maro-news
Image
maro-news
Follow US:
Quick Search
Định Hướng Nghề Nghiệp Cấp Cao

Hướng dẫn cách Định hướng nghề nghiệp cho tương lai

Hướng dẫn cách Định hướng nghề nghiệp cho tương lai

Hôm nay, bạn là những người trẻ, đang đứng giữa ngã ba đường quan trọng của cuộc đời là đưa ra quyết định chọn lựa nghề nghiệp phù hợp. Bạn cần phải trang bị cho những kiến thức về Định hướng nghề nghiệp để tự bản thân mình hiểu rõ và đưa ra quyết định đúng đắn cho con đường sự nghiệp sau này của mình. 

Định hướng nghề nghiệp bản thân cũng như là hành trình mà bạn chọn để cần đi đến một vạch đính mà bạn đã định trước vậy. Nếu trước khi cần đi đến địa điểm, đích đến nào đó, mà chúng ta chưa rõ đích đến và định hình những cung đường có thể đi và nhất định sẽ phải đi qua, chúng ta sẽ có thể rất lâu mới đến đích do phải đi lòng vòng bởi sự mất định hướng ngay từ điểm xuất phát. Hơi ôi, mỗi khi chúng tôi đọc những CV, Hồ sơ mà mỗi năm một công ty, mỗi năm một lĩnh vực, một điểm đến và cuối cùng ứng viên không thể trụ quá 3 năm một công ty hoặc không thăng tiến nghề nghiệp sau mỗi 3 năm, đó là hệ quả mà phần lớn ứng viên đã bị mất định hướng. Các nhà tuyển dụng qua hãng headhunter của chúng tôi thường sẽ từ chối NGAY những hồ sơ ứng viên kiều này vì  thiếu tiêu chí Stable career development (Thiếu sự phát triển nghề nghiệp có định hướng).

Khó thay, định hướng nghề nghiệp trong tương lai không dễ như định hướng một điểm đến, đi nhiều cung đường thông qua bản đồ giấy trước mặt. Nhưng nếu chọn phương pháp đúng, chúng ta vẫn có thể đến đích hiệu quả. Ms Uptalent với hớn 14 năm kinh nghiệm làm Headhunter đã phỏng vấn hàng nghìn nhân sự cấp cao sẽ góp ý cho bạn những kinh nghiệm thực chứng để có thể lựa chọn phương pháp định hướng nghề nghiệp nhé!. 

Việc làm Marketing
Xem thêm: Làm chủ cuộc đời, làm chủ cảm xúc. Tất tần tật từ A-Z chỉ với 1 phương pháp, một đích đến 

MỤC LỤC:
1- Định hướng nghề nghiệp là gì?
2.1. Vai trò quan trọng của định hướng nghề nghiệp
2.2. 05 nghề nghiệp của tương lai là gì?
2.3. Những loại hình nghề nghiệp nào sẽ biến mất trong tương lai gần?

3. Phương pháp định hướng sự nghiệp tương lai
  3.1 - Test tính cách
  3.2 - Website hữu ích cho định hướng nghề nghiệp
  3.3 - Chủ động tự vấn bản thân
  3.4. Xu hướng việc làm

4- Định hướng nghề nghiệp cho bản thân với 06 bước
  4.1 - Vượt qua rào cản của gia đình
  4.2- Tìm hiểu về các nghề nghiệp khác nhau
  4.3- Tìm hiểu bản thân
  4.4- Xác định các yếu tố ảnh hưởng đến nghề nghiệp
  4.5- Tìm hiểu các kỹ năng cần thiết cho nghề nghiệp
  4.6- Tìm kiếm cơ hội trải nghiệm

5- Những điều cần tránh khi định hướng nghề nghiệp
6- Tạo Hồ sơ để nhận việc làm theo định hướng nghề nghiệp

1. Định hướng nghề nghiệp là gì? 

1.1- Khái niệm

Định hướng nghề nghiệp có thể được hiểu là việc mà cá nhân mỗi người tự đặt ra các lựa chọn nghề nghiệp trong tương lai. Các lựa chọn này cần đảm bảo phù hợp với khả năng, sở thích, tính cách, điều kiện gia đình,…, và những yếu tố khác có liên quan đến từng nghề nghiệp cụ thể như mức thu nhập, cơ hội việc làm.

1.2- Đối tượng cần định hướng nghề nghiệp

Bởi vì nghề nghiệp là một dạng hoạt động sẽ theo con người cả đời, cho nên đối tượng cần định hướng nghề nghiệp bản thân cũng vô cùng đa dạng về lứa tuổi, trình độ, kinh nghiệm và hoàn cảnh xã hội. Theo đó, đối tượng cần định hướng nghề nghiệp có thể học sinh THPT, sinh viên đại học, người đang tìm việc chưa có kinh nghiệm hoặc đã có kinh nghiệm và cả những người đã có những thành công nhất định trong sự nghiệp. 

