maro-news
Image
maro-news
Follow US:
Quick Search
Nghệ Thuật Quản Lý

Làm thế nào để phụ nữ nắm giữ vai trò lãnh đạo?

Làm thế nào để phụ nữ nắm giữ vai trò lãnh đạo?

Tổ chức có thể làm gì để giúp phụ nữ có thể tận dụng và phát huy điểm mạnh của họ?

Tại cùng một vị trí công việc khi so sánh với đàn ông thì phụ nữ dường như vẫn chịu khá nhiều thách thức để được thăng tiến đặc biệt đối với vị trí lãnh đạo. Nhưng phụ nữ  cũng đã tạo nên rất nhiều thay đổi trong doanh nghiệp và họ có thể làm được nhiều hơn thế nữa.

Với suy nghĩ này,Susan Heathfield đã thực hiện phỏng vấn Susan Lucas-Conwell, Giám đốc điều hành toàn cầu tại Great Place to Work. Với tư cách là một nhà lãnh đạo kinh doanh, Susan cung cấp quan điểm về cách xây dựng và duy trì văn hóa doanh nghiệp sẽ thúc đẩy thành công kinh doanh. Cô cũng là một chuyên gia  nghiên cứu cách phụ nữ có thể phát triển trong vai trò lãnh đạo tại các doanh nghiệp.

dich-vu-headhunter

Susan Heathfield: Những thách thức lớn nhất mà phụ nữ phải đối mặt ở nơi làm việc là gì?

Susan Lucas-Conwell: Tại nơi làm việc, phụ nữ phải đối mặt với rất rất nhiều thách thức như nam giới như việc cân bằng giữa công việc và cuộc sống, nuôi dạy con cái và áp lực trước rất nhiều trách nhiệm và công việc khác.

Những khoảng cách cụ thể đối với phụ nữ thường là bất công về mức lương. Phụ nữ chỉ được chi trả 73% lương so với nam giới tại cùng một vị trí công việc. Phân biệt đối xử vẫn còn hiện diện tại nhiều nơi làm việc, quấy rối tình dục vẫn còn đang diễn ra và những vị trí nhân sự cấp cao dường như không được dành cho phụ nữ.

Có rất ít phụ nữ được nắm giữ vai trò cố vấn lãnh đạo. UC Davis đã thực hiện một nghiên cứu vào năm 2011kiểm tra 400 công ty lớn nhất ở California. Nghiên cứu này cho thấy chỉ có 9,7% ghế ngồi trong phòng họp hoặc các vị trí điều hành hàng đầu do phụ nữ nắm giữ. 34% kết quả cho thấy không có phụ nữ trong ban điều hành của họ và không có công ty nào trong nghiên cứu có một hội đồng quản trị nữ. Ngoài ra, không một công ty nào có một hội đồng quản trị hoặc ban quản lý để cân bằng giới tính giữa nam và nữ.

Heathfield: Làm thế nào phụ nữ có thể vượt qua những thách thức này?

Lucas-Conwell: Cho dù cảm nhận hay thực tế, các nhà lãnh đạo nữ đôi khi cảm thấy áp lực để phù hợp với mô hình lãnh đạo nam và nếu cô ấy chấp nhận chịu đựng áp lực đó, cô ấy sẽ phải hi sinh sức mạnh và năng lực cá nhân của mình.

Những việc làm hấp dẫn

HR & Admin Manager

Hà nội, Bắc Ninh, Hưng Yên Hành chánh/Thư ký , Nhân sự

General Manager

Hà nội, Bắc Giang, Bắc Ninh Cơ khí/ Máy móc, Quản lý điều hành , Sản Xuất

IT Developer (C#, ASP .Net)

TP.HCM, Bình Dương , Đồng Nai CNTT-Phần mềm

Kế Toán Trưởng

Lào Cai, Phú Thọ, Yên Bái Kế toán/Tài chính/Kiểm toán , Ngân hàng/Đầu tư , Sản Xuất

Sale Execuitve

Bình Dương Dầu khí/Khoáng sản

Bước đầu tiên để vượt qua mọi thách thức là nhận thức. Một khi biết, cô ấy có thể dựa vào sự thông minh trong cảm xúc của mình. Cô ấy cũng nhận thức được nhu cầu lấp vị trí trống này cần một người thực sự phù hợp.

