maro-news
Image
maro-news
Follow US:
Quick Search
TƯ VẤN NGHỀ NGHIỆP

Chức năng, nhiệm vụ, vai trò phòng nhân sự

Chức năng, nhiệm vụ, vai trò phòng nhân sự

Không như phòng kinh doanh, trong các công ty, phòng nhân sự không phải là bộ phận trực tiếp mang về doanh thu cho doanh nghiệp. Tuy nhiên, không thể vì vậy mà phủ nhận vai trò quan trọng của phòng nhân sự trong việc duy trì và phát triển của doanh nghiệp. 

Các bạn hãy cùng HRchannels khám phá những mô tả công việc của phòng nhân sự bao gồm chức năng, nhiệm vụ và vai trò để hiểu rõ hơn tầm quan trọng của bộ phận này trong doanh nghiệp nhé!

tuyên dụng kỹ thuật sản xuất
Xem thêm: Headhunter tuyển dụng như thế nào?. 8 Lợi ích khi tìm việc qua headhunter

MỤC LỤC: 
Vai trò của phòng nhân sự
Chức năng của phòng nhân sự
Nhiệm vụ của phòng nhân sự

Trong doanh nghiệp vai trò của phòng nhân sự là tuyển dụng, đào tạo và phát triển nguồn nhân lực để đảm bảo hoạt động của doanh nghiệp luôn diễn ra liên tục, hiệu quả. Đồng thời phòng nhân sự còn phụ trách việc chăm lo cho đời sống của toàn bộ nhân viên trong công ty. Đại diện công ty xử lý các tranh chấp xảy ra tại công sở. Xây dựng và quản lý các chế độ phúc lợi, đãi ngộ đối với đội ngũ nhân sự trong công ty. Nói chung, phòng nhân sự có vai trò quản lý tất cả các vấn đề liên quan đến xây dựng, quản lý và phát triển nguồn nhân lực chất lượng và bền vững nhằm đảm bảo cho doanh nghiệp ngày càng phát triển.Vai trò của phòng nhân sự


Vai trò của phòng nhân sự

Chức năng của phòng nhân sự

Phòng nhân sự có các chức năng chính sau đây:

1. Chức năng tuyển dụng - công việc chính phòng nhân sự

Tuyển dụng là quá trình tìm kiếm và lựa chọn nhân sự phù hợp để thực hiện các mục tiêu kinh doanh của doanh nghiệp. Một doanh nghiệp muốn đạt được thành công cần biết cách tận dụng tối đa hiệu quả từ các nguồn lực, trong đó quan trọng nhất là nguồn lực nhân sự. 

Trách nhiệm của phòng nhân sự là đảm bảo đủ số lượng nhân sự cần thiết cho doanh nghiệp hoạt động. Hơn nữa còn phải đảm bảo chất lượng của đội ngũ nhân sự, vì điều này sẽ đảm bảo lợi thế cạnh tranh của doanh nghiệp trên thị trường. 

Ngày nay thị trường luôn biến động không ngừng, cách duy nhất giúp doanh nghiệp duy trì vị thế của mình là luôn có các chiến lược kinh doanh xuất sắc, mà điều này lại phụ thuộc phần lớn vào đội ngũ nhân sự. Chính vì vậy, phòng nhân sự cần thực hiện tốt chức năng tuyển dụng để có một đội ngũ nhân sự chất lượng, đáp ứng được các yêu cầu và mục tiêu chiến lược của doanh nghiệp.

2. Chức năng đào tạo

Ngoài việc hướng dẫn, hỗ trợ nhân viên hòa nhập với môi trường làm việc của doanh nghiệp, phòng nhân sự còn tổ chức các chương trình đào tạo ngắn hạn cho nhân viên nhằm nâng cao nghiệp vụ, kỹ năng cần thiết phục vụ cho công việc.

Những việc làm hấp dẫn

Trợ Lý Nhân Sự

Hà nội, TP.HCM, Đà nẵng Nhân sự

Team Manager

Đà nẵng Nhân sự

Nhân sự

Vũng Tàu Nhân sự

Trợ Lý Nhân Sự (Sản Xuất, $650, U9666)

Đồng Nai Hành chánh/Thư ký , Nhân sự

Tùy thuộc vào yêu cầu và quy định về hoạt động đào tạo của công ty mà phòng nhân sự sẽ xác định nhu cầu, xây dựng và quyết định chương trình đào tạo cụ thể. Đó có thể là chương trình đào tạo cho nhân viên mới, giúp họ làm quen với công việc hoặc là chương trình đào tạo dành cho các nhân viên đang làm việc tại công ty để nâng cao năng lực và trình độ của họ.

Chức năng của phòng nhân sự
>>> Xem thêm: Cơ cấu tổ chức phòng nhân sự gồm những bộ phận nào?

3. Chức năng quản lý

Phòng nhân sự sẽ xây dựng một hệ thống các quy định và tiêu chuẩn để quản lý công việc của toàn bộ nhân sự trong công ty. Định kỳ tiến hành đánh giá hiệu quả làm việc của nhân viên công ty, đưa ra các quyết định khen thưởng để thúc đẩy tinh thần làm việc của họ.

