maro-news
Image
maro-news
Follow US:
Quick Search
Tư Vấn Nghề Nghiệp

Làm thế nào để được thăng chức lên vị trí giám đốc điều hành?

Làm thế nào để được thăng chức lên vị trí giám đốc điều hành?

Bạn phải cạnh tranh với rất nhiều ứng viên khác để được thăng chức từ quản lý lên qiám đốc. Những ứng cử viên cấp cao thường không phân biệt được sự khác nhau giữa họ và những quản lý khác. Dưới đây, công ty Headhunter HRchannels xin chia sẻ một số điểm chính giúp bạn thăng chức trên con đường sự nghiệp của mình.

Việc làm kinh doanh

Nền tảng kiến thức và kỹ năng

Ngày nay, các nhà quản lý có thể tiếp cận với các chương trình đào tạo dễ dàng hơn bao giờ hết do lịch học linh hoạt có thể phù hợp với lịch trình làm việc của họ. Quan trọng hơn nữa, bạn luôn cần đảm bảo mình có những bằng cấp liên quan. Tại nơi làm việc, người sử dụng lao động luôn tạo điều kiện cho nhân viên tiếp tục học lên cao, vì vậy, hãy tận dụng những cơ hội này.

Nhà quản lý cấp cao vô cùng ưu tiên đến việc học tập và phát triển nhân viên: 96% cho rằng nền văn hóa học tập rất quan trọng đối với doanh nghiệp. Hầu hết các doanh nghiệp đều muốn nhìn thấy nhân viên tận dụng cơ hội để tham gia các khóa đào tạo như:

76% có ngân sách đào tạo và phát triển cho nhân viên.

73% cung cấp hỗ trợ cho nhân viên học bán thời gian.

Lựa chọn khóa học phù hợp với bạn

Tùy thuộc vào con đường sự nghiệp để bạn chọn cho mình những khóa học phù hợp. Ví dụ MBA sẽ dành cho những ứng viên có tham vọng trở thành giám đốc điều hành/CEO, trong khi đó, CIPD sẽ dành cho những ai muốn trở thành giám đốc nhân sự. Mỗi một vị trí sẽ phù hợp với những khóa học khác nhau vì vậy, hãy đảm bảo rằng bạn đã suy nghĩ và nghiên cứu kỹ cho khóa học mình cần.

Mỗi doanh nghiệp có thể có những yêu cầu riêng cho từng vị trí, giả sử như vị trí giám đốc tài chính, vì vậy hãy tìm hiểu kỹ những yêu cầu đó. Tham gia các khóa học không chỉ mở rộng kiến thức cho bạn mà còn thể hiện một sự cam kết, hứa hẹn với công ty rằng bạn đã đầu tư nhiều công sức để đạt được vị trí đó trong tương lai.

Tuy nhiên, giáo dục chỉ là một phần của bức tranh toàn cảnh.  Một cuộc khải sát gồm 231 CEO tham gia đã chỉ ra rằng họ có một loạt những cấp độ bằng cấp khác nhau. Ví dụ, để trở thành một giám đốc tài chính, một số người chỉ có bằng cử nhân đã chỉ ra rằng bạn không nhất thiết phải có bằng MBA mới có thể thành công. Vì vậy, cho dù là bằng MBA, hay bằng cấp bổ sung năng lực, kỹ năng gì đi nữa, hãy chắc chắn rằng nó giúp ích cho sự nghiệp của bạn.

Những việc làm hấp dẫn

Giám đốc Điều hành

Quảng Ngãi Bán hàng Đồ Gia dụng, Đồ gỗ/Nội thất , Kinh doanh / Bán hàng

Giám đốc Nhà máy

Quảng Ngãi Sản Xuất , Xuất nhập khẩu, Kinh doanh / Bán hàng

Phó Giám Đốc Marketing

Hà nội Ngân hàng/Đầu tư , Quản lý điều hành

Kế Toán Trưởng (Tiếng Trung, Sản Xuất)

Hà nội, Thái Nguyên, Vĩnh Phúc Kế toán/Tài chính/Kiểm toán , Sản Xuất

Giám Đốc Kinh Doanh (Vật Liệu Xây Dựng)

Đà nẵng, Quảng Nam, Thừa Thiên Huế Bán hàng kỹ thuật, Bán hàng Vật liệu xây dựng

Trên một số phương diện nhất định, kỹ năng chuyên môn sẽ không giúp được bạn. Một cuộc khảo sát trên LinkedIn vào năm 2018 cho thấy, hơn một nửa giám đốc điều hành khẳng định rằng kỹ năng mềm quan trọng hơn kỹ năng cứng (chuyên môn). Khả năng lãnh đạo, hợp tác và giao tiếp tự tin là những kỹ năng vô giá của bạn.

Các kĩ năng mềm

57% các giám đốc điều hành cảm thấy rằng kỹ năng mềm là quan trọng hơn kỹ năng cứng. Trong số những kỹ năng mềm đó, sau đây là ba ưu tiên hàng đầu: kỹ năng lãnh đạo, giao tiếp và hợp tác.

Chiến lược và mạng lưới

Kỹ năng tối quan trọng đối với một nhà quản lý cấp cao là xây dựng và phát triển chiến lược. Kỹ năng này đòi hỏi tư duy rất khác so với những trách nhiệm và kinh nghiệm tại vị trí hiện tại của bạn. Bạn cần có khả năng lãnh đạo và truyền cảm hứng cho người khác, tự tin giải quyết vấn đề và đưa ra quyết định cùng với việc lập kế hoạch thực hiện rõ ràng và thúc đẩy quá trình thực thi tạo ra kết quả.

