maro-news
Image
maro-news
Follow US:
Quick Search
Kỹ Năng Làm Việc

CEO là gì? Thông tin từ A-Z về Giám Đốc Điều Hành

CEO là gì? Thông tin từ A-Z về Giám Đốc Điều Hành

Bài viết Ms Uptalent sẽ giúp bạn hiểu rõ tất tần tật về “CEO là gì ” được viết tắt của cụm từ Chief Executive Officer trong tiếng anh, tiếng việt gọi là Giám Đốc Điều Hành. Đây một trong những chức vụ cao nhất của doanh nghiệp, phụ trách tổng điều hành một tập đoàn, công ty, tổ chức hay một cơ quan. Là vị trí quan trọng và có sức ảnh hưởng lớn đến hướng đi và thành công của công ty. 

NỘI DUNG BÀI VIẾT GỒM:
1- CEO là gì?
2- Vai trò của Chief Executive Officer
3- Mức lương của Giám đốc điều hành là bao nhiêu?
4- Công việc của CEO là gì?
5- Chief Executive Officer cần sở hữu tố chất nào?
6- Học ngành gì để trở thành CEO?
7- Giám đốc điều hành và tổng giám đốc ai to hơn?
8- Sự khác nhau giữa CEO Việt & Ngoại?
9- Cần thời gian bao lâu để trở thành Giám đốc điều hành?
10- Top 10 Chief Executive Officer từng top đầu thế giới
11- 10 Giám đốc điều hành giỏi hàng đầu Việt Nam
12- Việc làm cho C-Level

Việc làm lương cao

1. CEO là gì? 

Trải qua hơn 15 năm phỏng vấn tuyển dụng Nhân sự cao cấp, HRchannels đã trực tiếp tuyển dụng thành công 408 CEO cho doanh nghiệp gồm cả Doanh nghiệp lớn và nhỏ. Kinh nghiệm thực tiễn phỏng vấn gần 4200 ứng viên cấp cao đã cho chúng tôi kinh nghiệm để chia sẻ cùng bạn tất tần tật về vị trí Giám đốc điều hành . 

Như trên cũng đã nói, CEO là từ viết tắt của cum Chief Executive Officer và có một vài thuật ngữ khác cho vị trí này như Chief Executive (CE), President và Managing Director (MD).
Thông thường, Giám đốc điều hành được bổ nhiệm bởi Ban Giám đốc sau vô số những cống hiến to lớn và các đợt đánh giá năng lực. Tuy nhiên, một con số nhỏ các công ty chọn thuê ngoài vì không có nhân sự cấp cao đáp ứng được nhu cầu. 

Là người đứng đầu của một doanh nghiệp, họ chịu trách nhiệm quyết định sự thành bại của tổ chức bằng việc đưa ra các quyết định cấp cao.

Có thể nói CEO là kim chỉ nam, là “ngọn hải đăng” dẫn đường cho hoạt động của doanh nghiệp. Ngồi ở vị trí cao nhất,  họ có thể cảm nhận được vị ngọt của thành công khi doanh nghiệp mà anh ta lãnh đạo có tỷ lệ mức độ hài lòng của nhân sự luôn ở mức cao ngất ngưởng tỷ lệ thuận với doanh thu và uy tín của thương hiệu trong lòng khách hàng. 

Tuy nhiên, vị trí này cũng sẽ là nạn nhân của các cơn trầm cảm khi một mình hứng chịu dư luận của truyền thông, sự phản đối của cổ đông và hàng tá các phản hồi của khách hàng. 

ceo - giám đốc điều hành là gì

2. Vai trò của Chief Executive Officer 

Được ví như thuyền trưởng chèo lái của con tàu doanh nghiệp vượt mọi bão giông, Giám đốc điều hành sẽ chịu trách nhiệm hầu như toàn bộ hoạt động của doanh nghiệp.

