maro-news
Image
maro-news
Follow US:
Quick Search
TƯ VẤN NGHỀ NGHIỆP

Giám đốc tài chính Việt Nam và thế giới có điểm gì khác biệt?

Giám đốc tài chính Việt Nam và thế giới có điểm gì khác biệt?

Thực trạng giám đốc tài chính ở Việt Nam hiện nay chưa thực sự được đặt đúng tầm nếu so sánh với các doanh nghiệp trên thế giới. Cùng tìm hiểu sự khác biệt này trong bài viết dưới đây do công ty săn đầu người tại Hà Nội chia sẻ.

Chức danh chưa được quy định rõ trong hệ thống pháp luật

Giám đốc tài chính chưa được chú trọng đúng tầm

Vai trò của giám đốc tài chính ở Việt Nam ngày càng được nâng cao trở thành những chức danh rất quan trọng trong doanh nghiệp. Thậm chí, các CFO hiện đại có xu hướng phát triển quản trị vượt ngoài quy mô quốc gia với nhiều chiến lược hoạch định phát triển với các đối tác nước ngoài. Tuy nhiên tại Việt Nam, vị trí nhân sự cấp cao này chưa đảm bảo đúng tầm. Hiện nay chưa có bất cứ văn bản pháp luật nào quy định về chức danh, tiêu chuẩn  thẩm quyền hay quyền hạn của giám đốc tài chính này trong doanh nghiệp.

Tại các quốc gia lớn trên thế giới, bạn có thể dễ dàng tìm kiếm các quy định pháp luật quy định rõ chức danh của các CFO. Thậm chí chúng được thể hiện rất rõ trong các văn bản về luật kinh doanh, luật doanh nghiệp hay tài liệu thương mại,.. thì ở Việt Nam chưa có có luật quy định rõ.

dich-vu-headhunter

Nhiệm vụ, quyền hạn chưa rõ ràng

Do chưa có những quy định cụ thể nên việc nhận thức giám đốc tài chính cần làm gì của các CFO Việt Nam khá khó khăn. Môi trường làm việc thiếu minh bạch, chưa được phân những nhiệm vụ phù hợp nhất để phát huy khả năng. Chính điều này là nguyên nhân dẫn tới nhiều sự việc như trốn thuế, gian lận,... ngày càng trở nên phổ biến trong các hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp.

Vậy nên, các CFO ở Việt Nam dường như gặp nhiều khó khăn khi hoạt động trong môi trường thiếu minh bạch, còn nhập nhằng các khái niệm, không được phân công nhiệm vụ hợp lý để phát huy tối đa năng lực. Đây cũng là tiền đề dễ dẫn đến tình trạng gian lận, trốn thuế, chuyển giá… trong hoạt động kinh doanh.

Công tác tuyển dụng giám đốc tài chính tphcm và nhiều địa phương chưa thực sự được chú trọng. Công tác đào tạo và mở  các khóa giám đốc tài chính nâng cao kỹ năng mềm và trình độ còn chưa được nâng cao.

Hiện nay số lượng các công ty lớn, công ty đa quốc gia ngày càng gia tăng với các hoạt động tài chính phức tạp. Điều này đặt ra yêu cầu cần xây dựng các điều luật quy định rõ vị trí CFO. Đây chính là cách để các hoạt động tài chính của doanh nghiệp được diễn ra thuận lợi và có những kết quả tốt nhất.

Những việc làm hấp dẫn

Trưởng Phòng Quản Lý Kế Hoạch Sản Xuất

Hải Phòng, Hải Dương, Quảng Ninh Quản lý điều hành , Sản Xuất , Viễn Thông / Điện tử

Accounting Supervisor

Nghệ An, Ninh Bình, Thanh Hoá Kế toán/Tài chính/Kiểm toán , Thực phẩm/Dịch vụ ăn uống , Sản Xuất

Trưởng Phòng Kỹ Thuật

Hà nội, Bắc Giang, Bắc Ninh Cơ khí/ Máy móc, Viễn Thông / Điện tử, Điện/HVAC/MEP

Finance Manager

Long An, Tây Ninh, Tiền Giang Kế toán/Tài chính/Kiểm toán , Quản lý điều hành

Sale & Project Supervisor

Hà nội, Phú Thọ, Vĩnh Phúc Sản Xuất , Ôtô / Xe Máy, Bán hàng (Khác)

Xem thêm: 5 bước để trở thành giám đốc tài chính giỏi chuẩn không cần chỉnh

Khác biệt về nhận thức vai trò, nhiệm vụ Giám đốc tài chính

Công tác quản trị tài chính trong các doanh nghiệp Việt Nam và nước ngoài có sự khác biệt rất lớn. Trước hết là sự khác biệt trong nhận thức về  mô tả công việc giám đốc tài chính.

