maro-news
Image
maro-news
Follow US:
Quick Search
Nhân Sự - Con Người

Bài học từ chiến lược tuyển dụng nhân sự cấp cao"bất bại" của Apple

Bài học từ chiến lược tuyển dụng nhân sự cấp cao"bất bại" của Apple

Công tác tuyển dụng nhân sự cấp cao từ Apple đã mang tới cho các doanh nghiệp thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng. Đây là những bài học quý máu trong nhiều năm hình thành và phát triển, giúp các doanh nghiệp xây dựng được chiến lược tuyển dụng phù hợp nhất.

Coi trọng người tài từ khâu phỏng vấn

Nhân sự chính quyết định chính xác sự thành bài của doanh nghiệp. Do đó, việc Apple phát triển nhanh và mạnh như ngày hôm nay phần lớn bởi họ có đội ngũ nhân sự vô cùng tài năng. Quan điểm tuyển dụng của Apple rất rõ ràng như sau:

- Chú trọng tới thành tựu nhân sự có được: Khi tuyển dụng, Apple không quá kỳ vọng về một CV hoàn hảo, những nhà tuyển dụng nhân sự cấp cao này họ dựa vào các thành tựu ứng viên đạt được trước đó. Thay vì đưa ra một bản CV tuyển dụng lê thê, hãy mang tới những sản phẩm, dự án mà bạn đã đạt được.

 - Bạn có là người yêu thích và sử dụng Iphone? Chắc chắn không chỉ có Apple để cao điều này mà bất cứ nhà tuyển dụng nào cũng mong muốn ứng viên hiểu về sản phẩm của công ty. Chắc chắn là khi đi phỏng vấn tại Apple, bạn không thể nào sử dụng Samsung hay Nokia. Vì vậy với Apple,  những người không hiểu và sử dụng sản phẩm của công ty chắc chắn không phù hợp với công ty.

- Chỉ tuyển người giỏi. Một điểm tạo nên sự thành công hiện nay của Apple mà các dịch vụ nhân sự và doanh nghiệp cần học hỏi chính là việc họ chỉ sử dụng những người giỏi. Quan điểm của Apple là nếu như bạn lựa chọn một người khá, họ có thể sẽ mang tới những người trung bình hoặc kém.

Khâu phỏng vấn của Apple hết sức nghiêm túc và khốc liệt. Nhân viên sẽ trải qua vòng nghiệp vụ khắt khe, phỏng vấn 6 tiếng tại vòng 2 với hội đồng tuyển dụng lên tới 12 người.  

Một thực trạng hiện nay là hầu hết các công ty cung cấp nguồn nhân lực khó có thể lựa chọn cho mình những ứng viên phù hợp là do họ chưa biết sàng lọc ứng viên. Để công tác tuyển dụng diễn ra nhanh chóng và chính xác, hãy lựa chọn những ứng viên phù hợp nhất với nhu cầu và lĩnh vực mà công ty đang hướng tới.

Văn hóa doanh nghiệp là khởi đầu hoàn hảo

Điểm mấu chốt thu hút nhân sự cấp cao của Apple đến từ việc xây dựng nền tảng văn hóa doanh nghiệp lớn mạnh. Mọi người trong doanh nghiệp tôn trọng nhau, giúp đỡ tận tình và không coi trọng chyện chuyên môn hay cấp bậc.

Những việc làm hấp dẫn

Tổ Trưởng Tổ Sơn

TP.HCM, Bình Dương , Đồng Nai Cơ khí/ Máy móc, Đồ gỗ/Nội thất , Sản Xuất

Service Manager (CNC machine)

Hà nội, TP.HCM, Bình Dương Cơ khí/ Máy móc, Dịch vụ khách hàng , Viễn Thông / Điện tử

NHÂN VIÊN LOGISTICS

Quảng Ngãi Xuất nhập khẩu

Những nhà quản lý của Apple đã có hàng chục năm cống hiến, trải qua các công việc cụ thể trước khi trở thành lãnh đạo. Apple luôn tự hào trong  doanh nghiệp không hề xảy ra tình trạng đùn đẩy trách nhiệm. Nhân viên phục tùng sự quản lý của cấp trên trong khi cấp trên luôn nỗ lực bảo vệ quyền lợi cho nhân sự.

Nhờ công tác tuyển dụng nhân sự cấp cao và tinh thần đoàn kết trong văn hóa doanh nghiệp đã giúp Apple không ngừng tiến xa trong thị trường công nghệ. Các sản phẩm của “trái táo cắn dở” luôn giữ được vị trí hàng đầu trong lòng khách hàng.

