maro-news
Image
maro-news
Follow US:
Quick Search
KIẾN THỨC

Khó khăn trong việc thu hút và tuyển dụng nhân sự tài năng

Khó khăn trong việc thu hút và tuyển dụng nhân sự tài năng

Tuyển dụng nhân sự tài năng luôn là vấn đề được các doanh nghiệp đặc biệt coi trọng. Bởi vì họ cần sự để hoạt động và sản xuất. Thế nhưng việc tuyển dụng luôn gặp rất nhiều khó khăn. Vậy những khó khăn trong việc thu hút và tuyển dụng nhân sự tài năng là gì? Bạn đọc hãy cùng Ms Uptalent tìm hiểu qua bài viết sanhânu đây nhé!

Nội dung bài viết gồm:
1- Nhân sự tài năng là gì?
2- Quy trình tuyển dụng nhân sự tài năng
3- Những khó khăn khi tuyển dụng nhân sự tài năng
4- Biện pháp giúp doanh nghiệp thu hút và tuyển dụng nhân tài

   4.1- Xây dựng thương hiệu 
   4.2- Xây dựng các bài kiểm tra năng lực phù hợp với từng vị trí
   4.3- Tinh gọn quy trình tuyển dụng 
   4.4- Xây dựng danh sách ứng viên tiềm năng
   4.5- Quan tâm đến việc phân tích dữ liệu
   4.6- Xây dựng chiến lược thu hút nhân tài


Tuyển dụng nhân sự cấp cao
>>>> Xem thêm : Việc làm Marketing / PR / Quảng cáo

1- Nhân sự tài năng là gì? 

Nhân sự tài năng được hiểu là những quản lý, chuyên viên hoặc nhân viên có thành tích tốt trong công việc, có hiệu suất làm việc cao. Bên cạnh đó, những nhân sự này còn là người sẵn sàng đảm đương những vai trò nhiều thử thách để giúp doanh nghiệp tăng trưởng và phát triển không ngừng. 

Không những có thành tích cao mà nhân sự tài năng còn là người có thái độ làm việc tốt, có tinh thần trách nhiệm trong công việc và hết mình vì lợi ích chung của công ty. Đây là quan điểm mang tính đặc thù của Châu Á. So với cách nhìn của phương Tây thì góc nhìn này khá hẹp. Chính vì điều này mà việc tuyển dụng nhân sự tài năng cho doanh nghiệp Châu Á càng thêm khó khăn.

2- Quy trình tuyển dụng nhân sự tài năng 

Để việc tuyển dụng nhân sự tài năng đạt hiệu quả, các doanh nghiệp thường áp dụng quy trình tuyển dụng với các bước sau:

1- Xác định nhu cầu tuyển dụng

Việc đầu tiên người quản lý nhân sự cần làm là xác định đúng nhu cầu tuyển dụng cho doanh nghiệp. Cụ thể họ sẽ quan sát và đánh giá các vị trí còn thiếu, sau đó tiến hành phân tích đặc điểm của vị trí đó bao gồm kiến thức, kỹ năng và kinh nghiệm để tìm ra nhu cầu tuyển dụng.

Quy trình tuyển dụng nhân sự tài năng
>>>> Xem thêm: Tìm kiếm việc làm quản lý ở đâu uy tín?

2- Chuẩn bị bản mô tả công việc

Khi đã xác định được các yêu cầu cụ thể về kiến thức, kỹ năng, kinh nghiệm của vị trí cần tuyển, bộ phận HR sẽ xây dựng một bản mô tả công việc chi tiết để đánh giá được mức độ phù hợp của ứng viên với vị trí đó.

3- Tìm kiếm ứng viên tài năng

Đây là bước quan trọng nhất trong quy trình tuyển dụng. Trước tiên, HR sẽ xem xét nguồn ứng viên trong nội bộ doanh nghiệp. Sau đó họ có thể tạo thêm các tin tuyển dụng trên mạng xã hội và các website tuyển dụng. Bên cạnh đó, họ cũng có thể tham gia ngày hội việc làm cũng như liên kết với các trường đại học để tiếp cận được lượng ứng viên tài năng lớn hơn cho doanh nghiệp.