2.1. Vai trò quan trọng của định hướng nghề nghiệp 

Mặc dù mọi người đều hiểu rõ tầm quan trọng của nghề nghiệp nhưng họ chưa thực sự xem trọng việc định hướng sự nghiệp tương lai. 

Vì sao cần định hướng nghề nghiệp bản thân?

Theo HRchannels bạn cần định hướng nghề nghiệp vì những lý do sau đây:

Thứ nhất, việc định hướng nghề nghiệp sẽ giúp bạn có lựa chọn nghề nghiệp phù hợp nhằm đảm bảo chất lượng cuộc sống và thỏa mãn niềm khát khao của bạn. Bạn nên biết rằng, với quyết định nghề nghiệp sai lầm cuộc sống của bạn sẽ chịu tác động tiêu cực rất lớn. Nó có thể khiến bạn cảm thấy chán nản, bất lực, mất niềm tin vào cuộc sống và cảm thấy trống rỗng, bế tắc.

Thứ hai, có định hướng nghề nghiệp đúng đắn sẽ giúp bạn xác định được những nghề nghiệp nào phù hợp với mình và có thể đưa ra lựa chọn tốt nhất. 

Những việc làm hấp dẫn

General Manager (Logistic, Open For Expat)

Hồ Chí Minh, Bình Dương , Đồng Nai Người nước ngoài/Việt Kiều, Quản lý điều hành , Vận Chuyển/Giao Nhận

Senior Production Manager (Garment)

Hà nội, Hải Phòng, Thái Bình Dệt may/ Sợi/ Giầy da, Quản lý điều hành , Sản Xuất

Export Sales Director (Food)

Hà nội, Bắc Ninh, Hưng Yên Bán hàng Tiêu dùng nhanh, Thực phẩm/Dịch vụ ăn uống , Xuất nhập khẩu

Sourcing Vice Manager (Garment)

Hồ Chí Minh, Bình Dương , Đồng Nai Dệt may/ Sợi/ Giầy da, Mua hàng/Chuỗi Cung Ứng

Japanese / Chinese Merchandiser

Hà nội, Hải Phòng, Thanh Hoá Dệt may/ Sợi/ Giầy da, Người nước ngoài/Việt Kiều

Thứ ba, có định hướng nghề nghiệp đúng đắn sẽ làm giảm nguy cơ bỏ nghề, làm trái nghề, làm nhiều nghề khác nhau hoặc tệ hơn là thất nghiệp.

Thứ tư, việc định hướng nghề nghiệp đúng đắn sẽ giúp bạn đạt được thành công trong tương lai. Bởi vì khi được làm đúng nghề nghiệp phù hợp với bản thân bạn sẽ dễ dàng phát huy tối đa năng lực của mình. 

Thứ năm, có định hướng nghề nghiệp đúng sẽ giúp bạn xác định chính xác mục tiêu học tập. Bạn cũng biết rõ phải học những gì. Nhờ vậy bạn có thể tiết kiệm được thời gian và tiền bạc đầu tư vào việc học những khóa học, những ngành nghề không phù hợp.

Trình bày định hướng nghề nghiệp của bản thân trong tương lai

Xem thêm: Định hướng nghề nghiệp nghề C&B

Nên có định hướng nghề nghiệp từ khi nào?

Cuộc đời mỗi người sẽ trải qua nhiều bước ngoặt khác nhau. Trong đó có hai thời điểm quan trọng, được coi là thời điểm vàng để định hướng nghề nghiệp là lúc tốt nghiệp THPT và lúc tốt nghiệp Cao đẳng/Đại học.

Hai thời điểm trên được coi là thời điểm vàng vì lúc tốt nghiệp THPT chính là lúc bạn cần đưa ra quyết định lựa chọn ngành nghề và trường học phù hợp. Quá trình học tập kéo dài từ 3-6 năm nên một khi lựa chọn sai thì bạn sẽ vừa tốn thời gian vừa hao tổn kinh tế. Trong khi đó thời điểm tốt nghiệp Cao đẳng/Đại học là thời điểm bạn sẽ lựa chọn cho mình một công việc, một môi trường phù hợp để hoàn thiện bản thân. Nếu lựa chọn sai, có thể cả đời bạn cũng không thể tìm được con đường thăng tiến và phải chịu nhiều khó khăn về mặt tài chính. 

2.2. 05 nghề nghiệp của tương lai

Dưới đây là những nghề nghiệp tương lai mà Alec Ross - tác giả của cuốn sách "Công nghiệp tương lai" (The industries of the future) đã trả lời câu hỏi: "Điều gì đang diễn ra và rốt cuộc nền công nghiệp sẽ thay đổi cuộc sống trong tương lai như thế nào?"
Với sự quan sát tỉ mỉ đến từng ngóc ngách của những ngành công nghiệp mới nổi và kinh nghiệm của mình, Alec Ross đã chỉ ra năm ngành công nghiệp rồi đây sẽ thay đổi thế giới trong tương lai về mọi mặt kinh tế, chính trị, xã hội lần lượt là: robot, di truyền học, tiền tệ kỹ thuật số, an ninh mạng và dữ liệu lớn. Bên cạnh nguồn thông tin dồi dào được cung cấp trong sách, tác giả còn đưa ra nhận định riêng của mình về những ngành công nghiệp này, đây có thể xem như lời chỉ dẫn cho các quốc gia, xã hội và mỗi cá nhân khi đứng trước những triển vọng và cả nguy cơ của làn sóng đổi mới này.

