maro-news
Image
maro-news
Follow US:
Quick Search
Bí Quyết Tuyển Dụng

Chiến lược tuyển dụng nhân sự cấp cao chuẩn như Google tuyển dụng

Chiến lược tuyển dụng nhân sự cấp cao chuẩn như Google tuyển dụng

Tuyển dụng nhân sự cấp cao như thế nào để thu hút và “chiêu dụ nhân tài” là câu hỏi được rất nhiều doanh nghiệp đặt ra trong quá trình tuyển dụng. Một chiến lược tuyển dụng đơn giản nhưng chuyên nghiệp như Google chính là cách thức bạn đang tìm kiếm.

Theo số liệu thống kê trong năm 2017, Google nhận được hơn 3 triệu đơn đăng ký tuyển dụng nhưng chỉ nhện 700 ứng viên. Những ứng viên được đán giá là sáng giá nhất cho các vị trí nhân viên công nghệ thông tin tại trang tìm kiếm tin tức hàng đầu thế giới. Đây  cũng là minh chứng rõ nét nhất cho việc “ông lớn công nghệ” đã không sử dụng cách tuyển dụng nhân sự cấp cao thông thường để “chiêu mộ” người.

Tuyển dụng miễn phí
Xem thêm: Top website đăng tin tuyển dụng miễn phí uy tín nhất

Google và những nguyên tắc tuyển dụng ứng viên cấp cao

Nhân viên tham gia vào quá trình tuyển dụng

Nguyên tắc đầu tiên khi tuyển dụng nhân viên cấp cao là bên cạnh lãnh đạo thì cấp dưới và các đồng nghiệp cũng là người tham gia vào cuộc phỏng vấn nhân sự. Tuy vậy, cần đảm bảo nhân sự tham gia phỏng vấn cần có khả năng nhận biết và đánh giá ứng viên một cách chính xác. Đây là phương thức tuyển dụng chưa được các doanh nghiệp cũng như dịch vụ nhân sự Việt Nam chú trọng.

Điều này cho phép nhà  tuyển dụng nhân sự cấp cao có cái nhìn khách quan nhất về ứng viên và tôn trọng ý kiến cấp dưới. Ngoài ra, bạn sẽ có được những đánh giá chính xác nhất để đưa ra quyết định tuyển dụng cuối cùng.

Tuy nhiên với các công ty lớn như Google thường sẽ có bộ phận tuyển dụng riêng. Với các công ty nhỏ và dịch vụ nhân sự tại Việt Nam, các doanh nghiệp cũng không nên đặt nặng việc tuyển dụng lên duy nhất một cá nhân.

dich-vu-headhunterXem thêm: Phòng tuyển dụng thuê ngoài - xu hướng của thời đại

Lắng nghe lý do gia nhập doanh nghiệp từ ứng viên

Khi một ứng viên mong muốn gia nhập Google, Jonathan Rosenberg- cựu phó chủ tịch tập đoàn thường sẽ cho họ xem bộ sưu tập những hồ sơ xuất sắc nhất. Chiến lược tuyển dụng nhân sự cấp cao thể hiện ở việc ông luôn sẽ giữ ngẫu nhiên 200 hồ sơ nhân viên của Google trong phòng làm việc. Khi tuyển dụng, ông nhấn mạnh ứng viên sẽ có cơ hội làm việc với những ứng viên đầy tiềm năng này.

Tất cả các ứng viên đều xem xét hồ sơ những ứng viên này và họ đưa ra lý do ứng tuyển của mình. Jonathan Rosenberg thường tìm hiểu ứng viên qua cách họ trả lời rằng những hồ sơ này đã xuất sắc nhất chưa. Câu trả lời “chưa” luôn được ông đánh giá cao và cho ứng viên trình bày lý do mong muốn gia nhập doanh nghiệp.