4- Sàng lọc nhân tài

Trong số những hồ sơ nhận được, HR sẽ tiến hành sàng lọc dựa trên những tiêu chí cụ thể, chọn ra ứng viên đáp ứng được các tiêu chí cơ bản và đưa ra danh sách ứng viên phù hợp để phỏng vấn.

5- Phỏng vấn

Những việc làm hấp dẫn

General Manager (Logistic, Open For Expat)

Hồ Chí Minh, Bình Dương , Đồng Nai Người nước ngoài/Việt Kiều, Quản lý điều hành , Vận Chuyển/Giao Nhận

Senior Production Manager (Garment)

Hà nội, Hải Phòng, Thái Bình Dệt may/ Sợi/ Giầy da, Quản lý điều hành , Sản Xuất

Export Sales Director (Food)

Hà nội, Bắc Ninh, Hưng Yên Bán hàng Tiêu dùng nhanh, Thực phẩm/Dịch vụ ăn uống , Xuất nhập khẩu

Sourcing Vice Manager (Garment)

Hồ Chí Minh, Bình Dương , Đồng Nai Dệt may/ Sợi/ Giầy da, Mua hàng/Chuỗi Cung Ứng

Japanese / Chinese Merchandiser

Hà nội, Hải Phòng, Thanh Hoá Dệt may/ Sợi/ Giầy da, Người nước ngoài/Việt Kiều

Khi đã chọn được danh sách ứng viên tham gia phỏng vấn, HR sẽ tiến hành bước phỏng vấn. Tùy thuộc vào quy mô và yêu cầu của vị trí cần tuyển mà HR sẽ chọn phương thức phỏng vấn phù hợp nhất.

6- Đánh giá và tuyển dụng

Tại bước này, HR sẽ xem xét lại các tiêu chí chọn ứng viên và xác định danh sách ứng viên trúng tuyển.

7- Giới thiệu nhân sự mới

Nếu ứng viên chấp nhận lời mời làm việc họ sẽ chính thức trở thành nhân viên của công ty. Khi đó HR có nhiệm vụ bàn giao công việc và giới thiệu ứng viên với các bộ phận, phòng ban liên quan.

Tuyển dụng nhân sự cao cấp

3- Những khó khăn khi tuyển dụng nhân sự tài năng

Thị trường lao động không thiếu ứng viên tài năng. Thế nhưng để tuyển dụng đúng nhân tài cho doanh nghiệp lại rất khó. Sau đây chúng ta hãy cùng xem qua những khó khăn khi tuyển dụng nhân sự tài năng mà doanh nghiệp thường gặp phải là gì nhé!

1- Số lượng CV ít, CV không chất lượng

Đây là khó khăn điển hình với hầu hết doanh nghiệp. Trong các đợt phỏng vấn họ có thể nhận được rất ít CV nên không có nhiều lựa chọn ứng viên. Điều này khiến người làm HR rất nản lòng. 

Trái ngược với tình huống ít CV là họ nhận được rất nhiều CV nhưng đa phần không chất lượng. Một lần nữa HR lại rơi vào tình cảnh khó khăn khi họ phải tốn nhiều thời gian xử lý hồ sơ mà kết quả nhận được quá nghèo nàn, vẫn chỉ là những ứng viên không đủ tiêu chuẩn.

2- Đánh giá không chính xác năng lực và mức độ phù hợp của ứng viên

Việc xây dựng khung đánh giá ứng viên là một phần trong quá trình tuyển dụng. Tuy nhiên cái khó là HR thường xuyên đánh giá ứng viên không chính xác. Nguyên nhân là do câu hỏi phỏng vấn và bài kiểm tra năng lực không phù hợp với vị trí cần tuyển.

Ngoài ra còn có nguyên nhân khác là HR chỉ chú ý đến năng lực của ứng viên mà bỏ qua việc đánh giá tính cách và mục tiêu nghề nghiệp của họ. Bởi vậy mới xảy ra việc ứng viên xuất sắc nhưng không phù hợp với doanh nghiệp.

