maro-news
Image
maro-news
Follow US:
Quick Search
NGHỆ THUẬT QUẢN LÝ

Các bước xây dựng kế hoạch Trade Marketing hiệu quả

Các bước xây dựng kế hoạch Trade Marketing hiệu quả

Bước 1: Xác định các đối tượng chính trong kế hoạch Trade Marketing

Cách lập kế hoạch trade marketing cần hướng tới phục vụ 3 đối tượng chính là: doanh nghiệp, các đơn vị phân phối và người mua hàng. Đây là 3 nhóm đối tượng đầu tiên cần xác định trong bước đầu tiên.

Đối tượng 1: Người mua hàng

Để xây dựng kế hoạch trade marketing phù hợp đánh trúng thị hiếu người tiêu dùng, các nhân sự cấp cao cần xác định rõ đối tượng mua hàng chủ yếu. Hãy xác định đối tượng mua hàng chính là ai (tìm hiểu giới tính, độ tuổi, thu nhập, phương thức mua hàng,...), kênh mua hàng ( mua hàng tại các cửa hàng tiện ích, mua sắm online,...), thời gian mua thường là bao nhiêu lâu.

Đối tượng 2: Các đại lý phân phối

Đây là các khách hàng tại các doanh nghiệp. Tùy thuộc mặt hàng kinh doanh công ty khác nhau mà các đại lý phân phối có thể là các trung tâm thương mại, các siêu thị Coopmart hay Big C; các cửa hàng tạp hóa,...

Đối tượng thứ 3: Ngành hàng trong doanh nghiệp

Cần xác định được vị trí của ngành hành trong doanh nghiệp, độ bao phủ, khả năng cạnh tranh với các đối thủ trên thị trường ra sao. Đây là đối tượng quan trọng trong lập kế hoạch trade marketing.

- Xác định sản phẩm có thu hút người dùng hay không: công việc này do nhân sự marketing thực hiện tại các điểm bán. Khảo sát sản phẩm tại điểm bán có thu hút người mua, cần cải tiến gì không,...?

- Sản phẩm: số lượng danh mục sản phẩm đã phù hợp chưa, chủng loại ra sao. Sản phẩm của doanh nghiệp có khả năng cạnh tranh cao hay không?

- Gía thành: Gía bán sản phẩm đã phù hợp với điểm bán chưa, các kế hoạch khuyến mãi đã phù hợp chưa,... để tiến hành điều chỉnh. Cách lập kế hoạch trade marketing này giúp điều chỉnh giá thành phù với nhu cầu khách hàng.

- Địa điểm bày bán: Tìm hiểu sản phẩm đã bày bán đúng địa điểm chưa, có cần mở rộng thêm điểm bán nữa hay không,....

Những việc làm hấp dẫn

NHÂN VIÊN TUYỂN SINH DU HỌC NGHỀ ÚC

Hà nội Giáo dục/Đào tạo/Thư viện

Sales Staff

TP.HCM, Bình Dương , Đồng Nai Bán hàng kỹ thuật, Điện/HVAC/MEP

Safety Manager

TP.HCM, Vũng Tàu, Đồng Nai Hóa chất/Sinh hóa, Môi trường/Xử lý chất thải , Sản Xuất

dich-vu-headhunter

Bước 2: Khắc phục hạn chế chiến dịch trade marketing trước

Lập kế hoạch trade marketing là công việc cần những chiến lược dài hạn. Từ các nghiên cứu về thị trường, xu hướng và thị hiếu người tiêu dùng cần tiến hành hoạch định xây dựng các mục tiêu cần đạt được trong nặm sau.

Sau khi tiến hành thống kê, phân tích các số liệu cụ thể cần xây dựng các chiến lược xây dựng thương hiệu phù hợp. Qua công tác phân tích tình hình kinh doanh, cần nhìn nhận các vấn đề hạn chế cần cải thiện trong chiến dịch tới. Từ đó hoạch định các mục tiêu cụ thể nhất, “dài hơi nhất” cho các mục tiêu trong các chiến dịch tới.

Lưu ý trong xây dựng kế hoạch trade marketing này cần đưa ra được những thống kê, các con số cụ thể, tỷ lệ phần trăm để hoạch định phương hướng phát triển cho phù hợp nhất.

Bước 3: Đề xuất tất cả các giải pháp, ý tưởng có thể

Xây dựng kế hoạch trade marketing cần có sự kết hợp từ nhiều bộ phận, nhiều phòng ban từ marketing, nhân viên sale, đội ngũ nghiên cứu thị trường,... Sự kết hợp giữa các đội ngũ nhân sự sẽ đưa tới cái nhìn tổng thể nhất về dịch vụ doanh nghiệp.  Điều này cũng tránh việc đưa tới những kết luận vội vàng, các giải pháp chiến lược không phù hợp với thực tế doanh nghiệp.

Bên cạnh đó, lập kế hoạch trade marketingmuốn đảm bảo hiệu quả đều cần những ý tưởng sáng tạo mới lạ, độc đáo. Vì thế, hãy để các nhân sự của mình được thỏa sức sáng tạo những chiến lược mới, kế hoạch mới đầy táo bạo.

Bước 4: Lựa chọn những giải pháp tối ưu nhất

Sau khi đã có được những chiến lược và ý tưởng từ nhân sự, hãy bắt đầu thực tế hơn và lựa chọn những giải pháp tối ưu nhất. Hãy chọn lọc các lập kế hoạch trade marketing chi tiết, khắc phục được những hạn chế trong chiến lược vừa qua và có những sáng tạo trong chiến lược tới.

Đừng quên tiêu chí ngân sách phù hợp với giải pháp đề ra. Tối ưu hóa các nguồn lực cần thiết phục vụ cho chiến lược kinh doanh.

Bước 5: Phân công công việc theo phòng ban và xây dựng lịch trình hoạt động

Xây dựng kế hoạch trade marketing không thể thành công nếu không có sự phối hợp giữa các phòng ban một cách chặt chẽ. Hãy phối hợp với phòng Markeing và phòng Phát triển khách hàng để có được sự phối hợp triển khai đồng bộ nhất.

Cách lập kế hoạch trade marketing tối ưu nhất là xây dựng và phân công công việc cụ thể nhất theo từng phòng ban, tránh tình trạng mỗi phòng ban một công việc, dễ khiến lãng phí tiền bạc.Công tác làm việc nhóm cũng cần được chú trọng phát triển.

dich-vu-headhunter

Bước 6: Dự phòng và theo dõi tiến độ

Trước khi tiến hành triển khai dự án, hãy dự phòng trước những khó khăn có thể gặp phải và có các phương án khắc phục. Trong quá trình triển khai, cần đánh giá và có những điều chỉnh sao phù hợp với công tác lập kế hoạch trade marketing. Thường xuyên theo dõi xu thế người tiêu dùng và thị trường là cách tốt nhất để triển khai các giải pháp và chiến lược kinh doanh.

Việc xây dựng kế hoạch trade marketing phù hợp là chiến lược quan trọng quyết định sự phát triển của doanh nghiệp.

Nguồn ảnh: Internet

Tham khảo thêm các bài học quản lý nhân sự cấp cao do HRchannels chia sẻ tại đây Nghệ thuật quản lý.


HRchannels

HRchannels

HRchannels là nền tảng tuyển dụng và thu hút nhân sự cấp cao hàng đầu tại Việt Nam. Với hơn 12 năm kinh nghiệm tuyển dụng nhân sự cấp cao. Chúng tôi là công ty headhunter hàng đầu ở Việt Nam.