Những việc làm hấp dẫn

Personal Assistant

Hồ Chí Minh, Bình Dương , Đồng Nai

Security Operations Director

Hồ Chí Minh, Bình Dương , Đồng Nai Dịch vụ an ninh , Quản lý điều hành

Export Sales Director (Food)

Hà nội, Bắc Ninh, Hưng Yên Bán hàng Tiêu dùng nhanh, Thực phẩm/Dịch vụ ăn uống , Xuất nhập khẩu

Sales Director (Open For Expat)

Hà nội, Hồ Chí Minh Người nước ngoài/Việt Kiều, Sales Logistic

Head of Technical (Apparel, Open for Expat)

Hồ Chí Minh, Bình Dương , Đồng Nai Dệt may/ Sợi/ Giầy da, Kỹ thuật ứng dụng , Người nước ngoài/Việt Kiều

Điểm mặt gọi tên cụ thể vai trò của CEO trong doanh nghiệp thì bao gồm 15 điều sau:

2.1- Tầm nhìn và Chiến lược: đưa ra những giá trị cốt lõi của doanh nghiệp, tầm nhìn doanh nghiệp hướng đến trong 5 năm -10 năm-20 năm tiếp theo.

2.2- Lãnh đạo và kiến tạo văn hóa doanh nghiệp

2.3- Quản lý tài chính doanh nghiệp

2.4- Đưa ra những quy đinh, chế tài vận hành doanh nghiệp

2.5- Quản trị rủi ro doanh nghiệp

2.6- Hiệu quả hoạt động kinh doanh

2.7- Quản lý nhân tài: Thu hút và giữ chân nhân tài.

2.8- Tạo dựng mối quan hệ với Khách hàng: Thu hút khách hàng mới, giữ chân khách hàng cũ

2.9- Quan hệ giữa các nhà đầu tư: các cổ đông, các nhà tài trợ, các nhà đầu tư,…

2.10- Uy tín thương hiệu

2.11- Đổi mới và công nghệ

2.12- Phát triển bền vững

2.13- Quản lý các bên liên quan

2.14- Sáp nhập mở rộng quy mô

2.15- Vận hành liên tục và đạt thành công

3. Mức lương của Giám Đốc Điều Hành là bao nhiêu? 

Là một ông chủ nhưng cũng có cách gọi khác là “nhân viên cấp cao nhất” của tổ chức. Họ cống hiến chất xám của mình vào kết quả chung của doanh nghiệp và xứng đáng nhận mức lương thuộc mức “khủng”. 

Phụ thuộc vào nhiều ngành nghề, mức lương của CEO dao động từ 70 triệu đồng (mức thấp nhất) đến 500 triệu đồng hoặc hàng trăm triệu đồng (mức cao nhất). Ngoài mức lương, họ có được nhận thêm nhiều phần thưởng khác như tiền hoa hồng, cổ phiếu và các phúc lợi khác. 
Tại một số công ty, doanh nghiệp thì mức lương của vị "Thuyền trưởng" này khá nhạy cảm nên sẽ không được công khai nên đôi khi con số trên chỉ là ở mức ước lượng chưa chính xác. 

Thời gian dành cho các đầu việc “khủng” và những sức ép mà vị trí này phải đối mặt gấp 5 – 7 lần một nhân viên bình thường, bởi vậy so với một một “nhân viên 8 tiếng” bình thường lương họ nhận được gấp 20 – 30 lần. 

4. Công việc của CEO? 

Công việc của Chief Executive Officer khác nhau phụ thuộc vào quy mô, số lượng nhân viên của tổ chức.
Dưới đây là những công việc chính của một giám đốc điều hành:

Xác định mục tiêu tổng thể cho từng dự án của doanh nghiệp theo từng giai đoạn 

Tùy thuộc vào kết quả khảo sát nhu cầu của các phân khúc khách hàng và chiến lược kinh doanh của các công ty đối thủ  theo từng giai đoạn, người đứng đầu cần xây dựng các kế hoạch kinh doanh ngắn hạn và dài hạn. 

Tầm nhìn lãnh đạo cho phép Giám đốc điều hành nhìn nhận được vận hội và các thách thức doanh nghiệp đã, đang và sẽ phải đối mặt. 

