maro-news
Image
maro-news
Follow US:
Quick Search
CẨM NANG KIẾN THỨC

Junior là gì? Những điều giúp junior trở nên "có giá" hơn

Junior là gì? Những điều giúp junior trở nên "có giá" hơn

Junior là thuật ngữ được sử dụng để phân chia cấp bậc kinh nghiệm trong các doanh nghiệp. Vậy bạn đã hiểu rõ junior là gì? Hoặc những điều giúp junior trở nên "có giá" hơn là gì chưa? Hãy cùng Ms Uptalent theo dõi bài viết sau để có câu trả lời cho những điều bạn còn thắc mắc về vị trí junior này nhé!

MỤC LỤC:
1- Junior là gì?
2- Junior đứng ở vị trí nào trong các trình độ công việc
3- Những điều giúp junior trở nên "có giá" hơn
       3.1- Kỹ năng phân tích và giải quyết vấn đề
       3.2- Kỹ năng làm việc nhóm
       3.3- Kỹ năng đàm phán
       3.4- Năng lực học hỏi tốt và khả năng thích ứng nhanh chóng
       3.5- Biết cách xây dựng thương hiệu cá nhân qua CV, portfolio
4- Cơ hội việc làm của junior 

Tuyển cấp cao

1- Junior là gì? 

Junior trong tiếng Anh có nghĩa là “người nhỏ tuổi hơn”, “người ở cấp thấp hơn”. Vì thế trong môi trường làm việc junior thường được dùng để chỉ những bạn mới đi làm, chưa có nhiều kinh nghiệm và còn phải học hỏi nhiều từ những người đi trước.

So với intern hoặc fresher thì junior đã có thời gian tiếp cận công việc lâu hơn, thường từ 6 tháng tới 2 năm. Đồng thời junior cũng đã hoàn thành quá trình đào tạo ban đầu tại doanh nghiệp.

Vì chưa có nhiều kinh nghiệm nên junior thường đảm nhận những công việc đơn giản. Với những công việc phức tạp hơn họ sẽ cần sự chỉ dẫn, hỗ trợ từ các senior.

Mức lương junior nhận được sẽ phụ thuộc vào ngành nghề và vị trí công việc. Thường mức lương trung bình sẽ vào khoảng 5 – 8 triệu/tháng.

Khi tuyển dụng junior doanh nghiệp cũng không yêu cầu ứng viên phải dày dạn kinh nghiệm hay thành thạo nhiều kỹ năng phức tạp. Vì vậy, để ứng tuyển vào vị trí junior bạn chỉ cần có kiến thức căn bản và khả năng học hỏi tốt.

junior là gì
>>>> Xem thêm: Các vị trí Intern, Fresher, Junior, Senior là gì?

2- Junior đứng ở vị trí nào trong các trình độ công việc 

Ngoài việc quan tâm junior là gì mọi người còn muốn biết vị trí của junior trong các trình độ công việc ra sao. 

Những việc làm hấp dẫn

Logistics Coordinator

TP.HCM Xuất nhập khẩu

Marketing Staff | Nhân Viên Marketing ( Lubricant Oil, $650, ID11519)

Hà nội, Bắc Giang, Bắc Ninh Dầu khí/Khoáng sản , Tiếp thị/ Thương hiệu , Bán hàng (Khác)

Để giúp bạn có cái nhìn rõ ràng về thứ hạng của junior so với các vị trí khác Uptalent sẽ giới thiệu cùng bạn một số thông tin về các vị trí intern, fresher và senior.

+ Internship (Thực tập sinh): internship hay intern là vị trí thực tập sinh trong các doanh nghiệp. Đây không phải vị trí nhân viên chính thức mà chỉ mang tính chất tạm thời. Thời gian làm việc của intern thường dưới 6 tháng. Trong thời gian thực tập intern sẽ nhận được trợ cấp theo thỏa thuận với doanh nghiệp. Sau thời gian thực tập, họ sẽ có cơ hội trở thành nhân viên chính thức nếu có biểu hiện tốt.

+ Fresher: đây là vị trí khởi đầu khi bạn chính thức gia nhập vào doanh nghiệp với vai trò nhân viên chính thức. Về cơ bản, fresher là người đã có kiến thức chuyên môn cơ bản, dưới 1 năm kinh nghiệm và chưa trải qua việc đào tạo chuyên sâu. Vì vậy fresher cần phải học hỏi và trải nghiệm thực tế nhiều hơn. Xét về trình độ làm việc thì fresher có ít kinh nghiệm làm việc hơn junior. Họ được xếp dưới junior một bậc.

