maro-news
Image
maro-news
Follow US:
Quick Search
GÓC KỸ NĂNG LÀM VIỆC

Kỹ năng cần có của chuyên viên kinh doanh

Kỹ năng cần có của chuyên viên kinh doanh

Chuyên viên kinh doanh là công việc nhiều phúc lợi, mang lại cho khoản thu nhập đáng mơ ước, tuy nhiên, để có được thành công, các chuyên viên kinh doanh phải vượt qua rất nhiều thách thức, áp lực đến với họ mỗi ngày. Vì vậy, việc tuyển dụng chuyên viên kinh doanh rất khắt khe với nhiều yêu cầu đến từ nhà tuyển dụng. Một trong số đó phải kể đến những kỹ năng cần có của chuyên viên kinh doanh mà HRchannels chia sẻ hôm nay.

Kỹ năng là việc không thể thiếu đối với bất cứ ứng viên trong mọi ngành nghề. Với chuyên viên kinh doanh, điều này càng quan trọng, bởi lẽ, áp lực và sự cạnh tranh trong ngành khá lớn, nếu không hội tụ và rèn luyện kỹ năng thường xuyên, khả năng gắn bó với ngành nghề, với doanh nghiệp sẽ không cao.

I. Lợi ích có được từ những kỹ năng quan trọng

Đối với một chuyên viên kinh doanh, việc sở hữu nguồn khách hàng dồi dào, ký kết thành công nhiều hợp đồng, mang lại lợi nhuận cao cho doanh nghiệp chính là thành công của họ.

Khi bạn có được những kỹ năng cần thiết, việc đạt được thành công này sẽ trở nên thuận lợi hơn, bởi lẽ bạn sẽ nâng cao:

  • Khả năng chịu áp lực tốt hơn

  • Ổn định tinh thần và trạng thái tâm lý trước những khó khăn hiệu quả

  • Tạo thiện cảm giao tiếp với đối tác nhanh chóng

  • Dung hòa tốt các mối quan hệ xung quanh bên cạnh công việc mỗi ngày

  • Linh hoạt trong giao tiếp và xử lý công việc.


>>> Đọc thêm: Công việc của chuyên viên kinh doanh đảm nhận là gì?

II. Những kỹ năng cần có của chuyên viên kinh doanh

1. Kiên cường, ổn định cảm xúc trước những áp lực

Những chuyên viên kinh doanh, dù là nam hay nữa, đều phải luôn đối diện với áp lực công việc của riêng mình. Những lúc này, sự hỗ trợ về chuyên môn có thể đến từ doanh nghiệp, từ ban quản lý, nhưng nghị lực, tinh thần, sự mạnh mẽ đều phải dựa vào chính mình.

Ứng viên phải có sự kiên cường để động viên bản thân vượt qua cảm giác căng thẳng, mệt mỏi, giữ vững sự bình tĩnh trước những thách thức. Họ phải đủ mạnh để vực dậy tinh thần, tin tưởng vào bản thân và các giá trị bản thân đang hướng tới, có như vậy mới tạo được niềm tin gắn kết lâu dài trong công việc.

2. Kỹ năng giữ điềm tĩnh, kiên trì theo đuổi mục tiêu

Việc bị từ chối, bị lảng tránh hoặc bị người khác giành mất khách hàng là điều mà bất cứ chuyên viên kinh doanh nào cũng phải đối mặt ít nhất một lần khi đi trên con đường này.

Tuyệt vọng, chán nản, tức giận là phản ứng dễ thấy khi gặp phải những tình huống này nhưng với chuyên viên kinh doanh thì không được, tuyệt đối không được. Bản thân chuyên viên kinh doanh phải biết kềm chế bản thân, biết được khi nào cần hành động, khi nào cần chấp nhận để tốt cho công việc, cho chính mình và cho cả doanh nghiệp.

Họ phải tâm niệm, chưa có được khách hàng lúc này chính là cơ hội hiểu rõ khách hàng hơn cho lần tiếp cận sau, phải tiếp tục kiên trì, quyết không bị hạ gục.

3. Kỹ năng cân bằng cuộc sống

Bên cạnh công việc, chúng ta còn có những mối quan hệ xã hội khác, đặc biệt là gia đình, bạn bè. Công việc của một chuyên viên kinh doanh vốn đã nhiều áp lực, nếu các mối quan hệ xung quanh còn “cộng dồn” thêm áp lực cho họ thì thật sự quá nặng nề.