3- Lương cao

Tuyển dụng nhân sự tài năng đồng nghĩa với việc doanh nghiệp sẽ phải trả cho họ mức lương cao. Bởi vì những nhân sự này hiểu rất rõ giá trị của bản thân và họ cũng biết rõ những việc họ có thể làm được cho doanh nghiệp. Lương cao trở thành khó khăn lớn với doanh nghiệp vì nó ảnh hưởng trực tiếp đến vấn đề tài chính của họ.

4- Nhân sự tài năng thường nộp hồ sơ nhiều nơi

Những ứng viên tài năng thường đáp ứng được yêu cầu tuyển dụng của nhiều doanh nghiệp khác nhau. Vì vậy họ thường theo đuổi đồng thời nhiều cơ hội việc làm. Họ hiểu rõ giá trị bản thân và không bao giờ chăm chăm “đầu tư” vào một doanh nghiệp duy nhất. Điều này đã khiến nhà tuyển dụng phải tìm mọi cách để trở nên “hấp dẫn” hơn trong mắt ứng viên.

Tuyển dụng nhân sự tài năng
>>>> Có thể bạn quan tâm: Miễn phí tìm kiếm việc làm quản lý, lương cao

5- Nhu cầu tuyển dụng quá lớn

Khi lướt qua thị trường tuyển dụng bạn sẽ thấy mỗi ngày có khoảng hơn 2.000 doanh nghiệp cùng đăng những tin tuyển dụng tương tự. Áp lực người làm HR phải đối mặt là phải làm sao để doanh nghiệp của mình nổi bật hơn các doanh nghiệp khác, phải làm sao để ứng viên tìm đến doanh nghiệp mà không phải là doanh nghiệp tìm đỏ mắt mới thấy được ứng viên.

6- Không tiếp cận được nguồn ứng viên phù hợp

Mặc dù số lượng ứng viên trên thị trường rất lớn nhưng nhiều doanh nghiệp vẫn không thể tìm được ứng viên có kỹ năng phù hợp. Vấn đề ở đây là họ không biết phải tìm nhân tài ở đâu nên việc tuyển dụng nhân sự tài năng trở thành bài toán hao tốn nhiều thời gian, công sức mà đôi khi vẫn không tìm được lời giải.

4- Biện pháp giúp doanh nghiệp thu hút và tuyển dụng nhân tài

Dưới sức cạnh tranh khốc liệt của thị trường tuyển dụng thi việc gặp khó khăn trong việc tuyển dụng nhân sự tài năng là điều khó tránh với các doanh nghiệp. Tuy nhiên, bạn có thể xem xét các biện pháp sau để hạn chế những khó khăn đó cho doanh nghiệp của mình.

1- Xây dựng thương hiệu 

Sở hữu một thương hiệu mạnh không những giúp doanh nghiệp của bạn phát triển kinh doanh mà còn nâng cao hiệu quả tuyển dụng. Với một thương hiệu đủ mạnh ứng viên sẽ chủ động tìm đến doanh nghiệp. Bạn nên tạo một chuyên mục riêng về tuyển dụng trên website công ty, sau đó thường xuyên cập nhật, tin tức, hình ảnh để thu hút sự quan tâm của ứng viên.

2- Xây dựng các bài kiểm tra năng lực phù hợp với từng vị trí

Bằng cách này bạn có thể dễ dàng đánh giá được một ứng viên có chuyên môn, kỹ năng, kinh nghiệm, tính cách như thế nào, liệu họ có phù hợp với văn hóa và môi trường làm việc tại doanh nghiệp hay không. Nhờ vậy quá trình sàng lọc, đánh giá ứng viên sẽ nhanh chóng, chính xác và hiệu quả hơn.

