maro-news
Image
maro-news
Follow US:
Quick Search
TƯ VẤN NGHỀ NGHIỆP

Giám đốc kinh doanh vùng công việc cần phải làm là gì ?

Giám đốc kinh doanh vùng công việc cần phải làm là gì ?

Giám đốc kinh doanh vùng là người phụ trách hoạt động kinh doanh, đảm bảo doanh số cho doanh nghiệp. Dù phạm vi quản lý của họ không phải là tất cả nhưng với sự phân bổ các chi nhánh, văn phòng đại diện ở những khoảng cách địa lý xa nhau trong vùng quản lý, công việc của giám đốc kinh doanh vùng luôn phải đối mặt áp lực doanh thu, áp lực quản lý nhân sự, áp lực điều phối nguồn lực. Nhờ công nghệ trực tuyến hiện nay, công tác quản lý đã bớt đi phần nào khó khăn, tuy nhiên, trách nhiệm và yêu cầu công việc đặt ra luôn khiến họ phải nỗ lực không ngừng. Để hiểu rõ hơn công việc đầy vinh quang nhưng cũng nhiều thử thách này, HRchannels sẽ đưa bạn tìm hiểu cặn kẽ giám đốc kinh doanh vùng công việc cần phải làm là gì.

Phạm vi quản lý rộng lớn, đòi hỏi sự linh hoạt, sáng tạo phương cách quản lý đổi mới. Không hoàn toàn dựa vào báo cáo của cấp dưới, cũng không thường xuyên di chuyển khắp các văn phòng đại diện để kiểm tra nhưng vẫn hoàn thành việc kiểm soát, cải tiến và đạt doanh số đề ra thì đó mới là giám đốc kinh doanh vùng giỏi.

I. Phạm vi quản lý của giám đốc kinh doanh vùng

Giám đốc kinh doanh thiên về hoạt động bán hàng cả cho sản phẩm và dịch vụ. Tuy nhiên, với những doanh nghiệp vừa và nhỏ, trưởng phòng kinh doanh được xem là vị trí quản lý cao nhất chuyên trách trong phòng ban này. Cần đến vai trò của giám đốc kinh doanh vùng, quy mô hoạt động doanh nghiệp phải có độ phủ sóng lớn, trải rộng khắp các quốc gia, thậm chí cả châu lục.

Với vai trò giám đốc kinh doanh vùng, mỗi giám đốc sẽ trực tiếp quản lý từ 02 – 03 quốc gia trong cùng khu vực lãnh thổ. Số lượng này được xem là vừa phải, tạo thuận tiện cho việc giám sát, theo dõi và trực tiếp nắm bắt thị trường. Ví dụ, giám đốc kinh doanh vùng ở Việt Nam có thể đảm nhận thêm một số quốc gia trong khu vực Đông Nam Á.

>>> Xem thêm: Vai trò, nhiệm vụ của giám đốc kinh doanh vùng

II. Danh sách công việc giám đốc kinh doanh vùng phải đảm nhận

Sản phẩm cụ thể, dịch vụ cụ thể sẽ có những yêu cầu công việc cụ thể. Những công việc HRchannels nêu ra sau đây mang tính tổng quát, chủ chốt mà bất cứ giám đốc kinh doanh vùng nào cũng sẽ phải thực hiện trong quá trình công tác

1. Đề xuất, tham mưu chiến lược cho ban lãnh đạo

Giám đốc kinh doanh vùng là người nắm rõ nhất đặc trưng địa hình, thị hiếu người dùng, tình hình nhân lực cùng những khó khăn đang phải đối mặt, cải thiện nhanh chóng tình hình kinh doanh vùng.

Đây là cơ sở cho những đề xuất sát thực tế và cấp bách nhất, mang tính thuyết phục cao khi thuyết trình trước ban lãnh đạo để nhận sự chấp thuận triển khai.

Bên cạnh đó, với những dự án kinh doanh chuẩn bị thực hiện, khâu lên kế hoạch luôn có sự tham mưu từ các giám đốc kinh doanh vùng toàn hệ thống doanh nghiệp. Việc tham mưu cho kế hoạch chi tiết chính ảnh hưởng trực tiếp đến nhiệm vụ và khả năng thành công của kế hoạch vùng khi dự án được triển khai, vì vậy,  giám đốc vùng phải thật sự chú tâm và chủ động có những đóng góp phù hợp vùng mình quản lý.

2. Phát triển hệ thống khách hàng trong vùng quản lý

Chăm sóc, giám sát hoạt động các chi nhánh phân phối trong vùng quản lý

Định hướng mở rộng hệ thống phân phối vùng theo nhu cầu và quy mô phát triển của doanh nghiệp.