Phụ nữ có thể vượt qua điều này bằng cách sống đúng và thể hiện sức mạnh bẩm sinh (ví dụ như sáng tạo và cộng tác) trong cách tiếp cận hàng ngày của họ để làm việc và vượt qua những trở ngại không thể tránh khỏi. Phụ nữ có xu hướng dẫn đầu từ một phong cách hợp tác, tương tác hơn, thường giúp tăng cường tinh thần đồng đội, làm việc nhóm trong nhân viên.  Xây dựng và tạo cảm hứng cho mức độ cam kết cao hơn để phụ nữ đạt được mục tiêu của doanh nghiệp.

dich-vu-headhunter

Heathfield: Những lợi ích của việc có phụ nữ tại vị trí ban điều hành là gì?

Lucas-Conwell: Chủ yếu, phụ nữ có thể cân bằng được một ban điều hành. Nói một cách đơn giản, phụ nữ có những kinh nghiệm sống khác nên họ sẽ có những quan điểm khác. Quan điểm này có thể mở rộng và làm sâu sắc hơn tầm nhìn của ban điều hành, giúp doanh nghiệp vượt qua những thách thức trên thị trường.

Không những thế, việc phụ nữ nắm giữ vị trí điều hành còn giúp tăng lợi nhuận. Theo một nghiên cứu gần đây của Catalyst.org, Fortune với 500 công ty có 3 hoặc nhiều phụ nữ trong ban giám đốc hơn các công ty khác sẽ có lợi nhuận cao hơn 53% trên cổ phiếu, 42% lợi nhuận trên doanh thu và 66% vốn đầu tư trở lại. Tuy nhiên, theo Trung tâm quốc gia về phụ nữ và công nghệ thông tin, giám đốc điều hành phụ nữ chỉ chiếm 6% số lượng giám đốc điều hành tại 100 công ty công nghệ hàng đầu.

Heathfield: Làm cách nào phụ nữ có thể tận dụng triển vọng của họ tại nơi làm việc?

Lucas-Conwell: Phụ nữ cần phải xác định điểm mạnh của họ, hiểu được những gì họ có thể làm cho công ty thì chắc chắn tiếng nói của họ sẽ có trọng lượng. Vì vậy, phụ nữ hãy lên tiếng, phát biểu và đóng góp. Điều này có thể là một sự khó khăn đối với phụ nữ. Do đó, điều quan trọng là tìm ra một cộng đồng trong tổ chức của họ - những cố vấn, tấm gương khen thưởng và các nhóm nữ quản lý – những người có thể điều hướng doanh nghiệp.

Heathfield: Các tổ chức có thể tuyển dụng, giữ gìn và phát triển các nhà lãnh đạo nữ như thế nào?

Lucas-Conwell: Tại những công ty tốt nhất, họ luôn chú trọng đến tuyển dụng, giữ chân và phát triển lãnh đạo nữ. Đó không chỉ là một quyết định đúng đắn mà còn rất khôn ngoan. Không có cách tiếp cận nào trong việc tuyển dụng nhân sự, duy trì và phát triển nhân viên phù hợp với tất cả các doanh nghiệp.

Điều quan trọng là doanh nghiệp có thể cung cấp những gì cho các ứng viên. Ngoại trừ những chế độ chăm sóc con nhỏ, thai sản thì mạng lưới cố vấn, phát triển cho các nhân viên nữ cũng vô cùng quan trọng. Cuối cùng, một tổ chức thật sự quan tâm đến nhân viên nữ sẽ giữ chân nhân tài là nữ của họ. Chúng tôi nhận ra rằng, những công ty có những chính sách và chế độ đảm bảo sự bình đẳng giữa phụ nữ và nam giới là những công ty thành công nhất.

