maro-news
Image
maro-news
Follow US:
Quick Search
TƯ VẤN NGHỀ NGHIỆP

Chuyên viên IT nên làm việc cho Startup hay doanh nghiệp lớn

Chuyên viên IT nên làm việc cho Startup hay doanh nghiệp lớn

Công nghệ phát triển đã thay đổi cách  làm kinh doanh, hầu hết các công ty hiện nay đều cạnh tranh với nhau để có những tài năng công nghệ hàng đầu về làm việc. Là một người tìm công việc chuyên viên IT, xu hướng này chính là cơ hội để bạn có quyền xem xét và lựa chọn một nơi thích hợp nhất với mình. Thế nhưng câu hỏi cho bạn là : chọn doanh nghiệp Start up hay doanh nghiệp lớn về công nghệ? Chúng tôi sẽ chia sẻ với bạn qua cái nhìn chuyên nghiệp của HRchannels chuyên cung cấp hot jobs công nghệ nhé. 

Đối với các doanh nghiệp start up, họ có sự linh hoạt và năng động riêng trong khi các doanh nghiệp công nghệ lớn lại có thể được nhận diện thương hiệu mạnh mẽ và là nơi thu hút các dự án. Tuy nhiên, nhưng gì bạn thấy mới là ưu điểm, cả hai mô hình này đều có nhược điểm của chính họ. Đây là cụ thể ưu nhược điểm giúp bạn hình dung công việc.

Doanh nghiệp lớn cho chuyên viên IT điều gì?

Điều quan trọng bạn nhận được khi là 1 thành phần trong một công ty công nghệ lớn là làm đẹp cho hồ sơ xin việc. Điều đó có nghĩa là bạn có thể nộp đơn cho bất kỳ công việc chuyên viên IT nào trong tương lai và luôn nhận được một cuộc phỏng vấn Những người thực sự giỏi trong việc tìm kiếm những vị trí mà họ không phải làm nhiều, nhưng được trả lương xứng đáng và vì vậy không có động lực để làm bất cứ điều gì (cho đến khi công ty  cần cố gắng và họ bị sa thải với những kỹ năng lỗi thời).


>>> Xem thêm: Chuyên viên IT là gì? Công việc của chuyên viên IT

Ưu điểm:

 • Bạn đóng một phần nhỏ trong một “cỗ máy” lớn với 1 vị trí chuyên viên IT và công việc của bạn sẽ đúng nghĩa với tên gọi. 

 • Công việc không có rủi ro bị gián đoán, bạn có thể yên tâm làm việc khi đã chứng minh được năng lực chuyên viên IT tốt.

 • Lương cao. Nhiều công ty lớn hiện đang trong quá trình đánh giá kế hoạch lợi ích hiện tại của họ để cải thiện tốt hơn nhằm thu hút tài năng CNTT hàng đầu trong thị trường cạnh tranh công nghệ.

 • Môi trường rất chuyên nghiệp cho bạn học hỏi 

 • Một nơi tuyệt vời để làm việc nếu bạn thích giao tiếp và muốn tìm hiểu làm thế nào các tổ chức lớn hoạt động.

Nhược điểm:

 • Đôi khi quá an phận sẽ khiến bạn chỉ là một con số trong số hàng trăm ngàn nhân viên khác, làm bạn cảm thấy dần nhàm chán vì chúng không phải là điều bạn muốn ở vị trí chuyên viên IT.

 • Nhiều năm về sau, có thể nghề nghiệp của bạn vẫn là một chuyên viên vì quá trình thăng tiến trong tập đoàn rất khó khăn. 

 • Khi mới vào, bạn trải qua sự đào tạo căng thẳng để quen việc, quen với tổ chức kéo dài khoảng 1 tháng. Sau đó bạn có thể làm việc thêm nhiều tháng mà không có gì thay đổi về kinh nghiệm hay cách suy đáng kể. 

Doanh nghiệp start up cung cấp cho chuyên viên IT cơ hội gì?

Vì công việc có thể luôn thay đổi, chuyên viên IT tại công ty khởi nghiệp cần phải linh hoạt, có trách nhiệm và tự túc. Chẳng hạn, một ngày nào đó bạn có thể tập trung vào phát triển phần mềm và sau đó có thể bạn lại là một chuyên viên bán hàng để thực hiện các cuộc gọi giới thiệu sản phẩm của mình. Kiểu môi trường này cung cấp cho bạn cái nhìn sâu sắc về nhiều vị trí nghề nghiệp khác nhau,  giúp bạn có các kỹ năng và học những gì bạn hứng thú trong thời gian dài. 

Bạn thực sự có thể kiếm được nhiều tiền và kiến ​​thức làm việc phong phú tại các công ty khởi nghiệp. Bởi vì hầu hết thời gian,, bạn bắt buộc phải làm nhiều việc cùng lúc với việc phụ trách kỹ thuật, kiểm soát bảo mật hay đôi khi là phụ trách ngay cả các thiệt bị điện lớn nhỏ như tủ lạnh, bình nước của đơn vị. Đó là chắc chắn là công việc khó khăn.

