maro-news
Image
maro-news
Follow US:
Quick Search
ĐỊNH HƯỚNG NGHỀ NGHIỆP CẤP CAO

Công việc của giám đốc nghiên cứu và phát triển là gì?

Công việc của giám đốc nghiên cứu và phát triển là gì?

Giám đốc nghiên cứu và phát triển là một chức danh quan trọng trong chuyên nghiên cứu và phát triển phương thức hoạt động ưu việt cho doanh nghiệp. Cùng tìm hiểu những công việc cụ thể của vị trí này ngay sau đây do dịch vụ săn đầu người tại Hà Nội chia sẻ.

Giám đốc nghiên cứu và phát triển là gì?

Giám đốc nghiên cứu và phát triển tiếng anh là Research & Development Director (R&D Director). Đây là chức vụ trực thuộc ban quản lý của doanh nghiệp và thực hiện hoạch định các chiến lược phát triển trong doanh nghiệp.

Cùng  với các chức danh như giám đốc sản xuất, giám đốc kinh doanh, giám đốc nhà máy,..giám đốc R&D thực hiện các công việc điều hành chung dưới sự chỉ đạo của ban giám đốc công ty.

Hiện nay, chức danh giám đốc nghiên cứu và phát triển ở Việt Nam chưa thực sự thể hiện rõ vai trò riêng biệt. Các nhân sự này thường đảm nhiệm nhiều vai trò và chúng chưa thực sự cụ thể. Tuy nhiên trong các doanh nghiệp lớn thì đây là vị trí điều hành không thể thiếu.

dich-vu-headhunter

Trách nhiệm của các giám đốc nghiên cứu và phát triển

Giống như nhiều vị trí nhân sự cấp cao khác trong doanh nghiệp, các giám đốc R&D thực hiện công việc giám sát hoạt động của phòng ban. Họ chịu trách nhiệm trước ban giám đốc điều hành về định hướng phát triển nhân sự, phát triển doanh nghiệp ngắn và dài hạn.  Các công việc cụ thể bao gồm:

- Thực hiện nghiên cứu thị trường và xây dựng chiến lược phát triển kinh doanh phù hợp với doanh nghiệp.

- Phối hợp với các phòng ban về các khía cạnh của công tác triển khai sản phẩm như giám đốc Marketing, giám đốc nhân sự,... góp phần đẩy nhanh hoàn thành các chiến lược phát triển của doanh nghiệp.

Những việc làm hấp dẫn

Trưởng Phòng Quản Lý Kế Hoạch Sản Xuất

Hải Phòng, Hải Dương, Quảng Ninh Quản lý điều hành , Sản Xuất , Viễn Thông / Điện tử

Accounting Supervisor

Nghệ An, Ninh Bình, Thanh Hoá Kế toán/Tài chính/Kiểm toán , Thực phẩm/Dịch vụ ăn uống , Sản Xuất

Trưởng Phòng Kỹ Thuật

Hà nội, Bắc Giang, Bắc Ninh Cơ khí/ Máy móc, Viễn Thông / Điện tử, Điện/HVAC/MEP

Finance Manager

Long An, Tây Ninh, Tiền Giang Kế toán/Tài chính/Kiểm toán , Quản lý điều hành

Sale & Project Supervisor

Hà nội, Phú Thọ, Vĩnh Phúc Sản Xuất , Ôtô / Xe Máy, Bán hàng (Khác)

- Nghiên cứu và hoạch định chiến lược phát triển sản phẩm hàng đầu thị trường. Thực hiện chỉnh lý thông số kỹ thuật cho các sản phẩm khi sản xuất. Chịu trách nhiệm giải quyết các sự cố kỹ thuật trong quá trình sản xuất.

- Hợp tác chặt chẽ với  các hoạt động kinh doanh, mua hàng và tiếp thị thương hiệu trong công tác kỹ thuật.

