maro-news
Image
maro-news
Follow US:
Quick Search
TƯ VẤN NGHỀ NGHIỆP

Những thông tin nào giúp bạn trở thành giám đốc chuỗi cung ứng?

Những thông tin nào giúp bạn trở thành giám đốc chuỗi cung ứng?

Giám đốc chuỗi cung ứng là vị trí nhân sự hình thành khá mạnh mẽ trên thế giới. Tuy nhiên chúng là một ngành nhân sự khá mới mẻ ở Việt Nam và chưa chưa được phát triển phù hợp. Để giúp bạn hiểu rõ hơn về vị trí nhân sự này, hãy tham khảo bài viết dưới đây do công ty cung cấp nguồn nhân lực HRchannels chia sẻ.

Mô tả công việc giám đốc chuỗi cung ứng

Giám đốc chuỗi cung ứng tiếng anh là gì?

Giám đốc cung ứng tiếng anh là Supply Chain Director (SCD). Đây là vị trí nhân sự gắn liền với hoạt động của các doanh nghiệp  sản xuất. Nhiệm vụ của các giám đốc cung ứng là hoạch định và vận hành 3 quá trình: nguyên liệu, tiền đầu tư và quá trình tiêu thụ sản phẩm.

Công việc các nhà quản lý chuỗi cung ứng là hoạch định và quản lý nguồn nguyên liệu, nguồn hàng hóa, các quá trình sản xuất, thu mua sản phẩm tới việc cung ứng tới các đối tác, cung cấp dịch vụ tới khách hàng.

Nhìn chung, công việc của các giám đốc chuỗi cung ứng chính là quản lý cung và cầu trong hệ thống doanh nghiệp. Các sản phẩm trước khi được đưa tới người tiêu dùng sẽ phải trải qua công tác can thiệp từ chuỗi cung ứng.

Vai trò của các giám đốc điều hành chuỗi cung ứng ngày càng quan trọng do các hoạt động trong lĩnh vực này ngày càng quyết định lớn tới sự thành bại của doanh nghiệp. Quản lý chuỗi cung ứng cũng là công việc đầy biến động đòi hỏi các nhân sự cần thường xuyên trau dồi kiến thức chuyên môn, nâng cao các kỹ năng mềm cơ bản như kỹ năng lập kế hoạch, kỹ năng phấn tích chiến lược,...

Giám đốc chuỗi cung ứng có nhiệm vụ gì?

- Giám đốc cung ứng thực hiện thiết kế, điều chỉnh hệ thống sản xuất từ vật liệu đến lô hàng sản phẩm.

- Thực hiện điều chỉnh, phân công nhiệm vụ và hiệu suất làm việc cho các nhân viên để đảm bảo năng suất làm việc.

- Tối ưu hóa các hoạt động tồn kho của chuỗi cung ứng và tài liệu về năng suất lao động.

Những việc làm hấp dẫn

Product Manager

Hà nội, Bắc Ninh, Hưng Yên Dệt may/ Sợi/ Giầy da, Tiếp thị/ Thương hiệu , Bán hàng (May mặc/Phụ kiện)

Sales Manager

TP.HCM, Bình Dương , Đồng Nai Bán hàng kỹ thuật, Bán hàng (Khác), Điện/HVAC/MEP

Chuyên Viên Hải Quan

Hà nội, Bắc Ninh, Hải Dương Hành chánh/Thư ký , Mua hàng/Chuỗi Cung Ứng , Xuất nhập khẩu

CỘNG TÁC VIÊN KINH DOANH

Hà nội Dịch vụ khách hàng , Kế toán/Tài chính/Kiểm toán , Ngân hàng/Đầu tư

Nhân viên kinh doanh

Hà nội Dịch vụ khách hàng , Tư vấn

- Lựa chọn, đánh giá và xây dựng mối quan hệ hợp tác với các nhà cung cấp.

dich-vu-headhunter

Tìm việc làm giám đốc chuỗi cung ứng ở đâu?

Lĩnh vực sản xuất

Các ứng viên có thể tham gia điều hành dưới vai trò giám đốc cung ứng trong các cơ sở sản xuất thực phẩm, đồ uống, các công ty điện tử, công ty dược phẩm và các đơn vị sản xuất vật liệu xây dựng.

Công nghệ thông tin

Việc làm công nghệ thông tin chính là lĩnh vực các giám đốc cung ứng có thể tìm thấy cơ hội việc làm thông qua việc thực hiện giao dịch với các nhà phát triển phần mềm, nhà cung cấp và các bên khác.