Robot

Nếu như trước đây con người khi nghĩ tới robot là nghĩ tới một lực lượng lao động phục vụ cho con người ở nơi làm việc thì trong tương lai, tác giả cho rằng trong tương lai con người sẽ phải học cách sống cùng với robot. Khi nói "sống cùng", Alec Ross muốn nói tới mọi khía cạnh trong sinh hoạt đời thường của mỗi người như chăm sóc người bệnh, dạy học, giúp việc nhà,... Những tiến bộ đột phá trong công nghệ robot được dẫn đầu bởi năm quốc gia: Nhật Bản, Hoa Kỳ, Trung Quốc, Đức và Hàn Quốc và tác giả còn chỉ ra sự chênh lệch rất lớn giữa những quốc gia dẫn đầu này và phần còn lại của thế giới. Về việc robot tham gia vào đời sống con người, tác giả còn nhận ra sự khác biệt bất ngờ trong cách nhìn nhận vấn đề này giữa các nền văn hóa phương Tây và phương Đông. Bấy lâu nay chúng ta vẫn nghĩ rằng với sự phát triển của mình, hẳn các nước phương Tây sẽ cởi mở hơn về việc này, thế nhưng thực tế lại chứng minh điều ngược lại.

nghe nghiep tuong lai-robot

Xem thêm: Headhunter tuyển dụng như thế nào?. 8 Lợi ích khi tìm việc qua headhunter

Di truyền học

Alec Ross cho rằng :" Ngành công nghiệp giá trị hàng ngàn tỷ USD của giai đoạn vừa qua được xây dựng dựa trên nền tảng mã nhị phân 1 và 0. Giai đoạn kế tiếp sẽ được xây trên mã di truyền của chính chúng ta." Việc giải mã được bộ gen người đã mở ra một kỷ nguyên mới cho con người. Bên cạnh những nhiệm vị tưởng như bất khả như điều trị ung thư, kéo dài tuổi thọ con người, làm sống dậy những sinh vật đã tuyệt chủng một cách đáng kể, khi nhắc đến di truyền học, tác giả tin rằng trong tương lai gần, con người sẽ gần như có khả năng biết trước tương lai. Bằng cách mở khóa bộ gen, bố mẹ sẽ biết trước những rủi ro mà con họ sẽ gặp phải trước khi đứa bé ra đời, hay đơn giản hơn là con họ sẽ bao nhiêu, trông như thế nào. 
Đây là một điều kỳ diệu nhưng đồng thời cũng khiến những nhà khoa học lo lắng, vì rất có thể đây sẽ là khởi đầu của một quá trình tạo ra những đứa trẻ sơ sinh có chủ đích. Nghe thì như phim viễn tưởng nhưng cuộc đua di truyền của các nước đang dần biến những điều không tưởng thành sự thật

dinh huong nghe nghiep di truyen hoc
Xem thêm: Định hướng nghề nghiệp cấp cao

 

Tiền tệ kỹ thuật số

Lĩnh vực theo truyền thống vốn là độc quyền của nhà nước như tiền tệ đang dần trở thành sân chơi của những người có ít tiếng nói ở bất cứ nơi nào trên thế giới. Những khái niệm mới xuất hiện khi công cuộc mã hóa tiền tệ bắt đầu như: thị trường tín thác mã hóa, thanh toán số, bitcoin, blockchain,... đều được giải thích một cách minh bạch và dễ hiểu. 
Khi đứng trước một thứ quá lớn lao và mới mẻ, người ta đương nhiên sẽ có nhiều phản ứng khác nhau. Có người lạc quan quá mức, người không quan tâm, người lại sợ sệt, cuốn sách dặn dò :"Tính không thể dự đoán của một thí nghiệm như thế này là rất lớn. Chúng ta cần phải nhớ luôn khiêm tốn." Khiêm tốn chính là thái độ phù hợp nhất khi chúng ta ở trong cuộc chơi mang tầm vóc toàn cầu - bởi vì không ai đoán trước được những biến động của nó.

