maro-news
Image
maro-news
Follow US:
Quick Search
BÀI HỌC THÀNH CÔNG

Bí quyết thành công trong kinh doanh của các doanh nghiệp Nhật Bản

Bí quyết thành công trong kinh doanh của các doanh nghiệp Nhật Bản

Khách hàng là thượng đế

Trong văn hóa kinh doanh, người Nhật luôn quan niệm để có được thành công có vai trò rất lớn từ khách hàng. Khi kinh doanh cần đứng trên vai trò và lợi ích của khách hàng để tìm hiểu nhu cầu và mong muốn của họ. Chỉ khi đáp ứng được vai trò của khách hàng, doanh nghiệp mới cung ứng những sản phẩm, dịch vụ chất lượng tốt nhất. Đây chính là bí quyết kinh doanh thành công mà bất cứ thương hiệu nào cũng cần học tập.

Tại Nhật Bản, khách hàng sẽ được đảm bảo những lợi ích chính đáng cùng những chính sách ưu đãi tốt nhất. Khách hàng có thể mua hàng ở mọi địa điểm, mọi thời gian. Trong trường hợp bạn chưa đủ tiền mua sản phẩm sẽ được tạo điều kiện để trả góp. Nhân viên tại các cửa hàng luôn nhiệt tình trong việc tư vấn những khó khăn khách hàng gặp trong suốt quá trình sử dụng sản phẩm.

Lấy thị trường làm trung tâm, các doanh nghiệp Nhật Bản xây dựng bí quyết kinh doanh thành công thông qua việc tung ra các dòng sản phẩm hàng chất lượng, giá rẻ đáp ứng yêu cầu của khách hàng. Thị trường biến động với sự thay đổi đa dạng trong sở thích người dùng nhưng các doanh nghiệp Nhật luôn đảm bảo giữ vững chân lý này.  

Công nghiệp xe hơi, điện gia dụng là một trong số những ngành phát triển mạnh nhất tại Nhật Bản. Đất nước này nhanh chóng vượt qua sự phát triển mạnh mẽ trong mặt hàng này từ các nước châu Âu. Các sản phẩm được đánh giá có chất lượng cao, giá thành rẻ hơn so với những mặt hàng khác cùng dòng. Bí quyết thành công trong kinh doanh ở đây chính từ hệ thống quản lý chất lượng và kỹ năng quản lý giá tốt của Nhật Bản.

dich-vu-headhunter

Luôn nỗ lực hết mình với công việc

Các công ty Nhật Bản, nhân viên luôn được đảm bảo làm việc hết mình trong công việc. Nhân sự Nhật Bản luôn đề cao trách nhiệm cá nhân trong quá trình làm việc của các doanh nghiệp. Từng sản phẩm sau khi đến tay người tiêu dùng đều cần đảm bảo những tiêu chuẩn nhất định.  “Khách hàng là thượng đế” là bí quyết kinh doanh thành công của người Nhật Bản mang tới những sản phẩm và thương hiệu Nhật Bản uy tín nhất.

Thời điểm dòng xe Honda xrCT2000 có những khuyết điểm có thể gây tai nạn cho người sử dụng, hãng xe này đã nhanh chóng khai báo với chính phủ Mỹ dù họ có thể bị phá sản ngay sau đó. Hành động này khiến các doanh nghiệp khác tại Nhật Bản cũng như trên thế giới vô cùng thán phục bởi trách nhiệm của doanh nghiệp này.

Đặt chữ tín lên hàng đầu

Chữ tín hiện hữu trong suốt quá trình kinh doanh cũng như lối sống của con người Nhật. Dù trong bất cứ công việc nào, họ luôn đề cao chữ tín và giữ lời hứa. Văn hóa này chính là bí quyết kinh doanh thành công đã mang tới cho các doanh nghiệp Nhật Bản những thành công nhất định cũng như sự tin cậy lớn từ phía khách hàng..

Những việc làm hấp dẫn

Deputy Operation Manager

TP.HCM, Bình Dương , Đồng Nai Vận Chuyển/Giao Nhận, Mua hàng/Chuỗi Cung Ứng , Xuất nhập khẩu

Head of HR Department

TP.HCM, Long An, Tây Ninh Dệt may/ Sợi/ Giầy da, Nhân sự , Sản Xuất

Không chỉ thể hiện trong các tiện ích tới khách hàng, thái độ ứng xử cũng là nét độc đáo trong bí quyết kinh doanh. Điều này thể hiện ở việc xử lý những phản ánh tiêu cực từ khách hàng tới doanh nghiệp sao cho khéo léo nhất, thỏa đáng nhất mà không  làm mất lòng khách hàng.

