maro-news
Image
maro-news
Follow US:
Quick Search
ĐỊNH HƯỚNG NGHỀ NGHIỆP CẤP CAO

Công việc ngành Trade Marketing bao gồm những gì?

Công việc ngành Trade Marketing bao gồm những gì?

Ngành Trade Marketing hiện nay đóng vai trò vô cùng quan trọng trong công tác kinh doanh của các doanh nghiệp FMCG. Công việc Trade Marketing bao gồm những hoạt động, làm những công việc gì. Thắc mắc trên sẽ được Headhunter  HRchannels chia sẻ ngay sau đây.

MỤC LỤC: 
1. Công việc Trade Marketing bao gồm những gì?
       1.1. Tổ chức triển lãm thương mại
       1.2. Thực hiện Trade Marketing thông qua trưng bày sản phẩm
       1.3. Tổ chức các chương trình khuyến mãi
       1.4. Xây dựng các mối quan hệ
       1.5. Nghiên cứu thị hiếu người tiêu dùng
       1.6. Xây dựng thương hiệu
2. Những tố chất cần có của Trade Marketers
       2.1. Khả năng dự báo, xây dựng chiến lược dài hạn
       2.2. Phối hợp và dẫn dắt
       2.3. Sự nhạy cảm về kinh doanh

Tuyển dụng trade markeing
>>>>Xem thêm: FMCG là gì? Các loại hình công việc trong FMCG?

1. Mô tả công việc Trade Marketing bao gồm những gì? 

1.1. Tổ chức triển lãm thương mại 

Nhân sự ngành Trade Marketing sẽ thực hiện các sự kiện triển lãm sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp. Thông qua đó cung cấp các sản phẩm của doanh nghiệp tới thị trường tiêu thụ và các khách hàng tiềm năng. Đây được xem là hình thức khá lý tưởng và thường xuyên để duy trì và thu hút khách hàng. Thông qua đó, thương hiệu doanh nghiệp cũng được phổ biến rộng rãi, các sản phẩm mới được đón nhận dễ dàng hơn.

1.2. Thực hiện Trade Marketing thông qua trưng bày sản phẩm 

Công việc Trade Marketing được thực hiện thông qua việc trưng bày các sản phẩm tiêu dùng. Đó là các khu vực quầy hàng, quầy trưng bày,... với các sản phẩm mới được bày tạo các khu vực khách hàng dễ thấy. Chiến lược trade marketing  đòi hỏi việc trưng bày các sản phẩm tại những vị trí dễ tiếp xúc với khách hàng, tăng cường tiếp thị và thu hút người mua.

1.3. Tổ chức các chương trình khuyến mãi 

Các chương trình khuyến mãi, giảm giá được xem là vũ khí quan trọng nhất đánh trúng tâm lý tiêu dùng của khách hàng. Hầu hết các khách hàng đều thích những sản phẩm khuyến mãi. Các chương trình ưu đãi tỏ rõ những ưu thế tuyệt vời trong việc kích thích khách hàng tiêu dùng sản phẩm.

Các chương trình khuyến mãi, giảm giá cần được nghiên cứu và lên kế hoạch kỹ lưỡng. Các nhân sự ngành Trade Marketing cần lựa chọn thời điểm cũng như các chương trình khuyến mãi phù hợp. Đó có thể là thời điểm khai trương, lễ tết, sinh nhật doanh nghiệp,... Tuy nhiên, cần tránh tình trạng lạm dụng khuyến mãi một cách thường xuyên. Điều này dễ khiến thương hiệu doanh nghiệp bị đánh giá thấp trên thị trường.

1.4. Xây dựng các mối quan hệ 

Công việc Trade Marketing là xây dựng các mối quan hệ win-win, các bên cùng có lợi. Trong đó, mối quan hệ giữa doanh nghiệp- nhà phân phối được hết sức chú trọng. Do đó, các doanh nghiệp cần xây dựng mối quan hệ tốt với các nhà phân phối. Các nhân sự ngành Trade Marketing cần xây dựng mối quan hệ với các đại lý phân phối, kích thích họ bán các sản phẩm cũng như dịch vụ của doanh nghiệp.

Hiện nay nhiều doanh nghiệp áp dụng chiến lược kích thích các đại lý phân phối thông qua việc tăng cường phần trăm hoa hồng cho các đại lý. Bên cạnh đó, các chính sách như hỗ trợ vận chuyển, giảm giá hàng hóa hay hỗ trợ đào tạo nhân sự cấp cao,...để xây dựng chiến lược đôi bên cùng có lợi… Một doanh nghiệp có chiến lược Trade Marketing hiệu quả sẽ xây dựng được những mối quan hệ vững chắc, tốt đẹp với các đơn vị phân phối.