Đồng thời xây dựng và duy trì một môi trường làm việc tốt để thúc đẩy hiệu suất làm việc của đội ngũ nhân viên. Bên cạnh đó còn đưa ra các biện pháp hiệu quả để xử lý các mâu thuẫn phát sinh giữa đội ngũ nhân viên với nhau và giữa nhân viên với Ban lãnh đạo công ty.

4. Chức năng truyền thông

Phòng nhân sự cần nắm bắt các thông tin, quy định về nhân sự trong công ty và kịp thời truyền tải các thông tin đó đến toàn thể nhân viên của công ty. Các thông tin này có thể là thông tin về luật lao động, các văn bản pháp luật, quy định về lao động của nhà nước hay các quy định, thông báo trong nội bộ công ty. 

Công việ của phòng nhân sự

Nhiệm vụ của phòng nhân sự

1. Lập kế hoạch và thực hiện việc tuyển dụng nhân sự cho công ty

Nhiệm vụ quan trọng nhất của phòng nhân sự là lập kế hoạch và xây dựng chiến lược nhằm thu hút nhân tài cho doanh nghiệp. Các nhân viên nhân sự sẽ phối hợp các bộ phận khác trong công ty để xác định nhu cầu tuyển dụng, thiết kế bảng mô tả công việc cho từng vị trí nhân viên, từ đó đưa ra kế hoạch tuyển dụng phù hợp nhất. 

Phòng nhân sự sẽ kết hợp với các bộ phận khác tổ chức quá trình tuyển dụng, chịu trách nhiệm tham vấn và giám sát toàn bộ quá trình tuyển dụng.

2. Đào tạo và phát triển chất lượng nguồn nhân lực 

Đào tạo và phát triển là việc tạo cho nhân viên cơ hội học tập để cải thiện và nâng cao năng lực nhằm thực hiện vai trò và nhiệm vụ của họ tốt hơn. Đồng thời giúp họ phát triển trình độ và kỹ năng để thực hiện các công việc phức tạp hơn trong tương lai.

Mục tiêu của hoạt động đào tạo là nhằm đáp ứng các nhu cầu công việc trước mắt của doanh nghiệp. Trong khi đó phát triển nguồn nhân lực hướng tới các công việc trong hiện tại và tương lai, mục tiêu nhằm đáp ứng các nhu cầu trong dài hạn của doanh nghiệp.

Nhiệm vụ của phòng nhân sự
>>> Có thể bạn quan tâm: 7 nhiệm vụ chính của một giám đốc nhân sự

3. Duy trì và quản lý hoạt động của nguồn nhân lực 

Phòng nhân sự sẽ phối hợp với các bộ phận khác trong việc tiến hành việc triển khai, sắp xếp điều động nhân sự sao cho hợp lý để hoàn thành các mục tiêu chiến lược của doanh nghiệp. Đồng thời còn hướng dẫn, phổ biến các chính sách nhân sự cho các bộ phận và nhân viên trong công ty, chịu trách trách nhiệm kiểm soát, đôn đốc mọi người thực hiện.

Chịu trách nhiệm xây dựng hệ thống thang lương, bảng lương, thiết lập và xây dựng các chính sách khen thưởng, kỷ luật, phúc lợi, đánh giá năng lực nhân viên phù hợp và hiệu quả để khích lệ tinh thần làm việc của nhân viên. 

Ban hành các văn bản, quy định cũng như bổ sung các vấn đề khác nhằm đảm bảo công ty tuân thủ đúng các quy định của nhà nước về luật lao động.

Tất cả các việc trên nhằm hướng đến việc duy trì và quản lý nguồn nhân lực sao cho đạt hiệu quả cao nhất. Từ đó đem lại thành công và phát triển dài hạn cho doanh nghiệp.

4. Quản lý thông tin, hồ sơ nhân sự trong công ty

Khi có thêm nhân sự mới gia nhập vào công ty, phòng nhân sự có nhiệm vụ chủ động cập nhật các thông tin liên quan đến nhân sự đó vào hệ thống của công ty. Điều này nhằm phục vụ cho công tác quản lý, phân công, sắp xếp công việc được thuận lợi. Đồng thời, toàn bộ hồ sơ của nhân viên cũng cần được lưu trữ, cập nhật theo các mẫu biểu theo đúng quy trình quản lý của công ty.

công việc của phòng nhân sự
>>> Bạn xem thêm: Quy trình làm việc của phòng hành chính nhân sự như thế nào?

TÌM KIẾM NHÂN SỰ CẤP CAO

HRchannels - Great Solution. Great People!

HRchannels - Dịch vụ tuyển dụng cao cấp

Hotline: 08. 3636. 1080

Email: sales@hrchannels.com / tuyendung@hrchannels.com

Website: www.hrchannels.com

Địa chỉ: Tầng 10, CIT Building, Ngõ 15 Duy Tân - Cầu Giấy - Hà Nội

Nguồn ảnh: internet


HRchannels

HRchannels

HRchannels là nền tảng tuyển dụng và thu hút nhân sự cấp cao hàng đầu tại Việt Nam. Với hơn 12 năm kinh nghiệm tuyển dụng nhân sự cấp cao. Chúng tôi là công ty headhunter hàng đầu ở Việt Nam.