maro-news
Image
maro-news
Follow US:
Quick Search
NGHỆ THUẬT QUẢN LÝ

Ba bài học rút ra từ việc lãnh đạo doanh nghiệp của Napoleon

Ba bài học rút ra từ việc lãnh đạo doanh nghiệp của Napoleon

Bài học trong cách quản lý của Napoleon không chỉ đúng trong lĩnh vực quân sự. Hiện nay những chiến lược của ông cũng được áp dụng rộng rãi trong việc lãnh đạo doanh nghiệp, nhất là với những doanh nghiệp lớn, những tập đoàn lớn.

Napoleon là một trong những vị tướng tài năng nhất lịch sử với những chiến lược tuyển dụng và sử dụng người vô cùng khôn ngoan. Ông được đánh giá là người hiểu rõ được vai trò của nhà quản lý với một tập thể lớn để mang tới thành quả cuối cùng.

Xây dựng niềm tin cũng như sự trung thành của cấp dưới

Napoleon ứng dụng rất nhuẩn nhuyễn các tố chất của nhà lãnh đạo trong điều hành quân sự. Ông hiểu được việc nhà lãnh đạo trước hết cần xây dựng được niềm tin của cấp dưới. Do đó, ông tìm cách giành niềm tin của các tướng giỏi dưới quyền, nâng cao lòng trung thành của những người lính thông qua những lời hứa hẹn sau khi những cuộc chiến kết thúc thắng lợi.

Trong lời hô hào binh lính, ông đã hứa mình chính là ánh hào quang đưa lối cho họ, đưa họ tới những vùng đất màu mỡ trên thế giới. Đi theo ông, họ sẽ nhận được vinh quang, danh dự cũng như sự giàu có. Điều này cho thấy Napoleon là vị tướng nhìn xa trông rộng, những nhà lãnh đạo giỏi trên thế giới luôn  biết lôi cuốn và tạo động lực cống hiến cho người khác.

Bài học đưa ra: Một nhà lãnh đạo doanh nghiệp cần phải chăm lo tới đời sống cũng như đáp ứng đầy đủ những yếu tố cần thiết cho nhân viên. Chú trọng tới việc nâng cao sự tin tưởng của đội ngũ nhân viên dưới quyền. Hãy thuyết phục họ tin tưởng vào suy nghĩ của bạn và hành động để đạt được mục tiêu đó. Chỉ khi nhà lãnh đạo doanh nghiệp có định hướng rõ ràng và tin tưởng vào định hướng mình đề ra thì nhân viên cũng sẽ có niềm tin vào khả năng đó.

Có thể thấy rằng, quân đội của Napoleon không chỉ sống và chiến đấu vì đất nước Pháp vĩ đại mà còn chiến đấu cho chính vị lãnh đạo của họ. Vì thế, Napoleon đã xây dựng nên một hệ thống quân đội không dễ bị cản trở. Một khi nhân sự của bạn không chỉ làm việc, cống hiến hết mình cho lợi ích doanh nghiệp mà còn trung thành với nhà lãnh đạo giỏi, chắc chắn họ sẽ đưa doanh nghiệp phát triển mạnh trong tương lai.

dich-vu-headhunter

Tiến hành thực hiện những công việc đơn giản nhất

Trong các trận chiến đấu của quân đội, Napoleon thường xuyên làm những công việc nhỏ nhạt của tướng lĩnh dưới trường. Tố chất của nhà lãnh đạo thể hiện khi quân đội đang dặp nguy, đối diện lửa đạn phía trước thì Napoleon vẫn là người tiên phong đầu tiên, làm gương cho những người lính của mình.

Những việc làm hấp dẫn

Employer Branding/ Talent Acquisition

Hà nội Nhân sự , Quảng cáo/Khuyến mãi/PR, Tiếp thị/ Thương hiệu

Trưởng phòng Kinh Doanh

TP.HCM, Bình Dương , Đồng Nai Du lịch/Khách sạn/ Hàng không , Bán hàng (Khác), Sales Logistic

Trưởng Nhóm Quản Lý Gia Công

Hà nội, Bắc Giang, Bắc Ninh Cơ khí/ Máy móc, Sản Xuất

Import-Export Manager

Đà nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi Sản Xuất , Vận Chuyển/Giao Nhận, Xuất nhập khẩu

HR & Admin Manager

TP.HCM, Vũng Tàu, Đồng Nai Hành chánh/Thư ký , Nhân sự , Quản lý điều hành

Ông cũng thay các hạ sĩ để lên nòng đạn cho những quả đại bác cùng nhiều công việc tay chân như những người lính. Napoleon- một minh chứng của nhà lãnh đạo giỏi hiểu rằng, chỉ khi hiểu rõ được công việc của từng người và làm những công việc mình giao cho người khác mới giao được đúng người, đúng việc. Ngay cả khi Napoleon lên ngôi hoàng đế, ông cũng luôn biết cách giao công việc cho đúng người, đúng thời điểm.

