maro-news
Image
maro-news
Follow US:
Quick Search
TƯ VẤN NGHỀ NGHIỆP

Đi tìm những kỹ năng cần thiết để trở thành giám đốc Marketing

Đi tìm những kỹ năng cần thiết để trở thành giám đốc Marketing

Để trở thành giám đốc Marketing, bạn sẽ cần có những tố chất nhất định giúp phát triển sự nghiệp thành công. Nếu bạn đang khó khăn trong việc tìm kiếm những kỹ năng cần thiết cho vị trí này thì không thể nào bỏ qua bài viết dưới đây do dịch vụ săn đầu người HRchannels chia sẻ.

Kỹ năng lãnh đạo và truyền thông

Công tác tiếp thị và xây dựng thương hiệu doanh nghiệp cần đảm bảo sự huấn luyện cũng như lãnh đạo cụ thể. Các nhà quản lý cần hoạch định chiến lược phát triển và lãnh đạo nhân sự thực hiện kế hoạch này.

Bên cạnh đó, giám đốc Marketing cần thực hiện giao tiếp với các bộ phận khác để hỗ trợ công việc. Báo cáo với các lãnh đạo công ty  về hoạch định chiến lược phù hợp cho doanh nghiệp theo từng giai đoạn nhất định. Điều này đòi hỏi các CMO cần có kỹ năng quản lý xuất sắc để đảm bảo các hoạt động diễn ra theo đúng kế hoạch.

Ngoài ra, các giám đốc Marketing cũng hoạch định và giám sát các chiến dịch truyền thông. Vì thế, họ cũng cần xây dựng các mối quan hệ rộng rãi và tốt đẹp với các cơ quan báo chí, truyền thông. Chú trọng nâng cao kỹ năng truyền thông nội bộ, truyền thông thương hiệu trên phương tiện thông tin đại chúng sẽ giúp các CMO đạt được những thành công nhất định trong quảng bá thương hiệu doanh nghiệp.

dich-vu-headhunter

Kỹ năng phân tích chiến lược và tư duy logic

Kỹ năng phân tích thị trường, hoạch định chiến lược

Khi đã nắm rõ được các giám đốc marketing làm gì, chắc chắn đây không phải là công việc dễ dàng với nhiều nhân sự. Kỹ năng phân tích thị trường và đưa ra các chiến lược phát triển là rất quan trọng. Đây là kỹ năng không thể thiếu của các nhân sự phòng Marketing trong thế kỷ 21. Nhiều doanh nghiệp ứng dụng công nghệ hiện đại để thu thập dữ liệu khách hàng. Thông qua việc phân tích các dữ liệu này sẽ hình thành nên các chương trình tiếp thị, bán hàng và dịch vụ.

Với các thông tin dữ liệu có được, các CMO thực hiện hoạch định chiến lược Marketing cho sản phẩm, thương hiệu hoặc Marketing cho nhà lãnh đạo thông qua các kế hoạch trong từng giai đoạn cụ thể.

Khả năng tư duy logic

Nhà lãnh đạo cần có kỹ năng tư duy logic để nhanh chóng phân tích và giải quyết vấn đề.  Tuy duy logic hay khả năng phân tích và xử lý tình huống là nền tảng của các chuyên gia hiện đại cho sự thăng tiến vị trí của họ. Tư duy logic là nền tảng của tư duy sáng tạo giúp giải quyết các vấn đề một cách nhanh chóng nhất. Đây cũng là tố chất hàng đầu các doanh nghiệp  mong muốn có từ các nhà quản lý Marketing.

Kỹ năng về công nghệ và trình độ kỹ thuật

Ứng dụng các công nghệ kỹ thuật hiện đại

Những việc làm hấp dẫn

Automation Engineer

Hà nội, Bắc Ninh, Hưng Yên CNTT-Phần mềm , Kỹ thuật ứng dụng , Sản Xuất

Production Development

Hải Dương, Hoà bình, Hưng Yên Bán hàng Tiêu dùng nhanh, Bán hàng kỹ thuật, Bán hàng Đồ Gia dụng

Chuyên Viên Xuất Nhập Khẩu

Hà nội, Bắc Ninh, Hưng Yên Mua hàng/Chuỗi Cung Ứng , Xuất nhập khẩu, Xuất Khẩu Lao động

Chuyên Viên Kinh Doanh (Telesales - Thu Nhập 15-30 Triệu)

Hà nội Tư vấn , Viễn Thông / Điện tử

Công nghệ hiện đại thường xuyên có thay đổi và tác động mạnh mẽ tới ngành Marketing. Do đó, đây là kỹ năng vô cùng quan trọng với những nhà quản lý marketing trong  công tác ứng dụng công nghệ cao trong công việc.