Đặt tiêu chuẩn cao cho vị trí đăng tuyển

Những việc làm hấp dẫn

HR Deputy Manager/Manager (Manufacturing/FMCG, 2000$, ID11572)

Hà nội, Bắc Ninh, Vĩnh Phúc Thực phẩm/Dịch vụ ăn uống , Nhân sự , Sản Xuất

HR Deputy Manager (FMCG)

Hà nội, Thái Nguyên, Vĩnh Phúc Thực phẩm/Dịch vụ ăn uống , Nhân sự , Sản Xuất

HR & Admin Manager

TP.HCM, Bình Dương , Đồng Nai Hành chánh/Thư ký , Nhân sự , Sản Xuất

HR Senior Manager

Hà nội, TP.HCM, Bình Dương Hành chánh/Thư ký , Nhân sự , Vận Chuyển/Giao Nhận

Chiến lược tuyển dụng nhân sự cấp cao của Google là chỉ tuyển những người giỏi hơn bạn. Trước khi tuyển dụng các vị trí nhất định, cần xác định vấn để vị trí này sẽ giải quyết chô công ty của bạn để xác định ứng viên có kỹ năng gì nổi bật, mang lại lợi ích gì cho vị trí ứng tuyển.

Để có được điều này, thông qua các công ty cung cấp nguồn nhân lực, nhân viên sẽ buộc cần tìm hiểu kỹ về công ty cũng như các vị trí tuyển dụng. Ứng viên cũng sẽ bộc lộ được khả năng thích ứng với cường độ công việc cụ thể. Nếu doanh nghiệp của bạn đang cần tìm trợ lý hành chính, hãy đòi hỏi các ứng viên bên cạnh kinh nghiệm chăm sóc khách hàng, bố trí lịch hợp lý thì hãy lựa chọn ứng viên có khả năng giúp công việc của bạn nhanh chóng hơn.

Nhà tuyển dụng nhân sự cấp cao cung cấp cho ứng viên tiềm năng các giải thích nhất định về vị trí họ mong muốn ứng tuyển bao gồm những công việc gì, quan trọng như thế nào. Thuyết phục họ rằng họ sẽ được làm việc với những nhân viên xuất chúng như Google đã làm.

5 tố chất lựa chọn nhân viên cho mọi trường hợp

Goole tìm kiếm ứng viên có khả năng làm việc

Google chú trong nhất tới khả năng làm việc, khả năng đóng góp của các ứng viên. Với các vị trí kỹ thuật, họ sẽ đánh giá cao khả năng mã hóa thông tin, kỹ năng lập trình. Do đó, họ luôn lựa chọn những người giỏi nhất, phù hợp nhất cho vị trí tuyển dụng.

Tuy nhiên đó không phải điều duy nhất Google tìm kiếm. Ứng viên không chỉ được đánh giá bằng chỉ số IQ mà còn ở thái độ cầu thị, học tập. Google, các công ty nhân sự cũng như doanh nghiệp thông qua cuộc phỏng vấn sẽ xác định được các tố chất có được từ ứng viên có phù hợp không.

Google lựa chọn ứng viên có khả năng lãnh đạo nổi bật

Điều này không chỉ dừng lại ở việc bạn từng làm lãnh đạo hay chưa hay bạn có khả năng lãnh đạo không. Điều mà Google cũng như các nhà tuyển dụng nhân sự cấp cao quan tâm chính là nhóm của bạn đang gặp khó khăn và bạn có sẵn sàng lãnh đạo nhóm vượt qua khó khăn hay không.

Khi bị phản đối và không thể giải quyết rắc rối,  bạn có lùi bước hay nhường quyền lãnh đạo cho người khác hay không. Điều Google quan tâm chính là việc bạn sẵn sàng từ bỏ chính quyền lực của mình vì lợi ích chung.

Sự khiêm nhường, tiếp thu ý kiến từ người khác

Một ứng viên tiềm năng cần có sự khiêm nhường nhất định để lắng nghe và tiếp thu ý kiến từ ngườu khác. Mục tiêu cuối cùng cần đạt là cùng nhau giải quyết đợc vấn đề.

Đó còn là sự khiêm nhường trong trí tuệ.  Không có sự khiêm nhường, ứng viên sẽ khó học tập, hòa đồng và làm việc tập thể. Từ đó, doanh nghiệp khó có thể hoàn thành tốt công việc của doanh nghiệp. Đây chính là ưu điểm mà những nhà tuyển dụng nhân sự cấp cao cần cho sự phát triển lớn mạnh của doanh nghiệp.