Top 10 kỹ năng mong muốn cho vị trí quản lý cấp cao:

Truyền cảm hứng và thúc đẩy người khác: 38%

Chính trực và trung thực cao: 37%

Phân tích và giải quyết vấn đề: 37%

Thục đẩy kết quả: 36%

Giao tiếp hiệu quả: 35%

Cộng tác và thúc đẩy tinh thần đồng đội: 33%

Xây dựng mối quan hệ: 30%

Chuyên môn kỹ thuật chuyên nghiệp: 27%

Quan điểm chiến lược: 24%

Phát triển những người khác: 21%

Viec lam luong cao
Xem thêm: Chức năng, nhiệm vụ, trách nhiệm của giám đốc điều hành

Đảm nhiệm dự án mới

Cho dù bạn đang nắm giữ vị trí nào tại bộ phận nào đi chăng nữa, sẽ luôn có những dự án mới đòi hỏi ai đó đứng ra đảm nhiệm. Giám đốc hoặc các nhà quản lý cấp cao khác có thể quá bận rộn, hãy nắm bắt lấy cơ hội để tình nguyện tham gia đảm nhiệm và chứng minh khả năng lãnh đạo của bạn

Dành thời gian tìm hiểu những vấn đề liên quan. Biết đặt câu hỏi là một thế mạnh chứ không phải điểm yếu nhưng tự mình tìm hiểu trước sẽ giúp bạn đưa ra những câu hỏi đúng đắn, thích hợp.

Chuẩn bị tài liệu bằng văn bản một cách đầy đủ và kỹ lưỡng (cố gắng sử dụng kiểu mẫu mà công ty bạn đang dùng) và thảo luận vấn đề này với người quản lý và / hoặc nhà tài trợ dự án của bạn.

Sau khi đã chuẩn bị xong, hãy tổ chức một cuộc họp nhóm và truyền tải dự án của bạn một cách hiệu quả và kịp thời để thể hiện khả năng của bạn.

Tiếp cận những người liên quan tới dự án

Bạn không thể biết được mọi thứ trong một dự án, vì vậy, hãy dành thời gian kết nối với mọi người trong tổ chức của bạn, những người có thể giúp đỡ hoặc liên quan đến dự án đó. Đánh giá cao góp ý của họ và phản hồi lại với họ khi dự án kết thúc. Bạn sẽ trở thành người quản lý cấp cao có thể quản lý dự án và đáp ứng những kỳ vọng nội bộ trong mắt mọi người.

Những giám đốc điều hành đã khẳng định kỹ năng mềm là quan trong nhất để tập trung cho sự phát triển:

- Giao tiếp: 66%

- Chính trực và trung thực cao: 56%

- Phân tích và giải quyết vấn đề: 50%

- Thúc đẩy kết quả: 49%

- Giao tiếp hiệu quả: 34%

- Cộng tác và thúc đẩy tinh thần đồng đội: 24%

Tìm kiếm hướng dẫn

Ngay cả những cá nhân có động lực nhất cũng trở thành người chỉ tập trung cho vai trò và nhiệm vụ của mình và đôi khi quên mất việc nhìn vào bức tranh lớn hơn. Bằng cách tìm một người nào đó với vai trò như quân sư sẽ giúp bạn đi theo kế hoạch đã định từ trước. Một áp lực bên ngoài có thể giúp bạn đi đúng hướng.

Sử dụng huấn luyện viên hoặc người cố vấn

Trong các mạng của bạn, hãy tìm một người nào đó sẵn sàng cung cấp cho bạn điều này, người có quan điểm khách quan về sự phát triển nghề nghiệp của bạn và cho bạn những lời khuyên đúng đắn. Một người cố vấn tốt có thể là một người cấp cao hơn bạn, có thể là người có định hướng nghề nghiệp giống bạn nhưng không liên quan đến công việc hàng ngày của bạn.

Cố vấn có thể giúp bạn thành công trong sự nghiệp:

- Cải thiện sự tự tin: 39%

- Vượt qua áp lực: 23%

- Thăng chức: 20%

- Hoàn thiện đơn xin việc: 20%

- Nảy ra ý tưởng: 18%

- Nói chuyện với quản lý cấp cao

Tuỳ thuộc vào cơ cấu tổ chức công ty bạn, hãy tìm kiếm những người hỗ trợ bạn trong công việc, đó có thể là trưởng phòng hoặc giám đốc điều hành hoặc CEO. Lên lịch và chuẩn bị những gì bạn muốn thảo luận với họ, hãy hỏi họ cơ hội dành cho bạn trong vòng 6 tháng đến 1 năm tới. Nếu được, hãy xác định những cơ hội và thách thức đó trước cuộc nói chuyện. Vào cuối cuộc họp, hãy thống nhất một kế hoạch và đảm bảo bạn tuân theo kế hoạch này.

Nếu bạn cần tìm kiếm việc làm và định hướng trở thành nhân sự cấp cao trong tương lai, bạn có thể liên hệ với Công ty tuyển dụng nhân sự cao cấp HRchannels để nhận được những việc làm lương cao phù hợp với bạn nhé.


Dịch vụ headhunting - Săn đầu người

------------------------------------

HRchannels - Headhunter -  Dịch vụ tuyển dụng cao cấp

Hotline: 08. 3636. 1080
Email: sales@hrchannels.com / job@hrchannels.com
Website: https://hrchannels.com/
Địa chỉ: Tòa MD Complex, 68 Nguyễn Cơ Thạch, Nam Từ Liêm, Hà Nội, Việt Nam

Nguồn ảnh: interne

 


HRchannels

HRchannels

HRchannels là nền tảng tuyển dụng và thu hút nhân sự cấp cao hàng đầu tại Việt Nam. Với hơn 12 năm kinh nghiệm tuyển dụng nhân sự cấp cao. Chúng tôi là công ty headhunter hàng đầu ở Việt Nam.