maro-news
Image
maro-news
Follow US:
Quick Search
NGHỆ THUẬT QUẢN LÝ

Chủ tịch tập đoàn Samsung Lee Kun Hee và bài học quản lý nhân sự cấp cao

Chủ tịch tập đoàn Samsung Lee Kun Hee và bài học quản lý nhân sự cấp cao

Trải qua 70 năm phát triển, từ một công ty nhỏ, Samsung dần vươn lên trở thành một trong những tập đoàn công nghệ hàng đầu thế giới. Sự thành công này có vai trò quan trọng đến từ chiến lược quản lý nhân sự của chủ tịch tập đoàn Lee Kun Hee, người khiến cả thế giới ngưỡng mộ đã đưa Samsung đặt chân lên tới vị thế hàng đầu hôm nay.

Xây dựng rõ cách làm việc và quản lý nhân sự

Không giống với nhiều công ty Hàn Quốc, lịch làm việc tại Samsung rất khác biệt. Tất cả sẽ bắt đầu làm việc vào 7 giờ sáng và kết thúc làm việc vào 4 giờ chiều. Như chủ tịch Samsung chia sẻ, đây chính là khoảng thời gian để nhân viên có thể dành nhiều thời gian hơn cho gia đình và những hoạt động giải trí khác.

Bên cạnh đó, nhân viên cũng có những khoảng thời gian nhất định để tham gia các lớp đào tạo nâng cao tay nghề từ tập đoàn mà không bị ảnh hưởng về thời gian làm việc. Đây chính là chiến lược quản lý nhân sự cấp cao rất riêng chỉ Samsung mới có được.

Các nhân viên tại Samsung buộc phải tuân thủ đầy đủ những nguyên tắc và thời gian làm việc. Nếu không tuân thủ chính xác, bạn sẽ khó có thể đáp ứng được những yêu cầu làm việc của công ty. Vì thế, tuy thời gian làm việc khác biệt nhưng nhân viên Samsung cần tuân theo những quy định này, đồng thời vẫn có thời gian thoải mái cho gia đình.

Linh hoạt sáng tạo để thành công

Tại Samsung, nhân viên luôn được cập nhật và ứng dụng các công nghệ mới để các sản phẩm đưa ra luôn thuộc top đầu. Hiện nay trên thế giới, Samsung phải cạnh tranh với nhiều đối thủ rất đáng gờm. Để khẳng định được thương hiệu, những nhà quản lý nhân sự đơn vị đã tiếp thu, học hỏi những phân khúc điện thoại cao hơn. Dòng điện thoại như note 8, note 9 hay tablet Samsung luôn được đánh giá là một trong những phân khúc điện thoại ưu việt hàng đầu thế giới.

Theo các số liệu thống kê, Samsung là đối thủ nặng ký nhất của Apple. Chiến lược quản lý nhân sự của Apple khá giống Samsung khi để nhân viên tự học hỏi và sáng tạo.  Tuy nhiên số lượng điện thoại Galaxy Samsung được đánh giá là có mức tiêu thụ  lớn hơn rất nhiều lần Iphone. Cách quản lý nhân sự cấp cao của Samsung là để nhân viên tự học hỏi, tự sáng tạo. Đây chính là tiền đề cho sự phát triển của Samsung như hiện nay.

dich-vu-headhunter

Tạo động lực cạnh tranh lành mạnh giữa các nhân viên

Ông Kun Hee nắm chắc được lợi ích từ việc cạnh tranh công bằng giữa các nhân viên với hiệu quả làm việc. Do đó, chiến lược quản lý nhân sự của ông cũng có sự khác biệt nhất định.