Lựa chọn ứng viên có khả năng cạnh tranh dưới áp lực công việc

Google sở hữu những ứng viên thành công nhất. Do đó, những người họ lựa chọn sẽ phải đặt mình trong vị trí rất khốc liệt. Họ sẽ có khả năng tranh luận bảo vệ quan điểm tới cùng. Nhưng khi có một quan điểm chính xác hơn và chúng mang tới kết quả, hãy thừa nhận ý kiến đúng đắn này.

Google không quá coi trọng bằng cấp hay điểm số

Một điểm khác biệt trong chiến lược tuyển dụng nhân sự cấp cao của Google là việc “ông hoàng thông tin” này không quan tâm tới bằng cấp của bạn. Những người thành công ở Google là những người được đào tạo tốt trong môi trường chính Google. Nhân sự của Google được tạo điều kiện để thành công trong chính môi trường tuyển dụng.

Tóm lại, phương pháp Google tuyển dụng chính là việc lựa chọn ứng viên cao cấp sẽ thể hiện qua nhiều hình thức khác nhau và được xây dựng theo cách thức phi truyền thống.dich-vu-heathunter
Xem thêm: Đăng tin tuyển dụng miễn phí trên LinkedIn

Quy trình tuyển dụng nhân sự cấp cao rõ ràng và khoa học

Bước 1: Các ứng viên ứng tuyển sẽ được phòng tuyển dụng độc lập xét duyệt, phòng ban này sẽ không liên quan tới quá trình tuyển dụng. Google chia tuyển dụng thành 2 quá trình độc lập với các nhiệm vụ khác nhau: tìm ứng viên, xét duyệt, điều phối. Những người tham gia quá trình tuyển dụng sẽ tiếp cận với ứng viên và bỏ phiếu lựa chọn các ứng viên phù hợp nhất.

Bước 2: Ban giám đốc Google sử dụng mạng xã hội từ LinkedIn, Google+ và các dữ liệu từ tổ chức chuyên nghiệp khác để tìm kiếm các ứng viên tiềm năng. Để công tác tuyển dụng nhân sự cấp cao diễn ra tốt nhất, đừng quên khâu này trong suốt quá trình tìm kiếm ứng viên.

Google áp dụng chính sách 5 tiêu chí quan trọng khi phỏng vấn là: khả năng làm việc, khả năng lãnh đạo, sự khiêm nhường, khả năng cạnh tranh và bằng cấp trình độ.

Bước 3: Google cho ứng viên tiếp xúc với các đồng nghiệp trong tương lại để họ được chứng kiến công việc họ sẽ làm sau khi được tuyển dụng chính thức.

Google có thể sẽ để ứng viên thuyết trình với trang thiết bị không hoạt động. Nếu ứng viên chủ động chỉnh sửa thiết bị này thì đây chính là dấu hiệu của người đồng nghiệp dễ hợp tác. Những người chuyên nghiệp chắc chắn sẽ chuẩn bị cho mình các phương án khắc phục sự cố nhanh chóng. Đây chính là chiêu tuyển dụng nhân sự cấp cao tối ưu mà nhiều dịch vụ nhân sự sử dụng giúp bạn nhanh chóng loại bỏ những cá nhân không phù hợp với vị trí ngay từ ban đầu.

Google quan nhiệm sự trưởng thành của ứng viên từ chính môi trường doanh nghiệp chứ  không đặt nặng việc bằng cấp. Đây chính là điểm độc đáo mà các công ty cung cấp nguồn nhân lực và doanh nghiệp cần học tập.

Rõ ràng việc ứng dụng các chiến lược tuyển dụng nhân sự cao cấp của Google mang lại cho tập đoàn này số lượng nhân tài đáng nể. Đây cũng chính là lộ trình rõ ràng nhất để các doanh nghiệp có thể áp dụng và lựa chọn những nhân sự chất lượng cao cho doanh nghiệp.

Quy trình headhunter


HRchannels

HRchannels

HRchannels là nền tảng tuyển dụng và thu hút nhân sự cấp cao hàng đầu tại Việt Nam. Với hơn 12 năm kinh nghiệm tuyển dụng nhân sự cấp cao. Chúng tôi là công ty headhunter hàng đầu ở Việt Nam.