Bài học đưa ra: Một nhà lãnh đạo doanh nghiệp thành công không bao giờ có thể đánh giá đúng người, đúng năng lựa nếu như không hiểu rõ được công việc họ đang làm. Ngoài ra, bạn cũng không được lạm dụng quyền để giao công việc cho người khác.

Một nhà lãnh đạo doanh nghiệp sẽ biết cách giao nhiệm vụ cho từng người, từng “quân” của họ. Nếu chỉ biết giao những nhiệm vụ cao thông thường, bạn sẽ mất đi mối quan hệ cần thiết với nhân viên của mình. Ngược lại, một nhà lãnh đạo theo sát các nhân viên của mình sẽ giúp nhân viên thêm phần an tâm, sẵn sàng cống hiến hết mình cho sự nghiệp.

dich-vu-headhunter

Thể hiện sự biết ơn với những người đã giúp mình thành công

Trong cuộc chiến với Tổng tư lệnh tại Piedmonte, khi đội quân của mình giành chiến thắng, Napoleon đã không ngần ngại thưởng cho quân đội mình với chính số vàng bạc chiến lợi phẩm thu được sau trận chiến. Đây chính là phần thưởng cho chính nhưng người lính đã dành nhiều tháng trời của mình cống hiến cho quân đội của ông. Và chỉ khi có tố chất của nhà lãnh đạo mới có thể làm được điều này.

Với Napoleon, ông hiểu rõ việc binh lính của mình sẽ được công nhận và trả lương xứng đáng cho năng lực. Bởi vậy, họ sẵn sàng chiến đấu bằng tất cả sự trung thành với đất nước và cho chính nhà lãnh đạo giỏi của họ. Bên cạnh đó, Napoleon lựa chọn những người xuất sắc nhất để xây dựng nên những quân đội danh sự. Sau các trận chiến, ông sẽ tìm ra người dũng cảm nhất trong trận chiến thông qua việc hỏi ai là người xuất sắc nhất trong trận chiến vừa qua.

Tố chất của nhà lãnh đạo thể hiện ở việc khi đã tìm ra người xuất sắc nhất, Napoleon sẽ đích thân lấy một huy chương trên áo mình đặt lên áo của người lĩnh dũng cảm nhất. Đây là hành động động viên rất kịp thời, giúp nhanh chóng lan tỏa tinh thần cống hiến hết mình cho toàn quân đoàn.

Bài học đưa ra: lãnh đạo doanh nghiệp cũng vậy, hãy luôn thể hiện sự trân trọng cũng như lòng biết ơn của bạn tới nhân viên của mình. Trong doanh nghiệp, bạn có thể có chế độ thưởng- phạt xứng đáng với năng lực và cách thể hiện của nhân viên.

Nói lời “cảm ơn” và dành những phần thưởng khích lệ tinh thần xứng đáng với những thành quả nhân viên mang tới. Điều này giúp nhà lãnh đạo doanh nghiệp  luôn dành được sự ngưỡng mộ và kính trọng từ chính nhân viên cấp dưới của mình. Khi thiếu các hành động công nhận năng lực, nhiều người sẽ thấy không hài lòng với những công sức mình bỏ ra.

Vì thế, là một lãnh đạo tài ba, trách nhiệm của bạn chính là việc nhận ra những cá nhân có thành tích tốt, xuất sắc để khen thưởng, động viên kịp thời. Thành công của bạn và doanh nghiệp dựa trên những thành quả, thái độ của đội ngũ nhân viên. Hãy cho họ thấy, bạn đánh giá cao những nỗ lực mà họ thể hiện như thế nào, vai trò của bạn có ý nghĩa như thế nào với thành công của tổ chức.

Không chỉ có ý nghĩa thiết thực và cấp thiết dưới thời Napoleon, những triết lý lãnh đạo doanh nghiệp của Napoleon chính là bài học sâu sắc cho các nhà lãnh đạo doanh nghiệp. Học tập và linh hoạt áp dụng những kinh nghiệm trên không chỉ giúp bạn trở thành nhà lãnh đạo kiệt xuất mà còn góp phần xây dựng doanh nghiệp vững mạnh.

Hãy tham khảo những chiến lược quản lý nhân sự thành công  trên thế giới do HRchannels chia sẻ tại đây Nghệ thuật quản lý.


HRchannels

HRchannels

HRchannels là nền tảng tuyển dụng và thu hút nhân sự cấp cao hàng đầu tại Việt Nam. Với hơn 12 năm kinh nghiệm tuyển dụng nhân sự cấp cao. Chúng tôi là công ty headhunter hàng đầu ở Việt Nam.