Sun .11 April .2021
feature-top
Purchasing Manager là vị trí giữ vai trò quan trọng trong việc đảm bảo hoạt động thu mua của các doanh nghiệp, tổ chức kinh doanh diễn ra thuận lợi và suôn sẻ. Để đảm nhiệm vị trí này bạn cần có kiến thức chuyên môn và những kỹ năng cần thiết để thực hiện tốt nhất các chức năng, nhiệm vụ được giao. 

Sau đây chúng ta hãy cùng tìm hiểu xem chức năng của Purchasing Manager trong các Tập đoàn lớn là gì nhé!

Tìm hiểu về vị trí Purchasing Manager trong các Tập đoàn lớn

Purchasing Manager trong các Tập đoàn lớn sẽ có trách nhiệm điều hành bộ phận thu mua của tập đoàn, bao gồm các nhân viên thu mua, nhân viên hành chính. Họ sẽ phải đảm bảo điều hành hiệu quả hoạt động của bộ phận thu mua và quản lý toàn bộ nhân viên trong bộ phận.

Để công tác thu mua đạt hiệu quả cao nhất, Purchasing Manager cần xây dựng các chính sách, quy trình và thủ tục liên quan đến hoạt động thu mua. Điều này rất hữu ích, bởi vì các quy định cụ thể này sẽ giúp các nhân viên trong bộ phận thu mua chủ động giải quyết công việc tốt hơn, thúc đẩy họ phát huy tối đa tiềm năng và nâng cao năng lực sáng tạo trong quá trình xử lý công việc. Qua đó đem lại thành công vượt trội cho các chiến lược kinh doanh của tập đoàn.

Đồng thời, Purchasing Manager cũng giữ vai trò quản lý hàng tồn kho và duy trì mối quan hệ hợp tác với khách hàng, nhà cung cấp, đối tác.

Chức năng của Purchasing Manager trong các tập đoàn lớn

Nhìn chung Purchasing Manager trong các tập đoàn lớn thường có các chức năng sau đây:

1. Quản lý công việc của bộ phận thu mua

Trước tiên Purchasing Manager sẽ ban hành các quy định hoạt động cho bộ phận thu mua. Toàn bộ nhân viên trong bộ phận đều phải nghiêm túc tuân thủ các quy định này.

Purchasing Manager sẽ trực tiếp phân công công việc cho từng nhân viên trong bộ phận. Việc phân công này cần được dựa trên năng lực và chuyên môn của từng người để đạt hiệu quả công việc tốt nhất.

Ngoài việc chỉ đạo công việc cho nhân viên trong bộ phận, Purchasing Manager còn thực hiện việc giám sát và đánh giá kết quả công việc của nhân viên trong bộ phận. Từ đó đưa ra quyết định khen thưởng hoặc khiển trách, kỷ luật nhân viên phù hợp nhất.


>>> Xem thêm: Purchasing Manager là một vị trí quan trọng đối với doanh nghiệp như thế nào?

2. Dự đoán và phân tích thị trường

Dựa vào kiến thức và năng lực của mình, Purchasing Manager sẽ tiến hành phân tích và đưa ra dự đoán về tình hình thị trường cũng như hành vi của nhà cung cấp để có phương án thu mua hiệu quả.

Purchasing Manager cũng thường xuyên theo dõi tình hình bán hàng để xác định nhu cầu hàng hóa cần phải mua vào chính xác nhất.

Bên cạnh đó, Purchasing Manager cũng phải xây dựng một hệ thống các nhà cung cấp tiềm năng để đảm bảo nguồn cung ứng hàng hóa đầu vào ổn định cho các hoạt động sản xuất kinh doanh của tập đoàn. Họ cũng thường xuyên cập nhật các biến động về giá cả trên thị trường để có phương án ứng phó kịp thời.

3. Đào tạo nhân viên bộ phận thu mua

Với kiến thức chuyên sâu của mình, Purchasing Manager là người thích hợp nhất trong việc thực hiện công tác đào tạo cho các nhân sự mới và cả những nhân sự hiện hữu trong bộ phận thu mua. Khi được đào tạo đúng cách, các nhân sự trong bộ phận sẽ thực hiện công việc đạt hiệu quả tốt hơn và mang lại những giá trị tích cực cho tập đoàn. 

Việc đào tạo đúng cách cho nhân viên mới ngay từ đầu rất cần thiết vì sẽ giúp họ hiểu rõ quy trình làm việc trong tập đoàn. Từ đó họ có thể nhanh chóng bắt nhịp với công việc và dễ dàng hòa nhập với môi trường làm việc.

4. Tham mưu cho Ban Giám đốc

Ban giám đốc có thể biết nhiều về bức tranh tổng thể. Nhưng trong lĩnh vực thu mua thì họ lại không nắm rõ bằng Purchasing Manager. Do đó Purchasing Manager cần tham mưu tư vấn cho Ban giám đốc trong quá trình tìm kiếm phương án mua hàng hiệu quả nhất. Đồng thời Purchasing Manager còn phải giúp Ban giám đốc hiểu rõ những động thái của thị trường.

Mặt khác, khi phát sinh các vấn đề hay sự cố nghiêm trọng thì Purchasing Manager phải cùng với Ban giám đốc đánh giá và tìm kiếm biện pháp giải quyết hiệu quả và nhanh chóng nhất.


>>>> Có thể bạn quan tâm: Trở thành Purchasing Manager cần có những yếu tố nào?

5. Xử lý khiếu nại

Trong quá trình bán hàng sẽ có trường hợp khách hàng không hài lòng về sản phẩm và họ sẽ khiếu nại để được đổi trả hoặc là bồi thường. Lúc này nếu nguyên nhân đến từ nguồn hàng hóa đầu vào thì Purchasing Manager sẽ phải đứng ra xử lý sao cho ổn thỏa nhất. 

Trên đây là toàn bộ những thông tin về vị trí Purchasing Manager và chức năng của Purchasing Manager trong các tập đoàn lớn mà HRchannels muốn gửi tới các bạn. Hy vọng rằng những thông tin được chia sẻ trong bài viết này sẽ hữu ích cho những bạn sẽ là Purchasing Manager trong tương lai. Bạn cũng có thể nhanh chóng nắm bắt cơ hội việc làm Purchasing Manager hấp dẫn khi truy cập vào website HRchannels.com. Tại đây bạn có thể tìm được rất nhiều cơ hội việc làm nhân sự cấp cao và nhanh chóng hoàn thành mục tiêu nghề nghiệp của mình.

HRchannels - Great Solution. Great People!

HRchannels - Dịch vụ tuyển dụng cao cấp

Hotline: 08. 3636. 1080

Email: sales@hrchannels.com / tuyendung@hrchannels.com

Website: www.hrchannels.com

Địa chỉ: Tầng 10, CIT Building, Ngõ 15 Duy Tân - Cầu Giấy - Hà Nội

 

Nguồn ảnh: internet