maro-news
Image
maro-news
Follow US:
Quick Search
Thị Trường Lao Động

Các hội cần phối hợp tốt hơn để bảo vệ người lao động

Các hội cần phối hợp tốt hơn để bảo vệ người lao động

dich-vu-headhunter

Theo kết quả khảo sát ban đầu của Viện, đến năm 2016, cả nước có hơn 67.000 hội, trong đó có 498 hội cấp T.Ư, 3.639 hội cấp tỉnh, hơn 7.000 hội cấp huyện, hơn 56.000 hội cấp xã và khoảng 2.000 quỹ. Trong đó, đặc điểm chung của các hội nghề nghiệp và hội khoa học kỹ thuật là tập trung hội viên là người lao động tay nghề cao. Tuy nhiên thực tế, hầu hết các hội đều gặp phải những khó khăn về nguồn lực và năng lực tổ chức.

TS Vũ Minh Tiến - Viện trưởng Viện CNCĐ - cho biết: “Thông qua dự án nâng cao năng lực của các hội, hội viên về pháp luật lao động và CĐ sẽ giúp tăng cường năng lực cho các hội nghề nghiệp và hội khoa học kỹ thuật hướng tới việc thực hiện tốt hơn quyền của người lao động, CĐ theo quy định của pháp luật cho lao động trí thức và công nhân có tay nghề cao”.

Những việc làm hấp dẫn

Nhân Viên Phòng Thí Nghiệm

Hà nội, Hà Nam, Hưng Yên Hoá ch?t / Sinh h?c, Mỹ phẩm/ Thời trang/ Hàng Cao cấp, Sản Xuất

Nhân Viên Kinh Doanh Thị Trường (Hệ Thống Giá Kệ, Băng Tải)

Hà nội, Bắc Ninh, Hưng Yên Bán hàng kỹ thuật, Bán hàng (Khác), Điện/HVAC/MEP

Nhân Viên Chất Lượng (Thực Phẩm)

Hà nội, Thái Nguyên, Vĩnh Phúc Dược/Công nghệ sinh học, Thực phẩm/Dịch vụ ăn uống , QA/QC

Technical Service Manager (Machine/Tools)

Hồ Chí Minh, Bình Dương , Đồng Nai Bán hàng kỹ thuật, Cơ khí/ Máy móc, Dịch vụ khách hàng

Business Development Manager (Food Testing)

Hồ Chí Minh, Bình Dương , Đồng Nai Bán hàng Tiêu dùng nhanh, Thực phẩm/Dịch vụ ăn uống , Bán hàng (Khác)

Đóng góp ý kiến tại buổi tham vấn, hầu hết đại diện các hội nghề nghiệp và hội khoa học kỹ thuật đều cho rằng đến thời điểm hiện tại, hoạt động của các hội vẫn tập trung vào bồi dưỡng, hỗ trợ chuyên môn cho hội viên nên vẫn còn nhiều hạn chế trong việc phản biện và đại diện quyền lợi của hội viên.

Một trong những nguyên nhân dẫn đến hạn chế trên là chưa có luật quy định hoạt động của hội. Hiện nay, chỉ có một số ít hội được trực tiếp cấp chứng nhận, chứng chỉ tay nghề cho hội viên do đó rất khó để tập hợp cũng như bảo vệ khi hội viên bị vi phạm quyền lợi.

Mặt khác, việc thiếu kinh phí cũng ảnh hưởng nhiều đến hoạt động của hội, hầu hết các hội đều hoạt động dựa vào hội phí chứ không có sự hỗ trợ từ chính sách. Qua đó, các hội cũng đề xuất việc xây dựng luật về hoạt động hội nhằm nâng cao năng lực của các hội. Mặt khác, nhiều ý kiến cho rằng cần có cơ chế phối hợp phù hợp giữa các hội và tổ chức CĐ để bảo vệ tốt hơn quyền lợi của hội viên là người lao động có tay nghề cao hoặc lao động trí thức.

Theo Laodong.vn


HRchannels

HRchannels

HRchannels là nền tảng tuyển dụng và thu hút nhân sự cấp cao hàng đầu tại Việt Nam. Với hơn 12 năm kinh nghiệm tuyển dụng nhân sự cấp cao. Chúng tôi là công ty headhunter hàng đầu ở Việt Nam.