Lĩnh vực chăm sóc sức khỏe

Lĩnh vực chăm sóc sức khỏe là một trong những ngành nghề đòi hỏi nhân sự ngành cung ứng lớn nhất và phát triển nhất. Ngành nghề này có mạng lưới cung ứng rộng lớn đòi hỏi các nhân lực cấp cao có đầy đủ điều kiện và tố chất lãnh đạo.

Làm việc tại các hệ thống bán lẻ

Các giám đốc cung ứng có thể lựa chọn làm việc tại các chuỗi cửa hàng từ cửa hàng tạp hóa tới bách hóa, các chuỗi hệ thống ngành hàng FMCG. Các giám đốc thực hiện báo giá với hàng hóa khi khách hàng mong muốn mua hàng với số lượng lớn.

Hệ thống Logistics

Hiện nay, nhiều công ty sử dụng dịch vụ logistics của bên thứ 3 để hỗ trợ hoạt động dịch vụ khách hàng. Qua đó thực hiện công tác vận chuyển hàng hóa và chuỗi cung ứng của họ.

Làm thế nào để trở thành giám đốc chuỗi cung ứng?

Thực hiện quản lý chuỗi cung ứng

Để cạnh tranh cho vị trí chuỗi cung ứng với các ứng viên khác, ứng viên cần phải có trình độ phù hợp với công việc. Kinh nghiệm trong quản lý chuỗi cung ứng chính là kỹ năng hiệu quả nhất giúp bạn sắp xếp hợp lý các hoạt động hậu cần và chuỗi cung ứng.

Các bằng cấp lĩnh vực này hình thành nên những chuyên gia quản lý chuỗi cung ứng. Họ biết cách duy trì các hoạt động sản xuất nội bộ, cải thiện và duy trì tính cạnh tranh trên thị trường.

Tham gia các khóa đào tạo quản lý chuỗi cung ứng giúp các ứng viên có thể dễ dàng sử dụng các công cụ cũng như ứng dụng các mô hình hiệu suất hiệu quả. Hãy học phương pháp hoạch định nguồn nhân lực (CRP), lập kế hoạch tài nguyên vật liệu (MRP) và lập kế hoạch sản xuất tổng thể (MPS).

Làm việc trong ngành nghề quản lý chuỗi cung ứng

Hiện nay có rất nhiều doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực quản lý chuỗi cung ứng với các lĩnh vực như điều phối viên nhập khẩu, xuất khẩu, thương mại,... Các ứng viên cấp cao thường có nhiệm vụ xử lý tài liệu và  quản lý hàng hóa. Họ sẽ làm việc với hải quan, các trung tâm phân phối, nhà cung ứng và các công ty xuất nhập khẩu. Đây là những kỹ năng quan trọng trong công tác tuyển dụng quản lý chuỗi cung ứng.

Phát triển kỹ năng cần thiết

Các chuyên gia quản lý cung ứng cần biết cách phát triển, theo dõi lịch biểu và thành thạo hệ thống quản lý kho, cơ sở dữ liệu  cần thiết cho công tác quản lý.  Họ cần ứng dụng quảng cáo để tăng cường khả năng lợi nhuận, cắt giảm các chi phí và hợp lý hóa quy trình toàn doanh nghiệp.dich-vu-headhunter

Cách quản lý chuỗi cung ứng hiệu quả

Cách quản lý chuỗi cung ứng hiệu quả nhất, các giám đốc cung ứng có thể tập trung vào chu trình chuỗi cung ứng toàn diện hoặc chuyên về một lĩnh vực như kho bãi. Người sử dụng lao động  thường lựa chọn các ứng viên có kỹ năng giải quyết vấn đề và kỹ năng thống kê dữ liệu, xác định các cơ hội phát triển mới.

Do đó, bạn hãy tham khảo thêm những cách quản lý từ những nhân sự đi trước để có được những bài học quản lý chuỗi cung ứng hiệu quả nhất.

Hy vọng với những thông tin trên đã cung cấp cho bạn những thông tin cần thiết về vị trí giám đốc chuỗi cung ứng. Hãy xây dựng cho mình lộ trình thăng tiến cụ thể nhất để đạt được những thành công nhất định trong tương lai.

Nguồn ảnh: Internet

Tìm hiểu thêm thông tin về các vị trí nhân sự cấp cao khác do HRchannels chia sẻ tại Tư vấn nghề nghiệp.


HRchannels

HRchannels

HRchannels là nền tảng tuyển dụng và thu hút nhân sự cấp cao hàng đầu tại Việt Nam. Với hơn 12 năm kinh nghiệm tuyển dụng nhân sự cấp cao. Chúng tôi là công ty headhunter hàng đầu ở Việt Nam.