Những việc làm hấp dẫn

Business Development Director

Hà nội, Bắc Ninh, Hưng Yên Bán hàng Tiêu dùng nhanh, Mỹ phẩm/ Thời trang/ Hàng Cao cấp, Quản lý điều hành

Nhân Viên Trade Marketing

Hà nội Quảng cáo/Khuyến mãi/PR

Trưởng Nhóm Trade Marketing

TP.HCM Bán hàng Tiêu dùng nhanh, Quảng cáo/Khuyến mãi/PR

Marketing Manager

Hà nội, Bắc Ninh, Hưng Yên Bán hàng Đồ Gia dụng, Đồ gỗ/Nội thất , Quảng cáo/Khuyến mãi/PR

Trade Marketing là gì
>>> Xem thêm: Sự khác nhau giữa trade marketing và brand marketing

1.5. Nghiên cứu thị hiếu người tiêu dùng 

Khi các doanh nghiệp và đơn vị phân phối càng thấu hiểu khách hàng và người tiêu dùng thì càng có cơ hội bán sản phẩm và dịch vụ cao bất nhiêu. Công tác nghiên cứu thị hiếu người tiêu dùng, thói quen, cách mua hàng,... cần được nhân sự ngành Trade Marketing tiến hành thường xuyên. Bộ phận Trade Marketing cần là những người đi đầu trong việc cập nhật các xu hướng tiêu dùng của khách hàng, phát triển đội ngũ nhân sự nắm chắc thị hiếu của người tiêu dùng.

1.6. Xây dựng thương hiệu 

Thương hiệu doanh nghiệp chính là yếu tố tiên quyết để khách hàng quyết định lựa chọn sản phẩm. Cùng dòng sản phẩm như nhau, các sản phẩm đắt tiền hơn có thể sẽ được người tiêu dùng lựa chọn nhiều hơn. Điều này xuất phát từ chính thương hiệu doanh nghiệp.

Thương hiệu tuy không mang lại giá trị kinh tế nhanh chóng nhưng chúng có tác động rất lớn tới hành vi tiêu dùng của khách hàng. Chiến lược trade marketing   cần đánh vào xu hướng mua hàng hiện nay là lựa chọn những đơn vị chất lượng, đảm bảo uy tín hoặc thậm chí lựa chọn sản phẩm bởi thương hiệu này lâu đời hơn các thương hiệu khác.

Do đó, Công việc Trade Marketing là cần chú trọng xay dựng thương hiệu doanh nghiệp. Khi đã xây dựng được thương hiệu vững mạnh thì  các đối tác tiềm năng và khách hàng sẽ nhanh chóng tìm tới doanh nghiệp.

2. Những tố chất cần có của Trade Marketers 

2.1. Khả năng dự báo, xây dựng chiến lược dài hạn 

Các Trade Marketers cần là những người có khả năng nghiên cứu thị trường và dự báo xu hướng. Thị trường tiêu dùng có nhiều thay đổi dẫn tới xu hướng khách hàng có thị hiểu thay đổi. Do đó, công việc Trade Marketing cần nắm bắt các cơ hội kinh doanh, xây dựng chiến lược dài hạn mang tính khả thi.

2.2. Phối hợp và dẫn dắt 

Công việc Trade Marketing không thể thực hiện độc lập mà cần phối hợp với các nhóm Marketing và Sale để tác động tới các hoạt động bán hành, thu hút khách hàng tại điểm bán. Sự phối hợp giữa các đội nhóm này sẽ mang tới sự thành công nhất định cho hoạt động kinh doanh.

Mô tả công việc Trade Marketing
>>>> Xem thêm: Các hình thức Trade Marketing mang lại hiệu quả cho doanh nghiệp

2.3. Sự nhạy cảm về kinh doanh 

Các Trade Marketer đòi hỏi phải có đầu óc thực tế trong kinh doanh cũng như nhạy cảm trước những biến động của thị trường. Hiện nay, các chiến lược trade marketing đều hướng tới đạt được các doanh số kinh doanh nhất định. Do đó, sự nhạy cảm trước các xu hướng kinh doanh là điều không thể thiếu.

Công việc ngành Trade Marketing tương đối thú vị với những nhân sự yêu thích sự mạo hiểm và có tầm nhìn. Đây cũng là ngành có xu hướng phát triển mạnh trong tương lai, mang tới cho doanh nghiệp những khoản lợi nhuận khổng lồ.

Dịch vụ headhunting - săn đầu người
>>>> Xem thêm: Cơ hội nghề nghiệp Trade Marketing
------------------------------------

HRchannels - Headhunter -  Dịch vụ tuyển dụng cao cấp

Hotline: 08. 3636. 1080
Email: sales@hrchannels.com / job@hrchannels.com
Website: https://hrchannels.com/
Địa chỉ: Tòa MD Complex, 68 Nguyễn Cơ Thạch, Nam Từ Liêm, Hà Nội, Việt Nam

Nguồn ảnh: internet


HRchannels

HRchannels

HRchannels là nền tảng tuyển dụng và thu hút nhân sự cấp cao hàng đầu tại Việt Nam. Với hơn 12 năm kinh nghiệm tuyển dụng nhân sự cấp cao. Chúng tôi là công ty headhunter hàng đầu ở Việt Nam.