maro-news
Image
maro-news
Follow US:
Quick Search
NGHỆ THUẬT QUẢN LÝ

Giám đốc nhà máy trong doanh nghiệp có vai trò quan trọng như thế nào?

Giám đốc nhà máy trong doanh nghiệp có vai trò quan trọng như thế nào?

Là nhà quản lý cao cấp nhất trong các nhà máy sản xuất hoặc các doanh nghiệp. Các hoạt động quản lý của họ gắn liền với số lượng cũng như chất lượng sản phẩm sản xuất. Cùng tìm hiểu rõ hơn về vai trò của giám đốc nhà máy này do dịch vụ săn đầu người HRchannels chia sẻ.

1. Quản lý chung công việc trong nhà máy

Nhà lãnh đạo có trách nhiệm quản lý chung công việc cho tất cả những nhân sự làm việc trên website, văn phòng và các nhân sự trực tiếp thực hiện công tác sản xuất trong nhà máy. Công việc của giám đốc nhà máy là xây dựng chiến lược làm việc lâu dài cho thống sản xuất, tiếp xúc với nhân viên và thúc đẩy họ làm việc để đạt được các mục tiêu đề ra.

Nhiều nhà máy hình thành nên các doanh nghiệp lớn. Những giám đốc nhà máy thường sẽ quản lý riêng biệt những công việc trong các bộ máy khác nhau. Nhà quản lý sẽ phải bao quát toàn bộ công việc chung của nhà máy bao gồm: điều phối nhân sự, hoạch định chiến lược phát triển chung, theo dõi tiến độ sản xuất, các tiến độ công việc,...

2. Đảm bảo an toàn quá trình lao động và quy trình sản xuất

Thực hiện giám sát an toàn lao động

Các giám đốc nhà máy hà nội có trách nhiệm giám sát toàn bộ quá trình làm việc trong nhà máy. Công tác này không thể bỏ qua việc đảm bảo an toàn lao động cho nhân sự và toàn bộ hệ thống công ty. Chế độ làm việc, vận hành, môi trường làm việc và an toàn thực phẩm,...

Giám đốc nhà máy cấp cao cần chịu trách nhiệm đánh giá rủi ro và đảm bảo quy trình làm việc an toàn với sức khỏe và áp dụng trong công tác quản lý một cách nghiêm ngặt.

dich-vu-headhunter
>>> Xem thêm: 12 câu hỏi phỏng vấn Giám đốc nhà máy được yêu thích nhất

Giám sát quy trình sản xuất

Trong các nhà máy hiện đại, hầu hết các bộ phận đều được thực hiện bằng máy móc và nhân lực cấp cao. Công việc của giám đốc nhà máy thực hiện giám sát toàn bộ quá trình sản xuất này thông qua phối hợp với các nhân sự, những nhà quản lý khác để giám sát từng khâu sản xuất một cách hiệu quả nhất.

Việc nắm bắt tâm lý khách hàng, xu hướng thị trường cũng cần được hết sức chú trọng. Giám đốc nhà máy cần nắm được các xu hướng tiêu dùng nhằm cải tiến chất lượng sản xuất, đề xuất các chiến lược hoạt động hiệu quả trong doanh nghiệp.  Đặt các mục tiêu cụ thể và truyền đạt thông tin nội bộ để nhân sự có động lực thực hiện theo đúng kế hoạch đề ra.

3. Lập kế hoạch, chiến lược dài hạn

Những việc làm hấp dẫn

Deputy Operation Manager

TP.HCM, Bình Dương , Đồng Nai Vận Chuyển/Giao Nhận, Mua hàng/Chuỗi Cung Ứng , Xuất nhập khẩu

Head of HR Department

TP.HCM, Long An, Tây Ninh Dệt may/ Sợi/ Giầy da, Nhân sự , Sản Xuất

Chiến lược dài hạn chính là chìa khóa cho thành công lâu dài của doanh nghiệp. Để nhà máy hoạt động hiệu quả, cần xây dựng kế hoạch dài hạn và đảm bảo nhân sự đang làm việc một cách hợp lý.

