maro-news
Image
maro-news
Follow US:
Quick Search
Nghệ Thuật Quản Lý

Bài học về phong cách nhà lãnh đạo của ứng cử viên Hillary Clinton

Bài học về phong cách nhà lãnh đạo của ứng cử viên Hillary Clinton

Nghệ thuật nhìn người tài chính xác

Mặc dù đã thu ứng cử viên Donald Trump trong cuộc tranh cử vào nhà Trắng, tuy nhiên bà Hillary Clinton vẫn luôn là hình ảnh người phụ nữ quyền lực với tài sử dụng người. phong cách làm việc của nhà lãnh đạo trước hết thể hiện ở việc họ sử dụng ai hỗ trợ công việc cho mình.

Việc đánh giá chính xác năng lực của nhân viên để sắp xếp họ vào những vị trí phù hợp luôn là vấn đề nan giải với những người lãnh đạo. Điều này đòi hỏi ngoài phong cách của nhà lãnh đạo thì nhà lãnh đạo cần nắm được kinh nghiệm cũng như kỹ năng của nhân viên, nắm được những suy nghĩ của họ có phù hợp với sự phát triển của doanh nghiệp hay không.

Bà Hillary Clinton nhận thức rất rõ được điều này, chính bà đã thuyết phục được 2 tướng xuất sắc cho vị trí cấp dưới của mình là Richard Holbrooke và George Mitchell. Bà đã nhận ra được tiềm năng của họ bởi  họ có chung mục tiêu công việc, tinh thần yêu nước và luôn nỗ lực hết mình vì sự phát triển của nước Mỹ.

Trong kinh doanh, nhân viên cần tin tưởng vào sứ mệnh nhà lãnh đạo tài ba giao phó cho mình. Không có cách nào giú  thu hút nhân tài nào thành công bằng chính phong cách nhà lãnh đạo.  Chỉ những người tài mới mong muốn được phụng sự cho những nhà quản lý họ sẽ được học tập kinh nghiệm.

Do đó, bài học tuyển dụng người tài ở đây đến từ chính nhà lãnh đạo doanh nghiệp. Họ phải là những người tài năng, có phong cách của nhà lãnh đạo chân chính mới được nhân viên trọng dụng và hết lòng phụng sự.

Nhà lãnh đạo bỏ qua cái tôi, sát cành cùng nhân viên

Sử dụng nhân sự giỏi, bà Hillary Clinton luôn có sự bàn bạc trong từng nước đi của mình tại văn phòng ngoại giao. Bà luôn tôn trọng nhân viên của mình và không sợ bị nhân viên dắt mũi. Đây là bài học vô cùng quan trọng với những nhà lãnh đạo doanh nghiệp.

Một doanh nghiệp muốn tuyển dụng nhân tài cần có uy tín và thành công nhất định. Đồng thời chỉ khi xây dựng được phong cách nhà lãnh đạo phù hợp thì nhân tài mới mong muốn được học hỏi, tìm tới người lãnh đạo và  gắn bó với doanh nghiệp.

Phong cách nhà lãnh đạo doanh nghiệp được nhân viên kính trọng thể hiện ở việc luôn biết cách phát triển bản thân. Hãy sử dụng người giỏi về làm việc cho mình chứ không e ngại hay lo sợ họ sẽ “đạp đổ” mình. Thành công của doanh nghiệp bên cạnh vai trò của nhà lãnh đạo thì cần sự giúp sức của tập thể, đội nhóm. Người lãnh đạo cần có kỹ năng quản lý nhóm, luôn sát cánh cùng đội ngũ nhân viên, động viên họ kịp thời để nhân viên đạt được những thành công nhất định.

