maro-news
Image
maro-news
Follow US:
Quick Search
TƯ VẤN NGHỀ NGHIỆP

FMCG có phải là một môi trường rèn luyện tốt cho các marketer?

FMCG có phải là một môi trường rèn luyện tốt cho các marketer?

Bạn yêu thích lĩnh vực marketing và mong muốn trở thành một marketer giỏi thì gia nhập vào các doanh nghiệp FMCG là lựa chọn vô cùng đứng đắn. Bởi vì rất ít ngành có thể mang lại sự phát triển tối ưu đối với lĩnh vực marketing như ngành hàng tiêu dùng nhanh. Vậy FMCG là gì? Liệu FMCG có phải là một môi trường rèn luyện tốt cho các marketer hay không? Các bạn hãy cùng HRchannels tìm hiểu qua bài viết sau đây.

1- FMCG là gì?

FMCG là viết tắt của Fast Moving Consumer Goods, được hiểu là ngành hàng tiêu dùng nhanh. Đây là lĩnh vực chuyên cung cấp các mặt hàng tiêu dùng thiết yếu cho đời sống con người. Các mặt hàng FMCG vô cùng phong phú và đa dạng. Chúng bao gồm các sản phẩm đồ ăn thức uống, thực phẩm chức năng, mỹ phẩm, sản phẩm gia dụng, sản phẩm vệ sinh cá nhân,…

Ngoài ra, FMCG còn được biết đến với tên gọi CPG (Consumer Packaged Goods), nghĩa là hàng tiêu dùng đóng gói. Khái niệm này được dùng để chỉ những sản phẩm tiêu dùng được sản xuất với số lượng lớn, sức mua của người tiêu dùng cao. Hầu như các sản phẩm này thường xuyên được sử dụng trong cuộc sống của con người. Người tiêu dùng sẽ phải liên tục sử dụng chúng. 

Chính bởi vì sự đa dạng của các mặt hàng FMCG mà kéo theo sự đa dạng về ngành hàng. Thêm vào đó là mỗi sản phẩm lại có rất nhiều nhãn hàng khác nhau. Điều này tạo nên sự cạnh tranh gay gắt giữa các dòng sản phẩm trên thị trường tiêu dùng. Điển hình như với sản phẩm sữa tươi đã có rất nhiều nhãn hàng khác nhau như Vinamilk, TH True MILK, Dutch Lady (cô gái Hà Lan),…


Xem thêm: FMCG là gì? Các loại hình công việc trong FMCG?

2- FMCG có phải là một môi trường rèn luyện tốt cho các marketer hay không?

Mọi người thường nói rằng muốn làm marketing chuyên nghiệp thì nên bắt đầu trong lĩnh vực FMCG. Theo bạn vì sao lại là ngành FMCG mà không phải một lĩnh vực nào khác? Và FMCG có phải là một môi trường rèn luyện tốt cho các marketer như mọi người mong đợi hay không?

Trước tiên chúng ta hãy làm rõ vì sao nên chọn FMCG để bắt đầu sự nghiệp của một marketer chuyên nghiệp. Như các bạn cũng biết, đặc điểm của các mặt hàng FMCG là sự phổ biến và các hoạt động của những doanh nghiệp FMCG có tác động rất lớn đến người tiêu dùng. Mặt khác, các doanh nghiệp FMCG đặc biệt quan tâm đến việc tạo ra những giá trị gia tăng cho cuộc sống của khách hàng. Vì vậy khi gia nhập vào các doanh nghiệp FMCG, bạn sẽ cảm thấy bản thân đang tạo nên những giá trị hữu ích mặc dù bạn không trực tiếp tạo ra sản phẩm.

Một trong những doanh nghiệp điển hình thường được biết đến qua các chương trình ủng hộ cộng đồng là Unilever. Chắc hẳn bạn đã không dưới một nghe qua các dự án như “Bảo vệ nụ cười Việt Nam” của P/S hoặc là “Ngày thế giới rửa tay” của Lifebuoy đúng không nào? 


>>>> Xem thêm: Tại sao các doanh nghiệp FMCG cần loại bỏ tư duy trì trệ?

Còn một điểm đáng chú ý hơn ở các doanh nghiệp FMCG, đó là các doanh nghiệp này không chỉ hướng đến thành công trong kinh doanh mà còn quan tâm đến việc mang lại lợi ích cho xã hội. Đây là việc mà các doanh nghiệp khác không chú ý tới. Thông thường các doanh nghiệp sẽ không chú ý đến những tác động mà họ gây ra đối với môi trường hay khu vực mà họ đang hoạt động. Do đó, làm việc tại các doanh nghiệp FMCG trở thành một lựa chọn rất đáng cân nhắc, thậm chí có chút tự hào khi bạn là một phần trong những nỗ lực vì cộng đồng.

