maro-news
Image
maro-news
Follow US:
Quick Search
Nghệ Thuật Quản Lý

Bí quyết để trở thành nhà lãnh đạo tài ba

Bí quyết để trở thành nhà lãnh đạo tài ba

Chuyên gia Ronald E. Riggio đã khẳng định: “Nghiên cứu cho thấy những nhà lãnh đạo vị đại là người tích cực và có thể truyền cảm hứng cho mọi người. Đó là những người phát triển và sẵn sàng trao quyền cho nhân viên. Họ giỏi hơn vì có những nhân viên giỏi hơn.”

Vậy, bạn có thể làm gì để đạt được những phẩm chất này và trở thành một lãnh đạo tốt? Các nhà lãnh đạo xuất sắc luôn nhiệt tình, đam mê và tràn đầy năng lượng. Họ không chỉ quan tâm đến việc giúp nhóm đạt được mục tiêu của mình mà còn tạo điều kiện phát triển từng cá nhân.

Dưới đây là một số bí quyết giúp bạn trở thành một nhà lãnh đạo tài ba. Hãy áp dụng những lời khuyên này vào trong cuộc sống thường ngày của bạn.

nhà lãnh đạo tài ba

Hiểu phong cách lãnh đạo của chính mình

Hiểu được phong cách lãnh đạo của mình là rất quan trọng. Thế mạnh của bạn là gì? Bạn cần cải thiện điểm gì? Bạn có thể đánh giá kỹ năng lãnh đạo của mình có phải là nhà lãnh đạo giỏi hay không thông qua việc làm các bài test để có cái nhìn tổng quát về cách làm việc của mình.

Một khi bạn đã hoàn thành các bài kiểm tra, bạn sẽ hiểu về tính cách cũng như điểm mạnh của mình và tự trả lời cho các câu hỏi: Liệu những phẩm chất này sẽ hữu ích hay cản trở bạn trở thành một nhà lãnh đạo đích thực. Một khi bạn đã xác định được những điểm cần cải thiện, bạn đã bắt đầu tìm ra con đường trở thành một nhà lãnh đạo xuất sắc.

Khuyến khích khả năng sáng tạo

Khuyến khích sự phát triển về mặt trí tuệ là một trong những phẩm chất của nhà lãnh đạo tốt. Nhân viên cần được khuyến khích để thể hiện khả năng sáng tạo của họ. Những nhà lãnh đạo có tầm nhìn luôn đặt ra những thách thức và hỗ trợ nhân viên đạt được những mục tiêu đó.

Hãy thúc đẩy sự sáng tạo của nhân viên bằng cách đưa ra những thách thức cho từng thành viên thông qua làm việc nhóm và đảm bảo rằng những mục tiêu này phù hợp với khả năng của họ, những mục tiêu này không quá khó khăn để trở thành rào cản với họ.. Mục đích là tạo cơ hội cho nhân viên vượt ra khỏi giới hạn của mình chính là điều một nhà lãnh đạo đích thực hướng tới.

Những việc làm hấp dẫn

General Manager (Logistic, Open For Expat)

Hồ Chí Minh, Bình Dương , Đồng Nai Người nước ngoài/Việt Kiều, Quản lý điều hành , Vận Chuyển/Giao Nhận

Senior Production Manager (Garment)

Hà nội, Hải Phòng, Thái Bình Dệt may/ Sợi/ Giầy da, Quản lý điều hành , Sản Xuất

Export Sales Director (Food)

Hà nội, Bắc Ninh, Hưng Yên Bán hàng Tiêu dùng nhanh, Thực phẩm/Dịch vụ ăn uống , Xuất nhập khẩu

Sourcing Vice Manager (Garment)

Hồ Chí Minh, Bình Dương , Đồng Nai Dệt may/ Sợi/ Giầy da, Mua hàng/Chuỗi Cung Ứng

Japanese / Chinese Merchandiser

Hà nội, Hải Phòng, Thanh Hoá Dệt may/ Sợi/ Giầy da, Người nước ngoài/Việt Kiều

trở thành nhà lãnh đạo
Xem thêm >>> Lãnh đạo là gì? Tố chất, vai trò, phong cách của người lãnh đạo giỏi

Trở thành tấm gương

Sức ảnh hưởng là một trong 4 phẩm chất quan trọng của nhà lãnh đạo tài ba. Các nhà lãnh đạo phải trở thành tấm gương về tính cách và hành vi để khuyến khích nhân viên của họ noi theo. Họ đi đứng và ăn nói chuẩn mực. Kết quả là họ nhận được sự ngưỡng mộ từ nhân viên và cách hành xử đó được lan tỏa trong doanh nghiệp.

Nếu bạn muốn trở thành một nhà lãnh đạo đích thực, hãy trở thành tấm gương về những phẩm chất mà bạn mong muốn nhân viên của mình có được.