Các doanh nghiệp Nhật Bản coi mỗi khách hàng là một thượng đế, họ nỗ lực hết mình phụng sự cho các thượng đế này.  Tất cả các giao dịch từ phía người Nhật đều để lại những ấn tượng sâu sắc cho bên đối tác bằng cái cúi đầu. Đây là văn hóa doanh nghiệp rất đáng học tập từ các doanh nghiệp Nhật Bản.

dich-vu-headhunter

Không ngừng học tập đến hết cuộc đời

Tại Nhật, việc giáo dục con người vô cùng quan trọng và luôn được đặt lên hàng đầu. Việc bồi dưỡng nhân tài được đúc kết dưới khẩu hiệu “Giáo dục 80 năm trong cuộc đời”. Trong bí quyết thành công trong kinh doanh người Đức, bên cạnh giáo dục tại trường học thì trong suốt cuộc đời, bất cứ lúc nào cũng có thể học tập.

Chỉ có đào tạo nâng cao trình độ, nâng cao tay nghề mới là khoản đầu tư mang lại những lợi nhuận lâu dài. Nhân lực, vật lực cho công tác quản lý nhân sự được đánh giá là chất lượng hàng đầu thế giới.

Nguồn nhân sự cấp cao khi bắt đầu làm việc trong các doanh nghiệp sẽ được đào tạo qua đầy đủ các hình thức như: giáo dục cơ sở thể hiện ở bằng cấp, trình độ học vấn; giáo dục nghiệp vụ thể hiện ở công tác đào tạo nghề khi bước vào doanh nghiệp; giáo dục ngoại ngữ trong quá trình thăng tiến sự nghiệp,…

Đối với kinh doanh ở Nhật, việc học cũng là một công việc quan trọng cần được chú trọng hàng đầu. Bởi chỉ có việc học, đào tạo mới hình thành những nhân sự tốt nhất và đây là bí quyết kinh doanh thành công của nhiều doanh nghiệp lớn trên thế giới.

Phương pháp dùng người “khác người”

Bí quyết thành công trong kinh doanh đến từ cách dùng người không đặc biệt, thậm chí là khác người. Một ví dụ điển hình cho cách dùng người độc đáo này chính là hãng Sony với bí quyết kinh doanh qua dùng nhân tài của Chủ tịch Morita Akio.

Từ những năm 1950, hãng Sony đã có nhiều đột phá trong quan niệm dùng người khác biệt so với những quan niệm truyền thống. Họ đề cao nhân viên có thâm niên, coi trọng những người có bằng cấp. Do đó, nhiều nhân viên trẻ tuổi chỉ thực sự có tài năng cũng mới có được cơ hội thể hiện năng lực của họ. Theo đó, với bất cứ nhân viên dù lâu năm hay làm việc chưa lâu thì Sony cũng đều tập trung nhìn nhận năng lực của họ mà thôi.

dich-vu-headhunter

>>Xem thêm: Việc làm tiếng Nhật - Bật mí mức lương ngàn đô các vị trí

Tập đoàn Seibu cũng có cách sử dụng người rất độc đáo. Họ nhìn nhận nhân tài trong doanh nghiệp không thông qua trình độ học vấn mà coi trọng biểu hiện. Bằng cấp chỉ thể hiện được thời gian của một người được giáo dục chứ không thể hiện được đích thực tài năng của họ. Họ cũng không lựa chọn sử dụng những cá nhân tỏ ra thông minh, tự cao, nhân phẩm cũng rất được trọng dụng. Những người không có phẩm chất đạo đức dù năng lực tốt đến mấy cũng sẽ không được trọng dụng trong các doanh nghiệp lớn.

Bí quyết thành công trong kinh doanh của các doanh nghiệp Nhật Bản được hình thành và xây dựng qua nhiều giai đoạn. Các doanh nghiệp đã đạt được những thành công nhất định trên thế giới và để lại nhiều bài học sâu sắc cho các doanh nghiệp khác noi theo.

Nguồn ảnh: Internet

Tham khảo thêm những bài học thành công khác do HRchannels chia sẻ tại đây Bài học thành công


HRchannels

HRchannels

HRchannels là nền tảng tuyển dụng và thu hút nhân sự cấp cao hàng đầu tại Việt Nam. Với hơn 12 năm kinh nghiệm tuyển dụng nhân sự cấp cao. Chúng tôi là công ty headhunter hàng đầu ở Việt Nam.