maro-news
Image
maro-news
Follow US:
Quick Search
DOANH NGHIỆP - NHÂN TÀI

Bí quyết giữ chân nhân tài thông qua chính sách nội bộ doanh nghiệp

Bí quyết giữ chân nhân tài thông qua chính sách nội bộ doanh nghiệp

Xây dựng các chế độ phúc lợi phù hợp

Để giữ chân nhân tài trong doanh nghiệp đòi hỏi cần có môi trường doanh nghiệp thân thiện, quan tâm tới đời sống nhân viên. Hãy tìm hiểu xem doanh nghiệp có thể làm gì giúp bạn cải thiện môi trường làm việc và giúp đỡ khó khăn của từng nhân viên.

Hãy xây dựng những diễn đàn để nhân viên có thể đóng góp ý kiến tới doanh nghiệp và cải thiện môi trường doanh nghiệp. Ngoài ra, các chế độ như thăm hỏi nhân viên ốm, tổ chức sinh nhật, các hoạt động thể thao sau làm việc,... cũng tạo nên sự khác biệt trong tổ chức, giúp nhân viên cảm thấy được trọng dụng.

Các chế độ phúc lợi luôn được coi trọng tại Việt Nam. Do đó, doanh nghiệp cần chú trọng tới việc xây dựng các chế độ phù hợp, đảm bảo lợi ích tới nhân viên. Chế độ làm việc chính là chìa khóa giữ chân nhân tài trong doanh nghiệp tốt nhất.

Chỉ khi nhân tài coi doanh nghiệp như gia đình và được hưởng các chế độ chăm sóc tốt nhất, họ mới gắn bó hết mình với công việc. Do đó, việc hỏi thăm nhân viên, quan tâm tới đời sống nhân viên chính là phương pháp quan trọng để giữ chân nhân tài trong doanh nghiệp của mình.

dich-vu-headhunter

Đề cao những tấm gương xuất sắc

Hiện nay, rất nhiều công ty lựa chọn hình thức đề cao những tấm gương nhân viên xuất sắc. Khen thưởng cho họ cũng là cách xây dựng văn hóa doanh nghiệp. Họ hình thành những bảng đặt trong phòng họp để đề cao những nhân viên có thành tích xuất sắc. Tại các công ty như Mars, L’OréalSamsung,... đã áp dụng rất thành công việc tuyên dương các cá nhân xuất sắc.

Nhân viên chính là yếu tố quan trọng cấu thành nên tổ chức. Do đó, bạn hãy để các tấm gương nhân sự của mình trở thành những tài sản quý giá của công ty, được ca ngợi như một phần không thể thiếu trong doanh nghiệp của bạn. Đừng quên việc chia sẻ các tấm gương xuất sắc này trên website công ty, các trang mạng xã hội có nhiều người theo dõi để giữ chân nhân tài trong doanh nghiệp.

Ca ngợi sự thành công

Khen thưởng chính là chìa khóa quan trọng giúp nâng cao sự thành công cũng như năng lực làm việc của nhân viên. Xây dựng các chế độ khen thưởng trong văn hóa doanh nghiệp sẽ thúc đẩy sự cống hiến của nhân viên và giúp giữ chân nhân tài.  Những câu chuyện nhân sự thành công mang tính tích cực sẽ nhanh chóng được lan truyền rộng rãi trong nội bộ và bên ngoài tổ chức. Những nhân tài doanh nghiệp khi được công nhận năng lực sẽ được khích lệ để cống hiến tốt hơn cho doanh nghiệp.

Những việc làm hấp dẫn

Sales Staff

TP.HCM, Bình Dương , Đồng Nai Bán hàng kỹ thuật, Điện/HVAC/MEP

Safety Manager

TP.HCM, Vũng Tàu, Đồng Nai Hóa chất/Sinh hóa, Môi trường/Xử lý chất thải , Sản Xuất

Country Director

TP.HCM, Bình Dương , Đồng Nai Bán hàng Đồ Gia dụng, Đồ gỗ/Nội thất , Sản Xuất

Data Analyst

Hà nội, Thái Nguyên, Vĩnh Phúc CNTT-Phần mềm , Kế toán/Tài chính/Kiểm toán

Việc công nhận thành tích hay khen thưởng không nhất thiết bằng những món quà lớn. Hãy thể hiện sự chân thành với nhân tài trong doanh nghiệp thông qua những hành động nhỏ nhưng chân thành. Thường xuyên khen thưởng là cách thức nâng cao thành tích và để đồng nghiệp noi theo, xây dựng một môi trường doanh nghiệp mọi người cùng tiến bộ.

