maro-news
Image
maro-news
Follow US:
Quick Search
GÓC KỸ NĂNG LÀM VIỆC

Làm thế nào để giải tỏa áp lực công việc tại nơi làm việc?

Làm thế nào để giải tỏa áp lực công việc tại nơi làm việc?

Thay đổi suy nghĩ cũng như hành vi của bạn

Có chế độ nghỉ ngơi thường xuyên

Khi có các dấu hiệu áp lực trong công việc, bạn hãy duy trì thói quen nghỉ ngơi từ 10-15 phút để cải thiện các áp lực của mình. Nói chuyện với đồng nghiệp, uống nước hoặc ra ngoài hít thở không khí trong lành,... là những biện pháp giúp bạn giải tỏa công việc nhanh chóng.

Môi trường khi áp lực thường liên quan tới việc cạnh tranh và bạn có xu hướng thay đổi và yêu cầu mình ở mức độ khó hơn. Tuy nhiên, việc này có thể gây nên những áp lực vô hình trong cuộc sống. Nếu không thể có thời gian dài hơn, hãy cố gắng nghỉ ngơi trong khoảng 5 phút. Chắc chắn bạn sẽ thấy tập trung làm việc và chắc chắc sẽ làm việc hiệu suất hơn cho công việc của mình. Đây là cách khắc phục áp lực công việc tốt nhất.

Dành nhiều thời gian hơn cho việc thư giản, giải trí

Hầu hết nhân sự câp cao hiện nay có xu hướng làm việc như một người máy, họ thường không quan tâm tới cuộc sống bên ngoài. Điều này dễ gây nên những biểu hiện áp lực công việc tại nơi công sở.

Cách đơn giản nhất là dành thời gian cho gia đình hoặc các hoạt động vui chơi giải trí khác. Khi có các dấu hiệu áp lực công việc, bạn hãy tạm gác chúng lại và thư giãn đầu óc. Nếu công việc không cho phép việc giải trí, hãy nghĩ tới việc nghe nhạc hoặc trò chuyện với đồng nghiệp của mình. Chúng sẽ giúp bạn xua tan những áp lực công việc hiệu quả nhất.

Ngoài ra, tự thưởng cho bản thân mình những chuyến đi du lịch xa cũng là một ý tưởng khá thú vị giúp bạn dễ dàng giải tỏa áp lực công việc nhanh chóng.

dich-vu-headhunter

Biết lượng sức mình trong công việc

Nhiều nhân viên do sợ mất lòng lãnh đạo hoặc đồng nghiệp nên thường nhận hết công việc cho mình. Công việc của họ vì thế tăng theo cấp số nhân khiến họ cảm thấy khá áp lực và khó có thể hoàn thành công việc.

Do đó, bạn cần biết lượng sức trong công việc để có thể hoàn thành được công việc theo đúng thời hạn. Điều này cũng giúp bạn nhanh chóng khắc phục áp lực công việc.  Đồng thời không làm mất lòng lãnh đạo hay đồng nghiệp khi nhận công việc nhưng không thể hoàn thành được chúng.

Xem các nhiệm vụ khó khăn dễ dàng như trò chơi

Những việc làm hấp dẫn

Design Manager (Automotive/Mechanical field)

TP.HCM, Vũng Tàu, Đồng Nai Cơ khí/ Máy móc, Kỹ thuật ứng dụng , Nghiên cứu phát triển sản phẩm

NHÂN VIÊN TUYỂN SINH DU HỌC NGHỀ ÚC

Hà nội Giáo dục/Đào tạo/Thư viện

Sales Staff

TP.HCM, Bình Dương , Đồng Nai Bán hàng kỹ thuật, Điện/HVAC/MEP

Thay đổi suy nghĩ về công việc đang làm sẽ giúp bạn giải tỏa áp lực công việc dễ dàng hơn. Xem những công việc khó khăn như trò chơi sẽ dễ dàng chinh phục được chúng. Sắp xếp thời gian hợp lý cho công việcSắp xếp thời gian hợp lý cho công việc hoặc cố gắng thực hiện chúng trong thời gian sớm nhất.

Bằng cách xác định công việc của bạn đơn giản hơn, bạn sẽ dễ dàng làm được nhiều việc cùng lúc và cảm thấy bớt căng thẳng  hơn trong quá trình làm việc.

Tránh xa chủ nghĩa cầu toàn

Đôi khi chính bạn đang tự tạo áp lực cho mình bởi chủ nghĩa cầu toàn. Nếu bạn đặt ra những tiêu chuẩn quá cao cho công việc của mình, bạn sẽ phải đối mặt với những công việc căng thẳng hơn so với những việc cần làm. Do đó, cách tốt nhất để khắc phục áp lực công việc là cân nhắc năng lực của mình.

Bằng việc ưu tiên những công việc cần dành nhiều thời gian và năng lượng lên trước, bạn sẽ dễ dàng thực hiện chúng hơn. Sau đó, mới giải quyết các công việc khác ít quan trọng hơn. Lúc này, bạn chắc chắn sẽ cảm thấy được giải tỏa áp lực công việc tốt hơn.

Đừng cố gắng đặt mình làm những công việc hoàn hảo. Hãy đặt ra những mục tiêu phù hợp với năng lực cũng như trình độ của mình. Bạn sẽ nghĩ được những ý tưởng hay ho và thực hiện chúng tốt hơn bạn tưởng.

dich-vu-headhunter

Nhận sự hỗ trợ từ mọi phía

Yêu cầu giúp đỡ khi bạn cần

Nếu bạn đang gặp khó khăn, cách tốt nhất là nhờ sự giúp đỡ của những người xung quanh. Đó có thể là đồng nghiệp-nhưng người cung cấp cho bạn những ý tưởng mới hay ho hoặc nói chuyện với người quản lý để nhận được sự tư vấn tốt nhất. Khi gặp các dấu hiệu áp lực công việc, đừng ngại việc nhờ giúp đỡ bởi họ thường sẽ rất vui lòng nếu có thể giúp đỡ bạn khi cần thiết.