3- Rút ngắn thời gian tuyển dụng 

Quy trình tuyển dụng phức tạp, tốn nhiều thời gian sẽ tạo áp lực lên đội ngũ HR và cả ứng viên. Vì vậy doanh nghiệp nên áp dụng các công nghệ hiện đại vào hoạt động tuyển dụng như ATS, phần mềm tuyển dụng để tối ưu hóa hiệu quả và rút ngắn thời gian tuyển dụng. 

Khi sử dụng công nghệ mới vào tuyển dụng rất nhiều việc sẽ được tự động hóa như tìm kiếm nguồn ứng viên, chọn lọc, xét duyệt hồ sơ, lên lịch phỏng vấn,… Nhờ vậy doanh nghiệp có thể tiếp cận lượng lớn ứng viên mà vẫn có thể phát triển các khía cạnh khác trong hoạt động tuyển dụng nhân sự tài năng.

Giải pháp tuyển dụng được nhân sự tài năng

4- Xây dựng danh sách ứng viên tiềm năng

Danh sách ứng viên tiềm năng là một tập hợp dữ liệu về các ứng viên quan tâm đến doanh nghiệp của bạn. Bạn có thể tạo các mẫu đơn đăng ký trên website, bài viết trên mạng xã hội,… để thu thập thông tin ứng viên. Điều này sẽ giúp doanh nghiệp mở rộng nguồn ứng viên tiềm năng và giúp doanh nghiệp nâng cao hiệu quả cũng như chất lượng tuyển dụng.

5- Quan tâm đến việc phân tích dữ liệu

Tập trung phân tích dữ liệu tuyển dụng sẽ giúp doanh nghiệp của bạn gặt hái được hiệu quả lớn trong công tác tuyển dụng. Các chuyên gia đã chỉ ra rằng, 71% doanh nghiệp xem việc đánh giá nhân sự là ưu tiên hàng đầu của họ. Vì vậy, nếu bạn bỏ qua các dữ liệu và không thành thạo việc phân tích tuyển dụng đồng nghĩa với việc bạn đã bỏ lỡ cơ hội giúp doanh nghiệp gia tăng vị thế cạnh tranh trên thị trường.

6- Xây dựng chiến lược thu hút nhân tài

Ngoài các biện pháp kể trên, bạn cũng có thể xây dựng chiến lược tuyển dụng đa kênh để thu hút nhân tài cho doanh nghiệp của mình. Mặc dù có thể giúp bạn thu hút và “săn” được những nhân sự tài năng trong thời gian ngắn, nhưng để chiến lược phát huy hiệu quả, bạn cần đảm bảo thông tin tuyển dụng của doanh nghiệp có mặt trên tất cả các kênh website, mạng xã hội, diễn đàn, tờ rơi,… và phải đảm bảo tiếp cận đúng ứng viên mục tiêu.

Tóm lại, những khó khăn khi tuyển dụng nhân sự tài năng là điều mà doanh nghiệp nào cũng phải đối mặt. Thế nhưng chỉ cần hiểu rõ các khó khăn và có biện pháp khắc phục hiệu quả thì doanh nghiệp vẫn thành công thu hút và chinh phục được những nhân tài xuất sắc và phù hợp nhất. Hy vọng bài viết này sẽ hữu ích cho những bạn đang gặp khó khăn trong vấn đề này và giúp bạn nâng cao hiệu quả tuyển dụng.

Tuyển dụng nhân sự tài năng

------------------------------------

HRchannels - Headhunter -  Dịch vụ tuyển dụng cao cấp

Hotline: 08. 3636. 1080
Email: sales@hrchannels.com / job@hrchannels.com
Website: https://hrchannels.com/
Địa chỉ: Tòa MD Complex, 68 Nguyễn Cơ Thạch, Nam Từ Liêm, Hà Nội, Việt Nam

Nguồn ảnh: internet


HRchannels

HRchannels

HRchannels là nền tảng tuyển dụng và thu hút nhân sự cấp cao hàng đầu tại Việt Nam. Với hơn 12 năm kinh nghiệm tuyển dụng nhân sự cấp cao. Chúng tôi là công ty headhunter hàng đầu ở Việt Nam.