Công tác nhân sự thông qua  những đánh giá từ lãnh đạo doanh nghiệp cần thực hiện theo dõi năng suất, hiệu quả làm việc của nhân viên. Hãy đảm bảo họ yêu thích công việc. Việc giữ chân nhân tài chỉ có hiệu quả khi họ thấy môi trường làm việc phù hợp, có nhiều cơ hội thăng tiến và được công nhận năng lực. Luân chuyển nhân sự và nhiệm vụ trong quá trình làm việc cũng là cách giữ chân nhân tài trong doanh nghiệp hiệu quả.

dich-vu-headhunter

Xây dựng lịch làm việc linh hoạt

Để tăng năng suất làm việc cũng như mối quan hệ giữa lãnh đạo với nhân sự chính là việc xây dựng chế độ làm việc linh hoạt và phù hợp. Chắc chắn không có một nhân sự cấp cao nào muốn làm việc trong một môi trường với lịch dày đặc, thiếu đi sự sáng tạo. Điều này đặt ra thách thức với nội bộ doanh nghiệp là cần xây dựng một chế độ làm việc phù hợp và linh hoạt nhất.

Không giống với nhiều công ty Hàn Quốc, lịch làm việc tại Samsung rất khác biệt. Tất cả sẽ bắt đầu làm việc vào 7 giờ sáng và kết thúc làm việc vào 4 giờ chiều. Đây chính là cách xây dựng chế độ làm việc linh hoạt để nhân viên có thể dành nhiều thời gian hơn cho gia đình cũng như cho các hoạt động giải trí khác.

Bên cạnh đó, nhân viên cũng có những khoảng thời gian nhất định để tham gia các lớp đào tạo nâng cao tay nghề từ tập đoàn mà không bị ảnh hưởng về thời gian làm việc. Đây chính là chiến lược giữ chân nhân tài trong doanh nghiệp rất riêng chỉ Samsung mới có được.

Tuy nhiên điều này cũng không đồng nghĩa với việc quá buông lỏng trong việc đúng giờ hay quản lý nhân viên. Điều cốt lõi mà các doanh nghiệp Việt Nam cần chú trọng xây dựng việc đánh giá hiệu quả làm việc thông qua hiệu suất thay vì gò bó theo thời gian. Đây là định hướng được nhiều doanh nghiệp lựa chọn để tuyển dụng và giữ chân nhân tài.

Đào tạo giúp thu hút và giữ chân nhân tài

Nhân tài doanh nghiệp thường ưu tiên lựa chọn những việc làm lương cao và họ được phát huy cũng như nâng cao năng lực. Do đó, các doanh nghiệp hiện nay cần chú trọng đầu tư hơn cho việc đào tạo để xây dựng những đội ngũ nhân sự vững mạnh nhất.  Doanh nghiệp thường lựa chọn các hình thức đào tạo để giữ chân nhân tài như tổ chức nâng cao năng lực ngay trong doanh nghiệp với sự hỗ trợ của các chuyên gia hàng đầy hoặc gửi nhân tài học tập tại các chương trình đào tạo của nước ngoài.

Tùy thuộc yêu cầu công việc khác nhau cũng như năng lực của nhân viên mà doanh nghiệp lựa chọn đào tạo chuyên môn hay các kỹ năng mềm. Trường hợp các kỹ năng cần thiết cho mọi thành viên doanh nghiệp, công ty sẽ tổ chức những khóa học dành riêng cho nhân viên. Ngược lại, với những nhân tài trong doanh nghiệp, công ty thường sẽ lựa chọn hình thức gửi học viên tới những cơ sở đào tạo uy tín trên thế giới.

dich-vu-headhunter

Để khuyến khích nhân viên nâng cao đóng góp cho doanh nghiệp, nhiều công ty sử dụng chế độ khen thưởng cho nhân viên thông qua các chương trình đào tạo, tu nghiệp ở nước ngoài.  Chính điều này giúp giữ chân nhân tài trong doanh nghiệp và giúp họ có cơ hội được học tập tốt hơn, nâng cao kiến thức về xây dựng và phát tiển doanh nghiệp.

Công tác giữ chân nhân tài trong doanh nghiệp là bài toán khó đặt ra với nhiều doanh nghiệp hiện nay. Đây là công việc cấp thiết cần nhanh chóng thực hiện để tăng cường chất lượng và cạnh tranh trong thời đại công nghệ 4.0.

Nguồn ảnh: Internet

Tham khảo thêm những bài học về nhân tài và doanh nghiệp do HRchannels chia sẻ tại đây Doanh nghiệp&Nhân tài


HRchannels

HRchannels

HRchannels là nền tảng tuyển dụng và thu hút nhân sự cấp cao hàng đầu tại Việt Nam. Với hơn 12 năm kinh nghiệm tuyển dụng nhân sự cấp cao. Chúng tôi là công ty headhunter hàng đầu ở Việt Nam.