Những việc làm hấp dẫn

Sales Executive ( 900 USD, ID11648)

Hà nội, Bắc Ninh, Hưng Yên Bán hàng kỹ thuật, Viễn Thông / Điện tử, Bán hàng (Khác)

Production Manager

Hà nội, Nam Định, Thái Bình Dệt may/ Sợi/ Giầy da, Quản lý điều hành , Sản Xuất

Marketing Staff

Hà nội, Bắc Ninh, Vĩnh Phúc Thực phẩm/Dịch vụ ăn uống , Sản Xuất , Tiếp thị/ Thương hiệu

Digital Marketing Leader

Hà nội, Bac Lieu, Vĩnh Phúc Thực phẩm/Dịch vụ ăn uống , Sản Xuất , Tiếp thị/ Thương hiệu

Vậy FMCG có phải là một môi trường rèn luyện tốt cho các marketers? Câu trả lời là có. Bởi vì những lý do sau đây:

- Thứ nhất, là do đặc trưng của ngành FMCG nên marketer cần làm mới liên tục

Đa dạng sản phẩm, đa dạng nhãn hàng và đa dạng phân khúc khách hàng là đặc trưng nổi bật của ngành FMCG. Chính vì tính đặc thù này mà sự cạnh tranh trong ngành FMCG vô cùng khốc liệt. Do đó làm marketing trong ngành FMCG cần sự linh hoạt và không ngừng sáng tạo, đổi mới. Không những vậy marketer còn phải có khả năng chịu áp lực công việc tốt và thấu hiểu thị hiếu của các nhóm khách hàng khác nhau. 

Hơn nữa, làm marketing trong doanh nghiệp FMCG, bạn sẽ được trải nghiệm nhiều vai trò khác nhau như PR, Advertising hay Activation. Bởi vậy không hề sai khi nói rằng FMCG là môi trường thích hợp để tạo nên một marketer chuyên nghiệp.

- Thứ hai, là sự đào thải nhân sự trong ngành FMCG rất nhanh

Thông thường marketer trong doanh nghiệp FMCG được trả lương rất cao, chế độ đãi ngộ, phúc lợi và các khoản thưởng cũng rất hậu hĩnh. Tuy nhiên yêu cầu đối với nhân sự cũng vì vậy mà vô cùng cao. Đối với doanh nghiệp FMCG chất lượng nhân sự marketing luôn phải ở mức tốt nhất. Hơn nữa, hằng năm có rất nhiều nhân sự mới gia nhập vào các công ty FMCG. Vì thế tỷ lệ đào thải luôn ở mức rất cao và tốc độ đào thải cũng vô cùng nhanh chóng. Để tránh khỏi guồng xoáy đào thải, các marketer bắt buộc phải nỗ lực không ngừng.

Thứ ba, là những giá trị nhân văn mà các công ty FMCG hướng đến

Mặc dù giá trị các mặt hàng FMCG tương đối nhỏ. Nhưng trong các chiến dịch marketing các doanh nghiệp FMCG luôn tập trung hướng đến các giá trị tốt đẹp, giá trị nhân văn trong cuộc sống. Điều này khiến các marketer có cơ hội rèn giũa nhân cách và hoàn thiện mọi mặt trong cuộc sống của chính họ chứ không chỉ là phát triển sự nghiệp.


>>>> Có thể bạn quan tâm: 10 điểm khác nhau giữa FMCG và F&B

- Thứ tư là cơ hội trải nghiệm nhiều vị trí công việc khác nhau

Trong các doanh nghiệp FMCG có rất nhiều vị trí khác nhau thuộc lĩnh vực marketing, bao gồm sale, brand hay là trade marketing. Gia nhập vào các doanh nghiệp này bạn có thể trải nghiệm tất cả các vị trí đó để tích lũy kinh nghiệm và mở rộng kiến thức cho bản thân. Bạn cũng có cơ hội được làm việc với những đồng nghiệp tài năng và học hỏi nhiều kiến thức, kỹ năng từ họ. FMCG cũng là môi trường luôn sẵn lòng chào đón những sinh viên mới ra trường. Chỉ cần bạn là người có tài, có chí hướng làm marketing chuyên nghiệp thì bất kể bạn có kinh nghiệm nhiều hay ít hay là chưa có kinh nghiệm, các doanh nghiệp FMCG vẫn sẵn sàng tiếp nhận bạn.

Vậy là chúng ta đã cùng tìm hiểu về FMCG và vì sao FMCG lại là môi trường rèn luyện tốt cho các marketer. Hy vọng qua những thông tin trong bài viết này các bạn sẽ hiểu rõ hơn về FMCG cũng như tiềm năng phát triển của marketer trong ngành FMCG. Chúc các bạn có lựa chọn đúng đắn để đạt được thành công trong sự nghiệp!
 

HRchannels - Headhunter -  Dịch vụ tuyển dụng cao cấp

Hotline: 08. 3636. 1080

Email: sales@hrchannels.com / job@hrchannels.com

Website: http://hrchannels.com/

Địa chỉ: Tầng 12A.3, Tòa MD Complex, 68 Nguyễn Cơ Thạch, Nam Từ Liêm, Hà Nội, Việt Nam


Nguồn ảnh: internet


HRchannels

HRchannels

HRchannels là nền tảng tuyển dụng và thu hút nhân sự cấp cao hàng đầu tại Việt Nam. Với hơn 12 năm kinh nghiệm tuyển dụng nhân sự cấp cao. Chúng tôi là công ty headhunter hàng đầu ở Việt Nam.