dinh huong nghe nghiep tien so

An ninh mạng

An ninh mạng có xuất phát điểm tương đối khiêm tốn, là một ngành phụ mang chức năng công nghệ thông tin ngày nay ngành an ninh mạng đã phát triển nhanh chóng và trở thành ngành công nghiệp có được nhiều sự đột phá nhất trên thế giới. Từ khi chúng ta tìm cách vũ khí hóa mã máy tính, sự tăng trưởng của ngành an ninh mạng là không thể tránh khỏi. Nó trở thành mối quan tâm của các công ty, tập đoàn, quân đội và các chính phủ bởi vì thiệt hại của những cuộc tấn công mạng không hề thua kém thiệt hại do chiến tranh thông thường gây ra. 
Điều lo lắng nổi cộm ở ngành công nghiệp này mà tác giả đề cập là sự cân đối giữa hai thứ: tự do và an ninh."Tất cả chúng ta đều muốn có tự do đi kèm với một mức độ trực tuyến sôi động, nhưng tự do mà không có an ninh mạng thì mong manh, còn an ninh mạng mà không có tự do thì lại là áp bức."

nghe nghiep an ninh mang

 

Dữ liệu lớn

Sự bùng nổ trong việc tạo dữ liệu mới chỉ mới xuất hiện gần đây, nhưng những phát triển về công nghệ đã làm lượng dữ liệu trên thế giới tăng theo cấp số nhân. Với sự xuất hiện của dữ liệu lớn (Big data), con người ta đã ứng dụng nó để giảm bớt những bất cập trong đời sống : xóa đói giảm nghèo, rào cản ngôn ngữ,... Những khả năng vô tận của dữ liệu lớn nếu ở trong tay đúng người sẽ tạo nên thay đổi tuyệt vời cho cuộc sống con người, nhưng nếu không thì sao? Theo Alec Ross: "Câu hỏi ai sẽ sở hữu dữ liệu này cũng quan trọng không kém việc ai sở hữu đất đai trong thời đại nông nghiệp và ai sở hữu nhà máy trong thời đại công nghiệp."
Sự phát triển của năm ngành công nghiệp trên đồng thời cũng là thách thức không hề nhỏ cho tất cả chúng ta, đặc biệt là những người không theo kịp và không có khả năng theo kịp những cú chuyển mình này. Cuốn sách này sẽ giúp bạn phần nào bắt kịp với thế giới, ít ra là về mặt lý thuyết và chuẩn bị tâm thế sẵn sàng để thích ứng trong tương lai. 
Tuy những nhận định cá nhân của Alec Ross có thể không quá sâu sắc hay mới mẻ nhưng cầm cuốn sách này trên tay bạn sẽ có cảm giác như mình đang đọc bản tổng hợp đầy đủ nhất của các bài báo về năm ngành công nghiệp kể trên. Cũng chính điều này đã biến cuốn sách trở thành một thứ cẩm nang mà bất kỳ ai cũng có thể tìm đọc


nghe nghiep bigdata


2.3. Những loại hình nghề nghiệp sẽ biến mất trong tương lai gần 

Sau khi xem xét những thay đổi về công nghệ, kinh tế xã hội và môi trường trong những năm tới, thì chuyên mục Data Driven Investor của trang Medium đã đưa ra dự báo danh sách 4 ngành có khả năng biến mất (hoặc trở thành thị trường ngách) trước năm 2030. Họ sử dụng gần 1/4 lực lượng lao động, nhưng trong vòng 10 năm nữa, những công việc này có thể sẽ biến mất. Các loại hình nghề nghiệp này gồm:

Gợi ý việc phù hợp

Tiếp thị qua điện thoại

Hình thức tiếp thị này sẽ dần biến mất vì sau này nó có thể hoàn toàn được tự động hóa. Ngoài ra hình thức này cũng thường gây khó chịu và phiền hà. Vào năm 2017, tờ Guardian đã đăng một bài báo dự đoán những công việc sẽ biến mất trong tương lai. Và tiếp thị qua điện thoại có đến 99% khả năng tự động hóa hoàn toàn trong vòng 15 năm nữa. Gần 70% khách hàng B2B sẽ lên mạng tìm kiếm các giải pháp kinh doanh thay vì ngồi chờ cuộc gọi tư vấn. Ngày nay, nếu bạn gọi cho một khách hàng tiềm năng để chào hàng, thì cơ hội bán được hàng là dưới 5%. Đa số sẽ cúp máy.
 

Bán lẻ có nhân viên

Giống với tiếp thị qua điện thoại, bán lẻ có nhân viên cũng sẽ dần biến mất do xu hướng tự động hóa. Nếu công việc thu ngân có thể biến mất, thì những người đang làm những công việc liên quan đến ngành bán lẻ như người bán hàng hoặc người dọn dẹp cũng sẽ gặp "nguy hiểm". Rất có thể không lâu nữa các cửa hàng tự động như Amazon Go sẽ ở xuất hiện ở khắp mọi nơi. Trên thực tế, chính Amazon đã tuyên bố rằng họ có kế hoạch mở thêm hơn 3000 cửa hàng tự động. Kế hoạch này, đến từ một công ty kiếm được 300 triệu USD chỉ bằng cách phát triển một nút bấm như Amazon, thì nghe có vẻ rất khả thi.

