maro-news
Image
maro-news
Follow US:
Quick Search
Bí Quyết Tuyển Dụng

Cách xây dựng Thương hiệu tuyển dụng (Employer Brand) qua LinkedIn

Cách xây dựng Thương hiệu tuyển dụng (Employer Brand) qua LinkedIn

Bạn muốn nhiều khách hàng đến với mình hơn, bạn sẽ cần có thương hiệu. Tương tự, nếu bạn muốn nhiều nhân tài đến với mình, hãy xây dựng thương hiệu tuyển dụng. Yếu tố nào đã tạo nên sức hấp dẫn của các nhà tuyển dụng hàng đầu như thế? Câu trả lời nằm ở thương hiệu tuyển dụng nhân sự - nam châm thu hút nhân tài về “đầu quân”.

MỤC LỤC
1- Thương hiệu tuyển dụng được chia làm 2 phần: Lõi và vỏ.
2 - Thương hiệu chung và thương hiệu riêng
3- Giá trị của thương hiệu trong tuyển dụng nhân sự
4- Định vị nhân tài thật rõ ràng 
5- Xác định giá trị có thể mang lại cho người lao động
6- Hoạch định chiến lược xây dựng thương hiệu đúng đắn 
7- Khai thác tối đa sức mạnh của phương tiện truyền thông
8 - Đo lường hiệu quả của việc xây dựng thương hiệu 


Tuyển dụng nhân sự cấp cao

Thương hiệu tuyển dụng gần như là một khái niệm khá xa vời các HR Manager hay CEO của các Doanh nghiệp Việt Nam. Và nếu bất cứ Doanh nghiệp nào nghĩ rằng mình không cần đến một thương hiệu tuyển dụng thì có lẽ họ đã sai. Hiểu đơn giản, thương hiệu tuyển dụng cũng giống như thương hiệu công ty. Bạn muốn nhiều khách hàng đến với mình hơn, bạn sẽ cần có thương hiệu. Tương tự, nếu bạn muốn nhiều nhân tài đến với mình, hãy xây dựng thương hiệu tuyển dụng.

1 - Thương hiệu tuyển dụng được chia làm 2 phần: Lõi và vỏ. 

Lõi thương hiệu tuyển dụng được xây dựng những sứ mệnh, tinh thần và bức tranh mà Doanh nghiệp bạn đang theo đuổi. Phần lõi sẽ là những giá trị mà bạn muốn truyền tải tới ứng viên như sứ mệnh, văn hóa, phúc lợi. Giá trị càng nhiều hoặc càng tiềm năng, Doanh nghiệp càng dễ thu hút nhiều tài năng. Tuy nhiên, thương hiệu tuyển dụng không dễ gì để xây trong ngày một ngày hai mà đòi hỏi ở nhà tuyển dụng phải đầu tư và hiểu rõ Doanh nghiệp của mình.

Vỏ thương hiệu tuyển dụng chính là những hình ảnh mà Doanh nghiệp bạn thể hiện ra bên ngoài từ mạng xã hội như Facebook hay LinkedIn, website của công ty cho đến việc cách mỗi nhân viên trong công ty bạn kể câu chuyện về nơi mà mình làm việc... Nếu như phần Lõi của thương hiệu được hình thành theo thời gian và cần rất nhiều sự đầu tư thì phần Vỏ thương hiệu lại là việc bạn có thể làm và xây dựng hoàn toàn trong tầm tay.

thương hiệu tuyển dụng
>>> 7 kỹ năng của giám đốc thương hiệu hiện đại thành công

Dưới đây là checklist các phần vỏ cần có của một thương hiệu tuyển dụng:

Bộ nhận diện thương hiệu tuyển dụng: Màu sắc, Logo, Slogan

1. Website tuyển dụng (Landing page).

2. Facebook Fanpage (được update thường xuyên).

Những việc làm hấp dẫn

Brand Designer

Hồ Chí Minh, Biên Hoà, Đồng Nai Kiến trúc/ Thiết Kế , Nghệ thuật/Thiết kế , Quảng cáo/Khuyến mãi/PR

Marketing Executive (Food)

