maro-news
Image
maro-news
Follow US:
Quick Search
Nghệ Thuật Quản Lý

CEO Pepsico và bài toán thu hút và giữ chân nhân tài

CEO Pepsico và bài toán thu hút và giữ chân nhân tài

Tìm hiểu kỹ nhân viên cũng như gia đình của họ

Từng chia sẻ trên báo chí, bà Indra Nooyi cho biết để tuyển dụng nhân tài, bà thúc đẩy có chế độ quan tâm đặc biệt tới nhân viên của mình bắt nguồn từ chính việc bà trở về thăm nhà ở Ấn Độ. Khi đó, bà đã là CEO hàng đầu tại Pepsico. Lúc này, gia đình và những người hàng xóm rất kính trọng bà và dành những lời khen cho mẹ của bà- người đã có công nuôi dưỡng Indra trưởng thành.

Do đó, bà đã nảy sinh ý tưởng gửi thư cho những bậc phụ huynh của các quản lý trong công ty và thể hiện sự biết ơn với họ về những cống hiến mà con cái họ đóng góp cho doanh nghiệp. Sau đó, chính bà cũng gửi thư tới vợ/chồng của những người được xem là nhân tài trong doanh nghiệp để tỏ rõ lòng trân trọng của bà.

Thể hiện sự biết ơn và trân trọng với những nhân viên của công ty chính là giải pháp tối ưu để tạo động lực làm việc cho chính họ. Đồng thời, đây cũng là cách để tuyển dụng nhân tài, xây dựng niềm yêu thích công việc cho nhân sự, giúp họ gắn bó và cống hiến hết sức cho doanh nghiệp.

dich-vu-headhunter
Xem thêm: CEO là gì? CEO cần sở hữu tố chất nào?

Để nhân viên thấy được những chiến lược rõ ràng cần thực hiện

CEO Pepsico cho rằng, việc xác định rõ ràng các định hướng, mục đích làm việc cho nhân viên sẽ gắn kết trách nhiệm xã hội của họ cũng như phục vụ sự phát triển của Pepsico.  Đây được xem là việc nhân tài trong doanh nghiệp thừa kế danh tiếng công ty để tạo nên các giá trị khác biệt cho khách hàng.

Sứ mệnh làm việc tại Pepsico được đặt ra là hoàn thành các sứ mệnh như: sản xuất các thực phẩm đáp ứng thị hiếu công chúng, sản phẩm lành mạnh và bảo vệ môi trường,...Từ các sản phẩm của Pepsico là Cheetos, Doritos, Lay’s Chips,... các nhân viên sẽ cần cải tiến để đảm bảo chất lượng tốt hơn, ít béo hơn và bảo vệ sức khỏe tốt hơn.  

Việc thu hút nhân tài bắt đầu từ việc xác định chính xác mục đích làm việc của doanh nghiệp, của từng cá nhân. Chắc chắn những người giỏi sẽ mong muốn làm việc tại các doanh nghiệp có sứ mệnh rõ ràng, tầm nhìn và văn hóa doanh nghiệp phù hợp với văn hóa cá nhân của họ. Đây chính là điều mà các doanh nghiệp nào cũng có thể làm để thu hút ứng viên của mình, tiếp thêm động lực để họ cống hiến. Đó là điều mà bất kỳ công ty nào có thể làm để giữ chân nhân viên của mình và tiếp thêm động lực cho họ.

Nhân tài ở Việt Nam không thiếu nhưng không phải doanh nghiệp nào cũng áp dụng được cách thức này trong quá trình tuyển dụng của mình.  Do đó, việc xác định chiến lược rõ ràng sẽ thúc đẩy khả năng làm việc cho chisnhnhaan viên và doanh nghiệp.

Để nhân tài tự chủ trong công việc và nâng cao ảnh hưởng

Những việc làm hấp dẫn

Senior Sales Manager

Hà nội, Bắc Ninh, Hưng Yên Bán hàng kỹ thuật, Bán hàng (Khác), Điện/HVAC/MEP

Sales Manager (Thailand, Homebase, $2500, ID14053)

Bangkok Bán hàng kỹ thuật, Người nước ngoài/Việt Kiều, Điện/HVAC/MEP

Deputy General Business Director (Automobile/Motorcycle)

Hà nội, Bắc Giang, Bắc Ninh Quản lý điều hành , Ôtô / Xe Máy, Bán hàng (Khác)

Branch Director (Garment)

TP.HCM, Bình Dương , Đồng Nai Quản lý điều hành , Bán hàng (May mặc/Phụ kiện)

Senior Sales Manager (Open For Expat)

Hà nội, Bắc Ninh, Hưng Yên Người nước ngoài/Việt Kiều, Bán hàng (Khác), Sales Logistic

Tại Pepsico, nhân viên được thỏa sức sáng tạo các vấn đề của chính mình.  Đội ngũ nhân viên Pepsico trên toàn thế giới được tạo điều kiện tốt nhất để xây dựng nên những sản phẩm khoai tây với đậm bản sắc địa phương. Chúng cần đảm bảo độ giòn nhất định, nhân viên có thể thêm các vị khác như: vị tảo biển cho thị trường tại Trung Quốc, vị mực tại thị trường Thái Lan,... sao cho phù hợp với khẩu vị và văn hóa từng quốc gia.