Ngân hàng có nhân viên

Các chuyên gia cảnh báo rằng những người đang làm các công việc như dịch vụ khách hàng, trung gian và hậu cần có thể sẽ sớm bị máy tính thay thế. IHS Markit ước tính rằng 1,3 triệu nhân viên ngân hàng ở Hoa Kỳ và 500.000 nhân viên ở Vương quốc Anh có khả năng mất việc trong tương lai gần.

Theo báo cáo của GP Bullhound, thì có đến 91% người thích sử dụng một ứng dụng thay vì đi đến các chi nhánh ngân hàng. Trong số đó có cả tôi và những người quen của tôi. Còn nếu bạn cảm thấy xếp hàng và chờ đợi là một thú vui thì tôi cũng không có ý kiến. Nhưng nếu bạn không thích chờ đợi thì tôi cá là bạn thích giao dịch với ngân hàng từ xa thay vì lái xe đến tận đó.

Đại lý du lịch

iện nay, hầu hết mọi người đặt phòng thông qua các trang web như Booking.com, Hostelworld.com, Airbnb.com. Một số khác thì đặt phòng trực tiếp hoặc sử dụng các công cụ như Google Hotels và TripAdvisor. Ngày nay, không riêng gì người trẻ mà cả những người lớn tuổi cũng có xu hướng đặt phòng như vậy.

Vào năm 2017, một báo cáo của Local Data Company (LDC) cho biết chỉ riêng ở Anh đã có khoảng 700 đại lý du lịch truyền thống đã đóng cửa. Nghiên cứu cho thấy nguyên nhân dẫn đến việc đóng của hàng loạt là do các đại lý này không có khả năng cạnh tranh với các OTA (đại lý du lịch trực tuyến) và các công ty cho thuê phòng như Airbnb.

Tuy nhiên, vẫn sẽ còn một số đại lý du lịch tồn tại trong tương lai. Và hầu hết chúng sẽ hoạt động trong các lĩnh vực như du lịch mạo hiểm, thể thao mạo hiểm hoặc du lịch theo nhóm dành cho người hưu trí. Hoặc cũng có thể là du lịch ngoài trái đất. Những lĩnh vực này vẫn còn cần đến những công ty hoặc đại lý du lịch, đặc biệt là lĩnh vực du lịch ngoài không gian.


3. Phương pháp để định hướng nghề nghiệp tương lai 

3.1- Test tính cách 

Hiện nay, một trong những cách phổ biến để định hướng tương lai mà nhiều người thường áp dụng đó là thực hiện các bài Test trắc nghiệm định hướng nghề nghiệp. Chỉ trong vòng một giờ đồng hồ các bạn có thể hiểu rõ về bản thân thông qua các bài trắc nghiệm này. Đây tưởng chừng là một điều phi lý nhưng thực chất lại có cơ sở khoa học rõ ràng.

Các loại bài test hướng nghiệp nổi tiếng thường được nhiều người áp dụng, đó là:

- Trắc nghiệm trắc nghiệm định hướng nghề nghiệp, tính cách Holland. 
Bài test sẽ chỉ cho bạn về tính cách của bạn trong công việc. Xác định xem bạn thuộc tuýp người nào trong: 
ENhững người dám nghĩ dám làm (Enterprising) 
RNhững người thực tế (Realistic people)
INgười điều tra (Investigative people)
ANhững người làm nghệ thuật (Artistic)
S: Con người xã hội (Social people)
CNhững người thông thường (Conventional).
Mỗi kiểu người sẽ có những nét tính cách, suy nghĩ khác nhau và tương ứng sẽ phù hợp với loại hình nghề nghiệp khác nhau.

- Trắc nghiệm định hướng nghề nghiệp, tính cách MBTI (Myers-Briggs Type Indicator). 
Dạng trắc nghiệm giúp bạn tìm hiểu, khám phá bản thân xem bạn có tính cách, xu hướng và khả năng gì để từ đó đưa ra được loại hình nghề nghiệp phù hợp với bạn. Nhằm khai thác và phát huy tối đa năng lực tiềm ẩn bên trong bạn, đạt được sự thành công như mong muốn. 
MBTI dựa trên 4 tiêu chí để đánh giá: 

Xu hướng tự nhiên: Xác định xem bạn là người Extraversion (Hướng ngoại) hay Introversion (Hướng nội)
Tìm hiểu và nhận thức thế giới:  Xem bạn là người thuận não trái - Sensing (Giác quan)  hay thuận não phải -  iNtuition (Trực giác)
Quyết định và lựa chọn: Bạn quyết định theo Thinking (Lý trí) hay Feeling (Cảm xúc)
Cách thức hành động: Bạn hành động theo Judging (Nguyên tắc) khuôn phép hay  Perceiving (Linh hoạt)
Bài test này rất phù hợp cho những người đang bị lạc đi phương hướng lựa chọn nghề nghiệp, sự nghiệp cho mình. Người không biết mình thích gì, mình muốn gì và mình làm được những gì. Thì bài test giúp họ nhìn nhận lại bản thân và có quyết định đúng đắn cho nghề nghiệp tương lai.