Kiểm soát, nghiên cứu chuyển địa điểm bố trí chi nhánh phân phối, tạo thuận lợi cho việc tiếp cận khách hàng, đồng thời cân đối chi phí mặt bằng.

3. Lập và triển khai kế hoạch bán hàng vùng

Lập kế hoạch chi tiết cho vùng quản lý trên cơ sở chỉ tiêu doanh thu, chỉ đạo kinh doanh từ ban lãnh đạo.

Phê duyệt chỉ tiêu doanh số dựa trên tham mưu của trưởng chi nhánh phân phối

Triển khai thực hiện thống nhất trên toàn hệ thống

 >>> Xem thêm: Lộ trình thành công của giám đốc kinh doanh thời đại 4.0
 

4. Xây dựng hệ thống giám sát, quản lý hệ thống phân phối

Việc giám sát, quản lý hệ thống phân phối bên cạnh báo cáo từ các trưởng chi nhánh kinh doanh, giám đốc kinh doanh cần có đội ngũ của riêng mình để đảm bảo tính minh bạch, công bằng, giúp chủ động xử lý vấn đề khẩn cấp.

Hệ thống giám sát có thể xây dựng trên hình thức giám sát chéo hoặc có một bộ phận chuyên trách kiểm tra bất ngờ theo sự phân công của giám đốc kinh doanh vùng.

Chú trọng giữ gìn hình ảnh, uy tín doanh nghiệp trong mọi hoạt động, kế sách kinh doanh vùng được triển khai.

5. Thu thập dữ liệu, phân tích kết quả kinh doanh

Nguồn dữ liệu chính sẽ được tổng hợp thông qua báo cáo từ các trưởng chi nhánh

Hoạt động báo cáo cần thực hiện đều đặn mỗi cuối tuần để giám đốc kinh doanh vùng có những số liệu cập nhật nhanh nhất.

Bên cạnh đó, cần tổng hợp số liệu phân tích đánh giá thông tin thị trường, đánh giá đối thủ cạnh tranh nhằm điều chỉnh phương án kinh doanh và xin chỉ đạo của cấp trên khi cần thiết.

Phối hợp cùng các phòng ban liên quan, bổ sung nguồn hàng nhanh nhất cho các chi nhánh.

6. Quản lý thu hồi công nợ

Định kỳ mỗi tháng, các chi nhánh phải báo cáo tình hình thu hồi công nợ cho giám đốc kinh doanh vùng.

Việc đôn đốc, chỉ đạo thu hồi công nợ hoặc trực tiếp hỗ trợ công việc thu hồi công nợ vùng là một phần trách nhiệm của giám đốc kinh doanh.

Kết hợp với phòng kế toán, trao đổi, tiếp nhận tham mưu về hoạt động thu hồi công nợ.

7. Đào tạo, bố trí nhân sự mới cho hệ thống kinh doanh vùng

Để hoạt động kinh doanh đạt hiệu quả cao, đội ngũ nhân viên kinh doanh trực tiếp tiếp cận khách hàng vô cùng quan trọng.

Công tác tuyển dụng, đào tạo nghiệp vụ, phổ biến văn hóa kinh doanh của doanh nghiệp sẽ được lan tỏa thông qua giám đốc kinh doanh vùng.

8. Báo cáo, tiếp nhận chỉ thị từ cấp trên

Định kỳ mỗi tuần, mỗi tháng, giám đốc kinh doanh vùng sẽ gửi báo cáo về cho ban lãnh đạo.

Chịu trách nhiệm trước ban lãnh đạo về kết quả kinh doanh vùng theo tiến độ và chỉ tiêu đặt ra.

Thực hiện chỉ đạo từ cấp trên, đồng thời mạnh dạn đề xuất hướng đi mới phù hợp cho hoạt động kinh doanh vùng.

Từ những thông tin từ HRchannels, chúng ta có thể thấy những công việc cần làm của giám đốc kinh doanh vùng luôn gắn bó, phối hợp với ban lãnh đạo cùng giám đốc các phòng ban. Việc tuân theo chỉ thị của cấp trên là cần thiết, nhưng giám đốc kinh doanh vùng được trao quyền trong việc đề xuất, góp ý hướng đi sáng tạo cho riêng khu vực mình phụ trách. Đảm nhận vị trí quản lý quan trọng này, bạn luôn phải năng động, sáng tạo, linh hoạt vì trách nhiệm về kết quả doanh thu vùng đạt được đều nằm trên đôi vai của bạn.

Nguồn ảnh: internet

 


HRchannels

HRchannels

HRchannels là nền tảng tuyển dụng và thu hút nhân sự cấp cao hàng đầu tại Việt Nam. Với hơn 12 năm kinh nghiệm tuyển dụng nhân sự cấp cao. Chúng tôi là công ty headhunter hàng đầu ở Việt Nam.