Hiện nay sự hợp tác của khách hàng tới sản phẩm, thương hiệu thường thông qua nhiều kênh khác nhau. Việc ứng dụng công nghệ cao hiện đại giúp các nhà quản lý nắm được những phản hồi, đánh giá của khách hàng một cách chính xác và nhanh chóng nhất.  Vì vậy, các phó giám đốc marketing và các CMO cần nhanh  chóng thích nghi với những thay đổi mới của công nghệ hiện đại để hình thành các công cụ học tập và tiếp cận mong muốn của khách hàng để đáp ứng tốt nhất.

Công nghệ hiện đại thúc đẩy nền công nghiệp. Những phương pháp tiếp cận Marketing mới vì thế cũng dần hình thành. Tận dụng các cơ hội này, những Marketer sẽ có những chiến lược chung giúp doanh nghiệp đạt được mục tiêu cụ thể.

Trình độ kỹ thuật

Để trở thành giám đốc marketing, người quản lý cần có trình độ kỹ thuật nhất định trong công tác quảng cáo, tiếp thị để đạt thành công. Chúng thể hiện ở việc nắm được những mục tiêu cũng như công cụ quảng bá chung. Nắm được những yếu tố ngành liên quan tới tiếp thị và quảng cáo.

Ngoài ra, các nhà quản lý tài ba cần hiểu được những lợi ích và giá trị thương hiệu họ đại diện. Thực hiện xây dựng chiến lược truyền đạt chiến lược thông qua các thông điệp thương hiệu, các chiến dịch quảng cáo phù hợp với nhu cầu của thị trường tiêu dùng.

Xem thêm: Những thách thức của nghề Giám đốc Marketing hiện đại

 Xây dựng kỹ năng làm việc nhóm

Điều này thể hiện ở  kỹ năng tổ chức công việc hiệu quả, phân định chiến lược làm việc cụ thể cho từng phòng ban. Các nhà lãnh đạo Marketing thường liên kết với nhiều bộ phận khác nhau trong doanh nghiệp để phối hợp triển khai theo các kế hoạch đã được hoạch định.

Giám sát hoạt động của  nhóm Marketing và các bộ phận liên quan đòi hỏi nhà lãnh đạo cần có kỹ năng quản lý nhóm hiệu quả.  Các nhà quản lý thực hiện truyền đại định hướng nhóm trong bộ phận tới các nhân sự để thúc đẩy chia sẻ ý tưởng và các thành viên. Để nâng cao kỹ năng này, các CMO có thể tham gia các khóa học giám đốc marketing.

Kỹ năng quản lý dự án và phương pháp tiếp cận toàn diện

Quản lý dự án

Các nhà quản lý sẽ tiếp cận Marketing thông qua các chiến lược đã được hoạch định sẵn. Công việc của các giám đốc Marketing thể hiện ở 2 chiều: giám sát công việc của nhân sự cấp dưới và báo cáo tình hình hoạt động của dự án, chiến lược với bộ phận giám đốc doanh nghiệp.

Do đó, khi tuyển giám đốc digital marketing cần hết sức chú trọng việc tuyển chọn các ứng viên cấp cao có đầy đủ tố chất của nhà lãnh đạo. Biết hoạch định chiến lược, quản lý và giám sát dự án đạt thành công theo các mục tiêu đề ra.

dich-vu-headhunter

Phương pháp tiếp cận toàn diện

Các dự án, chiến lược có thể ngắn hoặc dài hạn. Thông thường, các chiến lược Marketing sẽ có sự thay đổi liên tục về các chiến dịch truyền thông và khách hàng. Nhà quản lý cần có con mắt toàn diện để bao quát mọi hoạt động diễn ra nhanh chóng.

Khi có các sự cố, nhà lãnh đạo thành công cần có sự đánh giá đa chiều để đưa ea những giải pháp cụ thể nhất đưa doanh nghiệp thoát khỏi các sự cố này. Tiếp cận khách hàng đúng hướng cũng là cách đẩy nhanh tiến độ công việc và có những chiến dịch truyền thông hoàn hảo.

Để trở thành giám đốc marketing không hề đơn giản. Do đó, nếu đang phấn đấu lên vị trí này trong tương lai, bạn cần rèn luyện đầy đủ những kỹ năng trên. Chắc chắn chúng sẽ giúp bạn trở thành những giám đốc Marketing tương lai vô cùng thành công.

Nguồn ảnh: Internet

Hãy tham khảo ngay những bài học Tư vấn nghề nghiệp cho các vị trí cấp cao khác do HRchannels chia sẻ tại chuyên mục Tư vấn nghề nghiệp.


HRchannels

HRchannels

HRchannels là nền tảng tuyển dụng và thu hút nhân sự cấp cao hàng đầu tại Việt Nam. Với hơn 12 năm kinh nghiệm tuyển dụng nhân sự cấp cao. Chúng tôi là công ty headhunter hàng đầu ở Việt Nam.