maro-news
Image
maro-news
Follow US:
Quick Search
CẨM NANG TÌM VIỆC

Phương pháp định hướng nghề nghiệp hiệu quả

Phương pháp định hướng nghề nghiệp hiệu quả

Định hướng nghề nghiệp là một trong những phần quan trọng nhất của giáo dục. Có thể nói rằng, nếu không có định hướng nghề nghiệp, giáo dục chỉ như một con sông không có phương hướng và không thể đổ ra biển lớn. Nếu con người không có định hướng rõ ràng, chúng ta sẽ không biết mình thực sự muốn gì và có thể làm được gì. Để đi đến được thành công, bạn ít nhất cần phải xác định được con đường mình phải đi. Đáng buồn thay, trên thực tế, vấn đề định hướng nghề nghiệp lại được xem nhẹ và không mấy ai quan tâm.

Tuyển cấp cao
Xem thêm: Hướng dẫn cách Định hướng nghề nghiệp cho tương lai

Có thể nói, định hướng nghề nghiệp như một ngọn hải đăng đưa đường dẫn lối cho tất cả chúng ta chinh phục con đường thành công. Định hướng nghề nghiệp thậm chí sẽ định nghĩa bạn là ai. Cuộc sống sẽ dễ dàng hơn rất nhiều khi mỗi người có mục tiêu để lên kế hoạch sẵn cho cuộc đời của mình. Trong thế giới đầy ắp sự cạnh tranh thì việc xác định được mục tiêu để theo đuổi sẽ đưa bạn đến đích nhanh hơn những người khác. Chính vì vậy, trong bài viết này HRchannels sẽ chia sẻ cho độc giả những phương pháp để xác định con đường nghề nghiệp của mình một cách hiệu quả.

1. Định hướng nghề nghiệp theo tính cách

Định hướng nghề nghiệp có thể được xác định thông qua tính cách của bạn. Những bài trắc nghiệm hướng nghiệp trên mạng có thể khá hữu ích trong trường hợp này vì nó sẽ tiết lộ tính cách và đưa ra những công việc phù hợp với tính bạn.


Xem thêm: Kỹ năng quản lý cảm xúc trong công việc

Ví dụ như: nếu bạn là một người ham học hỏi, bạn có thể sẽ phù hợp với nghề viết báo, vì bạn luôn phải không ngừng tìm hiểu, cập nhật những kiến thức mới  giúp bạn luôn có cơ hội khám phá nguồn tri thức vô tận, hay lĩnh vực tổ chức sự kiện đòi hỏi sự năng động, sáng tạo, tìm tòi cũng là một sự lựa chọn không tồi. Nếu bạn là một người giỏi lắng nghe, những công việc về chăm sóc khách hàng sẽ là một quyết định sáng suốt

2. Định hướng nghề nghiệp theo nhóm máu

Nhóm máu tưởng chừng như không liên quan đến công việc nhưng trên thực tế, nhóm máu giữ vai trò quyết định khá nhiều đến tính cách của một người. Tại Nhật Bản, các công ty lớn rất quan tâm đến nhóm máu của nhân viên và phần nào căn cứ vào nhóm máu để giao cho họ công việc phù hợp.

Nhóm máu O

Đây là nhóm máu phổ biến nhất. Nhóm máu O tượng trưng cho quyền lực và những người nỗ lực để đạt được quyền lực. Chính vì vậy, họ là luôn là những người đi đầu trong lĩnh vực kinh doanh nhưng đôi khi hơi kiêu ngạo, họ giỏi kiếm tiền hơn kết bạn. Chính vì vậy, những người nhóm máu O sẽ thích hợp với những công việc như kế toán, kinh doanh/bán hàng, chính trị gia,…

Nhóm máu A

Nhóm máu A là những người đáng tin cậy và kiên trì. Họ thích làm việc theo thứ tự kế hoạch có sẵn thay vì có bất cứ bất ngờ nào ngoài dự kiến. Họ là những “thiên tài” trong những công việc đòi hỏi tính chi tiết, tỉ mỉ, nhưng lại không phù hợp những công việc sáng tạo. Họ sẽ là những nhân viên giỏi nhưng khả năng quản lý của họ không được tốt. Những công việc phù hợp với từng nhóm máu chi tiết hơn tại bài viết sau.