Những việc làm hấp dẫn

Import-Export Staff

Đà nẵng, Quảng Nam, Thừa Thiên Huế Vận Chuyển/Giao Nhận, Mua hàng/Chuỗi Cung Ứng

NHÂN VIÊN SALE

Hà nội Bán hàng kỹ thuật, Bán hàng (Khác)

Finance Officer

TP.HCM, Bình Dương , Đồng Nai Hành chánh/Thư ký , Kế toán/Tài chính/Kiểm toán , Sản Xuất

QA Director (Open for Vietnamese and Chinese, Taiwanese)

Hải Phòng, Hải Dương, Hưng Yên Người nước ngoài/Việt Kiều, Sản Xuất , QA/QC

HR & Admin Manager/ Assistant Manager

Hà nội, Bắc Ninh, Hưng Yên Hành chánh/Thư ký , Nhân sự , Quản lý điều hành

Ông sẽ cho sa thải nhân sự từ 5-10% nếu họ làm việc không mang lại hiệu quả. Thực hiện giáng chức quản lý từ  25 – 30% và chỉ có khoảng 5 -10% nhân viên xuất sắc nhất mới được giữ lại để bồi dưỡng trở thành những nhà lãnh đạo cao cấp phụng sự cho sự phát triển của doanh nghiệp. Chính sự khác biệt này đã giúp Samsung có những người quản lý nhân sự tốt nhất, những nhân sự làm việc hiệu quả nhất phục vụ cho sự phát triển của doanh nghiệp.

Xây dựng mục tiêu cụ thể cho từng giai đoạn

Samsung  có hướng phát triển thành tập đoàn công nghệ hàng đầu thế giới. Do đó, chủ tịch tập đoàn luôn dành những khoảng thời gian nhất định để đề ra những định hướng phát triển doanh nghiệp trong từng giai đoạn cụ thể, dựa trên những định hướng phát triển trong những giai đoạn nhất định. Điều này được điều hành bởi chính những những kỹ năng của nhà quản lý nhân sự giỏi tại Samsung.

Khi Samsung đang trong giai đoạn phát triển, tập đoàn này hướng tới mục tiêu xây dựng nên những thương hiệu hữu ích với người dùng, từ đó nâng tầm thương hiệu lên đẳng cấp thế giới. Khi đã khẳng định được vị thế nhất định, Samsung hướng tới việc đẩy  mạnh phát triển thành thương hiệu toàn cầu, mức giá thành tương đối phải chăng để khách hàng đều có thể sở hữu sản phẩm.

Bên cạnh đó, chiến lược quản lý nhân sự của ông Kun Hee cũng rất chú trọng tới việc tài trợ cho các hoạt động thể thao văn hóa của đất nước như: các giải bóng đá, thể thao Olympic, các giải Taekwondo,… Việc tài trợ cho Olympic hay Asiad cũng là cách hiệu quả giúp thương hiệu Samsung nổi tiếng trên toàn thế giới vfa thu hút được nhiều nhân tài cho doanh nghiệp.

Phát triển và quản lý nhân tài đạt chuẩn quốc tế

Samsung với tiêu chuẩn đào tạo nhân viên rất khắt khe đã mang tới những thành công nhất định cho thương hiệu này. Một nhân viên có thời gian làm việc lâu năm tại công ty hoặc thâm niên làm việc ít nhất 3 năm sẽ được đi vòng quanh thế giới trong thời gian 1 năm để làm việc và học tập trong môi trường mới.

Nhân viên này sẽ được tiếp cận với nhiều ngôn ngữ, văn hóa,.. ở nhiều quốc gia khác nhau. Đây là chiến thuật quản lý nhân sự rất độc đáo bởi qua những chuyến đi này, nhân viên Samsung sẽ xây dựng được khả năng làm việc linh hoạt, thích nghi tốt trong mọi điều kiện hoàn cảnh. Do đó, Samsung là tập đoàn có đội ngũ nhân tài trong doanh nghiệp lành nghề và mang tầm quốc tế.

dich-vu-headhunter

Quan tâm đặc biệt tới bộ phận marketing

Xây dựng thương hiệu sản phẩm chính là cách để phát triển chiến lược nhân sự. Vì thế, Samsung chú trọng với công tác marketing trong nội bộ doanh nghiệp, thực hiện tuyên truyền và nâng cao nhận thức về doanh nghiệp cho nhân viên công ty. Thông qua chiến lược quản lý nhân sự cấp cao này, nhân viên sẽ nắm chắc được những nội quy công ty và thực hiện chính xác nhất.