-Trắc nghiệm định hướng nghề nghiệp, tính cách Big Five hay còn có tên gọi khác là OCEAN.
Đây là dạng trắc nghiệm khác với những trắc nghiệm khác, Big Five không cố gắng xác đinh hay dán nhãn tính cách của một người thuộc loại nào. Mô hình này cho rằng trong tính cách của một người đều sẽ bao gồm 5 yếu tố lớn trong tính cách gồm: Tự chủ, Hướng ngoại, Hòa đồng, Sẵn sàng trải nghiệm và Bất ổn cảm xúc. Và nhiệm vụ của trắc nghiệm tâm lý là xác định mức độ biểu hiện của từng yếu tố này trong mỗi con người. 
Từ đó giúp bản thân hoặc người làm quản trị nhân sự có thể biết được đâu là ưu điểm, đâu là khuyết điểm để có những điều chỉnh cân đối, phù hợp trong công việc. Nhằm giúp phát huy được hết khả năng của bản thân và gặt hái được nhiều thành công trong sự nghiệp.

- Sinh trắc vân tay (Dermotoglyphics Multiple Intelligence Test (DMIT)
Bài kiểm tra sinh trắc vân tay đa trí tuệ (DMIT) dựa trên kiến thức và sự hiểu biết từ hệ thần kinh, gen di truyền, vân tay, sinh lý học và phôi học. DMIT đã được sử dụng trong nhiều trường đại học, các tổ chức giáo dục, sử dụng trong doanh nghiệp để quản trị nhân sự và trong định hướng nghề nghiệp.
Sinh trắc vân tay là phương pháp giúp bạn chỉ ra điểm mạnh và điểm yếu của bản thân. Và khi hiểu được điểm yếu và điểm mạnh của mình thì mỗi người có thể tập trung vào phát triển điểm mạnh và cải thiện điểm yếu, đồng thời tạo các điều kiện để não trái và não phải đều có thể phát triển cân bằng. 

 


Em có định hướng gì về nghề nghiệp của mình sắp tới
>>>> Gợi ý: 03 điều quan trọng cần biết khi định hướng nghề nghiệp

3.2- Trang web định hướng nghề nghiệp tốt 

Để có định hướng nghề nghiệp phù hợp, bạn có thể tìm kiếm những thông tin liên quan đến nghề nghiệp – việc làm vô cùng hữu ích trên các website nổi tiếng sau đây:

- TalentBold.com
- LinkedIn.com

- Lynda.com

- Tutorialzine.com

- Library.rit.edu

- Myfuture.com

- Mymajors.com

- Edu2review.com

- Fixi.vn

- Aum.edu.vn

3.3- Chủ động tự vấn bản thân 

Mỗi cá nhân khác nhau sẽ sở hữu những tài năng và có sở thích rất khác nhau. Điều này dẫn tới việc họ sẽ có cách lựa chọn khác nhau trước một tình huống cụ thể. Do đó việc định hướng nghề nghiệp tương lai trước tiên cần lấy chính bản thân mỗi người làm chủ đạo. Cụ thể khi định hướng nghề nghiệp bạn cần cân nhắc kỹ lưỡng sở thích, tính cách, mong muốn, đam mê cũng như tất cả các yếu tố khác có liên quan đến bản thân bạn.

Khi dựa trên chính bản thân để định hướng nghề nghiệp, bạn sẽ tìm thấy sự cân bằng trong cuộc sống và thỏa mãn được những mong muốn của chính mình. Hơn nữa nếu nghề nghiệp được chọn không phù hợp với việc bạn là ai sẽ dẫn đến tâm lý bất mãn và khiến bạn không thể hoàn thành tốt công việc. Bởi vì nghề nghiệp đó đang đòi hỏi những tài năng và kỹ năng không phải là thế mạnh của bạn. Ngoài ra, việc cố sức theo đuổi một nghề không phù hợp sẽ khiến bạn cảm thấy lạc lõng, giá trị, niềm tin và cách nhìn nhận thế giới của bạn cũng từ đó mà bị bào mòn. Tệ hơn là bạn sẽ rơi vào tình trạng căng thẳng, bế tắc và chịu áp lực lớn khi làm việc.Tầm quan trọng của định hướng nghề nghiệp
Xem thêm: HRchannels.com và sứ mệnh cung cấp nhân lực chất lượng cao tại Việt Nam

3.4- Xem xét xu hướng phát triển việc làm 

Bên cạnh yếu tố phù hợp với bản thân mỗi người, việc định hướng nghề nghiệp còn phải dựa trên xu hướng phát triển của thị trường việc làm. Việc có thể nắm bắt tốt xu hướng việc làm sẽ giúp bạn có thêm nhiều cơ hội việc làm tốt và có khả năng thăng tiến tốt hơn trong tương lai.

