maro-news
Image
maro-news
Follow US:
Quick Search
NGHỆ THUẬT QUẢN LÝ

Chiến lược quản lý nhân sự cấp cao của các CEO nổi tiếng Việt Nam

Chiến lược quản lý nhân sự cấp cao của các CEO nổi tiếng Việt Nam

Việc quản lý nhân sự cấp cao có vai trò hết sức quan trọng và ngày càng trở thành vấn đề cấp thiết trên thị trường lao động Việt Nam. Cùng công ty săn đầu người HRchannels tìm hiểu chiến lược quản lý nhân sự cấp cao của các CEO hàng đầu Việt Nam.

Tuyển cấp caoXem thêm: COO là gì? Tất tần tật về nghề COO?

CEO FPT: quản lý nhân sự cấp cao kết hợp học và hành

Bà Trịnh Thu Hồng – CEO Tập đoàn FPT có phương thức quản lý nhân sự cấp cao thông qua việc kết hợp giữa công tác học và hành. Công ty FPT với quan niệm coi con người là tài sản quan trọng và quý giá nhất trong doanh nghiệp. Mọi mục tiêu và chiến lược hoạt động đều hướng tới mục tiêu chung là lợi ích của con người.

CEO Trịnh Thu Hồng không quá chú trọng việc giữ chân nhân sự cấp cao thông qua chế độ phúc lợi, lương thưởng hay các chế độ đãi ngộ. Đây là chiêu thức khá đơn giản mà bất cứ doanh nghiệp nào cũng có thể làm được. Điều khác biệt mà nhà quản lý nhân sự giỏi đang áp dụng tại FPT chính là xây dựng môi trường làm việc kết hợp giữa học và hành.

Tại FPT, tất  cả nhân viên đều có cơ hội để chứng minh năng lực và thể hiện bản thân. Họ được đảm bảo môi trường tốt nhất để tất cả mọi người đều được sống đúng với chính mình, sống trong môi trường đảm bảo quyền lợi của nhân viên, được là chính mình và sống với tinh thần đoàn kết.

Tại FPT, môi trường làm việc kích thích sự sáng tạo của nhân viên, giúp nhân viên phát triển tối đa năng lực của chính mình. Những khởi nghiệp luôn mang lại những kết quả rất khả quan. FPT thực hiện chính sách khuyến khích sự sáng tạo của nhân viên.

FPT xây dựng hệ thống học tập để đào tạo đội ngũ nhân viên chất lượng hàng đầu Việt Nam-trường đại học FPT. Tuy nhiên không vì thế mà những nhân tài khác bị tước mất cơ hội. Các ứng viên đến từ các cơ sở đào tạo trong cả nước nếu có năng lực sẽ được trọng dụng xứng đáng.

dich-vu-headhunter
Xem thêm: Vị trí CPO là gì? Vai trò của CPO là gì trong doanh nghiệp?

CEO FLC- lựa chọn nhân sự cần gắn bó như gia đình

CEO FLC Trịnh Văn Quyết có cách tuyển dụng và quản lý nhân sự theo 3 nguyên tắc cơ bản là:

Những việc làm hấp dẫn

Sales & Marketing Manager

Hà nội, Bắc Ninh, Hưng Yên Mỹ phẩm/ Thời trang/ Hàng Cao cấp, Quảng cáo/Khuyến mãi/PR, Tiếp thị/ Thương hiệu

Administration Deputy Manager

Hà nội, Bắc Giang, Bắc Ninh Dệt may/ Sợi/ Giầy da, Hành chánh/Thư ký , Sản Xuất

General Affair & Finance Accounting Senior Manager (Open For Expat)

Hà nội, Bắc Ninh, Hưng Yên Kế toán/Tài chính/Kiểm toán , Người nước ngoài/Việt Kiều, Nhân sự

Service Operation Manager

TP.HCM, Biên Hoà, Đồng Nai Kho vận, Quản lý điều hành , Vận Chuyển/Giao Nhận

Sales Manager (Logistic)

Hà nội, Bắc Ninh, Hưng Yên Xuất nhập khẩu, Bán hàng (Khác), Sales Logistic

- Thứ nhất, tuyển dụng nhân sự cấp cao không chỉ đảm bảo năng lực mà còn phù hợp về văn hóa.

