maro-news
Image
maro-news
Follow US:
Quick Search
TƯ VẤN NGHỀ NGHIỆP

Ai sẽ trở thành giám đốc kinh doanh toàn quốc

Ai sẽ trở thành giám đốc kinh doanh toàn quốc

Trở thành giám đốc kinh doanh toàn quốc thành công là niềm ao ước của biết bao ứng viên, tuy nhiên, mỗi doanh nghiệp chỉ có một chiếc ghế dành cho chức vụ này. Ai sẽ trở thành giám đốc kinh doanh toàn quốc cũng đều phải trải qua rất nhiều gian nan, vất vả trong quá trình trau dồi kỹ năng, rèn luyện chuyên môn. Và cuối cùng phải vượt qua vòng phỏng vấn đầy cam go với sức cạnh tranh cao. Dù không phải ai cũng có thể trở thành giám đốc kinh doanh toàn quốc nhưng bất cứ ai cũng có cơ hội, vì vậy, nếu bạn đã có quyết tâm chinh phục vị trí cấp cao này thì hãy chú trọng những chia sẻ sau đây của HRchannels và từng bước sở hữu tất cả cho chính mình.

Một lộ trình chuẩn mực và kiên định chính là yếu tố quan trọng rút ngắn thời gian trở thành giám đốc kinh doanh toàn quốc của bạn.

I. Yêu cầu tuyển dụng giám đốc kinh doanh toàn quốc

“Biết người biết ta, trăm trận trăm thắng”, trước khi muốn chinh phục nhà tuyển dụng thì bạn cần nắm rõ những yêu cầu họ đặt ra. Điều này không khó, trong lộ trình của mình, mỗi năm bạn hãy cập nhật thông tin tuyển dụng giám đốc kinh doanh toàn quốc tại những kênh tuyển dụng nổi tiếng như Vietnamworks, Careerbuilder, HRchannels…

Hiện tại, yêu cầu tuyển dụng các doanh nghiệp luôn đòi hỏi ở ứng viên gồm :

  • Giới tính : do đặc thù giám đốc kinh doanh toàn quốc sẽ phải di chuyển xa nhà nhiều nên một số doanh nghiệp ưu tiên tuyển dụng nam giới. Tuy vậy, rất nhiều nhà tuyển dụng không đề cập yếu tố này trong thông tin đăng tuyển.

  • Độ tuổi : Để trở thành một giám đốc kinh doanh toàn quốc giàu kinh nghiệm, ứng viên ít nhất phải làm việc trong ngành kinh doanh từ 05 – 10 năm. Do vậy, độ tuổi tuyển dụng thường từ 30 trở lên.

  • Bằng cấp chuyên môn : cử nhân đại học quản trị kinh doanh, Marketing hay ngành khác có liên quan được xem là yêu cầu tối thiểu về bằng cấp.

  • Bằng cấp khác : tin học văn phòng, ngoại ngữ chuyên ngành tốt.

  • Kinh nghiệm quản lý : ít nhất ứng viên phải có 03 năm kinh nghiệm ở vị trí giám đốc kinh doanh ở phạm vi nhỏ hơn, ví dụ : tỉnh, thành phố hoặc khu vực.

  • Ngành nghề quản lý : ưu tiên những ứng viên có kinh nghiệm quản lý kinh doanh cùng ngành hàng

  • Kỹ năng quan trọng : kỹ năng quản lý, lập kế hoạch, giao tiếp, phân tích số liệu …


>>> Xem thêm: Mô tả công việc giám đốc kinh doanh toàn quốc

II. Lộ trình phát triển trở thành giám đốc kinh doanh toàn quốc

Những yêu cầu doanh nghiệp đặt ra không phải ngày một ngày hai là có thể trang bị đầy đủ được, nhưng mỗi ứng viên phải lập ra lộ trình cho riêng mình, trong đó quan trọng là phải đặt ra kế hoạch hoàn thành lần lượt các yêu cầu cần thiết. HRchannels sẽ gợi ý cho bạn một lộ trình như sau:

1. Tốt nghiệp đại học chuyên ngành kinh doanh

Mặc dù bằng cấp không phải là điều kiện tạo nên giám đốc kinh doanh toàn quốc giỏi nhưng đó là tấm vé thông hành quan trọng cho những bước đi đầu tiên. Vì vậy, khi bạn đã có được một chiếc ghế ở giảng đường đại học, hãy chú tâm học tập và sở hữu tấm bằng tốt cho chính mình.Thời gian này mất khoảng 04 – 05 năm , như vậy khi ra trường bạn sẽ khoảng 23 tuổi.