Chúng tôi khuyến khích các tổ chức chú ý đến việc tạo ra một môi trường giới tính trung lập. Để làm được điều đó, trước tiên họ phải thực sự hiểu những gì phụ nữ trong tổ chức muốn và cần từ họ. Vậy phụ nữ mong muốn điều gì? Đối với một số người, đó có thể là lựa chọn sắp xếp thời gian làm việc linh hoạt hoặc chia sẻ công việc. Đối với những người khác, đó có thể là hoạt động nhóm và người cố vấn.

Một số tổ chức tốt nhất có các nhóm lực lượng đặc nhiệm của phụ nữ mà họ có thể yêu cầu để hiểu rõ hơn về những gì phụ nữ cần cũng như điểm mạn của họ. Nếu phụ nữ không ở lại tổ chức, điều quan trọng là phải biết lý do tại sao và điều gì có thể thay đổi để họ ở lại lâu dài hơn. Một khi điều này đã được xác định, bước tiếp theo là thực hiện các chương trình, chính sách để đo lường tính hiệu quả của kế hoạch này.

Heathfield: Bạn dự báo những thay đổi nào đối với các nhà lãnh đạo nữ tại nơi làm việc trong vòng 5 đến 10 năm tới?

Lucas-Conwell: Khi sự linh hoạt về thời gian và nơi làm việc được áp dụng, chúng ta sẽ cân bằng số lượng nam và nữ giới tại các vị trí lãnh đạo hơn.

Và những nhân vật nổi tiếng như Anne-Marie Slaughter, “Tại sao phụ nữ không thể có tất cả”, sẽ thay đổi những quy định tại nơi làm việc cho cả nam và nữ. Tuy nhiên, điều này còn phụ thuộc vào cách mỗi người định nghĩa về nó.

dich-vu-headhunter

Heathfield: Làm thế nào chúng ta có thể khuyến khích nhiều phụ nữ tham gia vào các vị trí việc làm lương cao trong các lĩnh vực khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học?

Lucas-Conwell: Chúng ta cần phải tiếp cận điều này từ hai góc độ. Đầu tiên, đã có một loạt các nghiên cứu cho thấy giá trị của việc phụ nữ làm việc trong những lĩnh vực này. Là một người mẹ có con gái, theo kinh nghiệm của tôi, chúng ta cần phải khuyến khích sự tò mò và quan tâm tự nhiên của chúng đối với các chương trình và hoạt động sôi nổi trong các lĩnh vực này.

Tuy nhiên, chúng ta cũng cần phải là những tấm gương sáng. Chúng ta cần chúc mừng những người phụ nữ đã đạt thành tựu trong trong những công việc việc làm lương cao như vậy để những cô gái trẻ có những hình mẫu để noi theo. Ngày nay, chúng ta đã có nhiều phụ nữ giữ vị trí CEO trong các công ty công nghệ hơn bất kỳ giai đoạn nào trong quá khứ. Tiêu biểu là YahooIBM.

Tuy nhiên, chúng tôi vẫn phải tăng số lượng phụ nữ tại các vị trí quản lý cấp trung. Hy vọng, con số này sẽ tăng và cũng sẽ giúp họ nhanh chóng phát triển đến các vị trí như cố vấn, lãnh đạo, mô hình mẫu cho các cô gái trẻ.

Nguồn ảnh: Internet

Lược dịch từ Thebalancecareers.com

Tham khảo thêm những bài viết về nghệ thuật quản lý nhân sự cấp cao được HRchannels chia sẻ tại đây Nghệ thuật quản lý


HRchannels

HRchannels

HRchannels là nền tảng tuyển dụng và thu hút nhân sự cấp cao hàng đầu tại Việt Nam. Với hơn 12 năm kinh nghiệm tuyển dụng nhân sự cấp cao. Chúng tôi là công ty headhunter hàng đầu ở Việt Nam.