Hiện nay, Samsung có số lượng công ty con đạt 55 công ty được đẩy mạnh quảng bá các sản phẩm thiết bị điện tử ra toàn thế giới. Số lượng slogan của Samsung lên tơi hơn 20 loại khác nhau. Do đó, khi ra mắt bất cứ sản phẩm nào trên thị trường, Samsung cũng có số lượng cao khiến nhiều thương hiệu khác ngưỡng mộ.

Các dòng sản phẩm của Samsung thu hút người dùng bởi sự nhất quán từ thông điệp, bao bì tới chất lượng sản phẩm.,...Việc trở thành nhà tài trợ cho những chương trình lớn và các bộ phim Hàn Quốc giúp Samsung được biết tới trên toàn cầu. Một nhà quản lý nhân sự giỏi sẽ biết cách quảng bá thương hiệu sản phẩm của mình một cách thông minh qua các phương tiện truyền thông.

Cam kết chất lượng trong từng sản phẩm

Chiến lược quản lý nhân sự chính là chìa khóa xây dựng nên sự thành công cho các sản phẩm của Samsung. Khi được đưa vào văn hóa doanh nghiệp, chúng biểu hiện ở việc người quản lý nhân sự cấp cao không bao giờ được thỏa mãn với những gì mang đang có mà cần liên tục cải tiến nâng cao chất lượng sản phẩm tới toàn cầu.

Khi sản phẩm có bất cứ lỗi nhỏ nào, nhà quản lý nhân sự đều có phương án thu hồi để không làm ảnh hưởng tới người dùng. Thời điểm tháng 11-1993, khi dòng SH-700 xảy ra lỗi,  chủ tịch Lee Kun Hee đã yêu cầu hủy tất cả 150 máy này trước toàn thể nhân viên và truy cứu trách nhiệm của nhân sự từ quản lý tới nhân viên.

Thời điểm tháng 5/2012, 3 tuần trước khi ra mắt dòng sản phẩm ốp Samsung Galaxy S3 lên kệ, có các ý kiến đánh giá chất lượng sơn sản phẩm không tốt như mẫu. Sau khi kiểm tra, chủ tịch tập đoàn thấy rằng phần vân không mịn và đẹp như mẫu, ông nhanh chóng cho thu hồi 100 ngàn ốp lưng Galaxy S3 trong kho và sân bay tiêu hủy. Đầu năm 2017, hơn 96% số lượng Galaxy Note 7 bị thu hồi do có tình trạng cháy nổ, làm ảnh hưởng tới sức khỏe và sự an toàn cho người dùng.

Như vậy, vai trò nhà quản lý nhân sự cấp cao có vai trò hết sức quan trọng trong việc xây dựng nên thương hiệu cũng như làm nên sự thành công của một doanh nghiệp. Với tài nhân sự tài tình của Chủ tịch Lee Kun Hee, Samsung đã từng bước phát triển mạnh mẽ và trở thành tập đoàn điện tử hàng đầu thế giới.

dich-vu-headhunter

Việc áp dụng chiến lược quản lý nhân sự của Chủ tịch tập đoàn Samsung chính là bài học sâu sắc để các doanh nghiệp học tập và phát triển công tác quản lý nhân sự. Sự thành bại của doanh nghiệp chính đến từ những nhà lãnh đạo tài ba, do đó, hãy xây dựng cho mình những chiến thuật độc đáo và phù hợp nhất.

Hãy tham khảo những bài học quản lý nhân sự thành công của các doanh nghiệp trên thế giới do HRchannels chia sẻ tại đây Nghệ thuật quản lý.

 


HRchannels

HRchannels

HRchannels là nền tảng tuyển dụng và thu hút nhân sự cấp cao hàng đầu tại Việt Nam. Với hơn 12 năm kinh nghiệm tuyển dụng nhân sự cấp cao. Chúng tôi là công ty headhunter hàng đầu ở Việt Nam.