maro-news
Image
maro-news
Follow US:
Quick Search
Tư Vấn Nghề Nghiệp

CTO và CIO có gì khác nhau? 

CTO và CIO có gì khác nhau? 

Thuật ngữ CTO được biết đến hơn 10 năm qua, nhưng vẫn còn rất nhiều người chưa thực sự hiểu rõ vai trò của CTO trong công ty. Thậm chí là nhầm lẫn giữa vai trò của CTO với CIO. Vậy CTO và CIO có gì khác nhau?. Hôm nay HRchannels sẽ giải thích rõ sự khác nhau giữa CTO và CIO cùng các bạn.

Tuyển cấp cao
>>>> Tuyển dụng Chief Technology Officer tại HRchannels

CTO là ai?

CTO - Chief Technology Officer được gọi là Giám đốc công nghệ hay Giám đốc kỹ thuật. Họ là người giữ vị trí quản lý cấp cao trong một công ty, chịu trách nhiệm về các vấn đề liên quan đến công nghệ và kỹ thuật cũng như quản lý các hoạt động nghiên cứu và phát triển (R&D) của công ty. 

Ban đầu CTO xuất hiện cùng lúc với các công ty dot-com rồi phổ biến dần qua bộ phận công nghệ thông tin của các công ty. Đến khi lĩnh vực công nghệ thông tin bước vào giai đoạn bùng nổ và được ứng dụng trên nhiều lĩnh vực thì CTO cũng xuất hiện trong các lĩnh vực khác như: thương mại điện tử, viễn thông, y tế, thanh toán trực tuyến…

Nhiệm vụ của CTO là sử dụng công nghệ để làm giảm chi phí, tối ưu hóa quy trình, phân tích xu hướng thị trường và dự báo lợi nhuận. Ngày nay, CTO đóng vai trò quan trọng trong việc giúp công ty giữ được lợi thế cạnh tranh và gia tăng doanh số, bên cạnh đó còn giúp duy trì và phát triển công nghệ, kỹ thuật.

cto-va-cio-co-gi-khac-nhau-2
Xem thêm: CTO là gì? Tất tần tật về Chief Technology Officer

CIO là ai?

CIO - Chief Information Officer được gọi là Giám đốc thông tin trong một công ty. Họ chuyên phụ trách các vấn đề về chiến lược và triển khai công nghệ thông tin trong toàn công ty.

Công việc chính của CIO là thiết lập hệ thống thông tin, quản lý hệ thống ứng dụng và dữ liệu cho doanh nghiệp. Việc này nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho các thành viên điều hành khác thực hiện công việc hiệu quả hơn. CIO còn phải nghiên cứu các công nghệ mới, xác định công nghệ mang lại giá trị kinh doanh cho công ty và giải quyết các vấn đề liên quan đến thông tin kỹ thuật số.

cto-va-cio-co-gi-khac-nhau-3
Xem thêm: CEO là gì? CEO cần sở hữu tố chất nào?

CTO và CIO có gì khác nhau? 

Nếu như trước đây CIO sẽ đồng thời đảm nhận vai trò của CTO, thì với sự phát triển của công nghệ hiện tại, vai trò của CTO và CIO được tách biệt để đảm bảo hiệu quả các hoạt động kinh doanh của công ty. 

Sự khác biệt giữa CTO và CIO thể hiện qua các điểm sau:

1. Vai trò công việc

Những việc làm hấp dẫn

Marketing Manager (Delivery App)

Hà nội, Bắc Ninh, Hưng Yên Quảng cáo/Khuyến mãi/PR, Tiếp thị/ Thương hiệu , Thương Mại Điện Tử

Regional IT Manager (Manufacturing)

Bắc Giang, Bắc Ninh, Hải Dương CNTT-Phần cứng/Mạng , CNTT-Phần mềm

IT Developer (C#, ASP .Net)

TP.HCM, Bình Dương , Đồng Nai CNTT-Phần mềm

IT Tech - Kỹ sư IT

TP.HCM CNTT-Phần mềm , Viễn Thông / Điện tử, Bảo Trì Sửa Chữa

OPM Manager

Bắc Giang, Hải Dương, Thái Nguyên Dịch vụ khách hàng , Quản lý điều hành , Sản Xuất

Vai trò của CIO là quản lý hệ thống công nghệ thông tin nội bộ trong công ty. Họ sẽ là người đảm nhận việc quản lý cơ sở hạ tầng công nghệ (bao gồm phần mềm, phần cứng, cơ sở dữ liệu), vận dụng kỹ thuật công nghệ xây dựng hệ thống ứng dụng (như ERP, CRM, SCM…) và cải thiện các quy trình công nghệ của công ty.