Hải Phòng, Hải Dương, Quảng Ninh Quảng cáo/Khuyến mãi/PR

Marketing Executive (Food)

Hải Phòng, Hải Dương, Quảng Ninh Quảng cáo/Khuyến mãi/PR

Visual Merchandiser (Retail)

Hồ Chí Minh, Bình Dương , Đồng Nai Đồ gỗ/Nội thất , Nghệ thuật/Thiết kế

Purchasing Staff (English & Japanese)

Hà nội, Hải Dương, Hưng Yên Dệt may/ Sợi/ Giầy da, Sản Xuất , Mua hàng/Chuỗi Cung Ứng

3. Hồ sơ công ty (Company profile) tại Linkedin.

4. Bộ miêu tả công việc chuẩn

5. Bản giới thiệu về công ty: Sứ mệnh, Văn hóa, Môi trường, Phúc lợi.

6. Chatbot hướng dẫn ứng viên ứng tuyển qua Facebook

Hãy nhớ rằng, 75% các ứng viên đều tìm kiếm thông tin của Nhà tuyển dụng trên các trang mạng xã hội, website hoặc báo chí trước khi quyết định ứng tuyển và đến tham dự phỏng vấn. Đừng bao giờ để tuột mất các ứng viên tiềm năng chỉ vì những hình ảnh không tốt.

thương hiệu tuyển dụng gồm những gì
>>> Xây dựng thương hiệu bắt đầu từ tư duy lãnh đạo 

2 - Thương hiệu chung và thương hiệu riêng 

Tất cả các doanh nghiệp muốn tồn tại và phát triển bền vững đều cần có chiến lược xây dựng thương hiệu của mình. Tuy nhiên một số nhà quản trị lại chỉ chú trọng đến việc xây dựng thương hiệu cho sản phẩm, mà xem nhẹ thương hiệu trong tuyển dụng nhân sự. Một số doanh nghiệp khác thì chủ trương thương hiệu trong tuyển dụng nhân sự (thương hiệu riêng) nên độc lập với thương hiệu doanh nghiệp (thương hiệu chung). Đây là những quan niệm sai lầm vì thương hiệu tuyển dụng là một thành phần quan trọng của thương hiệu doanh nghiệp vì nó truyền đạt thông tin về văn hóa, mục tiêu và giá trị của doanh nghiệp để thu hút nhân tài về “đầu quân”.

3 - Giá trị của thương hiệu trong tuyển dụng nhân sự 

Một thương hiệu mạnh trong tuyển dụng nhân sự mang lại nhiều lợi ích cho doanh nghiệp.Trước hết, thương hiệu này giúp doanh nghiệp tối ưu hóa quy trình tuyển dụng. Khi quảng bá rộng rãi những giá trị, mục tiêu và văn hóa của tổ chức thì bạn sẽ giảm thiểu được lượng ứng viên không phù hợp ứng tuyển vào công ty. Quan trọng hơn, nếu xây dựng được danh tiếng như một trong những nhà tuyển dụng hàng đầu, bạn sẽ dễ dàng “chiêu mộ” và giữ chân nhân tài vì người tài luôn tìm kiếm nơi xứng đáng để “dụng võ”.

Vậy làm thế nào để xây dựng thương hiệu trong tuyển dụng nhân sự thật hiệu quả? Dưới đây là một số điều bạn cần lưu ý:

4 - Định vị nhân tài thật rõ ràng  

Bạn cần xác định được nhân tài mình muốn thu hút là ai. Hãy tìm hiểu những điều mà họ quan tâm, những mục tiêu, ước mơ và giá trị mà họ đang tìm kiếm ở một nhà tuyển dụng.

định vị nhân tài trong thương hiệu tuyển dụng
>>>10 Bí Quyết Xây Dựng Thương Hiệu Nhà Tuyển Dụng

5 - Xác định giá trị có thể mang lại cho người lao động 

Người lao động thường chỉ muốn làm việc cho những doanh nghiệp có khả năng mang lại cho họ giá trị vật chất hoặc tinh thần nào đó. Trong đó, giá trị tinh thần như niềm tự hào là quan trọng nhất. Chẳng hạn, Google truyền đạt thông điệp rằng mọi nhân viên của họ sẽ được tạo điều kiện tối đa để góp sức vào “đại nghiệp” giúp mọi người trên toàn thế giới truy xuất thông tin miễn phí. Vì vậy, bạn cần xác định những giá trị quan trọng nhất mà doanh nghiệp có thể mang lại cho người lao động. Đây chính là “chất liệu” giúp bạn tạo ra những thông điệp marketing đắt giá để thu hút nhân tài.