+ Senior: đây là những người có kinh nghiệm chuyên môn dày dạn trong một lĩnh vực. Họ thường có từ 4 đến 5 năm kinh nghiệm trở lên. Họ có khả năng giải quyết công việc độc lập và thành thạo nhiều kỹ năng phức tạp. Senior được coi là cấp trên trực tiếp của junior và họ có mức lương cao hơn junior rất nhiều.

Tóm lại, có thể thấy junior là vị trí có cấp bậc cao hơn intern và fresher nhưng thấp hơn senior. Vị trí này giống như bước đệm nâng cấp chuyên môn từ vị trí fresher lên vị trí senior. Thời gian nâng cấp dài hay ngắn sẽ phụ thuộc vào năng lực và khả năng học hỏi của mỗi người.

Trong giai đoạn junior bạn sẽ được tiếp thu rất nhiều kinh nghiệm quý giá từ những người đi trước. Đôi khi càng tiếp thu nhiều kinh nghiệm bạn càng cảm thấy mình không biết gì. Nhưng với tinh thần trách nhiệm, sự nhiệt huyết và nỗ lực hết mình trong công việc bạn sẽ càng ngày càng giỏi hơn.

vị trí junior trong công việc
>>>> Bạn xem thêm: Senior là gì? Làm sao để trở thành một Senior

3- Những điều giúp junior trở nên "có giá" hơn 

Mặc dù các doanh nghiệp không đặt ra yêu cầu quá cao đối với vị trí junior. Nhưng một ứng viên tiềm năng vẫn cần sở hữu một số yếu tố nhất định. Vậy, những yếu tố khiến nhà tuyển dụng đánh giá cao junior là gì?

Thực tế cho thấy rất nhiều yếu tố có thể chi phối đến junior. Trong đó một junior được xem là “có giá” hơn khi sở hữu các yếu tố sau:

3.1- Kỹ năng phân tích và giải quyết vấn đề 

Đây là những kỹ năng cơ bản giúp junior phát triển các kỹ năng chuyên môn khác. Cụ thể, khi tiếp nhận nhiệm vụ từ cấp trên junior cần phân tích, tự đặt câu hỏi để tìm ra phương án thực hiện công việc tốt nhất.

Bên cạnh đó, kỹ năng phân tích và giải quyết vấn đề còn giúp junior có cái nhìn rộng hơn. Từ đó họ có thể đảm nhận các nhiệm vụ phức tạp hơn, đạt hiệu quả công việc tốt hơn và thăng tiến nhanh hơn.

3.2- Kỹ năng làm việc nhóm 

Junior sẽ được giao làm việc với một nhóm các thành viên khác. Vì vậy họ cần có khả năng làm việc nhóm để có thể hoàn thành tốt nhất các dự án hoặc nhiệm vụ được giao.

Một junior có kỹ năng làm việc nhóm tốt được thể hiện qua khả năng tư duy, trình bày ý kiến, biết lắng nghe và tiếp thu ý kiến các thành viên trong nhóm, có tinh thần trách nhiệm và hoàn thành công việc đúng thời hạn.

3.3- Kỹ năng đàm phán 

Các junior thường khá yếu khả năng đàm phán và thương lượng do thiếu kinh nghiệm và chưa trải nghiệm thực tế nhiều. 

Việc không giỏi đàm phán khiến họ gặp nhiều bất lợi. Chẳng hạn phải phụ trách công việc không phù hợp dẫn đến lãng phí thời gian, mệt mỏi hoặc stress. 

Vì vậy, một junior có kỹ năng đàm phán tốt sẽ trở nên nổi bật hơn người khác và được đánh giá cao.

3.4- Năng lực học hỏi tốt và khả năng thích ứng nhanh chóng 

Những ứng viên có năng lực học hỏi và khả năng thích ứng tốt luôn được nhà tuyển dụng đánh giá cao. Bởi vì đây là cơ sở cho thấy ứng viên đó có thể tự phấn đấu và trở nên tốt hơn mỗi ngày.

Trong đó, khả năng học hỏi được hiểu là việc một người có sẵn sàng tiếp nhận các kiến thức mới hoặc tự mình trang bị các kỹ năng cần thiết trong công việc hay không. Còn khả năng thích ứng không chỉ là thích nghi nhanh với môi trường làm việc mà còn là khả năng giao tiếp, thiết lập quan hệ, làm việc nhóm,…

những điều giúp junior trở nên có giá hơn
>>>> Có thể bạn quan tâm: Manager là gì? Con đường trở thành manager 5 năm

3.5- Biết cách xây dựng thương hiệu cá nhân qua CV, portfolio 

Để có thể đến được vòng phỏng vấn điều đầu tiên bạn cần làm là tiếp thị bản thân hiệu quả với nhà tuyển dụng qua CV, portfolio. Vì vậy hãy dành thời gian đầu tư cho chúng để tiếp cận được nhà tuyển dụng. 