Lắng nghe kết quả báo cáo hoạt động của lãnh đạo các phòng ban và chỉ đạo phương hướng  cho các hoạt động kế tiếp

CEO là “đầu mối” của các quyết định và các ý tưởng  tuyệt vời, dùng chất xám để tìm kiếm và tập hợp chất xám của các thành viên trong bộ phận lãnh đạo cấp cao C – suit. 

Giám đốc điều hành cùng Giám đốc kinh doanh(CCO) , Giám đốc tài chính (CFO), Giám đốc sản xuất (CPO), Giám đốc Marketing – Truyền thông – Thương hiệu (CMO),...  đề ra và thực hiện các chiến lược ngắn hạn và dài hạn để tạo nên hệ sinh thái vững chắc. Từ đó, các chỉ số về doanh thu, lợi thế cạnh tranh, giá trị thương hiệu, tỷ lệ chuyển đổi và mức độ hài lòng của khách hàng,... sẽ không ngừng được cải thiện.  

Xây dựng mục tiêu, sứ mệnh và văn hóa doanh nghiệp

Văn hóa doanh nghiệp cũng chính là tính cách, là cốt cách của doanh nghiệp đó. Nói cách khác, Giám đốc điều hành luôn là người đặt ra bộ quy tắc ứng xử giữa các nhân viên với lãnh đạo và giữa các nhân viên với nhau dựa trên chuẩn mực về nét tính cách chung mang tên “văn hóa công ty”.

Suy cho cùng, văn hóa công ty chính là kỳ vọng tươi sáng được đúc kết sau nhiều năm chinh chiến trên nhiều thương trường của Chief Executive Officer. Điều này liên quan trực tiếp đến mục tiêu, sứ mệnh – chặng đường lâu dài của doanh nghiệp.

Với văn hóa doanh nghiệp “sống chân thành – làm kỷ luật” của Giám Đốc Điều Hành - HRchannels Group sẽ hứa hẹn cho ra đời các thế hệ nhân sự cấp cao – những người lãnh đạo tiên phong sáng ngời phẩm chất đạo đức và năng lực vẹn toàn. 

ceo là gì

Ông Nguyễn Đức Chính - CEO HRchannles - Headhunter hàng đầu Việt Nam chia sẻ xây dựng văn hóa doanh nghiệp rất quan trọng

Tham gia các hoạt động đối ngoại, thắt chặt quan hệ với các khách hàng và  nhà đầu tư tiềm năng

Phải thừa nhận rằng, mối quan hệ với khách hàng và các nhà đầu tư tiềm năng đối với doanh nghiệp như cơn gió lớn đẩy con thuyền doanh nghiệp ra ngoài khơi xa. 

Tư duy về văn hóa làm việc nguyên tắc – chân thành – kỷ cương – trách nhiệm đã giúp người đứng đầu tổ chức xây dựng niềm tin vững chắc về giá trị doanh nghiệp trong lòng khách hàng và đối tác. Từ đó, doanh nghiệp cũng nhận lại “quả ngọt” từ sự tin cậy, đó là các hợp đồng sử dụng dịch vụ dài hạn đầy giá trị. 

Là người phát ngôn của doanh nghiệp khi đón tiếp và trả lời phỏng vấn từ đại diện các cơ quan thông tấn, báo chí

Truyền thông đa phương tiện là phương tiện quảng bá hữu hiệu của doanh nghiệp. Chính vì vậy, CE cần xây dựng thương hiệu cá nhân và tổ chức bằng những bài báo nghiên cứu khoa học hoặc tổ chức các cuộc họp báo báo cáo thành tích hoặc  một thành tựu khoa học của doanh nghiệp được công nhận. 

5. Chief Executive cần sở hữu tố chất nào? 

Để vận hành con thuyền doanh nghiệp cập bến thành công, người thuyền trưởng “đủ tâm đủ tầm” cần sở hữu những tố chất sau:

5.1. Con người của trí tuệ cảm xúc

Giữa thời buổi “thương trường như chiến trường”, Giám đốc điều hành – người có quyền lực tối cao, nắm “quyền sinh quyền sát” trong tay cần nhanh chóng ra quyết định có lợi cho doanh nghiệp dù quyết định đó có tàn nhẫn như thế nào. 

