maro-news
Image
maro-news
Follow US:
Quick Search
Tư Vấn Nghề Nghiệp

Để trở thành giám đốc kinh doanh, cần trải qua những công việc gì?

Để trở thành giám đốc kinh doanh, cần trải qua những công việc gì?

Phấn đấu học tập tại trường học thật tốt

Kỹ năng ban đầu mà bất cứ giám đốc kinh doanh nào cũng cần có là phấn đấu từ chính trường học. Bạn không nhất thiết phải học tất cả các môn học của các trường đại học nhưng hãy chú trọng những môn học mũi nhọn, tác động trực tiếp tới công việc sau này như tài chính, kế toán,... Chúng giúp công việc giám đốc kinh doanh tương lai có được đầu óc nhanh nhạy, chính xác vặ nhạy bén cần thiết với những con số.

Một giám đốc kinh doanh không thể thiếu những kỹ năng mềm cần thiết: kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng giao tiếp- đàm phán, kỹ năng thuyết phục,... Do đó, nếu đã có định hướng cho tương lai, bạn cần tập trung phát triển những kỹ năng này để đảm bảo đáp ứng nhu cầu cần thiết cho công việc sau này.

Việc rèn luyện kỹ năng quản lý nhóm cũng vô cùng cần thiết. Khi còn là sinh viên, hãy cố gắng xung phong làm vị trí trưởng nhóm. Công việc giám đốc kinh doanh tương lai cần trở thành người đại diện cho nhóm trao đổi trực tiếp với giảng viên, đốc thúc các thành viên trong nhóm hoàn thành công việc tốt nhất theo đúng công việc và thời gian được giao.

Chính việc rèn luyện các tố chất của trưởng nhóm và lãnh đạo giúp bạn có thể bố trí người đúng công việc, giải quyết các mâu thuẫn nội bộ cũng như định hướng làm việc cho tập thể hiệu quả. Vì thế, hãy rèn luyện cho mình những kỹ năng và tố chất cần thiết cho công việc giám đốc kinh doanh ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường.

dich-vu-headhunter

Làm nhân viên kinh doanh (Sales)

Đây là những công việc phổ thông nhưng chúng sẽ giúp bạn có được những kỹ năng cần thiết. Bạn có thể lựa chọn các công việc làm thêm như chạy bàn, order,... chúng sẽ giúp bạn đạt được sự nhanh nhẹn, tập hợp số liệu một cách xuất sắc. Lựa chọn các công việc làm thêm này khi còn ngồi trên giảng đường cũng là lựa chọn không tồi.

Để trở thành giám đốc kinh doanh, bạn sẽ cần theo lộ trình thăng tiến từ vị trí nhân viên. Hãy thể hiện và làm các công việc của mình thật tốt khi còn là nhân viên Sales vì đây được xem là bước khởi đầu của một leader rồi một sale manager.

Để đáp ứng công việc giám đốc kinh doanh, bạn cần xây dựng được kỹ năng thuyết phục khách hàng cũng như kỹ năng nhanh nhạy trong nắm bắt nhu cầu thị trường, thị hiếu khách hàng,... để đạt được mục tiêu cuối cùng là  bán được hàng tới khách hàng.

Những việc làm hấp dẫn

Production Director

Hà nội, Phú Thọ, Vĩnh Phúc Dệt may/ Sợi/ Giầy da, Quản lý điều hành , Sản Xuất

Korean Salesman

Hà nội, Bắc Ninh, Hưng Yên Người nước ngoài/Việt Kiều, Xuất nhập khẩu, Sales Logistic

Project Sales Executive

TP.HCM, Bình Dương , Đồng Nai Bán hàng kỹ thuật, Bán hàng Vật liệu xây dựng, Điện/HVAC/MEP

Thông thường, tại vị trí này, bạn sẽ cần làm các công việc như tìm kiếm và thiết lập mối quan hệ với đối tác, khách hàng, báo cáo phản hồi tình hình kinh doanh với lãnh đạo,...

Các tố chất cần thiết bạn cần chú trọng rèn luyện để trở thành giám đốc điều hành kinh doanh từ vị trí trường phòng kinh doanh là:

- Khả năng giao tiếp và đàm phán tốt tới khách hàng và đối tác.

- Xây dựng kiến thức chuyên sâu về sản phẩm để giải đáp thắc mắc tới khách hàng,

- Có vốn hiểu biết sâu rộng về thị trường, về khách hàng, dịch vụ và sản phẩm công ty. Ngoài ra, để trở thành giám đốc điều hành kinh doanh trong tương lai, bạn cần đảm bảo có đủ kiến thức về  kinh tế, văn hóa, xã hội, nghệ thuật để có thể nói chuyện cùng khách hàng những vị trí mà họ quan tâm.

 - Linh hoạt trong việc  nắm bắt nhu cầu của khách hàng, đáp ứng đúng nhu cầu họ cần.  Công đoạn từ tìm kiếm khách hàng tới lựa chọn sản phẩm gồm rất nhiều công đoạn và nhân viên kinh doanh cần bám sát tâm lý khách hàng để phục vụ kịp thời.

dich-vu-headhunter

Trưởng phòng kinh doanh

Lộ trình thăng tiến của giám đốc kinh doanh gần nhất chính là vị trí trưởng phòng kinh doanh. Đây được xem là bước quyết định bạn có phù hợp với vị trí giám đốc không. Do đó, hãy cố gẵng nỗ lực hết mình để chứng tỏ bản thân và được cất nhắc lên vị trí cao hơn.

Thông thường, trưởng phòng kinh doanh sẽ thực hiện các công việc như:

- Quản lý nhân viên kinh doanh, tuyển dụng nhân viên mới và thực hiện đào tạo, huấn luyện đội ngũ nhân sự cấp dưới.

- Đảm bảo doanh thu kinh doanh đáp ứng chỉ tiêu được giao và hoạch định chiến lược cho từng đội nhóm.

- Báo cáo phản hồi từ khách hàng tới lãnh đạo, xây dựng chiến lược phát triển dài hạn cho doanh nghiệp. Đây là công việc thường xuyên của trưởng phòng trước khi trở thành giám đốc điều hành kinh doanh.

 - Có quyền tiếp nhận, điều động nhân sự cho phù hợp. Đề xuất tuyển dụng, kỷ luật, khen thưởng, điều động,... với các nhân viên thuộc phòng ban trực thuộc.

Vị trí trưởng phòng kinh doanh có ảnh hưởng rất lớn tới chiến lược kinh doanh của doanh nghiệp. Họ cũng được xem là những cánh tay nối dài của các giám đốc kinh doanh. Do đó, khi hoàn thành công việc xuất sắc và thể hiện được mình, bạn chắc chắn sẽ được cất nhắc lên vị trí giám đốc kinh doanh trong một  ngày không xa.

Lộ trình thăng tiến lên vị trí giám đốc kinh doanh thường mất khá nhiều năm. Tuy nhiên khi đã xác định cho mình mục tiêu phấn đấu dài hạn, hãy nỗ lực hết mình để có thể đạt được mục tiêu, vị trí này trong tương lai.

Nguồn ảnh: Internet

Tham khảo thêm những bài học tư vấn nghề nghiệp do HRchannels chia sẻ tại đây Tư vấn nghề nghiệp.


HRchannels

HRchannels

HRchannels là nền tảng tuyển dụng và thu hút nhân sự cấp cao hàng đầu tại Việt Nam. Với hơn 12 năm kinh nghiệm tuyển dụng nhân sự cấp cao. Chúng tôi là công ty headhunter hàng đầu ở Việt Nam.