4- Định hướng nghề nghiệp bản thân với 06 bước 

Để định hướng nghề nghiệp tương lai đúng đắn, bạn có thể thực hiện theo những gợi ý sau đây:

4.1- Vượt qua định hướng nghề nghiệp của gia đình và không chạy theo trào lưu 

Rất nhiều bạn chịu ảnh hưởng từ những định hướng nghề nghiệp của bố mẹ, người thân. Cũng có trường hợp các bạn bị gia đình ép buộc phải theo nghề của gia đình hoặc theo nghề mà bố mẹ chọn. Mặc dù lời khuyên của những người đi trước rất đáng quý nhưng bạn cần nhận thức rõ những điều đó có phù hợp với bản thân hay không. Nếu nhận thấy những định hướng này không phù hợp, bạn cần kiên định với quan điểm của mình.

Bên cạnh đó, bạn cũng nên tránh trường hợp chọn nghề nghiệp dựa trên tâm lý đám đông, chạy theo trào lưu, thấy nghề nào mọi người nói đang hot thì chọn hoặc là chọn nghề nổi tiếng dễ kiếm tiền mà không cần biết bản thân có phù hợp hay không. Bạn cũng nên tuyệt đối tránh chọn nghề bằng các phương pháp thần bí như xem bói chỉ tay, chữ viết, xem tướng hoặc chiêm tinh. Bạn cần có cái nhìn khách quan và tổng thể khi lựa chọn nghề nghiệp cho bản thân. Đồng thời phải cân nhắc đến các điều kiện kinh tế gia đình và nhu cầu xã hội.

4.2- Tìm hiểu về định hướng công việc trong tương lai và các nghề nghiệp khác nhau 

Để có lựa chọn đúng đắn nhất, bạn cần tìm hiểu thông tin về nhiều nghề nghiệp khác nhau. Từ đó bạn có thể nắm được nghề nào có nhu cầu tuyển dụng lớn, nghề nào có khả năng sẽ phát triển mạnh mẽ trong tương lai. Việc tìm hiểu về các ngành nghề cũng sẽ giúp bạn có cái nhìn thiết thực nhất khi định hướng nghề nghiệp và có thể tìm ra nghề nghiệp phù hợp với bản thân cũng như nhu cầu của xã hội.

Bạn hãy suy nghĩ về tất cả các nghề nghiệp mà bạn cảm thấy phù hợp với tài năng và sở thích của mình. Trong mỗi ngành nghề đó bạn cần tìm hiểu các thông tin cụ thể sau:

- Tên nghề và những nghề nghiệp chuyên môn khác có liên quan trong cùng lĩnh vực

- Nhu cầu nhân sự đối với nghề nghiệp trên thị trường lao động 

- Những kỹ năng và phẩm chất cần thiết để theo nghề

- Nội dung và mục tiêu đào tạo của nghề nghiệp là gì

- Các đơn vị, tổ chức hiện đào tạo nghề, học phí dành cho nghề cũng như phương pháp đào tạo và thời gian đào tạo

- Những nơi có thể tìm việc sau khi học xong

- Xác định xem bạn có những năng lực và kỹ năng nào phù hợp với nghềÝ nghĩa của định hướng nghề nghiệp
>>>> Có thể bạn quan tâm: Tiết lộ cách nêu điểm mạnh điểm yếu của bản thân trong phỏng vấn tìm việc

4.3- Tìm hiểu bản thân 

Khi đã xác định được những nghề nghiệp có triển vọng, việc tiếp theo bạn nên làm là tìm hiểu về bản thân để xem bạn có những kỹ năng và thế mạnh phù hợp với nghề nghiệp nào nhất. Điều này rất quan trọng vì bạn chỉ có thể đạt được thành công lớn nhất khi được làm công việc phù hợp với thế mạnh của mình.

Bạn có thể vận dụng rất nhiều phương pháp khác nhau để tìm hiểu về bản thân như Myers-Briggs, DISC hoặc khám phá thế mạnh. Tuy nhiên những phương pháp này chỉ mang tính tư vấn và giúp bạn khám phá một phần nào đó về bản thân. 

Khi đã suy nghĩ kỹ lưỡng về bản thân bạn cần viết một ghi chép ngắn gọn về việc bạn là ai. Điều này có thể dễ dàng được thực hiện bằng cách trả lời những câu hỏi sau:

- Bạn có tài năng và thế mạnh nào?

- Đâu là tài năng giúp bạn đạt được thành công lớn nhất?

- Bạn hài lòng với những hoạt động nào nhất?

- Những loại hoạt động tinh thần nào có thể thúc đẩy bạn tiến về phía trước?

4.4- Xác định các yếu tố ảnh hưởng đến nghề nghiệp 

Việc kế tiếp bạn cần làm là hãy xác định xem những yếu tố nào có thể ảnh hưởng đến nghề nghiệp. Từ đó bạn có thể có kế hoạch học tập phù hợp để từng bước thực hiện ước mơ nghề nghiệp của bản thân.

