maro-news
Image
maro-news
Follow US:
Quick Search
Định Hướng Nghề Nghiệp Cấp Cao

Định hướng nghề nghiệp cho sinh viên

Định hướng nghề nghiệp cho sinh viên

Định hướng nghề nghiệp cho sinh viên là một khâu vô cùng quan trọng giúp các bạn có đủ hành trang tự tin bước chân ra cánh cổng trường đại học. Cũng giống như các bạn học sinh phổ thông, có rất nhiều sinh viên mới ra trường loay hoay không biết mình nên bắt đầu từ đâu và quyết định rải hồ sơ xin việc tại mọi vị trí đăng tuyển. Điều này dẫn đến tình trạng nhảy việc của sinh viên mới ra trường diễn ra rất nhiều gây mất thời gian của không những ứng viên mà còn nhà tuyển dụng và phần nào “làm xấu” đi những bản CV của các bạn khi đi ứng tuyển vào những công ty khác. Điều này chính là hệ quả của việc thiếu định hướng nghề nghiệp ngay từ khi còn là sinh viên. Chính vì những hệ lụy nghiêm trọng này, trong bài viết này, HRchannels sẽ chia sẻ cho các bạn một số phương pháp cũng như kênh thông tin giúp các bạn sinh viên định hình được nghề nghiệp tương lai của mình.

 Định hướng nghề nghiệp cho sinh viên

Khi sinh viên có một định hướng nghề nghiệp cụ thể, họ có thể tìm hiểu về thị trường việc làm để biết thêm những kỹ năng mềm mà các nhà tuyển dụng thường yêu cầu cho vị trí đó. Ví dụ, nghề xuất nhập khẩu thường yêu cầu các bạn có khả năng giao tiếp tiếng Anh, bạn hãy dành thời gian theo học một khóa học hoặc tự mình nâng cao khả năng ngoại ngữ của mình để sẵn sàng hành trang tham gia và chuẩn bị đầy đủ nhất để bước chân vào thị trường tuyển dụng. Vì vậy, khi đã có định hướng rõ ràng, chắc chắn họ sẽ thành công những người khác trong công việc!

Tương tự học sinh trung học phổ thông, sinh viên cũng có thể định hướng công việc tương lai của mình thông qua rất nhiều kênh thông tin: từ thầy cô tại trường, những cựu sinh viên đã ra trường và internet.

Những việc làm hấp dẫn

Tổ Trưởng Tổ Sơn

TP.HCM, Bình Dương , Đồng Nai Cơ khí/ Máy móc, Đồ gỗ/Nội thất , Sản Xuất

Service Manager (CNC machine)

Hà nội, TP.HCM, Bình Dương Cơ khí/ Máy móc, Dịch vụ khách hàng , Viễn Thông / Điện tử

NHÂN VIÊN LOGISTICS

Quảng Ngãi Xuất nhập khẩu

Sinh viên nên tham khảo ý kiến của các thầy cô giáo giảng dạy mình để hiểu thêm về năng lực của mình và lựa chọn công việc phù hợp. Các thầy cô sẽ tư vấn cho bạn những điểm mạnh cần phát huy cũng như những điểm yếu cần khắc phục. Đây là những lời khuyên vô cùng bổ ích mà không phải lúc nào chúng ta cũng nhận được vì vậy đừng quên tận dụng nguồn thông tin này trước khi đưa ra quyết định.

Ngoài ra, các bạn có thể tham khảo ý kiến từ các cựu sinh viên tại trường. Đây là những người học cùng ngành, cùng khoa với bạn và họ có những kiến thức cũng như kinh nghiệm thực tế nên họ sẽ là một nhà tư vấn tuyệt vời vì họ là người hiểu hơn ai hết những công việc thực tế của ngành nghề bạn đang theo học. Để tiếp cận những cựu sinh viên, bạn có thể nhiệt tình tham gia các hoạt động ngoại khóa, các câu lạc bộ hoặc fanpage tại trường, những buổi event hay prom do trường tổ chức cũng là một ý tưởng hay ho.

Cuối cùng, đừng quên tham khảo nguồn kiến thức vô hạn mà bạn có thể sử dụng bất kỳ lúc nào, các công ty headhunter có thể là một nguồn tham khảo tốt.. Hãy chủ động tìm kiếm những thắc mắc trên mạng thay vì thụ động chờ đợi tất cả thông tin từ một nguồn nào đó nhé.

Lời kết

Định hướng nghề nghiệp cho sinh viên là một bước định hướng con đường sự nghiệp cũng như tương lai của bạn vì vậy, điều này càng được chuẩn bị kỹ càng và càng sớm thì đem lại hiệu quả càng cao. HRchannels chúc các bạn sinh viên có một chuẩn bị thật tốt cho một khởi đầu thành công!


HRchannels

HRchannels

HRchannels là nền tảng tuyển dụng và thu hút nhân sự cấp cao hàng đầu tại Việt Nam. Với hơn 12 năm kinh nghiệm tuyển dụng nhân sự cấp cao. Chúng tôi là công ty headhunter hàng đầu ở Việt Nam.