Để đưa ra các quyết định sáng suốt, Giám đốc điều hành cần rèn luyện để trở thành “bậc thầy” của trí tuệ cảm xúc. Chỉ số EQ cao cho thấy khả năng nhận thức điểm mạnh, điểm yếu và năng lực quản lý cảm xúc trong mọi tình huống. Bên cạnh đó, giám đốc điều hành là nhân viên xuất sắc nhất tạo động lực làm việc cho bản thân. 

5.2. Tầm nhìn chiến lược

Đối với binh võ trong thời chiến cần có binh thư mới có thể chiến thắng kẻ địch thì 

Với thời đại kinh doanh công nghệ 4.0 cần nắm chắc trong tay khoa học quản trị và con người là yếu tố nòng cốt của doanh nghiệp. 

Nếu như không thạo “thuật quản trị”,  người điều hành khó lòng có thể thâu tóm hoạt động của các phòng ban và kiểm soát hiệu suất đến “từng chân tơ kẽ tóc”. Chưa kể rằng, người quản lý giỏi không chỉ là người giỏi dùng các phần mềm quản lý, giỏi tính toán các con số mà còn phải đi sâu đi sát vào quản lý con người, quản lý cảm xúc và khối óc của từng nhân viên. 

5.3. Tư duy sáng tạo

Ý tưởng tiên phong cho các dự án kinh doanh của công ty. Sự khác biệt sẽ là cội rễ của sự phát triển bền vững. 

Là cha đẻ của doanh nghiệp, giám đốc điều hành hiểu rõ nếu không liên tục đổi mới các loại hình  kinh doanh và các gói sản phẩm, thương hiệu của doanh nghiệp sẽ bị chìm lấp giữa một biển trời các thương hiệu đang tràn lan trên thị trường. 

Tuy nhiên, bất cứ sự sáng tạo nào cũng đều nhằm mục đích nâng cao trải nghiệm của khách hàng và coi khách hàng làm đối tượng trung tâm cho mọi chiến lược kinh doanh. 

5.4. Người truyền cảm hứng

CEO là ngọn đuốc truyền cảm hứng làm việc cho các nhân viên bởi  một trong những trách nhiệm chính của giám đốc điều hành là tìm kiếm những người đồng hành luôn tư duy tích cực vì sự phát triển của doanh nghiệp. 

Có thể nói, người thuyền trưởng tài ba lãnh đạo doanh nghiệp nên và cần là những con người cần mẫn nhen nhóm cảm hứng làm việc đi đôi với tình yêu và niềm tự hào về tổ chức nơi thẳm sâu của nhân viên. 

Hơn ai hết, người điều hành cấp cao cần “nằm lòng” triết lý: “Nếu muốn đi nhanh thì hãy đi một mình, nếu muốn đi xa thì hãy đi cùng nhau”. Sẽ không ai là người bị bỏ lại để một mình đương đầu với sóng gió và cũng chẳng có chiến thắng giòn giã nào thuộc về riêng ai. Giám đốc điều hành giống như một người làm vườn tận tâm gieo những mầm xanh hy vọng về một tương lai tươi sáng cho từng nhân viên cũng như cho chính vườn ươm doanh nghiệp của mình. 

Bởi vậy, để kiến tạo nên một tập thể hùng mạnh, giám đốc điều hành cần liên tục cổ vũ và truyền cảm hứng cho từng cá nhân bằng việc tổ chức buổi học nội quy cho các nhân viên và tiến hành khen thưởng  đối với những nhân viên có thành tích xuất sắc và tổ chức các đợt đánh giá năng lực định kỳ hay phong trào thi đua trong tổ chức. 

tất cả về ceo

5.5. Bậc thầy trong giao tiếp, đàm phán và thuyết phục

Để “song kiếm hợp bích” hoạt động giữa các phòng ban trong doanh nghiệp và làm hài lòng đối tác và khách hàng thân thiết, giám đốc điều hành cần có biệt tài “chuyển  nguy nan thành cơ hội”, “chuyện lớn hóa nhỏ, chuyện nhỏ hóa không có” nhờ năng lực giao tiếp và thương thảo tuyệt vời.