Chiến lược phát triển dài hạn trong các nhà máy sản xuất bao gồm hoạch định phương hướng nghiên cứu thị trường, xu hướng tiêu dùng. Thông qua nghiên cứu kết quả nhất định doanh nghiệp đã đạt được, các giám đốc nhà máy hà nội thực hiện họp bàn và đưa ra phương hướng phù hợp nhất trong tương lai. 

Thiết lập chế độ nguồn lực dài hạn với các nhân sự cấp cao và có các chính sách cụ thể thu hút và khuyến khích nhân sự. Việc hoạch định kế hoạch bảo dưỡng hệ thống công cụ sản xuất, các trang thiết bị cần được thực hiện thường xuyên định kỳ để đảm bảo những phục vụ dài hạn cho sự phát triển doanh nghiệp.

4. Phân bổ công suất làm việc phù hợp cho các phòng ban

Phân bổ công việc phù hợp với các phòng ban

Công tác phân bổ công suất làm việc là công việc của giám đốc nhà máy trong các công ty. Việc phân bổ công suất làm việc này liên quan tới thiết bị làm việc cũng như nhân lực trong nhà máy.

Công tác phân bổ thay đổi công suất ảnh hưởng tới hoạt động cung ứng và sinh lợi nhuận. Do đó, các giám đốc nhà máy hà nội cần có những định hướng phân bổ công việc riêng cho từng phòng ban, từng cá nhân sao cho phù hợp nhất với năng lực.

Bên cạnh đó, vai trò của những giám đốc nhà máy còn thể hiện ở việc xây dựng chiến lược đào tạo đội ngũ nhân sự. Nhà lãnh đạo thực hiện xây dựng kế hoạch đào tạo phát triển nhân sự phù hợp với các phòng ban và theo nhu cầu của doanh nghiệp.

dich-vu-headhunter
>>> Có thể bạn quan tâm: Đâu là các mục tiêu chiến lược Giám đốc nhà máy cần thực hiện?

Giao nhiệm vụ cho các phó giám đốc nhà máy và các trưởng phòng

Giám đốc nhà máy thực hiện hiện điều hành chung. Toàn bộ công tác sản xuất, giám sát được phân bổ cho các trưởng phòng trong doanh nghiệp và các phó giám đốc nhà máy. 

Phân bổ các nhà cung cấp và thị trường nhà máy

Các nhà máy sản xuất sản phẩm có mục tiêu cuối cùng là cung ứng sản phẩm tới thị trường và người tiêu dùng. Sự tham gia của các đơn vị cung cấp, khối lượng sản phẩm sẽ phục thuộc vai trò cũng như công suất phân bổ cho các nhà máy. Công việc của giám đốc nhà máy là tiếp xúc với các đơn vị cung cấp và người tiêu dùng. Thông qua đó xác định chính xác nhu cầu thị trường và định hướng cụ thể cho các nhân lực nhà máy.

Vai trò của các giám đốc nhà máy được đánh giá là vô cùng quan trọng trong các doanh nghiệp. Do đó, để đạt được hiệu suất làm việc, các doanh nghiệp cần chú trọng đào tạo tới vị trí nhân sự cấp cao này.

Nguồn ảnh: Internet

Tham khảo thêm những bài học nghệ thuật quản lý do HRchannesl chia sẻ tại đây Nghệ thuật quản lý.


HRchannels

HRchannels

HRchannels là nền tảng tuyển dụng và thu hút nhân sự cấp cao hàng đầu tại Việt Nam. Với hơn 12 năm kinh nghiệm tuyển dụng nhân sự cấp cao. Chúng tôi là công ty headhunter hàng đầu ở Việt Nam.