maro-news
Image
maro-news
Follow US:
Quick Search
NGHỆ THUẬT QUẢN LÝ

Công tác quản lý nhân sự cao cấp của người Nhật có gì đặc biệt?

Công tác quản lý nhân sự cao cấp của người Nhật có gì đặc biệt?

Mang tới nhân viên những công việc trọn đời

Nhật Bản luôn chú trọng việc xây dựng các công việc trọn đời cho nhân viên, vừa là cách tạo công ăn việc làm cho họ, vừa giúp tạo hiệu quả kinh doanh lâu dài cho doanh nghiệp. Những nhân sự cấp cao có tay nghề, họ thường lựa chọn công việc họ có thể gắn bó suốt đời.

Những nhân sự cấp cao này thường có xu hướng ít thay đổi công việc hơn so với nhân viên ở nhiều nước trên thế giới. Những nhân viên khác thường làm tạm thời hoặc thời vụ, họ chiếm tỷ lệ rất nhỏ trong số lực lượng lao động tại Nhật, thường khoảng 6%.

Nhật Bản chú trọng việc quản lý nhân sự cấp cao làm việc trọn đời hơn là những nhân viên làm việc trong thời gian ngắn. Khi có những biến cố trong hoạt động kinh doanh, các công ty thường giữ lại nhân viên làm việc trọn đời và cho họ hưởng những lợi ích mà nhân viên khác khó có thể có được.

dich-vu-headhunter

Để nhân viên được nói lên ý kiến của mình

Các công ty Nhật Bản có các chính sách khuyến khích hợp tác giữa người lao động với lãnh đạo thông qua việc phân chia quyền lực lãnh đạo.  Nhân viên sẽ được tham gia vào công tác quản lý nhân sự cấp cao, được thể hiện cũng như nói tiếng nói của bản thân mình. Tại Isuzu, những nhân sự tiềm năng sẽ có quyền bầu nên những lãnh đạo đại diện cho quyền lợi của mình cho vị trí hội đồng lao động.

Nhà quản lý nhân sự cao cấp đảm bảo nhân viên đều được tham gia đóng góp cho sự phát triển của doanh nghiệp ngay từ những vấn đề nhỏ nhất. Việc lắng nghe quan điểm từ nhân viên giúp lãnh đạo nhận được nhiều góp ý từ nhân viên và thực hiện các cải tiến sao cho phù hợp nhất.

Không bao giờ la mắng

Nguyên tắc khác biệt trong quản lý nhân sự cấp cao của người Nhật chính là việc nhà quản trị không bao giờ quát tháo hay dọa phạt nhân viên của mình. Chỉ khi làm được điều này, báo cáo của nhân viên tới nhà quản lý sẽ đầy đủ, không trốn tránh sai lầm. Nhà quản lý nhân sự cấp cao cũng dễ dàng đưa ra những phương hướng thay đổi chính sách sao cho phù hợp.

Tương tự như việc giáo dục, việc trách mắng nhân viên chỉ khiến họ giấu giếm những sai sót của mình. Tình trạng này nếu kéo dài sẽ dẫn tới nhiều hệ quả xấu cho doanh nghiệp. Do đó, nhà lãnh đạo xuất sắc cần hết sức tinh tế trong việc nhắc nhở những sai sót của nhân viên và tạo điều kiện để họ không mắc lại những sai lầm này.

Những việc làm hấp dẫn

Design Manager (Automotive/Mechanical field)

TP.HCM, Vũng Tàu, Đồng Nai Cơ khí/ Máy móc, Kỹ thuật ứng dụng , Nghiên cứu phát triển sản phẩm

NHÂN VIÊN TUYỂN SINH DU HỌC NGHỀ ÚC

Hà nội Giáo dục/Đào tạo/Thư viện

Sales Staff

TP.HCM, Bình Dương , Đồng Nai Bán hàng kỹ thuật, Điện/HVAC/MEP

dich-vu-headhunter

Luân chuyển nhân sự cấp cao vào những vị trí phù hợp

Luân chuyển nhân viên cho từng vị trí phù hợp với năng lực của họ cũng là cách giữ chân nhân viên trong doanh nghiệp. Những nhà quản lý nhân sự cấp cao của Việt Nam  thường sẽ có xu hướng giữ chân các nhân viên giỏi nhất bên mình để cống hiến.

Tuy nhiên, về lâu dài, việc luân chuyển nhân viên phù hợp sẽ mang lại nhiều lợi ích nhất định cho doanh nghiệp. Thông qua cách quản lý nhân sự cấp cao, nhân viên sẽ nâng cao có thể phát triển và nâng cao năng lực quản trị ở những vị trí cao hơn trong tương lai một khi họ đã nắm chắc được các công việc cần thiết.