Chẳng những thế, mọi quyết định của người điều hành có “sức nặng tựa ngàn cân” nên mỗi quyết định bằng văn bản và bằng lời nói đều đã được cân nhắc và tính toán vô cùng chi tiết và tỉ mỉ. 

Chưa kể rằng, “khéo ăn khéo nói có được thiên hạ”, để chiến thắng “con quỷ độc tài” chế ngự trong mỗi nhà lãnh đạo, họ cần giỏi ăn nói, thấu lòng người, lùi một bước để tiến hai bước. 

6. Học ngành gì để làm Giám đốc điều hành? 

Khi được hỏi học ngành gì để trở thành CE chắc hẳn mọi người sẽ nói là quản trị kinh doanh. Vậy tại sao là ngành này mà không phải là ngành khác? Đây có phải là ngành học duy nhất giúp bạn trở thành Giám đốc điều hành hay không?

Trước tiên có thể khẳng định rằng quản trị kinh doanh không phải là ngành duy nhất giúp bạn trở thành một CEO. Bởi vì ngày nay điều khiến nhà tuyển dụng quan tâm nhất ở ứng viên là kiến thức, kinh nghiệm và kỹ năng. Còn việc bạn tốt nghiệp ngành nào không phải là yếu tố chủ chốt quyết định việc bạn có thể trở thành nhà điều hành cấp cao hay không.

Hỏi 10 CEO thì có đến 9 người là có bằng cấp chuyên ngành quản trị kinh doanh. Tại sao vậy?

Khi theo học ngành quản trị kinh doanh bạn sẽ được học những kiến thức và kỹ năng cần thiết trong các lĩnh vực kinh tế, văn hóa, xã hội để trở thành một giám đốc điều hành chuyên nghiệp. Bạn sẽ hiểu được ý nghĩa và vai trò của quản trị kinh doanh đối với các mục tiêu lợi nhuận và phát triển của doanh nghiệp. 

CEO học ngành gì
Xem thêm: CEO và Chairman có gì khác nhau?

Bên cạnh những kiến thức tổng quan và chuyên sâu về kinh tế, xã hội, bạn còn được học những kiến thức về nguyên lý, triết lý kinh doanh, cũng như những nguyên tắc hoạt động và cách tổ chức bộ máy nhân sự trong doanh nghiệp. Hơn nữa, bạn còn được học cách lập kế hoạch, xây dựng chiến lược kinh doanh và tìm ra những giải pháp cụ thể để đưa doanh nghiệp ngày càng phát triển.

Theo học ngành quản trị kinh doanh sẽ giúp bạn biết cách tự học hỏi, cập nhật thêm những kiến thức mới và xu hướng kinh doanh trên thị trường. Từ đó bạn có thể nâng cao kiến thức chuyên môn và những kỹ năng của bản thân như tư duy, phân tích và phán đoán.

Ngoài ra, theo học quản trị kinh doanh còn giúp bạn biết cách định vị bản thân sao cho đúng đắn. Đánh giá được thế mạnh cũng như điểm yếu của bản thân chính là nền tảng quan trọng mà bất cứ Chief Executive Officer nào cũng phải có.

Chuyên ngành liên quan đến giám đốc điều hành

7. CEO và tổng giám đốc ai "to" hơn? 

CEO và Tổng giám đốc đều là hai chức danh dùng để chỉ vị trí lãnh đạo cao nhất trong các doanh nghiệp. Trách nhiệm của giám đốc điều hành và Tổng giám đốc là điều hành toàn bộ hoạt động kinh doanh hàng ngày của doanh nghiệp, là người đại diện doanh nghiệp trước pháp luật. Họ chịu sự giám sát của Hội đồng quản trị (HĐQT) và chịu trách nhiệm trước HĐQT về kết quả kinh doanh của doanh nghiệp.