Những việc làm hấp dẫn

Sales Manager (Logistics)

TP.HCM, Bình Dương , Đồng Nai Kho vận, Vận Chuyển/Giao Nhận, Sales Logistic

Trưởng Phòng Sản Xuất (Tiếng Trung)

Hà nội, Bắc Ninh, Hưng Yên Cơ khí/ Máy móc, Quản lý điều hành , Sản Xuất

Senior Structure Engineer

Hà nội, Bắc Ninh, Hưng Yên Kiến trúc/ Thiết Kế , Xây dựng

Design Expert (Civil)

Hà nội, Bắc Ninh, Hưng Yên Bất động sản, Kiến trúc/ Thiết Kế , Xây dựng

Senior Landscape Engineer

Hà nội, Bắc Ninh, Hưng Yên Kiến trúc/ Thiết Kế , Kỹ thuật ứng dụng , Xây dựng

Do đó, để hình thành phong cách nhà lãnh đạo, hãy cách lãnh đạo từ ứng cử viên Hillary Clinton. Điều này thể hiện ở việc liên tục học hỏi, vượt qua chính bản thân để xây dựng nhân sự vững mạnh đồng thời làm gương cho chính nhân viên của mình.

Dich-vu-headhunter

Luôn chuẩn bị đầy đủ cho các buổi tranh luận

Một nhà lãnh đạo cấp cao sẽ thể hiện chính xác phong cách của bản thân mình trong các buổi tranh luận. Nhà lãnh đạo có đủ tầm và năng lực sẽ thể hiện sự hiểu biết của bản thân mình trong các buổi nói chuyện với nhân viên.

Với cương vị ứng cử viên Tổng thống, bà Hillary Clinton đã thể hiện rõ phong cách làm việc của nhà lãnh đạo thông qua những buổi tranh luận với những ứng viên thuộc các Đảng cầm quyền khác. Một điều dễ nhận thấy và thu hút chính là việc bà luôn chuẩn bị đầy đủ cho buổi tranh luận từ trang phục tới các tài liệu phục vụ diễn thuyết cần thiết.

Không chỉ trên cương vị ứng cử viên Tổng thống cấp cao mới cần có sự chuẩn bị chu đáo cho các buổi làm việc của mình. Trong doanh nghiệp, phong cách của nhà lãnh đạo cũng được thể hiện qua sự chuẩn bị chu đáo cho những phát ngôn của mình. Bởi các phát ngôn của họ sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới chính nhận thức những người nghe.

Thể hiện sự trân trọng người nghe thông qua ngôn ngữ và hành động

Khi thực hiện thuyết trình hay tranh luận, bà đều bước ra khỏi không gian lớn và tới gần với khán giả. Điều này hình thành nên sự tự tin cũng như niềm tin tới người đối diện.

Trong suốt quá trình tranh luận với đối thủ, bà Hillary Clinton luôn giữ giọng của mình ở tông thấp và giữ ổn định. Điều này giúp thể hiện phong cách làm việc của nhà lãnh đạo rõ rệt hơn, đồng thời cũng là cách tôn trọng đối thủ và người nghe. Giọng nói từ người lãnh đạo mang tới cho người đối diện rằng bạn đã suy nghĩ kỹ trước khi phát ngôn.

Biểu hiện qua cử chi, hành động khi nói chuyện hay diễn thuyết cũng góp phần xây dựng nên phong cách nhà lãnh đạo. Điều này khá giống với phong cách lãnh đạo Tổng thống Obama. Thông thường, những nhà lãnh đạo thể hiện phong cách lãnh đạo của mình khi nói chuyện với nhân viên thông qua những cử chỉ bàn tay để nhấn mạnh ý chính.  Trong các buổi diễn thuyết của mình, bà Hillary Clinton luôn thể hiện cử chỉ nhất định để thu hút người nghe.

dich-vu-headhunter

Hành trình bền bỉ cho mục tiêu đặt ra

Bà Clinton đã hai lần tham gia tranh cử chạy đua tới Nhà Trắng. Thất bại lần đầu tiên năm 2008 trước cựu tổng thống Barack Obama trong cuộc cạnh tranh ứng viên của đảng Dân chủ. Tuy nhiên, thất bại này không khiến bà nản lòng khi lần thứ hai năm 2016, bà Clinton tiếp tục đứng ra tranh cử chức tổng thống Mỹ.