>>> Có thể bạn quan tâm: Yếu tố trở thành một chuyên viên IT giỏi?

Ngoài ra, dự án start up được bổ sung thêm nhiều ưu, nhược điểm sau:

 Ưu điểm

 • Có trách nhiệm hơn và kiểm soát các sáng kiến ​​của riêng bạn với mục đích duy nhất là phát triển doanh nghiệp 

 • Mối quan hệ chặt chẽ hơn với những người sáng lập start up

 • Có thể vượt lên và thăng tiến ngay khi còn rất trẻ, nếu bạn là chuyên viên IT có năng lực. 

 • Văn hóa công sở đa dạng, màu sắc và tươi vui hơn vì môi trường hướng tới thôi thúc cảm hứng của nhân viên

 • Cách làm việc khá thoáng, đôi khi bạn được nghỉ tự do, chỉ cần bạn hoàn thành hiệu suất công việc.

Nhược điểm

 • Hầu hết các công ty mới khởi nghiệp thất bại, bạn có thể không có việc làm chỉ sau 1 - 2 năm và lại phải có hành trình mới. 

 • Một công ty khởi nghiệp được tài trợ tốt, tin tưởng vào việc trả lương cho tài năng có thể cho bạn một khoản lương cứng chuyên viên IT theo mức chung của ngành. Nhưng hiện nay đa số trả lương không theo thống nhất hợp đồng, tìm nhiều cách để trả lương ít ỏi cho bạn dù họ nhận được lợi ích nhiều hơn từ bạn. 

 • Rất nhiều thử thách cho một doanh nghiệp start up, và nếu bạn là người ham mê những sự thú vị ẩn chứa phía sau, bạn có thể trải nghiệm nó. Tuy nhiên, đa số thử thách đem lại nhiều rủi ro. 


>>> Cẩm nang phỏng vấn chuyên viên IT thành công

2. Lời khuyên dành cho chuyên viên IT khi lựa chọn nơi làm việc?

Là một chuyên viên IT, có lẽ bạn đã quen thuộc với nền tảng kỹ thuật và các thuật ngữ máy tính một cách thành thục nhất. Nhưng môi trường nào cho bạn phát huy năng lực và học hỏi một cách thoải mái nhất, chúng tôi khuyên rằng đó mới là nơi dành cho bạn. Việc bạn nên làm là phải học cách nhìn nhận và đánh giá, nghiên cứu thông tin đa chiều, học hỏi từ các tiền bối trong lĩnh vực IT để biết tính cách và năng lực,  mục tiêu nghề nghiệp của bạn phù hợp doanh nghiệp nào. Nếu bạn muốn có nhiều kinh nghiệm đa dạng trong tất cả các bộ phận của doanh nghiệp, bạn nên làm việc cho một công ty khởi nghiệp. Nếu bạn muốn bảo mật, ổn định và làm việc trên các sản phẩm mà hàng tỷ người sử dụng, thì hãy đến với một công ty lớn. 

Các doanh nghiệp công nghệ lớn thành công không phải vì họ quá giỏi mà bởi vì họ làm việc có đội nhóm. Quan trọng hơn, làm việc trong một công ty công nghệ lớn cũng là một cách để học hỏi thành công làm động lực cho mình. Công ty là những tổ chức rất hiệu quả, nơi một người có thể thúc đẩy hàng ngàn người, như Steve Job, Bill Gate,....Khởi nghiệp được đánh giá nhiều rủi ro hơn vì thất bại nhiều hơn. Lợi ích cho bản thân là học thêm cách lãnh đạo các nhóm, cách gây ảnh hưởng đến các đối tác, xây dựng chiến lược. Bạn có thể chọn cuộc sống khởi nghiệp - tự do hơn, tự chủ hơn, có trách nhiệm hơn và linh hoạt hơn vì bạn còn trẻ và có nhiều cơ hội. 

Đây là vấn đề ở lựa chọn cá nhân, nhưng nhớ rõ 1 điều. Bạn sẽ không làm việc cho một doanh nghiệp trong suốt cuộc đời của bạn. Cố gắng để có được kinh nghiệm đa dạng ở cả các công ty lớn và nhỏ. Cuộc sống của bạn sẽ phong phú hơn và con đường sự nghiệp chuyên viên IT của bạn sẽ đưa bạn tiến xa hơn nữa. 

HRChannels - Great Solution. Great People!

HRChannels - Dịch vụ tuyển dụng cao cấp

Hotline: 08. 3636. 1080

Email: sales@hrchannels.com / tuyendung@hrchannels.com

Website: www.hrchannels.com

Địa chỉ: Tầng 10, CIT Building, Ngõ 15 Duy Tân - Cầu Giấy - Hà Nội

Nguồn ảnh: internet


HRchannels

HRchannels

HRchannels là nền tảng tuyển dụng và thu hút nhân sự cấp cao hàng đầu tại Việt Nam. Với hơn 12 năm kinh nghiệm tuyển dụng nhân sự cấp cao. Chúng tôi là công ty headhunter hàng đầu ở Việt Nam.