maro-news
Image
maro-news
Follow US:
Quick Search
Định Hướng Nghề Nghiệp Cấp Cao

Giám đốc nhà máy-Nhân sự then chốt quyết định quá trình sản xuất

Giám đốc nhà máy-Nhân sự then chốt quyết định quá trình sản xuất

Giám đốc nhà máy trong doanh nghiệp là vị trí có vai trò quan trọng bao quát toàn bộ quá trình sản xuất. Cùng dịch vụ săn đầu người HRchannels tìm hiểu về vị trí này ngay sau đây.

1. Nhiệm vụ và vai trò của giám đốc nhà máy

1.1. Vai trò của giám đốc nhà máy

Giám đốc điều hành nhà máy có vai trò lãnh đạo chung các hoạt động sản xuất của doanh nghiệp. Đây là quá trình lãnh đạo phức tạp đòi hỏi các chiến lược quản lý và nền tảng kỹ thuật mạnh mẽ. Giám đốc nhà mát có bao quát toàn bộ quá trình sản xuất, vận hành của nhà máy cả về nhân lực và sản phẩm. Công việc của giám đốc nhà máy có vai trò quyết định thành công tới thành bại của doanh nghiệp.

Giám đốc nhà máy đòi hỏi có tư duy kỹ thuật tốt hoặc năng lực chuyên môn cao để có thể giải quyết được các phức tạp trong công việc bao gồm: các kế hoạch lao động của nhân sự cấp cao, quản lý không gian, bảo trì thiết bị, vận hành và đảm bảo chất lượng an toàn sản phẩm, năng suất lao động cũng như các chiến lược vận hành nhà máy.

1.2. Nhiệm vụ của giám đốc nhà máy

Các nhiệm vụ cụ thể của giám đốc nhà máy là:

Xây dựng các chiến lược kế hoạch hoạt động, quản lý các bộ phận đảm bảo đúng tiến độ và thỏa mãn mục tiêu hoạt động của công ty.

Quản lý toàn bộ hệ thống máy móc thiết bị, vật tư, kho bãi và hàng hóa nằm trong phạm vi quản lý nhà máy. 

Công việc của giám đốc nhà máy là hực hiện lập các chương trình làm việc, quản lý phù hợp với các đội ngũ công nhân viên đáp ứng chức năng, nhiệm vụ của từng bộ phận.

Thực hiện nghiên cứu, tìm những giải pháp mới để ứng dụng trong sản xuất và nâng cao chất lượng sản phẩm. Tổ chức các chiến lược phát triển chiến lược phát triển nhà máy theo các chương trình ngắn hạn, trung hạn và dài hạn.

Những việc làm hấp dẫn

Store Supervisor

Hà nội, Hải Dương, Hưng Yên Bán hàng Tiêu dùng nhanh, Bán hàng Đồ Gia dụng, Mỹ phẩm/ Thời trang/ Hàng Cao cấp

Korean Salesman

Hà nội, Bắc Ninh, Hưng Yên Người nước ngoài/Việt Kiều, Xuất nhập khẩu, Sales Logistic

Deputy Operation Manager

TP.HCM, Bình Dương , Đồng Nai Vận Chuyển/Giao Nhận, Mua hàng/Chuỗi Cung Ứng , Xuất nhập khẩu

Korean Salesman

Hà nội, Bắc Ninh, Hưng Yên Người nước ngoài/Việt Kiều, Xuất nhập khẩu, Sales Logistic

Giám Đốc Kinh Doanh Vùng

Hà nội, TP.HCM Bán hàng Tiêu dùng nhanh, Quản lý điều hành , Bán hàng (Khác)

Công việc của giám đốc nhà máy là xây dựng các chiến lược quản lý nhà máy theo các tiêu chuẩn 5S, ISO, HACCP,... sao cho phù hợp với thực tế công việc trong nhà máy.

