email: sales@hrchannels.com / tuyendung@hrchannels.com

Website: www.hrchannels.com

Địa chỉ: Tầng 10, CIT Building, Ngõ 15 Duy Tân - Cầu Giấy - Hà Nội

Nguồn ảnh: internet


HRchannels

HRchannels

HRchannels là nền tảng tuyển dụng và thu hút nhân sự cấp cao hàng đầu tại Việt Nam. Với hơn 12 năm kinh nghiệm tuyển dụng nhân sự cấp cao. Chúng tôi là công ty headhunter hàng đầu ở Việt Nam.