maro-news
Image
maro-news
Follow US:
Quick Search
Nghệ Thuật Quản Lý

Chiến lược quản lý nhân sự tại Viettel có gì đáng học tập?

Chiến lược quản lý nhân sự tại Viettel có gì đáng học tập?

Số liệu thống kê năm 2017 cho thấy, Viettel là doanh nghiệp chiếm tới 60% tổng lợi nhuận của các tập đoàn kinh tế Nhà nước. Thống kê mới nhất cho thấy, Viettel có số lượng nhân viên tương đối cao, lên tới gần 50.000 người. Do đó, việc lựa quản lý nhân sự cấp cao tại tập đoàn này không hề đơn giản và mang tới các doanh nghiệp nhiều bài học quý giá.

Coi trọng tố chất và kỹ năng làm việc hơn bằng cấp

Một người không có kỹ năng làm việc sẽ rất khó có thể làm việc hết mình với công việc. Những người có tố chất thường sẽ nhanh chóng tìm ra các giải pháp phù hợp cho hướng phát triển của mình và doanh nghiệp. Điều này bằng cấp không thể phản ánh hết được khả năng của một cá nhân.

Do đó, nếu chỉ dựa trên bằng cấp mà sắp xếp cho nhân sự làm việc tại những vị trí họ không yêu thích hoặc chưa đủ kỹ năng thì chưa đủ. Nếu họ chưa có kỹ năng cho vị trí này thì không thể nào phát huy chính xác khả năng của mình. Vì thế, bằng cấp chỉ làm một nhân tố nhỏ trong quá trình tuyển dụng nhân sự cấp cao và quản lý nhân sự tại Viettel. Tại Viettel, nhân viên đều được tôn trọng góp phần xây dựng nên ngôi nhà chung của tập đoàn viễn thông.

Vietel

Kinh nghiệm dùng người phù hợp văn hóa doanh nghiệp

CEO Viettel Nguyễn Mạnh Hùng trong quá trình tuyển dụng nhân sự áp dụng triết lý “Tôn Ngộ Không”. Tuyển người với phương châm đãi cát tìm vàng. Thay vì việc lựa chọn nhiều ứng viên, với 10 người sau 6 tháng chỉ lấy 5 người. Đây là những nhân viên chất lượng và đảm bảo đặt họ vào đúng người, đúng vị trí. Với những người không phù hợp sẽ nhanh chóng bị loại bỏ, điều này giúp họ có thể lựa chọn được những công việc khác phù hợp hơn.

Tiêu chí tuyển dụng nhân sự cao cấp cho Viettel là tìm kiếm những ứng viên phù hợp với văn hóa doanh nghiệp, có tinh thần làm việc cao, quyết tâm hoàn thành công việc,... đồng thời phù hợp với các giá trị sống của Viettel,.. Những người phù hợp sẽ đảm bảo dễ dàng thực hiện công việc tốt hơn, dễ đoàn kết hơn.

Việc áp dụng công tác chọn lọc ứng viên phù hợp giúp doanh nghiệp dễ dàng thích ứng với công việc nhanh chóng. Các cá nhân tốt sẽ giúp xây dựng doanh nghiệp lớn mạnh, bền vững.

CEO Nguyễn Mạnh Hùng cho biết, các ứng viên qua quá trình tuyển dụng nhân sự cấp cao vào Viettel sẽ đều trải qua 2 khóa huấn luyện cơ bản. Một khóa huấn luyện về lịch sử, văn hóa và quy định của doanh nghiệp. Khóa huấn luyện còn lại đào tạo huấn luyện về quân sự một tháng. Công tác huấn luyện thực sự đảm bảo những yêu cầu cần thiết cho một chiến sĩ thực thụ.

Luân chuyển cán bộ phù hợp với chiến lược kinh doanh

Những việc làm hấp dẫn

Deputy Sales Manager (Logistics)

Hà nội, Bắc Ninh, Hưng Yên Bán hàng (Khác), Sales Logistic

General Manager (Logistic, Open For Expat)

Hồ Chí Minh, Bình Dương , Đồng Nai Người nước ngoài/Việt Kiều, Quản lý điều hành , Vận Chuyển/Giao Nhận

Accounting Manager

Hà nội, Bắc Ninh, Hưng Yên Kế toán/Tài chính/Kiểm toán , Sản Xuất , Ôtô / Xe Máy

Sales Manager (Feed Ingredients)

Đồng Tháp, Long An, Tiền Giang Nông nghiệp/Lâm nghiệp , Bán hàng Nông nghiệp

QA Manager (Garment, Working in Laos)

Viêng Chăn Dệt may/ Sợi/ Giầy da, QA/QC

Chiến lược kinh doanh trong từng giai đoạn nếu có sự thay đổi trong từng giai đoạn cần phải luân chuyển cán bộ. Việc luân chuyển này vừa là cách để đào tạo phát hiện nhân lực quản lý, vừa là cách để tìm ra các ứng viên quản lý cho các vị trí phù hợp. Luân chuyển quản lý cấp cao cũng là nghệ thuật quản lý nhân sự cấp cao giúp phát hiện những khả năng của cá nhân.