Hơn nữa, việc viết CV, portfolio còn mang lại cho bạn nhiều trải nghiệm thú vị và giúp bạn khám phá nhiều điều về bản thân. Từ đó bạn sẽ có cơ hội nhận được việc làm cao hơn khi ứng tuyển.

4- Cơ hội việc làm của junior  

Trước sự cạnh tranh gay gắt trên thị trường tuyển dụng, để tìm được việc làm như mong muốn và thăng tiến không hề dễ. Điều này xảy ra ngay cả với những người nhiều kinh nghiệm như senior nên với junior sẽ càng khó hơn. Vì thế các junior càng phải chủ động, nỗ lực nâng cao năng lực, kỹ năng để tìm được chỗ đứng trong ngành.

Ai cũng sẽ trải qua giai đoạn làm junior. Nhưng khi đã hiểu rõ junior là gì, biết được những hạn chế của vị trí này bạn sẽ tìm ra thế mạnh của bản thân và từng bước tiến lên những vai trò quan trọng hơn.

Mặc dù thiếu kinh nghiệm, kỹ năng hạn chế nhưng với sức trẻ, giàu ý tưởng, khả năng sáng tạo, năng lực học hỏi mạnh mẽ và sự hướng dẫn của cấp trên cùng những người nhiều kinh nghiệm các junior sẽ nắm bắt được cơ hội thăng tiến trong sự nghiệp.

Trên thực tế junior là vị trí được nhiều công ty tuyển dụng, nhất là các công ty lớn. Bạn có thể tìm thấy việc làm junior trong nhiều lĩnh vực khác nhau như lập trình, Marketing, Designer,…

Khi tìm việc làm junior bạn nên ưu tiên lựa chọn môi trường làm việc tốt, chuyên nghiệp và có nhiều nhân sự giỏi. Điều này đảm bảo cho bạn cơ hội học hỏi và hoàn thiện bản thân để có những bước tiến xa hơn trong sự nghiệp.

cơ hội việc làm junior
>>>> Xem thêm: Lộ trình thành công của CEO

Bạn có thể tìm kiếm việc làm junior tại các group tuyển dụng nhân sự hoặc group chuyên ngành. Ngoài ra bạn cũng có thể tìm việc tại website của doanh nghiệp hoặc qua các trang tìm việc trực tuyến như HRchannels, TopCV, CareerBuilder,…

Trên thị trường có rất nhiều cơ hội việc làm junior với cơ hội thăng tiến tốt. Quan trọng là bạn cần chủ động, nỗ lực và không ngừng học hỏi để phát triển bản thân mỗi ngày.

Nhìn chung junior là vị trí có phạm vi tuyển dụng lớn. Nếu chưa có kinh nghiệm bạn không lo thiếu việc. Nếu có nhiều kinh nghiệm và muốn chuyển việc, bạn vẫn có thể tự tin vì những lợi thế sẵn có của mình. Quan trọng là bạn nhận thức rõ điều mình còn thiếu và lấp đầy nó, chắc chắn bạn sẽ thành công.

Hy vọng qua những thông tin Ms Uptalent chia sẻ bạn đã hiểu được junior là gì và biết rõ những điều giúp junior có giá hơn trong mắt nhà tuyển dụng. Cho dù bạn theo đuổi lĩnh vực nào hãy nỗ lực từ sớm và không ngừng hoàn thiện bản thân để trở thành một junior xuất sắc.

Quy trình headhunter

------------------------------------

HRchannels - Headhunter -  Dịch vụ tuyển dụng cao cấp

Hotline: 08. 3636. 1080
Email: sales@hrchannels.com / job@hrchannels.com
Website: https://hrchannels.com/
Địa chỉ: Tòa MD Complex, 68 Nguyễn Cơ Thạch, Nam Từ Liêm, Hà Nội, Việt Nam

Nguồn ảnh: internet


HRchannels

HRchannels

HRchannels là nền tảng tuyển dụng và thu hút nhân sự cấp cao hàng đầu tại Việt Nam. Với hơn 12 năm kinh nghiệm tuyển dụng nhân sự cấp cao. Chúng tôi là công ty headhunter hàng đầu ở Việt Nam.