Tại Pepsico, để thu hút và giữ chân nhân tài trong doanh nghiệp, bà bà Indra cho phép các nhân viên của mình được phép hoạt động như một doanh nhân nhỏ đồng thời thực hiện các ý tưởng của mình để đạt kết quả. Nhân tài trong doanh nghiệp khi họ cảm thấy có thể tạo nên sự khác biệt, được cống hết hết mình, họ sẽ gắn bó trung thành với doanh nghiệp này.

Tại Việt Nam, giám đốc Nhân sự của Pepsico Việt Nam cho biết, năng lực của người lao động Việt rất tốt và có thể sánh vai các nhân sự tại các nước khác trên thế giới. Cụ thể, tại Pepsico Việt Nam, đội ngũ nhân tài trong doanh nghiệp Việt được đào tạo lành nghề và nhiệt tình với công việc, họ được bồi dưỡng liên tục ở những vị trí cấp cao trong doanh nghiệp.

Trong khi ở nhiều quốc gia khác, rất khó để người bản xứ đảm nhận được những chức vụ quan trọng như giám đốc nhân sự hay giám đốc marketing, ... Cụ thể, trong quá trình tuyển dụng nhân sự cấp cao, với  trong số trên 1.000 nhân viên của công ty, chỉ có 3 người nước ngoài còn lại là Việt Nam. Việc xây dựng đội ngũ nhân tài Việt Nam cần được thực hiện rõ ràng để đảm bảo sự thành công trong quản trị nhân sự của một doanh nghiệp.

dich-vu-headhunter
Xem thêm: FMCG là gì? Các loại hình công việc trong FMCG?

Đảm bảo môi trường để nhân viên có thể hết mình cống hiến

CEO Pepsico thu hút và giữ chân nhân tài trong doanh nghiệp thông qua việc xây dựng môi trường lý tưởng để nhân viên có thể hoàn thành tốt nhất công việc của mình. Điều này gồm xây dựng các chế độ phúc lợi, thời gian làm việc, hoạt động nghỉ dưỡng,...

Bà Indra Nooyi chia xây dựng môi trường mà mọi nhân viên sẽ làm việc bằng  tất cả những gì họ có chứ không đơn giản chỉ để kiếm sống. Pepsico mong muốn rằng tất cả nhân viên trên thế giới đều có thể làm việc tại Pepsico không chỉ những người có may mắn có được nền tảng giáo dục tốt.

Tại Ả-rập Xê-út, vốn có đạo luật ngăn cản nam giới và nữ giới làm việc cùng nhau. Pepsico đã xây dựng nên các xưởng sản xuất đảm bảo tách biệt lao động nam và nữ. Đây là cách tuyển dụng nhân tài phù hợp với văn hóa từng địa phương nhưng vẫn đảm bảo tuân thủ đầy đủ luật lệ khi làm việc.

Đó còn là môi trường trọng dụng nhân tài trong doanh nghiệp từ các trường đại học. Nhà trường sẽ có nhiều ưu thế trong việc áp dụng các thông tin thực tiễn từ doanh nghiệp để bổ sung vào quá trình đào tạo. Với sinh viên, việc tiếp thu kiến thức thực tế ngay từ khi ngồi trên giảng đường là cách để họ tích lũy kinh nghiệm thực tiễn, khả năng sáng tạo, khả năng làm việc nhóm và  tự tin để chuẩn bị hành trang vào đời.

Pepsico thu hút nhân tài thông qua liên kết với nhiều trường đại học hàng đầu để tuyển chọn những nhân sự cấp cao tốt nhất cho mình. Điều này giúp chính sinh viên có thêm được những kỹ năng cần thiết, vừa giúp doanh nghiệp không lãng phí những nhân tài tốt nhất cho doanh nghiệp của mình.

Pepsico là một trong số những doanh nghiệp thành công nhất trên thế giới. Chiến lược thu hút và giữ chân nhân tài trong doanh nghiệp này chính là bài học quý giá để các doanh nghiệp khác trên thế giới nói chung, doanh nghiệp Việt Nam nói riêng áp dụng cho thành công của chính mình.

Tuyển cấp cao

Để tìm hiểu thêm về Nghệ thuật quản lý nhân sự, mời bạn tham khảo tại đây Nghệ thuật quản lý.


HRchannels

HRchannels

HRchannels là nền tảng tuyển dụng và thu hút nhân sự cấp cao hàng đầu tại Việt Nam. Với hơn 12 năm kinh nghiệm tuyển dụng nhân sự cấp cao. Chúng tôi là công ty headhunter hàng đầu ở Việt Nam.