maro-news
Image
maro-news
Follow US:
Quick Search
LUẬT LAO ĐỘNG

Quy định về ký phụ lục hợp đồng lao động để sửa đổi hợp đồng cũ

Quy định về ký phụ lục hợp đồng lao động để sửa đổi hợp đồng cũ

Cơ sở pháp lý:

  • Bộ luật Lao động năm 2012

Nội dung tư vấn về Ký phụ lục hợp đồng lao động

1. Phụ lục hợp đồng lao động

     Điều 24 Bộ luật Lao động 2012 quy định về phụ lục hợp đồng như sau:

     1. Phụ lục hợp đồng lao động là một bộ phận của hợp đồng lao động và có hiệu lực như hợp đồng lao động.

     2. Phụ lục hợp đồng lao động quy định chi tiết một số điều khoản hoặc để sửa đổi, bổ sung hợp đồng lao động.

     Trường hợp phụ lục hợp đồng lao động quy định chi tiết một số điều, khoản của hợp đồng lao động mà dẫn đến cách hiểu khác với hợp đồng lao động thì thực hiện theo nội dung của hợp đồng lao động.

     Trường hợp phụ lục hợp đồng lao động dùng để sửa đổi, bổ sung hợp đồng lao động thì phải ghi rõ nội dung những điều khoản sửa đổi, bổ sung và thời điểm có hiệu lực.

     Như vậy, trong quá trình làm việc, nếu giữa người lao động (NLĐ) và người sử dụng lao động (NSDLĐ) có nhu cầu muốn thay đổi nội dung hợp đồng, sửa đổi bổ sung một số điều khoản để thuận tiện cho quá trình làm việc thì có thể ký phụ lục hợp đồng để bổ sung, sửa đổi những điều khoản đó. Đối với trường hợp của bạn, khi công ty có nhu cầu thay đổi một số điều khoản trong hợp đồng lao động để áp dụng chính sách tiền lương mới, thì công ty có thể ký phụ lục hợp đồng để thay đổi những điều khoản đó. Lưu ý, trong phụ lục hợp đồng này, công ty cần ghi rõ thời điểm có hiệu lực của những điều khoản mới cũng như việc thay đổi này phải được sự đồng ý của NLĐ.

2. Sửa đổi bổ sung hợp đồng lao động bằng hợp đồng mới

Những việc làm hấp dẫn

Trưởng Phòng Quản Lý Kế Hoạch Sản Xuất

Hải Phòng, Hải Dương, Quảng Ninh Quản lý điều hành , Sản Xuất , Viễn Thông / Điện tử

Accounting Supervisor

Nghệ An, Ninh Bình, Thanh Hoá Kế toán/Tài chính/Kiểm toán , Thực phẩm/Dịch vụ ăn uống , Sản Xuất

Trưởng Phòng Kỹ Thuật

Hà nội, Bắc Giang, Bắc Ninh Cơ khí/ Máy móc, Viễn Thông / Điện tử, Điện/HVAC/MEP

Finance Manager

Long An, Tây Ninh, Tiền Giang Kế toán/Tài chính/Kiểm toán , Quản lý điều hành

Sale & Project Supervisor

Hà nội, Phú Thọ, Vĩnh Phúc Sản Xuất , Ôtô / Xe Máy, Bán hàng (Khác)

     Điều 35 Bộ luật Lao động 2012 quy định:

     1. Trong quá trình thực hiện hợp đồng lao động, nếu bên nào có yêu cầu sửa đổi, bổ sung nội dung hợp đồng lao động thì phải báo cho bên kia biết trước ít nhất 3 ngày làm việc về những nội dung cần sửa đổi, bổ sung.

     2. Trong trường hợp hai bên thỏa thuận được thì việc sửa đổi, bổ sung hợp đồng lao động được tiến hành bằng việc ký kết phụ lục hợp đồng lao động hoặc giao kết hợp đồng lao động mới.

     3. Trong trường hợp hai bên không thoả thuận được việc sửa đổi, bổ sung nội dung hợp đồng lao động thì tiếp tục thực hiện hợp đồng lao động đã giao kết.

     Với quy định trên, công ty hoàn toàn có thể lựa chọn ký kết hợp đồng lao động mới để sửa đổi 1 số điều khoản cũ thay vì ký phụ lục hợp đồng lao động. Trên thực tế, hợp đồng mới này sẽ ghi nhận những điều khoản được sửa đổi sau khi đã có sự thỏa thuận với NLĐ, đối với những điều khoản công ty không thay đổi hoặc không đạt được sự thỏa thuận mới với NLĐ thì sẽ được giữ nguyên. Do đó, khi hợp đồng mới phát sinh hiệu lực, những điều khoản mới thay đổi sẽ bắt đầu có hiệu lực, còn những điều khoản cũ không thay đổi sẽ không bị ảnh hưởng và vẫn được thực hiện giống như hợp đồng lao động cũ trước đây. Vì thế, việc ký hợp đồng mới để sửa đổi sẽ không làm ảnh hưởng đến hợp đồng cũ vẫn còn thời hạn.

     Tuy nhiên công ty cần lưu ý, dù ký kết hợp đồng mới hay ký phụ lục hợp đồng lao động thì công ty đều phải thông báo trước cho nhân viên ít nhất là 3 ngày làm việc về nội dung điều khoản sửa đổi.

Đón đọc các bài viết khác trên mục Luật lao động với công ty săn đầu người HRchannels chúng tôi để cập nhập những tin tức mới nhất dành cho người lao động.

Nguồn: https://luattoanquoc.com/quy-dinh-ve-ky-phu-luc-hop-dong-lao-dong-de-sua-doi-hop-dong-cu/


HRchannels

HRchannels

HRchannels là nền tảng tuyển dụng và thu hút nhân sự cấp cao hàng đầu tại Việt Nam. Với hơn 12 năm kinh nghiệm tuyển dụng nhân sự cấp cao. Chúng tôi là công ty headhunter hàng đầu ở Việt Nam.