Đặc trưng của ngành kinh doanh là cơ hội làm thêm cho sinh viên rất nhiều, nhưng đừng đặt nặng vấn đề thu nhập mà hãy chú trọng kinh nghiệm tích lũy được và cơ hội có được việc làm ngay khi ra trường. Nhờ vậy, nhiều bạn khi tốt nghiệp đã có cho mình từ 01 – 02 năm kinh nghiệm, một lợi thế rất quan trọng khi tìm việc làm toàn thời gian.

2. Nhân viên / chuyên viên kinh doanh

Không ai có thể tiên tri được doanh nghiệp mà mình làm giám đốc kinh doanh toàn quốc trong tương lai sẽ hoạt động trong lĩnh vực nào. Chính vì vậy, đừng quá kén chọn doanh nghiệp thật to, thật lớn, thật nhiều cơ hội thăng tiến trong cùng ngành nghề thì mới chịu làm.

Lúc này chính là cơ hội cho sức trẻ của bạn tiếp cận thực tế trong bất kỳ ngành nghề nào, vấn đề là bạn rèn luyện được kỹ năng cốt lõi thì dù tham gia vào lĩnh vực nào cũng không làm khó được bạn.

Khoảng 02 – 03 năm này, bạn hãy cố gắng dành thời gian trau dồi ngoại ngữ, thường xuyên rèn luyện những phần mềm phân tích số liệu kinh doanh quan trọng. Nếu có thể, hãy tiếp tục học lên thạc sĩ, tấm bằng này sẽ giúp bạn có được  lợi thế cạnh tranh lớn hơn các ứng viên khác khi tuyển dụng.

3. Trưởng bộ phận kinh doanh

Phòng kinh doanh cấu thành từ nhiều bộ phận, có những bộ phận trực tiếp tiếp cận khách hàng, có bộ phận thu thập phân tích dữ liệu, có nơi lại phụ trách việc truyền thông nội bộ… Tất cả giám đốc kinh doanh toàn quốc đều phải có kiến thức.

Vì vậy, khi đã trở thành trưởng bộ phận chuyên môn nào đó, bạn vẫn phải cập nhật kiến thức ở những mảng còn lại, thông qua việc trò chuyện, học hỏi và tự học. Đó có thể là phần mềm phân tích số liệu mới, cách truyền đạt thông tin nội bộ hay việc giải quyết khiếu nại của một khách hàng lớn…

>>> Có thể bạn quan tâm: Chức năng, quyền hạn của giám đốc kinh doanh toàn quốc

4. Giám đốc kinh doanh khu vực

Việc trở thành giám đốc kinh doanh khu vực thường được doanh nghiệp lựa chọn trong số những trưởng bộ phận kinh doanh. Bởi lẽ, họ đều là người nắm rõ hoạt động của doanh nghiệp suốt nhiều năm nên việc tiếp quản rất nhanh chóng.

Tuy vậy, nhiều doanh nghiệp không muốn có sự tranh chấp trong nội bộ, gây mất đoàn kết, họ sẽ tuyển giám đốc kinh doanh khu vực thông qua kỳ sát hạch tuyển dụng. Đây là cơ hội cho tất cả những ai kinh nghiệm lâu năm trong lĩnh vực  kinh doanh, mong muốn tìm thấy cơ hội mới cho mình.

Nếu bạn đang là trưởng bộ phận kinh doanh, bạn hoàn toàn có thể ứng tuyển sang một doanh nghiệp khác để hoàn thành lộ trình thăng tiến của mình trong thời gian nhanh nhất.

5. Giám đốc kinh doanh toàn quốc

Với kinh nghiệm tại vị trí giám đốc kinh doanh khu vực, bạn hãy dùng 02 – 03 năm quý giá trong đời để tích lũy cho mình mọi kỹ năng quan trọng mà một người giám đốc kinh doanh cần có.

Theo dõi và tìm kiếm nhà tuyển dụng phù hợp để ứng tuyển chính là bước đi quan trọng cho lộ trình thăng tiến giám đốc kinh doanh toàn quốc của bạn.

Ai cũng mong muốn mình tạo được thành tựu càng sớm càng tốt nhưng năng lực luôn cần thời gian để tích lũy, vội vàng sẽ khiến mọi tố chất có được đều hời hợt, nông cạn, trong khi giám đốc kinh doanh toàn quốc cần phải là người chuyên sâu mọi khía cạnh. Kiên trì tích lũy, luyện tập thường xuyên theo lộ trình của chính mình chính là lời khuyên HRchannels gửi đến những ai sẽ trở thành giám đốc kinh doanh toàn quốc trong tương lai.

Nguồn ảnh: internet


HRchannels

HRchannels

HRchannels là nền tảng tuyển dụng và thu hút nhân sự cấp cao hàng đầu tại Việt Nam. Với hơn 12 năm kinh nghiệm tuyển dụng nhân sự cấp cao. Chúng tôi là công ty headhunter hàng đầu ở Việt Nam.