Bên cạnh đó việc này cũng giúp bạn đánh giá một cách rõ ràng xem nghề nghiệp này có phù hợp với mình hay không. Từ đó bạn sẽ đưa ra lựa chọn nghề nghiệp đúng đắn nhất cho tương lai.Vai trò của nghề nghiệp

Xem thêm: Định hướng nghề nghiệp cho học sinh trung học phổ thông

4.5- Tìm hiểu các kỹ năng cần thiết cho nghề nghiệp 

Để thành công trong sự nghiệp thì ngoài kiến thức chuyên môn bạn còn phải chú ý bổ sung những kỹ năng mềm. Việc tìm hiểu về các kỹ năng sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về nghề nghiệp mà bạn muốn theo đuổi đồng thời điều này cũng giúp bạn theo kịp đà phát triển của xã hội.

Thực tế cho thấy, những người thành công chỉ vận dụng có 25% kiến thức chuyên môn trong công việc, còn lại 75% là dựa vào những kỹ năng mềm mà họ đã học hỏi và rèn luyện được. Những người thường xuyên tham các khóa học kỹ năng sẽ có thêm cơ hội khám phá và trau dồi bản thân. Đồng thời đây cũng là phương pháp tốt để định hướng nghề nghiệp và định vị bản thân.

Bạn có thể tham gia vào các khóa học kỹ năng tại các trường đại học, các trung tâm, câu lạc bộ hoặc bất kỳ một tổ chức, đơn vị nào. Khi dành thời gian học tập và nghiên cứu sâu vào một kỹ năng, bạn sẽ càng định hướng nghề nghiệp tương lai rõ ràng và đúng đắn hơn nữa.

4.6- Tìm kiếm cơ hội trải nghiệm 

Cách tốt nhất để biết bản thân có phù hợp với nghề nghiệp nào đó hay không chính là tự bản thân bạn phải trải nghiệm. Bạn nên tìm cơ hội làm những công việc có liên quan đến nghề nghiệp đã chọn khi còn đi học để hiểu rõ hơn về nghề nghiệp đó cũng như nhận định được xem bản thân có phù hợp với nghề hay không.

5- Những điều cần tránh khi định hướng nghề nghiệp 

Trong quá trình định hướng nghề nghiệp, có một số sai lầm bạn cần tuyệt đối tránh sau đây:

- Thứ nhất, không xem trọng việc lựa chọn nghề nghiệp.

- Thứ hai, chọn nghề không phù hợp với năng lực, tính cách mà chỉ dựa vào lực học.

- Thứ ba, đặt nặng vấn đề địa vị xã hội khi chọn nghề, đánh giá thấp giá trị ngành học, chọn nghề dựa trên bề nổi và sự hào nhoáng bề ngoài, chọn nghề vì sĩ diện.

- Thứ tư, chọn nghề theo trào lưu, theo sự rủ rê của người khác.

- Thứ năm, chọn nghề theo sự áp đặt, theo mong muốn của gia đình.


định hướng nghề nghiệp bản thân
 

6- Tạo Hồ sơ để nhận việc làm theo định hướng nghề nghiệp cho sinh viên và người đi làm 

Các bạn muốn nhận việc làm phù hợp phù hợp với định hướng nghề nghiệp của bản thân?. Hãy tạo hồ sơ tại TalentBold.com để hệ thống gửi bạn định hướng việc làm phù hợp!
Tạo hồ sơ chuyên nghiệp HRchannels


>>>> Bạn nên xem: Tìm việc dành cho sinh viên, thực tập sinh

Tóm lại, trước bối cảnh phát triển không ngừng của nền kinh tế thì bạn cần có định hướng nghề nghiệp tương lai đúng đắn để có thể đạt được thành công trong sự nghiệp. Một khi có định hướng nghề nghiệp cho sinh viên, cho người đi làm đúng đắn, bạn có thể tiếp cận được những cơ hội việc làm tốt và có thể phát huy tối đa năng lực của bản thân.

"Bạn muốn được gợi ý việc làm phù hợp với kinh nghiệm, vị trí địa lý, sở thích và điểm mạnh, điểm yếu của bản thân. Hãy đăng ký tài khoản để chuyên gia gợi ý việc  phù hợp hàng tuần nhé!. Click: https://hrchannels.com/Account/Register 

TÌM KIẾM NHÂN SỰ CẤP CAO SAU ĐỊNH HƯỚNG NGHỀ NGHỆP

------------------------------------

HRchannels - Headhunter -  Dịch vụ tuyển dụng cao cấp
Hotline: 08. 3636. 1080
Email: sales@hrchannels.com / job@hrchannels.com
Website: https://hrchannels.com/
Địa chỉ: Tòa MD Complex, 68 Nguyễn Cơ Thạch, Nam Từ Liêm, Hà Nội, Việt Nam

Nguồn ảnh: internet


HRchannels

HRchannels

HRchannels là nền tảng tuyển dụng và thu hút nhân sự cấp cao hàng đầu tại Việt Nam. Với hơn 12 năm kinh nghiệm tuyển dụng nhân sự cấp cao. Chúng tôi là công ty headhunter hàng đầu ở Việt Nam.