Thực ra trong bộ máy tổ chức của doanh nghiệp thì luôn có vị trí Giám đốc điều hành. Còn vị trí Tổng giám đốc có hay không còn phụ thuộc vào quy mô của doanh nghiệp. Với những công ty lớn có nhiều chi nhánh, công ty con hoặc Tập đoàn đa quốc gia (MNC) thì trường hợp nàyTổng giám đốc sẽ có quyền lực cao hơn và có thể giám sát hoạt động của nhiều giám đốc điều hành.
Còn đối với trường hợp những công ty nhỏ không có chi nhánh thì Tổng giám đốc và Giám đốc điều hành cũng chỉ là một người mà thôi. Lúc này gọi là Tổng giám đốc hay Giám đốc điều hành là do quyết định của HĐQT, còn chức năng và nhiệm vụ thì tương tự nhau.

8. Sự khác nhau giữa CEO "Việt" & "Ngoại"? 

Điểm khác biệt lớn nhất chính là sự chuyên nghiệp và sự chuyên tâm trong công việc khi so sánh giữa người đứng đầu doanh nghiệp Việt Nam và các nước khác (Ý muốn nói các nước phát triển). Các CEO nước ngoài được đào tạo bài bản và họ được làm việc trong một môi trường doanh nghiệp được tổ chức chuyên nghiệp, minh bạch. Có thể nói đối với họ vị trí Giám đốc điều hành là một nghề làm thuê cao cấp. 

Trong khi đó, Giám đốc điều hành Việt phần lớn cũng chính là chủ sở hữu doanh nghiệp. Họ là những người đã trải qua nhiều thập kỷ chèo chống doanh nghiệp của chính họ. Bản thân họ không được đào tạo bài bản ngay từ đầu. Tất cả chủ yếu dựa trên kinh nghiệm và kỹ năng tích lũy qua nhiều năm mà điều hành doanh nghiệp. 

Một nhóm CE Việt khác là thế hệ con cháu của những chủ doanh nghiệp. Thế hệ này có cơ hội được đào tạo bài bản ở nước ngoài. Thế nhưng khi quay về áp dụng cho doanh nghiệp trong nước thì không thể triển khai được. Do có sự khác biệt quá lớn giữa môi trường làm việc của doanh nghiệp trong nước và nước ngoài. 

Hơn nữa, lớp lãnh đạo sáng lập doanh nghiệp chưa bao giờ thực sự muốn rời bỏ doanh nghiệp do họ tạo dựng. Vì vậy các CEO Việt hiện đại gặp rất nhiều khó khăn trong công việc. Họ phải chịu sự giám sát chặt chẽ của lớp lãnh đạo sáng lập. Thậm chí là lớp lãnh đạo sáng lập có thể bất chấp can thiệp vào doanh nghiệp khi họ cảm thấy không vừa ý với những Chief Executive Officer hiện tại.

9. Cần thời gian bao lâu để trở thành người đứng đầu tổ chức? 

Theo nghiên cứu của các chuyên gia thì cần trung bình 24 năm để một người có thể trở thành một Giám đốc điều hành. Nghiên cứu này đã loại bỏ các yếu tố liên quan gia đình và những yếu tố hỗ trợ khác. Kết quả chỉ được tính dựa trên sự tự nỗ lực của mỗi cá nhân trong quá trình làm việc.

Thông thường họ sẽ bắt đầu công việc tại những vị trí thấp hơn. Sau đó họ dần tích lũy những kinh nghiệm, kiến thức và kỹ năng cần thiết để tiến bước trên con đường trở thành GĐĐH. Hoặc họ có thể bắt đầu làm việc tại những công ty nhỏ để đảm nhận nhiều trọng trách nhất. Khi đến thời điểm phù hợp họ sẽ tách ra thành lập công ty kinh doanh riêng.

Cần thời gian bao lâu để thành giám đốc điều hành

10. Top 10 CEOs top đầu thế giới hiện nay 

10.1. Bill Gates – CEO of Microsoft


CEO billgate

Tổng tài sản: 105,3 tỷ đô la Mỹ (2019)

Câu nói hay của Bill Gates: Nếu bạn sinh ra trong nghèo khó, đó không phải là lỗi của bạn. Nhưng nếu bạn chết trong nghèo khó, thì đó là lỗi của bạn.