Khi quay trở lại tranh cử bà không tiến hành họp báo rầm rộ mà chỉ sử dụng một đoạn video đăng tải trên mạnh xã hội với thời lượng hơn 2 phút để tuyên bố bắt đầu chiến dịch vận động tranh cử vào Nhà Trắng của mình. Phong cách nhà lãnh đạo của bà thể hiện ở việc không phô trương mà kêu gọi sự ủng hộ thiết thực nhất từ người dân. Bà kêu gọi với lời nhắn “ Hy vọng các bạn sẽ cùng tôi tham gia hành trình này" và thực hiện trang cử suốt hơn 10 tháng ròng rã.

Giống như nhiều nhà lãnh đạo khác trên thế giới, phong cách làm việc của nhà lãnh đạo thể hiện ở việc bền bỉ theo đuổi sự nghiệp và con đường mình đã đặt mục tiêu. Khi đã xác định được rõ mục tiêu theo đuổi, cần hoàn thành chúng cho dùng đã thất bại trong quá khứ.  Bà Hillary Clinton chính là minh chứng sống động cho việc không bao giở từ bỏ mục tiêu của bản thân.

Minh chứng cho chế độ nữ quyền

Cùng với Carly Fiorina, bà Hillary Clinton là những người phụ nữ tham dự cuộc đua vào nhà Trắng đầy cam go. Tuy nhiên Carly Fiorina đã bỏ cuộc sau đó, Clinton chính là biểu tượng cho chế độ nữ quyền, có thể sẵn sàng trở thành các nữ lãnh đạo trong lịch sử.

Việc nữ quyền nắm vai trò lãnh đạo doanh nghiệp tại Việt Nam khá hiếm và hầu như họ chưa được trọng dụng thích đáng. Bà Hillary đã cho nhân loại thấy rằng nữ quyền hoàn toàn có thể lãnh đạo cả một đất nước qua chính phong cách làm việc của nhà lãnh đạo từ bản thân mình.

Các doanh nghiệp hiện nay chưa thực sự đề caovai trò lãnh đạo của người phụ nữ. Đây là vấn đề cần nghiêm túc xem xét lại để không có tình trạng bỏ lỡ người  tài hay phân biệt giới tính trong lãnh đạo.

dich-vu-headhunter

Thất bại nhưng không nản

Với số phiếu bầu khiêm tốn hơn so với Tổng thống Donal Trump, bà Hillary một lần nữa lại thất bại trong cuộc chạy đua vào Nhà Trắng. Tuy vậy, bà vẫn không quên bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc tới những người đã hết lòng phục vụ và ủng hộ cuộc tranh cử của bà. Đây chính là phong cách nhà lãnh đạo rất đáng được trân trọng và học hỏi.

Ngày 9/11/2016, sau thất bại cuộc tranh cử, bạn đã gửi lời tạm biệt đến người ủng hộ  mình và nhân viên chiến dịch tranh cử tại khách sạn New Yorker ở Manhattan.  Bà phát biểu “ Donald Trump sẽ trở thành tổng thống của chúng ta. Chúng ta nên mở lòng và cho ông ấy cơ hội lãnh đạo. Nền dân chủ của chúng ta coi trọng việc chuyển giao quyền lực hòa bình.”

Dù thất bại nhưng bà không q uên gửi lời chúc mừng tới tân Tổng thống mới và những người đã hết lòng giúp sức cho cuộc tranh cử của mình. Đây chính là cách để trở thành nhà lãnh đạo xuất sắc của những người có tầm nhìn xa trông rộng, có định hướng rõ ràng cho sự nghiệp của mình.

Với những phong cách làm việc của nhà lãnh đạo riêng của mình, bà Clinton được bình chọn là một trong số những người phụ nữ quyền lực nhất thế giới do Tạp chí Forbes bình chọn. Đây chính là bài học về phong cách lãnh đạo rất đáng học tập dành cho những nhà lãnh đạo doanh nghiệp hiện nay.

Hãy tham khảo những kinh nghiệm quản của các nhà lãnh đạo nổi tiếng do HRchannels chia sẻ tại đây Nghệ thuật quản lý.

 


HRchannels

HRchannels

HRchannels là nền tảng tuyển dụng và thu hút nhân sự cấp cao hàng đầu tại Việt Nam. Với hơn 12 năm kinh nghiệm tuyển dụng nhân sự cấp cao. Chúng tôi là công ty headhunter hàng đầu ở Việt Nam.