Xem thêm: Bật mí những vai trò không thể thiếu của giám đốc chất lượng

Yêu cầu với nhân sự vị trí giám đốc nghiên cứu và phát triển

Trình độ giáo dục

- Ứng viên cấp cao cần đảm bảo tối thiểu đạt bằng cử nhân các chuyên ngành quản trị kinh doanh, các chuyên ngành liên quan tới kinh tế, chiến lược hoặc các lĩnh vực liên quan.

- Tối thiểu 3-5 năm kinh nghiệm làm việc trong công tác nghiên cứu và phát triển kinh doanh trong những doanh nghiệp có cùng quy mô.

- Thành thạo các kỹ năng và phần mềm ứng dụng công nghệ hiện đại cho công tác nghiên cứu và phát triển kinh doanh.

Các kỹ năng cần thiết

- Kỹ năng nghiên cứu và hoạch định chiến lược phát triển doanh nghiệp tốt. Đây chính là kỹ năng quan trọng nhất cho các nhân sự vị trí này. Điều này thể hiện trong công tác nghiên cứu thị trường và hoạch định các chiến lược phát triển doanh nghiệp trong từng khoảng thời gian nhất định.

- Kỹ năng quản lý và giám sát hoạt động: những nhà quản lý thực hiện công tác quản lý đội ngũ nhân sự hoạt động theo đúng các kế hoạch đã được vạch ra. Công tác giám sát giúp đảm bảo việc thực hiện các chiến lược này được diễn ra nhanh chóng và kịp thời ứng phó với những sự cố có thể xảy ra.

- Kỹ năng đàm phán và trình bày: bất cứ chiến lược nào dù ngắn hay dài hạn đều cần được trình bày và thuyết phục một cách rõ ràng nhất. Do đó, một giám đốc R&D tài năng không thể thiếu việc rèn luyện những kỹ năng cần thiết này.

3 bước đơn giản để trở thành giám đốc R&D

Tìm hiểu công việc

Là một quản lý lĩnh vực nghiên cứu và phát triển sản phẩm, bạn sẽ chịu trách nhiệm cuối cùng cho hoạt động của các nhân sự phòng ban. Để nhanh chóng trở thành những giám đốc R&D trong tương lai, bạn cần nắm được những công việc cụ thể mà vị trí việc làm lương cao này cần thực hiện trong tiến trình phát triển của doanh nghiệp.

Đảm bảo trình độ giáo dục cần thiết

Khi bạn đã hiểu được giám đốc R&D là gì và bạn quyết tâm theo đuổi nó trên con đường sự nghiệp của bạn. Bước đầu tiên bạn cần thực chính là lấy bằng đại học. Thông qua trình độ giáo dục phù hợp, bạn sẽ xác định được chính xác loại tổ chức bạn sẽ muốn làm việc. Bạn sẽ dễ dàng nhắm được mục tiêu phấn đấu chính xác cho thành công trong tương lai.

dich-vu-headhunter

Học hỏi kinh nghiệm làm việc từ vị trí nhân viên

Khi đã có những bằng cấp liên quan tới công việc, bạn cần có thêm kinh nghiệm để khỏi bỡ ngỡ trong công tác quản lý. Sau khi tốt nghiệp, bạn cần lựa chọn những công việc giúp bạn có thêm kinh  nghiệm trong quản lý để đạt được mục tiêu cuối cùng là trở thành một R & D Director.

Hãy làm việc ở vị trí nhân sự cấp cao và xây dựng lộ trình phát triển qua trưởng phòng, phó giám đốc R&D và cuối cùng là giám đốc nghiên cứu và phát triển. Qua từng vị trí, hãy rèn luyện những kiến thức cần thiết nhất cho lộ trình thăng tiến của bạn.

Nguồn ảnh: Internet

Tham khảo thêm những thông tin về các vị trí nhân sự cấp cao khác do HRchannels chia sẻ tại chuyên mục Định hướng nghề nghiệp.


HRchannels

HRchannels

HRchannels là nền tảng tuyển dụng và thu hút nhân sự cấp cao hàng đầu tại Việt Nam. Với hơn 12 năm kinh nghiệm tuyển dụng nhân sự cấp cao. Chúng tôi là công ty headhunter hàng đầu ở Việt Nam.