10.2. Mark Zuckerberg – CEO of Facebook


Mark Zuckerberg – CEO của Facebook

Tổng tài sản: 73,2 tỷ đô la Mỹ (2019)

Câu nói hay của Mark Zuckerberg: Trong một thế giới đang thay đổi rất nhanh chóng, lộ trình duy nhất đưa bạn đến thất bại là không dám mạo hiểm.

10.3. Jack Ma – CEO of Alibaba

Jack Ma – CEO của Alibaba

Tổng tài sản: 22,8 tỷ đô la Mỹ (2019)

Câu nói hay của Jack Ma: Họ gọi tôi là Jack điên. Tôi nghĩ điên rồ là một điều tốt. Bởi chúng tôi điên chứ chúng tôi không ngốc.

10.4. Elon Musk – CEO of Tesla, SpaceX và Neuralink

Elon Musk – CEO của Tesla, SpaceX và Neuralink

Tổng tài sản: 22,8 tỷ đô la Mỹ (2019)

Câu nói hay của Elon Musk: Nếu bạn thức dậy vào mỗi sáng và nghĩ rằng ngày mai sẽ là một ngày tươi sáng hơn, thì ngày hôm đó sẽ là một ngày tốt lành với bạn.

10.5. Sundar Pichai – CEO of Google

Sundar Pichai – CEO của Google

Tổng tài sản: Gần 1 tỷ đô la Mỹ (2019)

Câu nói hay: Người ta hạnh phúc không phải vì mọi thứ trong đời đều ổn, người ta hạnh phúc bởi vì thái độ của mình đối với mọi thứ trong đời mình là đúng.

10.6. Tim Cook – CEO of Apple

Tim Cook – CEO của Apple

Tổng tài sản: 1,3 tỷ USD (2015)

Câu nói hay của Tim Cook: Tôi ngưỡng mộ Steve Jobs không phải vì những thứ ông đã nói hoặc đã làm được, mà bởi vì suy nghĩ của ông về cuộc sống và công việc. Bài học lớn nhất tôi học được từ Steve Jobs là cuộc sống như một cuộc hành trình, mà ngày nào cũng là ngày cuối cùng, và tôi đã thấy ông ấy sống như thế, như ngày cuối cùng của cuộc đời, mỗi ngày.

10.7. Jeff Beros – CEO of Amazon

Jeff Beros – CEO của Amazon

Tổng tài sản: 114 tỷ đô la Mỹ (2019)

Câu nói hay của Jeff Bezos: Nếu bạn xây dựng được trải nghiệm tốt thì khách hàng sẽ kể cho nhau nghe về điều đó. Tin truyền miệng là thứ lan toả rất nhanh.

10.8. Robert Iger – Walt Disney

Tổng tài sản: 690 triệu đô la Mỹ (2020)

Câu nói hay: Trái tim và tâm hồn của công ty chính là sự sáng tạo và đổi mới.

10.9. Shou Zi Chew - CEO of Tiktok

Doanh nhân người Singapore thành lập và điều hành Tiktok từ năm 2021, mạng xã hội đang trở thành xu hướng và nhiều giới trẻ sử dụng. 

CEO của tiktok

10.10. Michael Dell – Dell

Tổng tài sản: 22,7 tỷ đô la Mỹ (2019)

Tuổi: Câu nói hay: Bạn không cần phải trở thành thiên tài hay người có tầm nhìn hoặc tốt nghiệp đại học thì mới được coi là thành công . Bạn chỉ cần có một nền tảng và có ước mơ.

11. 5 Giám đốc điều hành giỏi hàng đầu Việt Nam 

Ông Phạm Nhật Vượng – Chủ tịch Tập đoàn Vingroup

Ông Phạm Nhật Vượng được Tạp chí Forbes vinh danh lần đầu tiên vào năm 2013 ở vị trí 974 thế giới với tổng tài sản 1,5 tỷ USD. Ông cũng là tỷ phú Việt Nam đầu tiên lọt vào danh sách tỷ phú thế giới của Forbes năm 2013.