- Thứ hai, FLC giữ chân nhân tài qua việc phân cấp quyền lợi cũng như chế độ đãi ngộ chính xác với từng vị trí.

- Thứ ba, xây dựng môi trường để mọi người phải đối xử với nhau bằng cái tâm.

Thay vì lựa chọn người lao động giỏi thì FLC lựa chọn người gắn bó với doanh nghiệp lâu dài và gắn bó với các thành viên như trong gia đình. Người quản lý nhân sự cấp cao cần đảm bảo xây dựng môi trường sống tốt nhất cho nhân viên cũng như chế độ đãi ngộ phù hợp.

dich-vu-heahunter
Xem thêm: Ý nghĩa các chức danh CEO, CFO, CMO, CLO, CCO, COO là gì?

CEO Thế giới di động: Chiêu tuyển dụng nhân sự đánh vào kinh tế

Đây là cách thu hút nhân tài không mới nhưng chúng luôn mang lại những hiệu quả không tồi cho các doanh nghiệp. CEO Nguyễn Đức Tài, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Thế Giới Di Động quan niệm: “Đừng bao giờ coi nhân viên là kẻ bán sức lao động mà ông chủ dùng đủ chiêu trò để mua với giá rẻ mạt. Ngược lại, chiến lược của tôi là giữ người tài với chi phí cao nhất.”

Điều này vô cùng dễ hiểu bởi chắc chắn không có một ứng viên cao cấp nào muốn cống hiến công sức của mình cho một đơn vị không đáp ứng xứng đáng năng lực họ bỏ ra. Một bên muốn mua sức lao động rẻ và một người muốn bán công sức của mình với giá cao. Một khi không tìm được tiếng nói chung sẽ rất khó để tiến hành hợp tác.

Tại Thế giới di động, chỉ khi quyền lợi đôi bên được đảm bảo song song, bạn mới có thể tuyển dụng được những nhân sự cao cấp nhất.  Do đó, chiêu thức quản lý nhân sự được ứng dụng tại Thế giới di động chính là đánh vào kinh tế. Tại đây, tất cả nhiên viên được hưởng lương với đúng năng lực làm việc của chính họ. Bất cứ yếu tố nào làm ảnh hưởng tới công việc đều được nhân viên phối hợp xử lý nhanh chóng.

Tại đây, họ hiểu rằng, quyền lợi của công ty sẽ đảm bảo quyền lợi của chính họ. Do đó, để đảm bảo quyền lợi của chính mình, họ buộc phải có trách nhiệm trong bảo vệ cũng như tìm cách phát triển doanh nghiệp một cách hữu hiệu nhất.

dich-vu-headhunter
Xem thêm: CIO là gì? Tất tần tật những điều cần biết về CIO

CEO Viettel: Chiến lược quản lý nhân sự theo nguyên tắc 5%

Viettel nổi tiếng với chiến lược quản lý nhân sự theo nguyên tắc 5% hay triết lý “Tôn Ngộ Không”. Theo đó, họ lựa chọn những người giỏi nhất sử dụng trong doanh nghiệp của mình.

Theo đó, chiến lược quản lý nhân sự tại Viettel là lựa chọn đào tạo khoảng 5% nguồn nhân lực để đội ngũ này thực hiện công tác đào tạo cho những cá nhân còn lại. Điều này giúp việc theo xây dựng nên đội ngũ nhân lực toàn diện, giúp tập đoàn tập trung những nguồn lực cần thiết để xây dựng đội ngũ nhiên viên tốt nhất.

Tại Viettel, người lãnh đạo được đào tạo 3 trong một, bao gồm: chuyên gia, lãnh đạo và người điều hành. Họ sẽ có nhiệm vụ phát hiện, thông qua các kênh tuyển dụng nhân sự cấp cao thực hiện sắp xếp nhân lực thực thi sao có hiệu quả.