Trong khi đó vai trò của CTO là phụ trách các vấn đề liên quan đến kỹ thuật và công nghệ. CTO điều hành công việc của một nhóm kỹ sư IT, nhằm đảm bảo lựa chọn công nghệ phù hợp với mục tiêu phát triển của doanh nghiệp. Vị trí CTO còn giữ vai trò là gương mặt đại diện của công ty tại các buổi hội thảo, hội nghị hay sự kiện thương mại. Sự hiện diện của CTO trong các sự kiện này là cách giúp doanh nghiệp khẳng định hình ảnh thương hiệu và truyền tải những cải tiến vượt trội của sản phẩm hay dịch vụ.

cto-va-cio-co-gi-khac-nhau-4

Xem thêm: CIO là gì? Tất tần tật những điều cần biết về CIO 

2. Những việc chính phải làm

Một CTO phải giải quyết những việc liên quan đến kỹ thuật và công nghệ như:

  • Xác định công nghệ mới sẽ được sử dụng trong tương lai, phân tích mức độ ảnh hưởng và đưa ra lựa chọn công nghệ nền phù hợp với công ty.

  • Đảm bảo chất lượng công nghệ của các dịch vụ công ty hiện đang cung cấp.

  • Tập trung phát triển công nghệ mạng lưới nhằm tạo ưu thế cạnh tranh so với đối thủ. Cụ thể CTO phải lập kế hoạch triển khai công nghệ mới, tối thiểu hóa các vấn đề liên quan với công nghệ mạng lưới, có biện pháp dự phòng khi ở trong tình huống cao trào và đảm bảo chất lượng dịch vụ.

Công việc của một CIO lại liên quan đến các hệ thống có tính khái quát hơn, như:

  • Thiết kế hệ thống thông tin cho doanh nghiệp.

  • Phát triển, triển khai và bảo trì hệ thống ứng dụng.

  • Xây dựng kho dữ liệu cho toàn công ty.

  • Hoạch định và xây dựng hệ thống ứng dụng sao cho hợp lý.

  • Tích hợp các hệ thống nền như ERP, CRM, HRM, SCM và BI vào hoạt động của doanh nghiệp.

cto-va-cio-co-gi-khac-nhau-5

Xem thêm : Vị trí CPO là gì? Vai trò của CPO là gì trong doanh nghiệp?

3. Người báo cáo

CIO sẽ trực tiếp báo cáo công việc cho CEO – Giám đốc điều hành hoặc CFO, COO. Còn CTO sẽ báo cáo công việc cho CIO, nếu công ty vừa có CTO và CIO. Trong trường hợp công ty chỉ có CTO thì CTO sẽ báo cáo trực tiếp cho CEO.

Lợi ích của việc phân chia vai trò công việc của CTO và CIO giúp cho Ban lãnh đạo công ty kiểm soát công việc tốt hơn và giúp đánh giá đúng vai trò của từng vị trí. Từ đó đảm bảo được sự phát triển cân bằng trong doanh nghiệp và có quyết định lựa chọn CTO hay CIO hoặc cần cả hai vị trí này. 

Hy vọng qua bài viết này của HRchannels, bạn đọc sẽ hiểu rõ hơn về vai trò công việc của CTO. Đồng thời có thể phân biệt được sự khác nhau giữa CTO và CIO. 

Xem thêm: Việc làm Công nghệ devWFH - Dev thế giới từ nhà!.

Dịch vụ headhunting - săn đầu người
------------------------------------

HRchannels - Headhunter -  Dịch vụ tuyển dụng cao cấp

Hotline: 08. 3636. 1080
Email: sales@hrchannels.com / job@hrchannels.com
Website: https://hrchannels.com/
Địa chỉ: Tòa MD Complex, 68 Nguyễn Cơ Thạch, Nam Từ Liêm, Hà Nội, Việt Nam

Nguồn ảnh: internet

Nguồn ảnh: internet


HRchannels

HRchannels

HRchannels là nền tảng tuyển dụng và thu hút nhân sự cấp cao hàng đầu tại Việt Nam. Với hơn 12 năm kinh nghiệm tuyển dụng nhân sự cấp cao. Chúng tôi là công ty headhunter hàng đầu ở Việt Nam.