Vì vậy, khi đã chọn trở thành một chuyên viên kinh doanh, bản thân bạn phải biết cách

  • Cân bằng những mối quan hệ xung quanh,

  • Dứt khoát trong những mối quan hệ không xứng đáng để bạn bận lòng duy trì

  • Phân bổ thời gian quan tâm cho mỗi đối tượng: công việc, gia đình, xã giao bạn bè…


>>>> Có thể bạn quan tâm: Tuyển dụng chuyên viên kinh doanh cao cấp lương cao

4. Kỹ năng giao tiếp hiệu quả

Giao tiếp không có nghĩa là nói nhiều, nói tranh phần người khác, người giao tiếp giỏi là người luôn tạo cảm giác dễ chịu, thoải mái cho người đối diện khi tiếp xúc với họ.

Gặp một chuyên viên kinh doanh, ai cũng biết họ sẽ được tư vấn, được giải thích để họ phải “chi tiền” cho một sản phẩm nào đó. Tâm lý này vốn dĩ đã tạo một rào cản ban đầu cho chuyên viên kinh doanh, nếu bạn giao tiếp không khéo, cuộc trò chuyện không những không hiệu quả mà còn gây ấn tượng không tốt về bạn và doanh nghiệp.

Tinh tế, thông minh, khiêm tốn, ân cần, duyên dáng từ lời nói đến phong cách chính là kỹ năng giao tiếp cần có.

5. Quan tâm, chia sẻ và lắng nghe

Dù là đồng nghiệp, khách hàng, bạn bè hay bất cứ ai, sự quan tâm, chia sẻ và lắng nghe khi họ cần luôn giúp bạn xây dựng những mối quan hệ tốt đẹp.

Những chuyên viên kinh doanh giỏi dù bận rộn thế nào, họ luôn nỗ lực giành thời gian cho những người bên cạnh họ, những nhân viên do họ quản lý hay những khách hàng, đối tác. Đó có thể chỉ là vài dòng tin nhắn, một buổi café không liên quan gì đến công việc, một món quà nhỏ sau chuyến công tác xa…Điều quan trọng, tất cả đều phải chứa đựng sự quan tâm và thành ý của bạn.

6. Kỹ năng tái thiết lập tinh thần làm việc

Khó khăn, áp lực chỉ là những thách thức thôi thúc sự nỗ lực của chuyên viên kinh doanh. Duy trì nỗ lực cho công việc, tự bản thân tái thiết tinh thần làm việc chính là kỹ năng đặc biệt của những chuyên viên kinh doanh giỏi.

Kỹ năng này có thể là tố chất sẵn có, nhưng đó cũng có thể là thành quả có được sau thời gian tự rèn luyện bản thân của mỗi chuyên viên. Dù có được từ đâu thì chuyên viên kinh doanh vẫn nên biết rằng kỹ năng này không thể thiếu trên chặng đường họ đã, đang và sẽ đi qua.
 


>>>> Đọc thêm: Câu hỏi phỏng vấn chuyên viên kinh doanh

7. Tôn trọng mọi người xung quanh

Con người ai cũng có nhu cầu được tôn trọng, được công nhận năng lực. Khi bạn dành cho người khác điều này nghĩa là bạn đã “đắc nhân tâm” thành công. Các chuyên viên kinh doanh cần nhìn thấy cái hay, cái tốt, cái giỏi ở người khác. Khen ngợi họ, công nhận họ và cũng học hỏi từ họ - tất cả đều cần thiết.

Những chuyên viên kinh doanh thông minh luôn khiêm tốn, chân thành và tôn trọng mọi người, họ biết cách nâng người khác lên để người đó cảm nhận được giá trị của chính mình, nỗ lực tiếp tục phấn đấu. Thành công của người đó có thể cũng chính là thành công của chuyên viên kinh doanh trong tương lai.

Với 7 kỹ năng cần có của chuyên viên kinh doanh mà HRchannels đã chia sẻ, hy vọng những bạn mong muốn phát triển trong lĩnh vực kinh doanh sẽ sớm có định hướng rèn luyện cho mình. Những kỹ năng này không chỉ hiệu quả trong công việc mà cuộc sống mỗi ngày cũng phát huy tác dụng rất lớn. Chúc bạn luôn tự tin trên bước đường sự nghiệp! 

HRchannels - Great Solution. Great People!

HRchannels - Dịch vụ tuyển dụng cao cấp

Hotline: 08. 3636. 1080

Email: sales@hrchannels.com / tuyendung@hrchannels.com

Website: www.hrchannels.com

Địa chỉ: Tầng 10, CIT Building, Ngõ 15 Duy Tân - Cầu Giấy - Hà Nội

Nguồn ảnh: internet

 


 
HRchannels

HRchannels

HRchannels là nền tảng tuyển dụng và thu hút nhân sự cấp cao hàng đầu tại Việt Nam. Với hơn 12 năm kinh nghiệm tuyển dụng nhân sự cấp cao. Chúng tôi là công ty headhunter hàng đầu ở Việt Nam.