Thực hiện đánh giá công việc sản xuất của nhà máy theo tháng, quý, năm và báo cáo công việc tới Ban Giám đốc, hội đồng quản trị theo định kỳ hoặc đột xuất theo yêu cầu. Giám đốc điều hành nhà máy sẽ chịu trách nhiệm trước toàn bộ công ty về các hoạt động của nhà máy.

dich-vu-headhunter
>>>Xem thêm: 12 câu hỏi phỏng vấn Giám đốc nhà máy được yêu thích nhất

2. Các tố chất cần thiết của giám đốc nhà máy

2.1. Trình độ học vấn

- Nhân sự tốt nghiệp đại học trở nên các chuyên ngành về quản lý sản xuất/kỹ thuật điện tử, lĩnh vực kỹ thuật, công nghệ thông tin hoặc các ngành nghề có liên quan.

- Đảm bảo có tối thiểu 2 năm kinh nghiệm trong quản lý sản xuất theo tiêu chuẩn và quy trình ISO, ưu tiên những ứng viên đã làm tại các Công ty sản xuất FDI.

- Có sự am hiểu nhất định về các hệ thống phần mềm quản lý chất lượng ISO, 5S,..

- Đọc hiểu được các các tiêu chuẩn kỹ thuật, quy trình công nghệ và như nắm được các hoạt động của máy móc, các thiết bị điện tử, cơ điện.

2.2. Ứng cử viên lý tưởng cần có các kỹ năng

- Khả năng dẫn dắt và thực thi công việc tới nhân sự, kỹ năng quản lý nhóm hiệu quả để nhân sự áp dụng trong thực tiễn.

-Thái độ tập trung vào khách hàng để cải thiện thông lượng bằng cách tận dụng nhân viên hỗ trợ quan trọng (tài chính, nhân sự, công nghệ) để đạt được các quy trình hiệu quả hơn và hiệu quả hơn

- Có tâm và tầm trong lãnh đạo. Có khả năng phân tích thị trường và hoạch định các chiến lược phát triển cho toàn bộ hệ thống sản xuất nhà máy.

- Giám đốc điều hành nhà máy cần có khả năng phân công việc cụ thể cho từng phòng ban và dẫn dắt nhân sự đạt được thành công.

- Có khả năng xây dựng và đào tạo hệ thống nhân lực cấp cao và quản lý hiệu quả trong mọi lĩnh vực hoạt động. Có khả năng lập kế hoạch chiến lược phát triển dài hạn cho doanh nghiệp.

dich-vu-headhunter
>>> Có thể bạn quan tâm: Bạn có đủ các tố chất cần thiết để trở thành Giám đốc nhà máy thành công?

Giám đốc nhà máy hoặc phó giám đốc nhà máy là vị trí thường không được các doanh nghiệp quá chú trọng. Thông qua việc xây dựng các vị trí giám đốc nhà máy sẽ giúp doanh nghiệp có thể hiểu rõ hơn các quy trình cũng như lợi thế cạnh tranh so với các đối thủ. Thông qua đó, kết nối chiến lược kinh doanh trong tương lai với những lợi ích thương mại vốn có của doanh nghiệp.

Việc sở hữu một giám đốc điều hành nhà máy có kỹ năng lãnh đạo giúp thúc đẩy sự phát triển doanh nghiệp phát triển theo lộ trình tăng trưởng mạnh. Do đó, các doanh nghiệp cần tạo cơ hội để giám đốc nhà máy có cơ hội phát triển bản thân tốt nhất, giúp doanh nghiệp nâng cao vị thế trên thị trường.

Nguồn ảnh: Internet

Tham khảo thêm những bài học định hướng nghề nghiệp do HRchannels chia sẻ tại đây Định hướng nghề nghiệp.


HRchannels

HRchannels

HRchannels là nền tảng tuyển dụng và thu hút nhân sự cấp cao hàng đầu tại Việt Nam. Với hơn 12 năm kinh nghiệm tuyển dụng nhân sự cấp cao. Chúng tôi là công ty headhunter hàng đầu ở Việt Nam.