6 - Hoạch định chiến lược xây dựng thương hiệu đúng đắn 

Tất cả các thương hiệu mạnh trong tuyển dụng nhân sự hiện nay đều được xây dựng trong nhiều năm. Muốn hoạch định được chiến lược đúng đắn, nhà quản trị cần có tầm nhìn xa về đường hướng phát triển nguồn nhân lực của doanh nghiệp, kết nối được giá trị của thương hiệu tuyển dụng với thương hiệu sản phẩm và thương hiệu công ty. Chú ý là bạn cần đặt ra mục tiêu rõ ràng cho từng thời kỳ để việc hoạch định chiến lược thương hiệu thành công.

7 - Khai thác tối đa sức mạnh của phương tiện truyền thông 

Với chiến lược xây dựng thương hiệu tuyển dụng trong tay, bạn cần chọn phương tiện truyền thông phù hợp và hiệu quả. Mỗi nhà quản trị có sự lựa chọn khác nhau, nhưng theo các chuyên gia thì bạn nên dùng trang web tuyển dụng của công ty như “vũ khí” chính. Trang web này sẽ truyền tải thông điệp đến ứng viên rằng công ty là nơi thích hợp để họ tạo dựng sự nghiệp. Bạn còn có thể dùng các công cụ hỗ trợ khác như bài viết PR trực tuyến (online) hoặc ngoại tuyến (offline) về công ty hoặc video và hình ảnh giới thiệu về những giá trị và văn hóa của công ty.

khai thác truyền thông cho thương hiệu tuyển dụng
>>> Xây dựng thương hiệu Nhân sự cấp cao

8 - Đo lường hiệu quả của việc xây dựng thương hiệu 

Trong quá trình xây dựng thương hiệu, bạn cần thường xuyên theo dõi mức độ thành công mình đã đạt được bằng nhiều cách khác nhau. Chẳng hạn, hãy thử đề cập về công ty của bạn tại một buổi tiệc, và để ý xem có bao nhiều người biết và ấn tượng chung của họ về công ty là tiêu cực hay tích cực. Một cách khác là dựa trên chất lượng hồ sơ ứng viên mà bạn nhận được khi đăng thông báo tuyển dụng. Thậm chí, bạn còn có thể đánh giá danh tiếng của công ty dựa trên số nhân viên của mình mà các đối thủ săn đón.

Làm cách nào để tuyển dụng và giữ chân nhân tài luôn là một vấn đề khiến các nhà quản trị doanh nghiệp “đau đầu”. Tuy nhiên, nếu có được một thương hiệu mạnh trong tuyển dụng nhân sự thì mọi chuyện sẽ dễ dàng hơn rất nhiều. Vì thế, bạn hãy dành sự đầu tư tương xứng cho việc xây dựng thương hiệu này. Rất có thể một ngày nào đó, nhân viên công ty của bạn cũng sẽ tự hào về nơi họ làm việc giống như Google hiện nay vậy!

Dịch vụ headhunter - Săn đầu người

------------------------------------

HRchannels - Headhunter -  Dịch vụ tuyển dụng cao cấp

Hotline: 08. 3636. 1080
Email: sales@hrchannels.com / job@hrchannels.com
Website: https://hrchannels.com/
Địa chỉ: Tòa MD Complex, 68 Nguyễn Cơ Thạch, Nam Từ Liêm, Hà Nội, Việt Nam

Nguồn ảnh: internet

 


HRchannels

HRchannels

HRchannels là nền tảng tuyển dụng và thu hút nhân sự cấp cao hàng đầu tại Việt Nam. Với hơn 12 năm kinh nghiệm tuyển dụng nhân sự cấp cao. Chúng tôi là công ty headhunter hàng đầu ở Việt Nam.