Văn hóa doanh nghiệp chính là nền tảng quan trọng thu hút nhân tài.Chỉ khi các doanh nghiệp có được nền tảng tốt nhất thì các dịch vụ nhân sự mới có thể có những ứng viên chất lượng nhất và gắn bó lâu dài với doanh nghiệp.

dich-vu-headhunter

Xây dựng môi trường làm việc thoải mái nhằm thu hút ứng viên

Ngành công nghệ luôn đòi hỏi sự sáng tạo không ngừng. Do đó, Apple dành cho nhân viên những không gian nhất định để họ nhanh chóng cải tiến chất lượng. Khi phát hiện các lỗi kỹ thuật hoặc các điểm chưa ưng ý, nhân viên được tự do sáng tạo và đưa ra các giải pháp tốt nhất cho sản phẩm.

Với chính sách này, nhân viên ở các vị trí được tự do sáng tạo trong khi công tác tuyển dụng nhân sự cấp cao trở nên dễ dàng hơn. Rất nhiều ứng viên lựa chọn Apple bởi chính môi trường làm việc linh hoạt với ít sự ràng buộc.

Do đó, việc xây dựng môi trường làm việc thoải mái cũng là cách để thu hút ứng viên phù hợp nhất mà các dịch vụ nhân sự chú trọng cho các vị trí tuyển dụng. Các ứng viên sẽ lựa chọn một môi trường tâm lý với các chế độ phúc lợi hoàn hảo.

Thách thức để lựa chọn những ứng viên chất lượng nhất

Apple thu hút ứng viên cấp cao bẳng việc đưa ra những thách thức nhất định trong  khi phỏng vấn. Thông thường họ sẽ đưa ra những thử thách khó hơn so với năng lực của họ và yêu cầu ứng viên sẽ phải hoàn thành tốt.

Đây chính là lý do nhân sự của Apple luôn không ngừng tăng nhanh và trình độ liên tục được nâng cao. Họ chỉ tuyển nhân viên giỏi và thực sự phù hợp cho từng vị trí tuyển dụng cần thiết. Những ứng viên cho vị trí nhân sự cấp cao tại Apple hiểu rằng họ sẽ phải là một trong số những nhân tố quan trọng xây dựng nên sự vững mạnh của người khổng lồ Apple.

Một công ty cung cấp nguồn nhân lực hay doanh nghiệp muốn tuyển dụng được nhân sự phù hợp cần hiểu rõ vị trí tuyển dụng và cho ứng viên thấy, họ sẽ được gì khi “đầu quân” gia nhập doanh nghiệp của bạn. Thử thách ứng viên về kỹ năng nghiệp vụ, các kỹ năng mềm giúp bạn đánh giá chính xác ứng viên và có những quyết định tuyển dụng chính xác nhất.dich-vu-headhunter

Cho ứng viên cơ hội tiếp xúc với những lãnh đạo tài ba

Steve Jobs- người sáng lập đầu tiên nên Apple chính là một nhân chứng sống cho việc nhà tuyển dụng kiệt xuất trong việc tìm kiếm nhân tài. Chiến lược thu hút nhân tài của ông là tuyển chọn những nhân viên xuất chúng để cống hiến cho công ty.

Steve Jobs vì muốn John Sculley – người được coi là thiên tài tiếp thị đang làm việc cho PepsiCo. Đích thân ông đã bay tới NewYork và gặp John Sculley và hỏi “Anh muốn dùng quãng đời còn lại của mình để bán nước ngọt hay muốn một cơ hội để thay đổi thế giới?”. Trong thời điểm đó, PepsiCo được xem là người khổng lồ trên thị trường và vượt xa Apple.  Apple hiện nay thu hút nhân sự cấp cao bằng việc cho họ tiếp xúc với những đồng nghiệp tài năng nhất của mình.

Trong những cuộc phỏng vấn tuyển dụng nhân sự cấp cao, Apple cũng để ứng viên tiếp xúc với những người giỏi nhất của mình. Điều này vừa giúp doanh nghiệp có thể nhận định chính xác nhân tố mới, vừa giúp truyền cảm hứng công việc tới ứng viên.

Một công ty cung cấp nguồn nhân lực hay doanh nghiệp chắc chắn luôn mong muốn tìm kiếm được những nhân tố chất lượng nhất cho doanh nghiệp. Vì thế, nếu có những ứng cử viên sáng giá, hãy nhanh chóng mời gọi họ với những ưu đãi mà bạn có thể mang tới cho họ.

Áp dụng nguyên tắc tuyển dụng nhân sự cấp cao của Apple- hãng công nghệ hàng đầu thế giới sẽ giúp doanh nghiệp dễ dàng “chiêu dụ” được các ứng viên phù hợp và tiềm năng. Đây chính là nhân tố quan trọng góp phần tạo nên sự thành công cho doanh nghiệp.

 


HRchannels

HRchannels

HRchannels là nền tảng tuyển dụng và thu hút nhân sự cấp cao hàng đầu tại Việt Nam. Với hơn 12 năm kinh nghiệm tuyển dụng nhân sự cấp cao. Chúng tôi là công ty headhunter hàng đầu ở Việt Nam.