Theo chia sẻ của CEO Nguyễn Mạnh Hùng, hiện nay Viettel đang thực hiện công tác giao việc cho quản lý theo tháng và  đánh giá kết quả từng tháng. Từng quản lý các cấp thường sẽ không quản lý số lượng trên 20 người cấp dưới. Việc giao việc cũng như đánh giá trong số lượng 20 sẽ giúp công tác giám sát trở nên sát sao hơn.

dich-vu-headhunter>>>> Xem thêm: CEO là gì? Tất tần tật thông tin về CEO?

CEO Microsoft Việt Nam: Săn lùng nhân sự trong mọi trường hợp

Microsoft có quá trình tuyển dụng nhân sự cấp cao trong thời gian dài để thu hút nhân tài trong doanh nghiệp phù hợp nhất chứ không chỉ thông qua quá trình phỏng vấn nhân sự. Tại đây, cả CEO Vũ Minh Trí, giám đốc nhân sự và các bộ phận có liên quan sẽ cần ngồi lại để tìm ra người tốt nhất cho các vị trí.

Việc thực hiện cần săn lùng hàng ngày, hàng giờ để lên kế hoạch tìm nhân sự thay thế hoặc dự phòng.  Nhà quản lý của Microsoft thường sẽ phải dành từ 2-4 tiếng mỗi tuần để giải quyết các vấn đề liên quan tới nhân sự.

Do đó, doanh nghiệp có thể dễ dàng nắm bắt được thực trạng nhân sự doanh nghiệp, tìm kiếm các nhân tố tiềm năng để tập trung phát triển. Nếu không đảm bảo được điều này, việc nhân tài  ra đi là điều sớm muộn.

dich-vu-headhunter
Xem thêm: Chân dung một CSO (Chief Strategy Officer)

CEO Vinamilk: coi trọng nhân tố con người trong quản lý

Văn hóa doanh nghiệp tại Vinamilk vô cùng lớn mạnh. Đội ngũ nhân viên tại Vinamilk gắn bó rất lâu dài với doanh nghiệp này, có những người gắn bó mất chục năm tại đây. Với quan điểm kinh doanh là phục vụ, do đó, Vinamilk rất chú trọng quan tâm tới chính sách con người.

CEO Vinamlik- bài Vũ Kiều Liên cho biết, tất cả nhân viên đều có tiếng nói trong công việc, họ được ghi nhận đóng góp cùng chế độ lương thưởng phù hợp. Điều đó xây dựng tập thể nhân viên đoàn kết, phấn đấu hết mình đưa công ty phát triển đi lên.

Với phương châm “một lần bất tín, vạn lần bất tin”, người quản lý doanh nghiệp tại Vinamilk đảm bảo có “tâm” và “tầm”. Nhà lãnh đạo tài ba cần xây dựng lòng tin với đội ngũ nhân viên và các cổ đông. Điều này sẽ cần xây dựng lòng tin tới mỗi nhân viên vào mục tiêu chiến lược công ty. Không để tình trạng mất lòng tin và sự tín nhiệm với nhà quản lý.

dich-vu-headhunter
Xem thêm: CTO là gì? Tất tần tật về Chief Technology Officer

Những chiến lược quản lý nhân sự của các CEO nổi tiếng Việt Nam chính là bài học hữu ích nhất tới các doanh nghiệp trong quản lý nhân sự. Học tập và ứng dụng phù hợp với công tác nhân sự doang nghiệp sẽ thúc đấy doanh nghiệp có bước phát triển nhanh chóng và toàn diện.

Quy trình headhunter

Hãy tham khảo những chiến lược quản lý nhân sự thành công của các CEO nổi tiếng trên thế giới do HRchannels chia sẻ tại đây Nghệ thuật quản lý.


HRchannels

HRchannels

HRchannels là nền tảng tuyển dụng và thu hút nhân sự cấp cao hàng đầu tại Việt Nam. Với hơn 12 năm kinh nghiệm tuyển dụng nhân sự cấp cao. Chúng tôi là công ty headhunter hàng đầu ở Việt Nam.