Hiện nay ở Việt Nam, công việc của các CFO thường bị đánh đồng với nhiệm vụ của các kế toán. Họ thường chỉ thực hiện các công việc liên quan tới công tác chi-thu tiền, các hoạt động thuế, thực hiện công tác lập bảng lương và quản lý ngân sách, vốn đầu tư,...

Tại các doanh nghiệp lớn nước ngoài, nhiệm vụ của các CFO được hoạch định rất rõ ràng. Nhiệm vụ của họ được phân chia theo 4 mảng lớn là:

- Thực hiện thu hút đầu tư, tìm các phương án đầu tư vốn cho doanh nghiệp sao cho hiệu quả nhất.

- Tiến hành tài trợ, tìm kiếm nguồn đầu tư cho doanh nghiệp.

- Thực hiện công tác lợi tức, bao gồm phân chia lợi nhuận phòng ban, các công tác góp vốn.

- Phối hợp với các giám đốc thương hiệu, giám đốc Marketing để thực hiện công tác truyền thông trong và ngoài doanh nghiệp. Hướng tới xây dựng uy tín, niềm tin của doanh nghiệp với hoạt động tài chính, kinh doanh và các cơ quan báo chí.

Cụ thể hơn, các CFO tập đoàn lớn thường là người quản lý toàn bộ hệ thống tài chính, xây dựng kế hoạch chiến lược khai thác và sử dụng hiệu quả nguồn tài chính. Thực hiện quản lý nguồn vốn, kiểm soát các nguy cơ và dự báo tài chính trong tương lai.

Tư duy chiến lược tài chính còn hạn chế

Nhiều nhân sự muốn trở thành giám đốc tài chính chưa có nhận thức rõ về nhiệm vụ, trách nhiệm nên công tác tư duy chiến lược khá hạn chế. Thực trạng các giám đốc tài chính  hiện nay hoạt động thường thiên về thực thi hoạt động quản lý mà thiếu nền tảng hoạch định các chiến lược dài hạn.

Dưới tác động cuộc cách mạng 4.0 có nhiều biến động và ẩn chứa nhiều rủi ro. Các CFP cần tăng cường kỹ năng phân tích thị trường và hoạch định chiến lược. Điều này sẽ phân biệt rõ CFO với vị trí kế toán vốn đang bị đánh đồng.

Các CFO chuẩn cần có kỹ năng xây dựng chiến lược dài hạn cho doanh nghiệp. Có kiến thức vững về thị trường tài chính, các loại thuế, công tác kế toán,... nắm được các vấn đề tài chính doanh nghiệp và quốc gia. Thông thường tại các doanh nghiệp lớn, các CFO để hoạt động hiệu quả thường nhờ tới sự giúp đỡ từ các trợ lý giám đốc tài chính.

dich-vu-headhunter

Hiện nay, các doanh nghiệp Việt Nam đang ngày càng nhận thức rõ hơn về vai trò của các giám đốc tài chính. Đây là bước cải tiến quan trọng thể hiện việc đào tạo nên các thế hệ CFO đúng nghĩa nhằm nâng cao năng lực cạnh tranh, năng suất lao động trên trường quốc tế.

Thực trạng giám đốc tài chính ở Việt Nam hiện có nhiều hạn chế so với xu thế thị trường. Tuy nhiên với sự nỗ lực rõ rệt từ phía doanh nghiệp và bản thân các CFO, chắc chắn tương lai ngành giám đốc tài chính Việt Nam sẽ có những bước cải tiến đáng kể.

Nguồn ảnh: Internet

Để chuẩn bị vững chắc cho sự nghiệp thăng tiến tương lai. Bạn hãy tham khảo ngay những bài học tư vấn nghề nghiệp do HRchannels chia sẻ tại chuyên mục Tư vấn nghề nghiệp.


HRchannels

HRchannels

HRchannels là nền tảng tuyển dụng và thu hút nhân sự cấp cao hàng đầu tại Việt Nam. Với hơn 12 năm kinh nghiệm tuyển dụng nhân sự cấp cao. Chúng tôi là công ty headhunter hàng đầu ở Việt Nam.