maro-news
Image
maro-news
Follow US:
Quick Search
Kỹ Năng Làm Việc

Chiến lược xây dựng kỹ năng làm việc nhóm trong doanh nghiệp

Chiến lược xây dựng kỹ năng làm việc nhóm trong doanh nghiệp

Người đứng đầu làm gương

Nếu bạn muốn xây dựng chiến lược phát triển kỹ năng làm việc nhóm hiệu quả, người đi đầu cần phải làm gương. Để có sự tác động mạnh mẽ và hướng đồng nghiệp phát triển kỹ năng, người dẫn đầu cần phải đi đầu trong xây dựng kỹ năng làm việc nhóm.

Một nhà quản lý, lãnh đạo cần phải tạo sự tin tưởng nhất định tới đồng nghiệp. Hãy cố gắng tìm cách tạo lập và gắn kết các thành viên tốt nhất thành một nhóm cố định.  Tạo dựng niềm tin tới chính thành viên trong nhóm để đồng nghiệp thực sự tin tưởng theo con đường cũng như định hướng người quản lý đề ra.

dich-vu-headhunter

Đặt mục tiêu cụ thể và duy trì nó

Để làm việc hiệu quả, từng đội nhóm cần nắm chính xác được họ hướng tới mục tiêu gì, làm thế nào để đạt được và khi nào. Cách tốt nhất để xây dựng kỹ năng làm việc nhóm hiệu quả là đặt những mục tiêu cụ thể trong những khoảng thời gian nhất định. Bạn sẽ dễ dàng đo lường hiệu quả và giúp đồng nghiệp tránh xa được các chủ nghĩa cá nhân và nhóm.

Việc đề xuất các mục tiêu, tiêu chuẩn giúp kích thích sự tự giác làm việc của các nhân viên trong cùng nhóm. Tất nhiên các thành viên sẽ làm việc với những nhón khác nhau nhưng hãy đảm bảo khối lượng làm việc của từng người là như nhau. Xây dựng kỹ năng làm việc nhóm giúp tránh việc thiên vị hoặc gán cho người nào đó gánh nặng công việc.

dich-vu-headhunter

Khuyến khích các thành viên thực hiện xã hội hóa

Việc khuyến khích các thành viên làm quen với nhau, hiểu nhau sẽ mang tới nhiều lợi ích làm việc nhóm. Họ dễ dàng tin tưởng lẫn nhau, tôn trọng và cùng nhau đồng hành trong công việc.

Nhà lãnh đạo có thể  thực hiện gắn kết các thành viên trong nhóm bằng việc tạo ra những nhóm chat trên Facebook, tổ chức các bữa tiệc nhỏ tại văn phòng,... vừa là cách để thư giãn sau những giờ làm việc căng thẳng, vừa tạo điều kiện để các thành viên trò chuyện và hiểu nhau hơn.

Giải quyết triệt để các xung đột nội bộ

Những việc làm hấp dẫn

Sales Executive (Lubricant)

Hà nội, Bắc Ninh, Vĩnh Phúc Bán hàng kỹ thuật, Bán hàng (Khác), Bán hàng Hóa chất

QE Engineer

Hải Phòng, Hải Dương, Quảng Ninh QA/QC

Sales & Customer Service Specialist (Logistics)

Hà nội, Bắc Ninh, Vĩnh Phúc Sales Logistic

Kỹ Sư Hệ Thống ISO

Hà nội, Bắc Ninh, Vĩnh Phúc Sản Xuất , Viễn Thông / Điện tử, QA/QC

Marketing Manager (Branding/Cosmetics)

TP.HCM, Bình Dương , Đồng Nai Quảng cáo/Khuyến mãi/PR, Tiếp thị/ Thương hiệu

Xung đột nội bộ là vấn đề thường xuyên phát sinh trong nhóm. Chúng có thể là việc xung đột giữa các cá nhân với nhau, xung đột giữa quản lý với thành viên trong nhóm,... Lợi ích của làm việc nhóm sẽ giúp giải quyết nhanh chóng nhất những vấn đề này trong doanh nghiệp.

Vấn đề xung đột rất dễ gặp phải, do đó, người quản lý cần có cách giải quyết thực sự triệt để. Người quản lý cũng cần làm gương, đứng lên hòa giải những xung đột này. Bởi khi các thành viên có vấn đề, họ thường sẽ nói chuyện với nhà lãnh đạo để tiến hành giải quyết.