Đáp ứng tốt nhất các nhu cầu nhân sự cấp cao

Quan tâm và đáp ứng các nhu cầu cho nhân viên cấp cao cũng là bí quyết quản lý nhân sự thành công của người Nhật. Bất cứ khi nào nhân viên có nhu cầu giúp đỡ, nhà quản lý nhân sự cấp cao nên cố gắng đáp ứng nếu chúng phù hợp và trong khả năng cho phép.

Ngược lại, khi ứng viên cấp cao thấy được sự quan tâm và giải quyết các vấn đề của mình từ nhà quản trị, họ chắc chắn sẽ làm việc tích cực hơn cho công việc được giao. Vì thế, họ cũng có thái độ nghiêm túc hoàn thành các mục tiêu chung cấp trên và doanh nghiệp đề ra.

Xây dựng môi trường làm việc tin tưởng lẫn nhau

Điều này giúp đảm bảo công tác ổn định lực lượng trong doanh nghiệp cũng như giảm mức độ chuyển giao lao động. Lao động ổn định mang tới nguồn năng lượng tích cực kích thích nhân lao động, hòa hợp giữa nhân viên-lãnh đạo.

Thông qua cách quản lý nhân sự cấp cao này, nhân viên sẽ đảm bảo công việc của mình, thậm chí có cơ hội đề bạt và gắn bó lâu dài với công ty. Sự ổn định trong lao động sẽ góp phần nâng cao sự gắn bó giữa nhân viên với lãnh đạo. Đây chính là yếu tố vô cùng cần thiết trong sự phát triển của doanh nghiệp.

Đẩy mạnh kỹ năng làm việc nhóm

Các nhà quản lý nhân sự cấp cao Nhật Bản đẩy mạnh việc sử dụng phương pháp làm việc nhóm để thúc đẩy liên kết làm việc trong nhóm. Các nhân viên sẽ quan tâm làm việc nhiều hơn thay vì chỉ hoàn thành nhiệm vụ của bản thân mình. Chính điều này là động lực gắn kết nhân viên và hỗ trợ nhân viên làm việc hiệu quả.

Nhật Bản là quốc gia ứng dụng thành công nhất phương pháp làm việc nhóm trong các doanh nghiệp. Chúng thúc đẩy liên kết chặt chẽ giữa các nhân viên trong nhóm để họ hiểu nhau hơn và cùng hoàn thành các công việc chung. Thông qua đó, kỹ năng làm việc nhóm hiệu quả hơn, gắn kết sự đoàn kết cao hơn giữa các nhân viên.

Năng suất làm việc của nhóm thường sẽ cao hơn so với việc chỉ một nhân sự thực hiện. Vì thế cách quản lý nhân sự cấp cao dưới dạng phân chia và làm việc nhóm sẽ nâng cao tinh thần làm việc của nhân viên, phục vụ cho chính lợi ích bản thân và doanh nghiệp.

Với việc thực hiện làm việc nhóm, nhân viên cao cấp có thể thay nhau thực hiện các công việc trong nhóm nhằm giảm sự nhàm chán cho công việc. Đồng thời, kích thích phát triển tư duy, khả năng thay thế nhân sự khi có bất cứ thành viên nào vắng mặt.

dich-vu-headhunter

Tổ chức đào tạo các nhà quản lý tại chi nhánh ngoài nước

Sự khác biệt giữa quản lý nhân sự cao cấp trong nước và quốc tế có nhiều khoảng cách. Do đó, các doanh nghiệp Nhật Bản luôn chú trọng tới việc đào tạo, huấn luyện nhân sự cấp cao thông qua việc học tập tại các nước tiên tiến.

Nhà quản trị nhân sự cấp cao quốc tế cần tìm cách hoạt động trong nước sao cho phù hợp với địa phương cũng như quan hệ tốt với chính phủ nước này. Nhiệm vụ của họ thường khó khăn hơn so vì cần đảm bảo liên lạc giữa doanh nghiệp với chi nhánh.

Những công ty Nhật Bản lựa chọn bổ nhiệm những quản trị địa phương nhiều hơn những quản trị phương xa xứ. Những nhà quản lý nhân sự cao cấp địa phương sẽ hiểu được hoạt động tại địa phương này, phục vụ tốt những mục tiêu dài hạn trong khi chi phí ít tốn kém hơn.

Những cách quản trị nhân sự cấp cao của người Nhật luôn chính là bai học quản trị sâu sắc tới nhiều doanh nghiệp trên cả nước. Việc học tập và sáng tạo kinh nghiệm quản trị này sẽ phục vụ cho sự thay đổi xu hướng quản trị nhân sự 4.0 của các doanh nghiệp trong tương lai.

Hãy tham khảo những kinh nghiệm quản của các nhà lãnh đạo nổi tiếng do HRchannels chia sẻ tại đây Nghệ thuật quản lý.


HRchannels

HRchannels

HRchannels là nền tảng tuyển dụng và thu hút nhân sự cấp cao hàng đầu tại Việt Nam. Với hơn 12 năm kinh nghiệm tuyển dụng nhân sự cấp cao. Chúng tôi là công ty headhunter hàng đầu ở Việt Nam.