Có niềm đam mê

Liệu bạn có tôn trọng một nhà lãnh đạo không thực sự quan tâm đến mục tiêu chung của cả nhóm? Đương nhiên là không. Một nhà lãnh đạo tài ba không chỉ quan tâm đến từng thành viên trong nhóm mà còn luôn đam mê với các dự án họ đang thực hiện.

Bạn có thể phát triển phẩm chất của nhà lãnh đạo giỏi này bằng cách thể hiện sự nhiệt tình của mình. Hãy để mọi người biết bạn quan tâm đến sự tiến bộ của họ . Khi một thành viên đóng góp điều gì cho nhóm, hãy cho họ biết bạn trân trọng công sức của họ như thế nào.

Lắng nghe và giao tiếp hiệu quả

Một phẩm chất quan trọng khác của một nhà lãnh đạo đó là đối thoại 1:1 thường xuyên với các thành viên trong nhóm khi quản lý nhóm. Họ thể hiện sự quan tâm đến mọi người qua lời nói và hành động.

Bằng cách giao tiếp cởi mở, những nhà lãnh đạo đích thực có thể chắc chắn rằng các thành viên trong nhóm cảm thấy được đóng góp và công nhận.

Thái độ lạc quan

Các nhà lãnh đạo tài ba luôn có phong thái lạc quan và truyền cảm hứng đến nhân viên. Nếu họ thờ ơ thì những thành viên trong nhóm cũng cảm thấy chán nản.

Ngay cả khi mọi thứ trở nên ảm đạm và những thành viên trong nhóm bạn bắt đầu cảm thấy chán nản, hãy cố gắng duy trì thái độ tích cực. Điều này không có nghĩa là nhìn sự việc qua lăng kính màu hồng. Chỉ đơn giản là duy trì thái độ tích cực và giữ hi vọng vào các khía cạnh khác của vấn đề.

thái độ lạc quan của nhà lãnh đạo

Khuyến khích sự đóng góp của mọi người

Hãy để các thành viên trong nhóm của bạn biết rằng bạn hoan nghênh ý tưởng của họ. Các nhà lãnh đạo giỏi luôn khuyến khích sự tham gia của các thành viên trong nhóm thường được gọi là các nhà lãnh đạo dân chủ. Trong khi họ đưa ra quyết định cuối cùng, họ luôn khuyến khích các thành viên tích cực đóng góp ý tưởng và xây dựng kế hoạch.

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng phong cách nhà lãnh đạo đích thực, dân chủ sẽ khiến nhân viên cảm thấy cam kết hơn, sáng tạo hơn trong việc giải quyết vấn đề và cải thiện năng suất làm việc.

Thúc đẩy nhân viên

Các nhà lãnh đạo xuất sắc truyền cảm hứng và khuyến khích nhân viên tham gia vào các hoạt động. Đương nhiên, việc truyền cảm hứng không phải là dễ dàng. May mắn thay, bạn không cần những bài diễn thuyết để khơi dậy tinh thần cho nhân viên của mình.

Một nhà lãnh đạo giỏi có thể truyền động lực cho nhân viên của mình thông qua sự đam mê, lòng nhiệt huyết của mình, giúp đỡ họ tham gia vào kế hoạch, công nhận, khen thưởng những thành tựu của họ.

Khen thưởng và công nhận

Một trong những cách khiến nhân viên cảm thấy được trân trọng và yêu thích công việc  của mình là khen thưởng và công nhận họ. Rõ ràng rằng những nhân viên vui vẻ, hạnh phúc sẽ làm việc tốt hơn.

Theo các nhà nghiên cứu Teresa Amabile và Steven Kramer, các nhà lãnh đạo tài ba có thể khiến thành viên trong nhóm cảm thấy hạnh phúc, vui vẻ hơn bằng cách loại bỏ những rào cản trong công việc và khen thưởng cho những nỗ lực của họ.

Thử sức với những điều mới mẻ

Quản lý không phải mối quan hệ một chiều. Khi bạn cố gắng phát triển khả năng nhà lãnh đạo đích thực của mình, đừng quên tìm đến những thành viên trong nhóm và xem xét những phản hồi của họ.

Hãy phát huy những điểm mạnh đã có sẵn và luôn luôn sẵn sàng thử sức với những điều mới mẻ khác để truyền cảm hứng và động lực cho các thành viên khác.


Dịch vụ headhunter - tuyển dụng nhân sự cấp cao

------------------------------------

HRchannels - Headhunter -  Dịch vụ tuyển dụng cao cấp

Hotline: 08. 3636. 1080
Email: sales@hrchannels.com / job@hrchannels.com
Website: https://hrchannels.com/
Địa chỉ: Tòa MD Complex, 68 Nguyễn Cơ Thạch, Nam Từ Liêm, Hà Nội, Việt Nam

Nguồn ảnh: internet


HRchannels

HRchannels

HRchannels là nền tảng tuyển dụng và thu hút nhân sự cấp cao hàng đầu tại Việt Nam. Với hơn 12 năm kinh nghiệm tuyển dụng nhân sự cấp cao. Chúng tôi là công ty headhunter hàng đầu ở Việt Nam.