>>>> Xem thêm: Định hướng nghề nghiệp cho học sinh trung học phổ thông

3. Định hướng nghề nghiệp cho học sinh phổ thông

Định hướng nghề nghiệp vô cùng quan trọng và cần được xác định ngay từ khi chúng ta còn ngồi trên ghế nhà trường, có như vậy, mỗi người mới xác định được ngành học mình cần theo đuổi khi bước chân vào trường đại học. Để xác định được công việc mơ ước của mình, các bạn học sinh có thể tìm hiểu thông qua những kênh sau: chương trình hướng nghiệp tại nhà trường, thầy cô giáo, người thân và những người đi trước… 

4. Định hướng nghề nghiệp cho sinh viên

Những việc làm hấp dẫn

Giám đốc Kinh doanh (Rượu)

TP.HCM, Bình Dương , Đồng Nai Bán hàng Tiêu dùng nhanh, Thực phẩm/Dịch vụ ăn uống , Quản lý điều hành

Tuyển dụng Sale Admin ĐƯỢC HỖ TRỢ TRAINING KHI APPLY

TP.HCM Hành chánh/Thư ký , Mỹ phẩm/ Thời trang/ Hàng Cao cấp, Tư vấn

TRƯỞNG NHÓM KINH DOANH (LBC 10.000.000 - 15.000.000) + % DS

Hà nội Dược/Công nghệ sinh học, Bán hàng IT

Cũng giống như các bạn học sinh phổ thông, có rất nhiều sinh viên mới ra trường loay hoay không biết mình nên bắt đầu từ đâu và quyết định rải hồ sơ xin việc tại mọi vị trí đăng tuyển. Điều này dẫn đến tình trạng nhảy việc của sinh viên mới ra trường diễn ra rất nhiều gây mất thời gian của không những ứng viên mà còn nhà tuyển dụng và phần nào “làm xấu” đi những bản CV của các bạn khi đi ứng tuyển vào những công ty khác. 

5. Định hướng nghề nghiệp theo lĩnh vực

Có rất nhiều công việc và ngành nghề trên thị trường tuyển dụng. Vì vậy ngay cả khi đã xác định được nghề nghiệp mình sẽ theo đuổi, bạn cũng cần lên một kế hoạch và mục tiêu chi tiết hơn nữa để theo đuổi đam mê của chính mình. Dưới đây là định hướng nghề nghiệp cho một vài lĩnh vực tiêu biểu:

Định hướng nghề nghiệp kinh doanh

Kinh doanh như là một đại dương rộng lớn với rất nhiều ngành nghê và lĩnh vực như: F&B (thực phẩm và đồ uống), công nghệ, du lịch, kinh doanh sản phẩm nông nghiệp hay nhượng quyền thương mại,… Vậy làm thế nào để xác định đúng được lĩnh vực kinh doanh phù hợp với bản thân mình? …


Xem thêm: Tiết lộ cách nêu Điểm Mạnh, Điểm Yếu của bản thân trong phỏng vấn tìm việc

Định hướng nghề nghiệp xây dựng

Có lẽ có rất nhiều bạn sinh viên hoặc thậm chí những người đã đi làm trong ngành xây dựng, vẫn còn băn khoăn không biết mình nên làm gì? Ngành xây dựng đem lại khá nhiều sự lựa chọn cho các bạn như: giảng viên, giám sát, dự án, hay thiết kế,… Các chuyên gia tuyển dụng tại HRchannels xin cung cấp một vài lời khuyên cho các bạn như sau… 

Định hướng nghề nghiệp Marketing

Marketing là một lĩnh vực dành cho những người thích tự do, bay bổng và đam mê sáng tạo. Trong lĩnh vực Marketing, các công việc khá đa dạng và phong phú như branding, event, copywriter,… Để xác định được, mình phù hợp với công việc nào, trước tiên, bạn cần phải xác định… 

Định hướng nghề nghiệp ngành kế toán

Kế toán là một vị trí vô cùng quan trọng và không thể thiếu trong bất kỳ một doanh nghiệp nào. Khi bạn tốt nghiệp ngành kế toán, bạn sẽ có vô vàn sự lựa chọn như: giảng viên, tư vấn tài chính, kế toán thuế, nội bộ, ngân hàng,… Vậy để theo đuổi ngành kế toán cần chuẩn bị gì và làm sao để xác định được công việc phù hợp để phát huy tối đa điểm mạnh của mình trong ngành kế toán?


>>>> Có thể bạn quan tâm: Tìm kiếm việc làm dành cho sinh viên 

Như vậy, HRchannels đã chia sẻ những phương pháp để định hướng nghề nghiệp cũng như bí quyết thành công trong cuộc sống. Hi vọng những bí quyết này sẽ giúp mọi người đưa ra những quyết định đúng đắn trên con đường sự nghiệp với nhiều những ngã rẽ. Đừng quên gửi CV về hòm thư: job@hrchannels.com  để nhận thêm những tư vấn từ các chuyên gia của chúng tôi nhé. HRchannels luôn đồng hành cùng các bạn trên con đường sự nghiệp của mình!

Quy trình headhunter


HRchannels

HRchannels

HRchannels là nền tảng tuyển dụng và thu hút nhân sự cấp cao hàng đầu tại Việt Nam. Với hơn 12 năm kinh nghiệm tuyển dụng nhân sự cấp cao. Chúng tôi là công ty headhunter hàng đầu ở Việt Nam.