Ngoài ra, trong mối quan hệ giữa các cá nhân trong doanh nghiệp, việc luân chuyển quản lý là cách để tăng cường các mối quan hệ. Mối quan hệ được thể hiện trong các phòng ban, giữa các cá nhân, từ tập đoàn xuống  các đơn vị.

Tại Viettel việc luân chuyển thể hiện văn hóa làm việc. Thông qua quá trình tuyển dụng nhân sự cấp cao qua các trang web uy tín và việc luân chuyển cán bộ sẽ phát hiện và giúp nhiều cán bộ trưởng thành hơn, trở thành những người lãnh đạo quan trọng của tập đoàn.

Các doanh nghiệp nếu không tạo cơ hội cho từng cá nhân sẽ khó để mọi người bộc lộ được hết những khả năng của mình. Công tác quản lý nhân sự cần chú trọng môi trường để nhân viên phát huy khả năng.

Người lãnh đạo làm gương cho sự phát triển doanh nghiệp

Tại Viettel, người lãnh đạo được đào tạo 3 trong một, bao gồm: chuyên gia, lãnh đạo và người điều hành. Để quản lý nhân sự doanh nghiệp một cách chuyên nghiệp, Viettel tuyển chọn Giám đốc điều hành có định hướng, nhận xét, đào tạo ứng viên và biết tháo gỡ các khó khăn khi cần thiết.

Lãnh đạo sẽ vạch ra các hoạch định chiến lược và tổ chức điều hành để thực hiện chiến lược này. Đồng thời phát hiện, tuyển dụng nhân sự qua các website tuyển dụng nhân sự cấp cao tín và sắp xếp nhân lựa thực thi sao có hiệu quả. Chiến lược và cách thức thực thi sẽ quyết định sự thành bại của chính doanh nghiệp.

Những người đề xuất ý tưởng luôn là những người phù hợp nhất để đưa ý tưởng vào doanh nghiệp. Sự thay đổi của môi trường kinh doanh ngày càng gay gắt đòi hỏi người điều hành có năng lực mới có thể điều chỉnh chiến lược nhanh chóng. Đây chính là lý do các giám đốc của Viettel thực sự có nghệ thuật quản lý nhân sự cấp cao sâu sắc, bám sát thực tiễn doanh nghiệp.

tập đoàn vietel

Điều hành hàng ngày

Môi trường kinh doanh có sự thay đổi nhanh chóng, chỉ có những người điều hành thường xuyên mới có thể nhận thấy sự thay đổi dù là nhỏ nhất. Công tác điều hành từ quản lý giúp các cá nhân nắm bắt dễ dàng với sự thay đổi trong các chính sách, chiến lược của mình.

Viettel luôn chú trọng công tác tuyển dụng nhân sự cấp cao, tìm người thay thế. Một tổ chức để đảm bảo phát triển bền vững thì cần có đội ngũ nhân viên kế cận chất lượng. Tại Viettel thế hệ lãnh đọa thường cần tìm ra các nhân tố mới, bồi dưỡng để trong vòng 3-5 năm sau sẽ có những thế hệ lãnh đạo mới có thể thay thế.

Những người quản lý nhân sự thường sẽ phải dành phần lớn thời gian để đào tạo thế hệ lãnh đạo sau sao cho thấm nhuần các giá trị doanh nghiệp.Thế hệ mới đảm bảo đầy đủ năng lựa để giúp thế hệ sau phát triển phù hợp với tổ chức.

Theo chia sẻ của CEO Nguyễn Mạnh Hùng, hiện nay Viettel thực hiện giao công việc cho cán bộ quản lý theo tháng và tiến hàng đánh giá kết quả từng tháng. Từng quản lý các cấp thường sẽ không quản lý số lượng trên 20 người cấp dưới. Việc giao việc cũng như đánh giá trong số lượng 20 sẽ giúp công tác giám sát trở nên sát sao hơn.

Viettel với những chiến lược dùng người vô cùng độc đáo đã góp phần vào sự phát triển chung của doanh nghiệp, Đây cũng là bài học về chiến lược quản lý nhân sự cấp cao các doanh nghiệp có thể ứng dụng phù hợp cho doanh nghiệp mình.


Dịch vụ headhunting - Săn đầu người

------------------------------------

HRchannels - Headhunter -  Dịch vụ tuyển dụng cao cấp

Hotline: 08. 3636. 1080
Email: sales@hrchannels.com / job@hrchannels.com
Website: https://hrchannels.com/
Địa chỉ: Tòa MD Complex, 68 Nguyễn Cơ Thạch, Nam Từ Liêm, Hà Nội, Việt Nam

Nguồn ảnh: internet

 


HRchannels

HRchannels

HRchannels là nền tảng tuyển dụng và thu hút nhân sự cấp cao hàng đầu tại Việt Nam. Với hơn 12 năm kinh nghiệm tuyển dụng nhân sự cấp cao. Chúng tôi là công ty headhunter hàng đầu ở Việt Nam.