Nói chuyện với một đồng nghiệp đáng tin cậy

Khi có những dấu hiệu áp lực công việc, rất có thể các nhân viên khác cũng đang gặp phải tình trạng giống bạn. Hãy nói chuyện với những người bạn có thể cảm thấy tin tưởng hoặc trao đổi công việc để hỗ trợ lẫn nhau.

Những người đồng nghiệp sẽ có những lời khuyên tốt nhất tới bạn. Họ sẽ đưa tới bạn những lời khuyên tốt nhất, thậm chí những bài học họ đã từng trải qua. Bên cạnh việc giải tỏa được những khó khăn, áp lực, bạn cũng sẽ nhận được những lời khuyên quý giá để khắc phục áp lực công việc. Hãy nhớ không ai có thể sống và làm việc khi chỉ có 1 mình.

Nói chuyện với quản lý khi áp lực trở nên quá nhiều

Hãy trò chuyện với người quản lý khi công việc quá nhiều, chúng ảnh hưởng tới sức khỏe của bạn hoặc bạn gần như không thể thực hiện chúng. Thông báo rõ những khó khăn bạn đang gặp phải để cùng nhau tìm giải pháp tối ưu và tránh những dấu hiệu áp lực công việc.

Người quản lý của bạn luôn mong muốn hoàn thành được công việc với hiệu suất cao nhất. Do đó, họ sẽ giúp bạn giải quyết được vấn đề hoặc cung cấp công cụ cần thiết để giúp bạn hoàn thành tốt hơn công việc của mình.

Xây dựng các mối quan hệ lành mạnh  ngoài công việc

Áp lực công việc hàng ngày có thể khiến bạn ít kết nối với những người xung quanh. Hãy cố gắng dành một khoảng thời gian cụ thể, có thể là 1 lần/ tuần với những người không phải đồng nghiệp để giải tỏa áp lực công việc.

Hãy gọi một vài người bạn và có buổi đi chơi với họ. Bạn cũng có thể xây dựng các chuyến đi cùng gia đình hoặc bạn bè dịp cuối tuần. Tham gia các câu lạc bộ liên quan tới sở thích cũng giúp bạn xây dựng được những mối quan hệ mới.

dich-vu-headhunter

Đối phó với những áp lực công việc

Dành thời gian nghỉ ngơi sau một ngày làm việc căng thẳng

Kết hợp thư giãn sau thời gian làm việc căng thẳng là một giải pháp giúp bạn giải tỏa áp lực công việc. Thực hiện thư giãn, ngồi thiền hoặc vận động nhẹ nhàng, kết hợp massage nhẹ nhàng hoặc nghe những bản nhạc êm ái. Bạn cũng nên áp dụng vận động nhẹ nhàng, hít thở sâu trong quá trình làm việc.

Ngủ đủ giấc và đi làm sớm

Sức khỏe của bạn được đảm bảo nếu bạn ngủ đủ từ 7-9 tiếng mỗi đêm. Hãy thức dậy sớm để tập luyện và đến nơi làm việc sớm, tránh tình trạng muộn giờ và hạn chế tắc nghẽn giao thông. Việc thiếu ngủ dễ khiến bạn dễ nóng vội hơn, bạn sẽ  khó điều chỉnh và hoàn thành công việc. Đây là những dấu hiệu áp lực công việc đầu tiên thường thấy khi lựa chọn những vị trí việc làm lương cao.

Hãy cải thiện giấc ngủ của bạn bằng việc đi ngủ sớm và tăng cường ngủ nhiều giấc trong ngày. Nên tắt mọi thiết bị công nghệ trước khi đi ngủ giúp bạn dễ dàng thư giãn, thay vào đó nên nghe nhạc êm ái để thư giãn sâu.

Thiết lập thời gian phù hợp giữa công việc- gia đình

Áp lực từ công việc không chỉ là nỗi ám ánh với nhân viên công sở. Nếu bạn chưa khắc phục áp lực công việc thấu đáo, chúng sẽ theo bạn về nhà và gây nên những rắc rối cho thời gian rảnh của bạn. Do đó, hãy cố gằng hoàn tất mọi việc trước khi bạn ra về hoặc bàn giao công việc cho những người liên quan. Xây dựng kỹ năng tổ chức công việc để chúng không tác động quá nhiều tới cuộc sống gia đình của bạn.

Giải quyết áp lực công việc là công việc không dễ dàng hiện nay, nhất là khi các doanh nghiệp ngày càng tạo  áp lực kinh doanh tới nhân viên. Áp dụng những cách xử lý trên sẽ giúp bạn hạn chế tối đa những áp lực có thể xảy ra.

Nguồn ảnh: Internet

Tham khảo thêm những kỹ năng làm việc khác do HRchannels chia sẻ tại đây Góc kỹ năng làm việc.


HRchannels

HRchannels

HRchannels là nền tảng tuyển dụng và thu hút nhân sự cấp cao hàng đầu tại Việt Nam. Với hơn 12 năm kinh nghiệm tuyển dụng nhân sự cấp cao. Chúng tôi là công ty headhunter hàng đầu ở Việt Nam.