 Bà Nguyễn Thị Phương Thảo – Giám đốc điều hành của  Vietjet Air

Bà Nguyễn Thị Phương Thảo là người Việt Nam thứ 2 được Forbes ghi nhận là tỷ phú USD, sau ông Phạm Nhật Vượng. Bà hiện là người đứng đầu Vietjet Air, Phó chủ tịch Thường trực HĐQT- HDBank, cổ đông sáng lập Sovico Holdings, Chủ tịch HĐQT Công ty Chứng khoán Phú Gia, Chủ tịch Công ty địa ốc Phú Long, Chủ tịch HĐQT Công ty Sovico Ltd. (Liên bang Nga).

Ông Trần Bá Dương – Chủ tịch Thaco

Ông Trần Bá Dương là người sáng lập và cũng là Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần ô tô Trường Hải (Thaco). Ngoài ra ông còn được biết đến tới tư cách Tổng giám đốc Công ty cổ phần đầu tư địa ốc Đại Quang Minh.

Ông Hồ Hùng Anh – Chủ tịch HĐQT Ngân hàng Techcombank

Cùng với ông Nguyễn Đăng Quang, ông Hồ Hùng Anh được Tạp chí Forbes vinh danh ngày 5/3/219 với khối tài sản 1,7 tỷ USD. Số tiền này chủ yếu đến từ cổ phần của ông và gia đình tại Techcombank và Masan.

Ông Trần Đình Long – Chủ tịch Tập đoàn Hòa Phát

Ngày 6/3/2018, ông Trần Đình Long được Forbes công nhận là tỷ phú USD với khối tài sản lên tới 1,6 tỷ USD, xếp hạng 1.756 trong danh sách. Tuy nhiên, năm 2019, ông Long đã không còn trong danh sách này.

CEO việt nam

12. Cơ hội việc làm cho cấp C-Level 

Hiện nay trên thị trường tuyển dụng có rất ít những trang tuyển dụng dành riêng cho nhân sự cấp cao. Các CEOs, CPO, CMO, COO, CMO, .. muốn tìm việc dành chất dàng riêng cho C-Level, có thể tìm Việc làm C-Level tại đây, trang tuyển dụng hơn 15 năm tại Việt Nam chuyên cho nhân sự cao cấp!.

Nhìn chung con đường trở thành Chief Executive Officer không hề bằng phẳng. Bạn sẽ phải trải qua rất nhiều gian nan, thử thách để có thể tiếp tục tiến về phía trước. Đổi lại phần thưởng nhận được của những người biết nỗ lực và kiên trì tới cùng rất xứng đáng. 

Hy vọng bài viết trên đây của HRchannels.com sẽ mang đến cho bạn những hiểu biết bao quát về các nhiệm vụ chính của  giám đốc điều hành hay Chủ tịch Hội đồng quản trị của doanh nghiệp. Đồng thời, bạn cũng có thể thấy để trở thành lãnh đạo tối cao của doanh nghiệp, cần sở hữu những tố chất hiếm có và cần được trau dồi và rèn luyện theo thời gian. Dĩ nhiên, khi đã đạt đến cảnh giới đó, mức lương “khủng” của CEO cũng thật đáng ngưỡng mộ phải không?

Dich vụ headhunting - Săn đầu người Nếu bạn đọc có bất cứ câu hỏi hay góp ý nào, xin hãy tham gia vào phần bình luận trong comment phía dưới bài viết nhé.

---------------------------------------------------------

HRchannels - Dịch vụ tuyển dụng cao cấp
Hotline:
08. 3636. 1080
Email: sales@hrchannels.com / job@hrchannels.com
Website: www.hrchannels.com
Địa chỉ: Tầng 12A.3, Tòa MD Complex, 68 Nguyễn Cơ Thạch, Nam Từ Liêm, Hà Nội, Việt Nam

Nguồn ảnh: internet


HRchannels

HRchannels

HRchannels là nền tảng tuyển dụng và thu hút nhân sự cấp cao hàng đầu tại Việt Nam. Với hơn 12 năm kinh nghiệm tuyển dụng nhân sự cấp cao. Chúng tôi là công ty headhunter hàng đầu ở Việt Nam.