Hãy xây dựng mục tiêu cụ thể từ đầu và xử lý các tình huống mâu thuẫn nhanh chóng sẽ giúp nhóm duy trì tính ổn định cũng như duy trì một môi trường làm việc tốt.

Thường xuyên tổ chức gặp gỡ giữa các thành viên

Các cuộc họp khô khan thông thường khiến lãng phí nhiều thời gian, giảm hiệu quả làm việc. Thay vào đó, hãy xây dựng xây dựng kỹ năng quản lý nhóm thông qua những cuộc họp cởi mở, giúp các thành viên đưa ra ý tưởng cho công việc hiệu quả hơn.

Kế hoạch và báo cáo cần được thực hiện thường xuyên nhưng hãy đảm bảo sử dụng thời gian hiệu quả. Hãy cân nhắc việc chuyển địa điểm họp tới những quá cafe, quán nước,... đảm bảo các thành viên trong nhóm sẽ cởi mở hơn trong việc báo cáo cũng như đưa ra những đề xuất mới. Đây cũng là lợi ích của làm việc nhóm mang lại cho doanh nghiệp.

dich-vu-headhunter

Tạo môi trường bình đẳng để các thành viên đều được đưa ra quyết định

Không chỉ mang tới những yêu cầu vật chất cho công việc, hãy tăng cường tinh thần xây dựng kỹ năng làm việc nhóm thông qua việc bình đẳng giữa các thành viên. Bên cạnh việc làm việc tập thể, các cá nhân vẫn cần có những khoảng thời gian riêng để có thể tập trung vào những phần việc của mình cho một phần của dự án.

Việc tham gia của tất cả các thành viên vừa tăng cường sự kết nối, giúp họ cảm thấy mình như một phần không thể thiếu của doanh nghiệp. Đây cũng là cách để tăng cường sự sáng tạo cũng như kỹ năng làm việc nhóm của các thành viên trong việc tăng cường chất lượng công việc

Hãy sử dụng những nhân sự có trách nhiệm

Để mang tới hiệu suất làm việc nhóm tốt nhất, bạn cần lựa chọn những cá nhân có đầy đủ tố chất. Khi tuyển nhân sự cấp cao mới cho nhóm hoặc công ty, bạn hãy để nhóm đưa ra những quyết định cuối cùng cho việc có nên uyển dụng nhân sự này không.

Lựa chọn nhân sự dựa trên thái độ, kỹ năng cũng như đạo đức nghề nghiệp. Các yếu tố này sẽ làm ảnh hưởng tới động lực tổng thể của cả nhóm. Cân nhắc lựa chọn những thành viên mới phù hợp, nhóm hiện tại sẽ giúp bạn có thể đưa ra những lựa chọn phù hợp nhất.

Cung cấp những phản hồi thường xuyên và khen thưởng nhân viên

Để một nhóm hoạt động có hiệu quả, cần nhà quản lý thường xuyên phản hồi và có phương hướng giải quyết cho phù hợp. Việc phản hồi công việc đã hoàn thành cần đi kèm với những lời khuyên, phần thưởng khen ngợi,... cũng là nguồn khích lệ tinh thần rất lớn với các thành viên. Lợi ích của làm việc nhóm là tìm ra những ứng viên xuất sắc nhất, phù hợp nhất làm gương thúc đẩy các nhân sự khác cùng nỗ lực.

Việc khen thưởng không chỉ đơn thuần mang tới sự vui vẻ cho các thành viên, chúng cũng giúp thúc đẩy tinh thần làm việc, cố gắng từ các thành viên. Họ sẽ tăng cường tinh thần chăm chỉ, nỗ lực để nâng cao hiệu suất làm việc cho tổ chức, doanh nghiệp.

Kỹ năng làm việc nhóm hiện nay vô cùng quan trọng. “Muốn đi nhanh hãy đi một mình nhưng muốn đi xa hãy đi cùng nhau”. Do đó, việc chú trọng nâng cao khả năng làm việc nhóm sẽ giúp doanh nghiệp phát triển nhanh, mạnh và có chỗ đứng trên thị trường.

Nguồn ảnh: Internet

Tham khảo thêm những kxy năng làm việc khác do HRchannels chia sẻ tại đây Góc kỹ năng làm việc.


HRchannels

HRchannels

HRchannels là nền tảng tuyển dụng và thu hút nhân sự cấp cao hàng đầu tại Việt Nam. Với hơn 12 năm kinh nghiệm tuyển dụng nhân sự cấp cao. Chúng tôi là công ty headhunter hàng đầu ở Việt Nam.